Äức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn việc kéo dà i Năm Thánh Loreto đến năm 2021.
Quyết định được Äức Tổng Giám mục Fabio Dal Cin, giám quản Äá»n thá» Äức Mẹ Loreto, Ã, công bố ngà y 14 tháng Tám sau khi Ä‘á»c kinh Mân Côi trong Lá»… Vá»ng Äức Mẹ Lên Trá»i.
Năm Thánh, bắt đầu và o ngà y 8 tháng Mưá»i Hai năm 2019, đánh dấu 100 năm ngà y chÃnh thức tuyên bố Äức Mẹ Loreto là bổn mạng cá»§a các phi công và hà nh khách trên máy bay. Năm Thánh dá»± kiến ​​kết thúc và o ngà y 10 tháng Mưá»i Hai năm nay, lá»… Äức Mẹ Loreto, nhưng bây giá» sẽ kéo dà i đến ngà y 10 tháng Mưá»i Hai năm 2021, vì sá»± gián Ä‘oạn do cuá»™c khá»§ng hoảng coronavirus.
Theo trang web chÃnh thức cá»§a Năm Thánh, Äức tổng Giám mục Dal Cin đã mô tả cá» chỉ nà y như má»™t “món quà tuyệt vá»i†dà nh cho những ngưá»i có quan hệ vá»›i ngà nh hà ng không, cÅ©ng như những ngưá»i sùng kÃnh Äức Mẹ Loreto.
Ngà i nói: “Trong thá»i Ä‘iểm khó khăn nà y đối vá»›i nhân loại, Giáo há»™i Mẹ cho chúng ta 12 tháng nữa để bắt đầu lại từ Äức Kitô, để chúng ta được đồng hà nh vá»›i Mẹ Maria, má»™t dấu chỉ an á»§i và hy vá»ng chắc chắn cho tất cả má»i ngưá»i.â€
Việc gia hạn được cho phép bởi má»™t sắc lệnh được ban hà nh bởi Tòa Xá giải, Bá»™ Giáo triá»u Rôma giám sát việc ân xá, và được ký bởi Vị Phụ chÃnh, Äức Hồng y Mauro Piacenza; và Nhiếp chÃnh, Äức Ông Krzysztof Józef Nykiel.
Theo truyá»n thống, Nhà Thánh cá»§a Äức Mẹ Maria được các thiên thần chuyển dá»i từ Äất Thánh đến thị trấn trên đồi cá»§a à nhìn ra Biển Adriatic. Do mối liên hệ nà y vá»›i chuyến bay, Äức Benedict XV đã tuyên bố Äức Mẹ Loreto là bổn mạng cá»§a các phi công và o tháng Ba năm 1920.
Năm Thánh bắt đầu và o tháng Mưá»i Hai năm ngoái vá»›i việc mở Cá»a Thánh tại Vương cung Thánh đưá»ng Nhà Thánh ở Loreto, trước sá»± chứng kiến ​​cá»§a Quốc Vụ khanh Tòa Thánh Vatican, Äức Hồng y Pietro Parolin.
Những ngưá»i Công giáo đến thăm Vương cung thánh đưá»ng trong Năm Thánh có thể được hưởng ân toà n xá trong các Ä‘iá»u kiện thông thưá»ng.
Có má»™t bà i thánh ca chÃnh thức cho năm thánh, cá»§a nhà soạn nhạc Äức Ông Marco Frisina, cÅ©ng như má»™t lá»i cầu nguyện chÃnh thức và biểu tượng.
Äức tổng Giám mục Dal Cin nói rằng việc kéo dà i năm thánh là hà nh động má»›i nhất trong má»™t loạt các hà nh động cá»§a Äức Thánh Cha Phanxicô nêu báºt lòng sùng kÃnh đối vá»›i Äức Mẹ Loreto.
“Trong năm nay, Äức Thánh Cha đã nhiá»u lần bà y tá» sá»± gần gÅ©i vá»›i Äá»n Thánh: trong chuyến viếng thăm và o ngà y 25 tháng Ba năm 2019, khi ngà i ký tông huấn cho những ngưá»i trẻ, Christus vivit; trong việc nhượng bá»™ và kéo dà i Năm Thánh Loreto; trong dòng chữ và o ngà y 10 tháng Mưá»i Hai trong Lịch La Mã cá»§a đà i tưởng niệm tùy chá»n cá»§a Äức Trinh Nữ Maria cá»§a Loreto; và cuối cùng vá»›i việc đưa và o Kinh Cầu Äức Mẹ Loreto ba lá»i khẩn cầu má»›i, ‘Mater Misericordiae’, ‘Mater Spei.’ và ‘Solacium migrantium.’â€
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Thanhlinh

