Äại sứ Vương quốc Anh tại Tòa thánh Sally Axworthy cho biết trong tuần nà y rằng chÃnh phá»§ Anh sẽ xem xét khuyến nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối vá»›i các chÃnh phá»§ nước ngoà i vi phạm tá»± do tôn giáo.
“Bá»™ trưởng Ngoại giao đã nói rằng chúng tôi sẽ xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối vá»›i những ngưá»i vi phạm tá»± do tôn giáo và tÃn ngưỡng, vì chúng tôi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối vá»›i những ngưá»i vi phạm những loại hình tôi phạm khác,†ông Axworthy nói vá»›i EWTN News Nightly ngà y 15 tháng 7.
Những ý kiến ​​cá»§a đại sứ được đưa ra sau khi công bố má»™t đánh giá độc láºp để đánh giá phản ứng cá»§a Văn phòng Ngoại giao và Liên bang Anh (FCO) đối vá»›i vấn đỠtoà n cầu vỠđà n áp Kitô giáo.
Báo cáo kết luáºn rằng các cÆ¡ há»™i hà nh động độc láºp cá»§a chÃnh phá»§ Anh trên phạm vi hoạt động toà n cầu đã bị sá» dụng quá mức và mối quan hệ thay đổi cá»§a Anh vá»›i Liên minh Âu châu tạo cÆ¡ há»™i cho Bá»™ Ngoại giao là m nhiá»u hÆ¡n để bảo vệ quyá»n cá»§a các Kitô hữu bị đà n áp, những ngưá»i bị đà n áp chiếm 80 phần trăm, những ngưá»i mà bị ảnh hưởng bởi đà n áp tôn giáo toà n cầu.
Trong số các báo cáo khuyến nghị cá»§a Bá»™ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Giám mục Anh giáo cá»§a Truro Philip Mounstephen, ngưá»i giám sát báo cáo, khuyến nghị chÃnh phá»§ Anh nên chuẩn bị để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối vá»›i những kẻ gây ra những đối xá» tồi tệ vỠ“tá»± do tôn giáo hoặc tÃn ngưỡng.â€
“Bá»™ trưởng Ngoại giao đã nói rằng chúng tôi sẽ chấp nháºn tất cả các khuyến nghị trong báo cáo, và tất nhiên bây giá» chúng tôi nghiên cứu cách chúng tôi thá»±c hiện Ä‘iá»u đó,†Äại sứ Axworth Axworthy nói.
Kết quả cá»§a báo cáo đã được chia sẻ tại má»™t sá»± kiện tại Vương cung Thánh đưá»ng St. Bartholomew cá»§a Roma trên đảo Tiber ngà y 15 tháng 7.
“Cảnh ngá»™ các Kitô hữu bị tra tấn và chết chóc đặc biệt khiến chúng ta Ä‘au buổn đối vá»›i những ngưá»i trong chúng ta, những ngưá»i mà còn chia sẻ vá»›i há» má»™t mối liên kết thiêng liêng sâu sắc,†Äức Ông Antoine Camilleri, Bá»™ trưởng Quan hệ các Quốc gia cá»§a Vatican, cho biết tại buổi ra mắt báo cáo ở Roma.
“Các chÃnh phá»§ cá»§a ChÃnh phá»§ phải tá»± vấn há» thá»±c sá»± cam kết bảo vệ tá»± do tôn giáo và chống lại cuá»™c đà n áp dá»±a trên tôn giáo và tÃn ngưỡng đến mức độ nà o,†Äức Ông Camilleri nói.
“Có bao nhiêu cách tá»± kiá»m chế để từ bá» các hà nh vi đó, hoặc tháºm chà lên án chúng, nhưng vẫn ‘hợp tác vá»›i chÃnh trị, kinh tế, thương mại, quân sá»± hoặc cách khác, hoặc đơn giản là bằng cách nhắm mắt là m ngÆ¡, vá»›i má»™t số kẻ vi phạm nghiêm trá»ng nhất vá» quyá»n tá»± do căn bản nà y?â€
Bá»™ trưởng Quan hệ các Quốc gia cá»§a Vatican đã nhấn mạnh rằng “xu hướng phát triển cá»§a những ngưá»i, ngay cả ở các ná»n dân chá»§ được thà nh láºp, sẽ hình sá»± hóa hoặc trừng phạt các nhà lãnh đạo tôn giáo vì đã trình bà y những nguyên lý căn bản vỠđức tin cá»§a há», đặc biệt là vá» những lÄ©nh vá»±c Ä‘á»i sống, hôn nhân và gia đình†cÅ©ng là mối quan tâm.
“Quyá»n tá»± do tôn giáo bắt nguồn từ chÃnh phẩm giá cá»§a con ngưá»i, và nó không chỉ là má»™t thà nh tá»±u cá»§a má»™t ná»n văn hóa chÃnh trị và pháp lý là nh mạnh mà còn là điá»u kiện để theo Ä‘uổi chân lý không bị áp đặt bởi chÃnh mình,†Äức Ông Camilleri nói.
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Thanhlinh

