Cách nhà cá»§a Pringantha Jayakody khoảng 55 yard, 150 ngưá»i đã bị giết bởi má»™t kẻ đánh bom tá»± sát.
Vợ và con trai của anh đang tham dự Thánh Lễ Phục Sinh tại Giáo xứ Thánh Sebastian ở Negombo, Sri Lanka trong cuộc tấn công khủng bố.
Pringantha Jayakody, chồng nạn nhân:
“Ngưá»i hà ng xóm cá»§a tôi nói rằng ông thấy con trai tôi Ä‘i bá»™. Cháu chảy máu, chảy máu ướt hết quần áo. Tuy nhiên, cháu Ä‘i bá»™. Vì váºy, tôi nói cảm Æ¡n Chúa. Äiá»u nà y là do tôi nghÄ© rằng cả hai Ä‘á»u an toà n. Tôi nghÄ© vợ tôi cÅ©ng an toà n, có thể bị thương hay gì đó. Tôi đã chỠđợi và chỠđợi.â€
Vết thương cá»§a con trai không đáng kể, mặc dù chúng để lại dấu vết. Vá» phần vợ, ban đầu anh tin rằng cô có thể nằm trong số những ngưá»i bị thương trong bệnh viện. Tuy nhiên, phải mất nhiá»u ngà y má»›i biết vợ mình chết và anh đã khóc hết nước mắt nhiá»u tuần lá»…. Má»™t tháng sau là khi anh có thể kể câu chuyện cá»§a mình và tha thứ cho những kẻ giết ngưá»i.
Pringantha Jayakody, chồng nạn nhân:
“Tôi tá»± hà o là tôi ngưá»i Công giáo. Äó là điá»u chắc chắn. Trong Ä‘iá»u kiện cá»§a tôi, tôi vẫn có thể nói rằng tôi tá»± hà o là ngưá»i Công giáo. HỠđã cống hiến mạng sống cá»§a há», những ngưá»i đã qua Ä‘á»i, kể cả vợ tôi, há» dà nh sá»± sống cá»§a há» cho Chúa chứ không phải thứ gì khác.â€
Cha Shamir là một trong những linh mục đồng tế Thánh Lễ và o ngà y bị tấn công. Ngà i đang ở trên bà n thỠthì vụ nổ xảy ra và ngà i đã nghe thấy tiếng la hét của nạn nhân.
Cha Fr. Shamir, Giáo xứ Thánh Sebastian, Negombo, Sri Lanka:
“Vì váºy, đây là má»™t trong những Ä‘iá»u khá»§ng khiếp, má»™t Ä‘iá»u rất buồn. Äức tin cá»§a ngưá»i dân không bị phân tán, mà nó thá»±c sá»± được cá»§ng cố. Chúng ta có thể thấy bây giá» má»i ngưá»i đến những cuá»™c há»p mặt lá»›n, cho nghi thức, cho Thánh lá»…, để được rước lá»…. Tôi nghÄ© rằng có má»™t sá»± gia tăng số lượng tÃn hữu tham dá»± và tham gia các nghi thức phụng vụ.â€
Bom cá»§a những kẻ khá»§ng bố đã phá há»§y cuá»™c sống và những tòa nhà , nhưng đã thất bại trong việc phá há»§y đức tin cá»§a ngưá»i dân.
Äiá»u nà y đã được xác nháºn bởi văn phòng quốc tế ‘Viện trợ cho Giáo há»™i khó khăn,’ đã đến thăm Sri Lanka để cung cấp cho há» sá»± há»— trợ và đoà n kết cá»§a toà n Giáo há»™i. Theo quỹ tà i trợ nà y, phản ứng đầu tiên là nhanh chóng. Tuy nhiên, bây giá» các dá»± án dà i hạn Ä‘ang rất cần thiết để cá»§ng cố cá»™ng đồng Kitô giáo, hầu nó có thể mau phục hồi sau thảm kịch nà y.
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Thanhlinh

