Thánh Peregrine sinh ở Forli, nước Ã, và là quan thầy cá»§a những ngưá»i bị Ä‘au khổ vì bệnh ung thư, bệnh AIDS (SIDA) và các căn bệnh trầm trá»ng khác.
Lúc bấy giá» thà nh phố Forli dưới quyá»n cai quản cá»§a Ãức Giáo Hoà ng và được coi là má»™t phần cá»§a Quốc Gia Vatican. Peregrine sinh trong má»™t gia đình có chân trong má»™t đảng phái tÃch cá»±c chống đối Äức giáo hoà ng. Vì Forli là nÆ¡i phát sinh đảng nà y, nên thà nh phố ấy Ä‘ang bị giáo há»™i cấm chế. Ãiá»u nà y có nghÄ©a không được cá» hà nh Thánh Lá»… và các Bà TÃch ở đây.
Thánh Philip Benizi, Bá» Trên Dòng Tôi Tá»› Ãức Maria được sai đến Forli để kêu gá»i thà nh phố hòa giải và bãi bá» hình phạt. Ông Peregrine lúc bấy giá» rất hăng say chÃnh trị nên đã chất vấn Cha Philip trong khi ngà i rao giảng, và ngay cả hà nh hung Cha Philip.
Giây phút tấn công Cha Philip dưá»ng như đã thay đổi con ngưá»i Peregrine tháºt mãnh liệt. Ông bắt đầu chuyển đổi nhiệt huyết cá»§a mình và o các công việc tốt là nh và ngay cả gia nháºp Dòng Tôi Tá»› Ãức Mẹ ở Siena, lúc ấy ngà i đã 30 tuổi.
Sau đó Peregrine trở vá» Forli. Truyá»n thống nói rằng ngà i không phải là má»™t linh mục, nhưng chỉ là má»™t thầy trợ sÄ©, đảm nháºn công việc tông đồ cho dân chúng ở Forli. Ngà i đặc biệt táºn tụy chăm sóc ngưá»i Ä‘au yếu, ngưá»i nghèo và những ngưá»i sống bên lá» xã há»™i. Má»™t trong những hãm mình đặc biệt cá»§a ngà i là chỉ đứng bất cứ ở đâu nếu không cần thiết phải ngồi. Ãiá»u đó đưa đến bệnh giãn tÄ©nh mạch ở chân và biến chứng thà nh má»™t vết thương có má»§, tháºt Ä‘au nhức và được chẩn Ä‘oán là ung thư. Vết thương ngà y cà ng lan rá»™ng, xông mùi hôi thối và không thể chữa trị được. Sau cùng các bác sÄ© quyết định phải cắt chân cá»§a ngà i.
Và o lúc 60 tuổi, ngà i phải đối diện vá»›i má»™t tháºp giá má»›i và khó khăn hÆ¡n. Truyá»n thống kể rằng và o đêm trước khi giải phẫu, Peregrine cầu nguyện rất lâu trước tháºp giá Ãức Giêsu, xin Chúa chữa là nh nếu đó là thánh ý Chúa. Khi ngá»§ thiếp Ä‘i, Peregrine thấy Ãức Giêsu rá»i khá»i tháºp giá và chạm đến chân cá»§a ngà i. Khi tỉnh dáºy, vết thương đã là nh lặn và không phải giải phẫu nữa.
Peregrine sống thêm 20 năm nữa, và từ trần ngà y 01 tháng Năm 1345, hưởng thá» 80 tuổi. Ngà i được phong thánh năm 1726. Ngưá»i dân Forli chá»n ngà i là m Thánh Quan Thầy cho thà nh phố.
HÄÄM

