Trong số những trải nghiệm được nói tá»›i, Giáo pháºn Sabah dấn thân tăng cưá»ng hoạt động mục vụ trong các công tác xã há»™i, đáp ứng vá»›i giáo huấn cá»§a Äức Giáo Hoà ng Phanxicô trong Thông Äiệp “Laudato Si”. Cha Jerry Rosario nói mục Ä‘Ãch là để thá»±c hiện “sá»± hiệp thông cá»§a cá»™ng đồng”. Và để cụ thể hóa Ä‘iá»u nà y trước tiên chúng ta phải hiệp thông vá»›i ngưá»i nghèo và ngưá»i bị bá» rÆ¡i. Ưu tiên trước hết phục vụ ngưá»i nghèo trong giai Ä‘oạn lịch sá» nà y.
Don Rosario, giáo sư thần há»c, cÅ©ng nói vá» cách đáp lá»i trước lá»i má»i gá»i cá»§a Äức Giáo Hoà ng Phanxicô trong Thông Äiệp Laudato Si’ và nói: “Chúng ta cần bảo vệ thiên nhiên trong chiá»u kÃch nhìn nháºn thiên nhiên do Thiên Chúa tạo dá»±ng, nâng đỡ cuá»™c sống cá»§a nhân loại qua Sáng tạo”.
Linh mục đưa ra má»™t số gợi ý đơn giản: “Má»—i công dân nên tái sá» dụng má»i thứ có thể được tái sá» dụng và há»c cách tái chế váºt liệu hà ng ngà y. Má»—i lần chặt hoặc đốn ngã má»™t cây thì phải trồng lại má»™t cây má»›i để duy trì sá»± cân bằng trong Sáng tạo: Mất cân bằng có nghÄ©a là bất công”.
Ngà i kết luáºn: “Giáo há»™i ở Malaysia được má»i gá»i sống trong tình liên đới vá»›i ngưá»i nghèo và dá»… bị tổn thương nhất trong xã há»™i. Liên đới vá»›i vá»›i há» có nghÄ©a là hà nh động cho sá»± phát triển toà n diện và phẩm giá cá»§a há», theo sứ Ä‘iệp cá»§a Tin Mừng”.
Ngá»c Yến – Vatican
