Theo vietnamnet.vn:
Sáng 27/4, lần đầu tiên sau hÆ¡n má»™t tháºp niên, lãnh đạo Hà n Quốc và Triá»u Tiên gặp mặt trá»±c tiếp và đà m phán nhằm chấm dứt sá»± thù địch kéo dà i nhiá»u năm qua.
Tổng thống Hà n Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triá»u Tiên Kim Jong Un gặp nhau ở là ng đình chiến Panmunjom thuá»™c vùng phi quân sá»± nằm ở biên giá»›i hai nước. Nghị trình gồm ba chá»§ đỠtiá»m tà ng thay đổi thế giá»›i – giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triá»u Tiên, thá»a thuáºn hòa bình và cải thiện quan hệ liên Triá»u.
8h19
Hai lãnh đạo kết thúc cuá»™c trò chuyện kÃn và bắt đầu cuá»™c đối thoại công khai trước ống kÃnh máy quay cá»§a báo giá»›i. Theo CNN, đây là cuá»™c trao đổi rất thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo Hà n Quốc và Triá»u Tiên. Má»—i bên có hai quan chức tháp tùng nguyên thá»§ dá»± đối thoại. Ông Kim Jong Un bà y tá» hy vá»ng, các cuá»™c đà m phán vá»›i Tổng thống Hà n Quốc sẽ “thẳng thắn” và mang lại “kết quả tốt đẹp”.
8h30
Theo hãng tin Reuters, trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình, ông Kim Jong Un đã viết: “Lịch sá» má»›i bắt đầu từ lúc nà y; Ká»· nguyên cá»§a hòa bình, từ Ä‘iểm khởi đầu cá»§a lịch sá»”.
8h31
Ông Moon ca ngợi ông Kim đã có má»™t “quyết định dÅ©ng cảm” khi Ä‘i qua đưá»ng biên giá»›i giữa hai nước. Ông Kim cÅ©ng pha trò khi nói: “Tôi hy vá»ng các ngà i sẽ thá»±c sá»± thưởng thức món mỳ mà chúng tôi đã mang tá»›i”. Ông Kim ám chỉ đến món mỳ lạnh nổi tiếng cá»§a Triá»u Tiên, do chÃnh tay vị đầu bếp giá»i nhất được Bình Nhưỡng cỠđến chuẩn bị.
Hai lãnh đạo sau đó yêu cầu báo chà rá»i Ä‘i để hỠđược “thoải mái” hÆ¡n.
9h15
Chỉ vá»›i má»™t bước chân vượt qua vạch bê tông, nhà lãnh đạo Triá»u Tiên Kim Jong Un đã tạo nên lịch sá» khi Ä‘i qua biên giá»›i được vÅ© trang dầy đặc nhất thế giá»›i
10h00
Phát biểu trước báo giá»›i sáng nay, nhà lãnh đạo Triá»u Tiên Kim Jong Un nói rằng, “tôi hy vá»ng viết nên má»™t chương má»›i giữa chúng ta. Chúng ta sẽ tạo nên má»™t sá»± khởi đầu má»›i. Phải mất 11 năm Ä‘iá»u nà y má»›i diá»…n ra. Khi Ä‘i bá»™ tá»›i đây, tôi đã băn khoăn tại sao lại lâu đến như váºy. Thông qua cuá»™c gặp ngà y hôm nay, tôi hy vá»ng chúng ta sẽ không phải quay trở lại xuất phát Ä‘iểm má»™t lần nữa cÅ©ng như không triển khai những gì chúng ta đã nhất trÃ… Tôi hy vá»ng chúng ta có thể là m được đúng như những kỳ vá»ng cá»§a bên kia dà nh cho mình”.
Äáp lại, Tổng thống Hà n Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, “tôi hy vá»ng toà n thế giá»›i sẽ chú ý đến việc mùa xuân Ä‘ang bao trùm, ngá»± trị khắp bán đảo Triá»u Tiên. Hiện có gánh nặng lá»›n trên vai chúng ta. Chuyến thăm cá»§a Ngà i (Kim Jong Un) sẽ khiến giá»›i tuyến quân sá»± (DML) trở thà nh biểu tượng cá»§a hòa bình, không phải sá»± chia cắt”.
Trong niá»m tin tưởng tuyệt đối và o Lòng Chúa Xót Thương, và o Tình Chúa Quan Phòng, má»—i chúng ta có thể đón nháºn sá»± kiện “Lãnh đạo Hà n – Triá»u gặp mặt lần đầu sau 11 nămâ€Â trên đây như là má»™t Quà Tặng má»›i nhất cá»§a Chúa Thánh Thần, quà tặng không chỉ cho Hà n –Triá»u, mà còn cho cả thế giá»›i, cả nhân loại.
Ước gì, má»—i chúng ta, những Ki-tô hữu Công Giáo hãy hân hoan vui mừng và cùng nhau hiệp lá»i Tạ Æ n Thiên Chúa, Äấng luôn yêu thương và nhìn thấu má»i bà ẩn lòng ngưá»i, Äấng có thể là m được bao Ä‘iá»u mà con ngưá»i tưởng như là không thể, Äấng luôn hiện diện và can thiệp trá»±c tiếp và o Ä‘á»i sống nhân loại, Äấng cứu thoát chúng ta khá»i má»i sá»± dữ, Äấng khao khát má»i trái tim khối óc con ngưá»i hướng vá» chÃnh Ngà i, là Chân, Thiện, Mỹ tuyệt đối, và chỉ trong Ngà i, nhân loại má»›i có hạnh phúc.
Có thể, những con ngưá»i là m chÃnh trị, không bao giá» tin nhau, hoặc luôn đặt mình trong tình trạng thá»§ thân, thá»§ thế, để chiến thắng, nhưng đối vá»›i các tÃn hữu Chúa, ước gì chúng ta nháºn ra tác động tuyệt diệu cá»§a Chúa Thánh Thần trong khát vá»ng hòa bình cá»§a má»—i con ngưá»i, nhất là những con ngưá»i lãnh đạo má»™t dân tá»™c, má»™t đất nước. Vá»›i chúng ta, có thể tin rằng những câu nói tốt là nh cá»§a hai nhà lãnh đạo hôm nay, phải phát xuất từ sá»± soi dẫn huyá»n diệu cá»§a Chúa Thánh Thần.
CÅ©ng váºy, không ai dá»… gì bá» Ä‘i được cái tôi vÄ© đại cá»§a mình, không ai dá»… gì xếp gá»n lại kế hoạch bà nh trướng cái tôi vÄ© đại cá»§a riêng mình, và cà ng không dá»… gì tá» ra dá»… thương chút nà o đối vá»›i cả và nhân loại Ä‘ang đặt mình trong tầm ngắm, có thể bấm nút bất cứ lúc nà o… nếu tình yêu Chúa Thánh Thần không thôi thúc tá»± bên trong, nếu Chúa Thánh Thần không kiên trì réo gá»i con tim biết yêu nhân dân, biết yêu nhân loại, yêu chuá»™ng Hòa Bình trên Thế Giá»›i.
Ước gì, má»—i chúng ta hãy bá» Ä‘i sá»± nghi ngá», kém tin cách chÃnh trị, nhưng trong niá»m tin tưởng và o sá»± khôn ngoan và lòng xót thương cá»§a Thiên Chúa Quan phòng, chúng ta mạnh dạn tin tưởng “tấm lòng thà nh†cá»§a những con ngưá»i mà chỉ trước đây và i tháng, không ai dám nghÄ© là có gì lay chuyển được. Há» là những nhân váºt quan trá»ng trong thế giá»›i nà y, và Chúa Thánh Thần đã dùng chÃnh há», để là m chứng cho má»™t niá»m hy vá»ng chỉ có thể có được từ nguồn tình yêu cá»§a Thiên Chúa, trong Chúa Thánh Thần.
Hãy tin tưởng những câu nói quan trá»ng nà y, trong lúc nà y, là những tâm tình được Chúa Thánh Thần cá»§a Sá»± Thiện đã ấp á»§ từ lâu trong lòng há», và đến thá»i Ä‘iểm quan trong nà y cá»§a lịch sá», hỠđã mở ra cho thế giá»›i biết ná»—i lòng cá»§a há», phù hợp vá»›i ná»—i lòng cá»§a Thiên Chúa:
“Lịch sá» má»›i bắt đầu từ lúc nà y; Ká»· nguyên cá»§a hòa bình, từ Ä‘iểm khởi đầu cá»§a lịch sá»”.
Chuyến thăm cá»§a Ngà i (Kim Jong Un) sẽ khiến giá»›i tuyến quân sá»± (DML) trở thà nh biểu tượng cá»§a hòa bình, không phải sá»± chia cắt”.
Cả câu nói khôi hà i cÅ©ng biểu lá»™ niá»m “hân hoan và vui mừngâ€Â cá»§a ngưá»i cảm nháºn được thế nà o là yêu thương, sum vầy, hòa bình, hạnh phúc:
“Tôi hy vá»ng các ngà i sẽ thá»±c sá»± thưởng thức món mỳ mà chúng tôi đã mang tá»›i”
Và cả cái ná»—i lòng khát khao “viết nên má»™t chương má»›i†là m nên cảm xúc dưá»ng như đưá»ng Ä‘i bá»™ bá»—ng dà i ra, mong sao ngắn lại và ngắn nhất:
“Tôi hy vá»ng viết nên má»™t chương má»›i giữa chúng ta. Chúng ta sẽ tạo nên má»™t sá»± khởi đầu má»›i. Phải mất 11 năm Ä‘iá»u nà y má»›i diá»…n raâ€.
“Khi Ä‘i bá»™ tá»›i đây, tôi đã băn khoăn tại sao lại lâu đến như váºyâ€.
Ước gì, má»—i chúng ta mạnh dạn tin tưởng rằng Chúa Thánh Thần Ä‘ang cầm tay hai nhà lãnh đạo để các ngà i ký và o hiệp ước hòa bình cho dân tá»™c há», nhưng là má»™t tÃn hiệu vui mừng cho toà n thế giá»›i.
….
Tôi bá»—ng nhá»› bao lần Äức Thánh Cha má»i gá»i dân Chúa cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giá»›i, và má»i tÃn hữu trên thế giá»›i đã sốt sắng hưởng ứng lá»i má»i gá»i cá»§a Äức Thánh Cha, ngà y đêm ra sức cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, là m các việc bác ái… không chỉ vì sá»± an ninh cho mình, không chỉ vì an ninh thế giá»›i, mà còn là tha thiết khẩn xin Bà n Tay chữa là nh cá»§a Thiên Chúa sá»›m chạm và o ná»—i Ä‘au nhân loại.
Tôi bá»—ng nhá»› biết bao đêm ngưá»i công giáo Việt Nam nÆ¡i nà y nÆ¡i kia, trên khắp cả nước, thắp nến cầu nguyện cho quê hương, cho hòa bình thế giá»›i – không chỉ cầu nguyện cho sá»± an ninh cá»§a chúng ta, mà còn cầu nguyện tháºt nhiá»u cho nhà cầm quyá»n Việt Nam, để há» sá»›m nháºn ra có Thiên Chúa, có sá»± hiện diện cá»§a Thiên Chúa, và cần có sá»± can thiệp cá»§a Thiên Chúa trong lịch sỠđất nước, má»›i có ngà y bình an hạnh phúc thá»±c sá»±.
Tôi bá»—ng nhá»› các cụ già , những ngưá»i ngồi xe lăn, những ngưá»i bệnh hoạn táºt nguyá»n, những mảnh Ä‘á»i bất hạnh nghèo khổ, những tù nhân… đã và đang âm thầm cầu nguyện cho đất nước, quê hương…được bao Æ¡n là nh.
Tôi bỗng nhớ…
Không phải để kể công với Chúa rằng, nhỠchúng con cầu nguyện mà được, nhưng để thêm lòng tin tưởng và o Chúa hơn nữa: Chúa có thể là m được tất cả những việc tốt là nh cho chúng con và toà n thế giới.
Xin chúc tụng và Tạ Æ n Thiên Chúa.
Xin “hân hoan vui mừng†đón nháºn Quà Tặng má»›i nhất cá»§a Chúa Thánh Thần ban cho anh em nhà Hà n– Triá»u, cÅ©ng là cho cả thế giá»›i chúng con, ngà y hôm nay 27-4-2018.
Amen.
Cao Huy Hoà ng, 27-4-2018
Ông Kim Jong Un và Moon Jae-in cùng trồng má»t cây thông ở khu DMZ sau khi ăn trưa và nghỉ ngÆ¡i sau các cuá»™c đối thoại buổi sáng. Cây thông được chá»n có từ năm 1953, năm hai miá»n ký kết thá»a thuáºn ngừng bắn chấm dứt chiến tranh Triá»u Tiên (1950- 1953). Ông Kim sá» dụng đất lấy từ má»™t ngá»n núi ở đảo phÃa nam Jeju, trong khi ông Moon lấy đất từ núi Paektu ở miá»n bắc.
Ảnh và chú thÃch cá»§a Vietnamnet.vn
Tác giả:  PM. Cao Huy Hoà ng
CGVN

