Giáo há»™i Công giáo Ä‘ang chuẩn bị trợ giúp những ngưá»i bị ảnh hưởng bởi tráºn siêu bão đổ bá»™ và o các tỉnh miá»n trung hôm 15-9.
Siêu bão Doksuri đổ và o các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, là m chết tám ngưá»i, là m bị thương tám ngưá»i khác và khiến hà ng chục ngà n ngưá»i lâm cảnh mà n trá»i chiếu đất cÅ©ng như gây hư hại 126 căn nhà , theo các báo cáo chÃnh thức. Các tỉnh Hà TÄ©nh và Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng ná» nhất.
Äức cha phụ tá Phêrô Nguyá»…n Văn Viên cá»§a giáo pháºn Vinh và má»™t số linh mục đã đến thăm ba giáo xứ ở Quảng Bình hôm 16-9. Äức cha Viên an á»§i những ngưá»i bị ảnh hưởng siêu bão và cầu nguyện cho há» nhanh chóng vượt qua khó khăn.
Ngà i cÅ©ng kêu gá»i các linh mục ở địa phương thống kê thiệt hại trong tỉnh. Ngà i hứa sẽ kêu gá»i Caritas Việt Nam và các ân nhân há»— trợ các nạn nhân.
Cha Phêrô Thân Văn ChÃnh, quản xứ Liên Hòa, cho biết khoảng 200 há»™ gia đình bị ngáºp trong nước mưa và nhiá»u ngưá»i vẫn còn tá túc trong nhà thá» giáo xứ.
“Ngưá»i dân quay vá» dá»n dẹp và sá»a lại nhà cá»a. Chúng tôi không có Ä‘iện, thiếu thuốc men, lương thá»±c, nước uống và cây gãy đổ, đưá»ng sá do nước lÅ© trà n lên vừa gây sạt lở đất vừa cắt đứt đưá»ng trong thôn khiến giao thông bị gián Ä‘oạnâ€, ngà i nói.
Cha ChÃnh cho rằng thá»i tiết khắc nghiệt là do biến đổi khà háºu. “Trước bão má»™t ngà y, nÆ¡i cồn cát nà y hạn hán nóng bá»ng như lá»a đốt, bây giá» thì mênh mông toà n nướcâ€, ngà i nói.
Trong khi đó tại VÅ©ng Ãn, Hà TÄ©nh, nữ tu dòng Thánh Phaolô thà nh Chartres Maria Äoà n Thị Thu cho biết “Chúng tôi Ä‘ang thống kê thiệt hại để xin ân nhân viện trợ khẩn cấp gạo, nước, thuốc, áo quần, chăn mà n, váºt liệu là m nhà để giúp há». Quá nhiá»u gia đình Ä‘ang sống cảnh mà n trá»i chiếu đấtâ€.
Sơ Thu nói đây là cơn bão thứ tư đổ và o vùng nà y trong năm nay.
Nguồn: UCAN











