Thánh lá»… tại nhà nguyện Marta, 21.02.2017: Sá»± xấu hổ tốt là nh giúp chiến thắng cám dá»— tham vá»ng
Xin Chúa ban cho chúng ta ân sá»§ng, đó là sá»± xấu hổ tốt là nh, để chúng ta có thể đối diện vá»›i cÆ¡n cám dá»— cá»§a những tham vá»ng. Äức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lá»… sáng nay tại nhà nguyện Marta.
Cám dá»— tham vá»ng giữa các môn đệ, trong các giáo xứ
Có má»™t loại cám dá»— được nhắc đến trong bà i Tin Mừng hôm nay. Khi các môn đệ Ä‘i trên đưá»ng, các ông bà n luáºn xem, trong các ông, ai là ngưá»i lá»›n nhất. Nhưng há» lặng thinh khi Thầy Giêsu há»i xem há» Ä‘ang bà n vá»›i nhau vá» chuyện gì. Các ông lặng thinh vì các ông cảm thấy xấu hổ vá» cuá»™c luáºn bà n ấy.
Các ông là những ngưá»i tốt. Các ông muốn theo Chúa, muốn phục vụ Chúa. Nhưng các ông không biết rằng, con đưá»ng phục vụ cá»§a Chúa quả là không há» dá»… dà ng. Con đưá»ng ấy không giống kiểu gia nháºp má»™t tổ chức nà o đó, không như kiểu tổ chức từ thiện, nó cÅ©ng không phải chỉ là để là m Ä‘iá»u gì đó tốt, nó là điá»u gì đó khác. Và điá»u ấy là m cho các ông sợ. Thế là có cám dá»— cá»§a thế gian. Từ xưa đến nay, trong Giáo há»™i, cám dá»— nà y đã có và sẽ tiếp tục có. Chúng ta thá» nghÄ© vá» những cuá»™c tranh chấp trong xứ đạo. Ngưá»i ta nói: tôi muốn trở thà nh chá»§ tịch cá»§a hiệp há»™i nà y, tôi muốn lên chức má»™t chút, ai là ngưá»i lá»›n nhất ở đây, ai quan trá»ng nhất trong xứ đạo nà y… tôi quan trá»ng hÆ¡n vì tôi đã là m cái nà y… Và ở đó có chuá»—i tá»™i lá»—i nối tiếp nhau.
Cám dá»— tham vá»ng giữa các linh mục, giữa hà ng giám mục
ChÃnh chúng ta là các linh mục, chúng ta phải xấu hổ mà thừa nháºn rằng, đôi khi chúng ta nói: “Tôi muốn giáo xứ như thế nà y… Tôi muốn thế kia…â€. Và bao nhiêu Ä‘iá»u tương tá»±. Nhưng Chúa có ở đó không! Những Ä‘iá»u ấy không phải là con đưá»ng cá»§a Chúa. Những Ä‘iá»u ấy là con đưá»ng cá»§a phù vân, cá»§a hư danh, cá»§a thế gian.
Ngay cả giữa hà ng giám mục cÅ©ng xảy ra Ä‘iá»u tương tá»±: thế gian đầy những cám dá»—. Nhiá»u lần, có vị nói: “Tôi ở giáo pháºn nà y, hãy nhìn xem Ä‘iá»u gì là quan trá»ng nhất, và tôi đã xoay chuyển… vâng, tạo nên ảnh hưởng nà y ná», tạo áp lá»±c kia đó, đưa đẩy và o đúng thá»i Ä‘iểm ấy để đạt tá»›i Ä‘iá»u đó…â€. Nhưng Chúa có ở đó không!
Xin ơn sống đơn sơ như trẻ thơ
Xin Chúa ban cho chúng ta ân sá»§ng để xấu hổ, khi chúng ta nháºn thấy mình Ä‘ang bị cám dá»— theo con đưá»ng cá»§a thế gian. Vì Chúa Giêsu đã đảo lá»™n tráºt tá»±: ai muốn là m đầu thì hãy là m ngưá»i rốt hết và là m ngưá»i phục vụ má»i ngưá»i. Và Chúa đã đặt má»™t em bé ở giữa, vì tất cả chúng ta Ä‘á»u dá»… rÆ¡i và o cám dá»— tham vá»ng cá»§a thế gian là luôn muốn cảm thấy hÆ¡n ngưá»i.
Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ân sá»§ng để xấu hổ, má»™t sá»± xấu hổ tốt là nh, má»™t sá»± xấu hổ thánh thiêng, để chúng ta có thể tìm thấy bản thân trong hoà n cảnh cá»§a mình, giữa những cám dá»—, để chúng ta có thể xấu hổ thưa lên: “Con đã có thể nghÄ© như thế sao? Khi con thấy Chúa ở trên tháºp giá…â€. Xin Chúa ban cho chúng ta Æ¡n đơn sÆ¡ cá»§a trẻ thÆ¡, để chúng ta hiểu được con đưá»ng phục vụ khiêm nhưá»ng.
Tứ Quyết SJ

