Trong những năm gần đây, giá»›i trẻ Phi châu đã ồ ạt dùng các mạng xã há»™i như là cách thức ưu tuyển để phát biểu tư tưởng hay là để xách động dư luáºn, khiến cho các chế độ độc tà i tại lục địa Ä‘en lo âu và sẵn sà ng chặn mạng internet má»—i khi có dấu hiệu căng thẳng chÃnh trị trong nước.
Má»™t cuá»™c nghiên cứu má»›i đây cá»§a cÆ¡ quan Pháp trợ giúp phát triển truyá»n thông vùng Nam Bán cầu, gá»i tắt là CFI, đã chứng minh rằng mạng Facebook nói riêng và toà n bá»™ internet nói chung, đã bị chặn đứng nhiá»u lần trong những tháng vừa qua tại các nước vùng Phi châu nam sa mạc Sahara.
CÆ¡ quan nà y đã nháºn diện hÆ¡n 4000 thà nh viên cốt cán mạng internet tại 7 nước Benin, Burkina Faso, Côte D’Ivoire, Cá»™ng hòa dân chá»§ Congo, Ghana, Madagascar và Senegal. Äã có khoảng 40 ngưá»i được cÆ¡ quan nà y phá»ng vấn để tìm hiểu má»™t hiện tượng vượt ra ngoà i các thống kê chÃnh thức. Cuá»™c Ä‘iá»u tra nà y cho thấy rằng mặc dù phẩm chất thấp cá»§a các mạng internet, hà ng trăm cá»™ng Ä‘oà n tại Phi châu đối thoại vá»›i nhau, cá»™ng tác hay phản đối nhau qua các mạng Facebook hay WhatsApp.
Ngưá»i ta không cần máy tÃnh bà n hay má»™t địa chỉ Ä‘iện thư để mở má»™t tà i khoảng Facebook, nhưng chỉ cần má»™t số Ä‘iện thoại là đủ. Và má»™t Ä‘iện thoại thông minh smartphone do Trung quốc sản xuất chỉ có giá khoảng 50 đô la trở lên tại Phi Châu. Thêm và o đó mạng Facebook dà nh cho Ä‘iện thoại di động cÅ©ng được đơn giản hóa và không phải tốn kém gì tại Phi châu, nhá» những hợp đồng mà công ty cá»§a Mark Zuckerberg đã ký kết vá»›i các công ty Ä‘iện thoại cá»§a hÆ¡n 20 quốc gia Phi châu. Phi châu được xem như lục địa và ng trong lãnh vá»±c nà y, vì cho đến nay, chỉ có chưa đến 1/3 dân số Phi châu là biết xá» dụng internet.
Cheik Fall, ngưá»i Senegal 35 tuổi, đã thà nh láºp mạng lưới liên Phi châu có tên gá»i là africtivistes.org, vá»›i 150 thà nh viên thuá»™c 35 quốc gia, nói: ở Phi châu, Facebook không phải chỉ là má»™t mạng xã há»™i mà thôi, nhưng đã trở thà nh má»™t phương tiện truyá»n thông mà má»i ngưá»i Ä‘á»u có thể và o được. CÅ©ng thế, trên Facebook, còn có các nhóm Jeunesse consciente Giá»›i trẻ có ý thức, vá»›i 190 ngà n thà nh viên, bà n thảo vá» hiện tình tại công hòaa dân chá»§ Congo; Police secours, cảnh sát cứu cấp, vá»›i 41 ngà n thà nh viên tại Cote D’Ivoire, chuyên hoạt động cứu cấp các tai nạn lưu thông, chống tham nhÅ©ng hối lá»™ vv..
Má»™t mạng xã há»™i khác cÅ©ng rất được ưa chuá»™ng tại Phi châu là WhatsApp vì cả những ngưá»i mù chữ tại những nÆ¡i xa xôi hẻo lánh trên lục địa nà y cÅ©ng có thể xá» dụng mạng để chia sẻ những Ä‘oạn video ngắn. Cheik Fall cho biết thêm là mạng africtiviste đã tạo được nhiá»u thà nh tÃch như 150 quan sát viên mạng để giám sát cuá»™c bầu cá» tổng thống tại Senegal hồi năm 2012.
Còn cô Mylène Flicka, 20 tuổi, ngưá»i Benin, đã thà nh láºp má»™t trang mạng truyá»n hình để thăng tiến các tà i năng trong nước, thu tháºp đỠnghị vá» Ä‘á»i sống công dân và tổ chức hệ thống trao đổi tin nhắn trá»±c tuyến vá»›i các ứng cá» viên cuá»™c bầu cá» tổng thống hồi tháng 3 năm nay tại Benin.
Cô Flicka là má»™t trong số rất Ãt phụ nữ hiện diện trên mạng internet ở Phi châu, cÅ©ng cảnh giác trước những nguy hại cá»§a mạng nà y, có thể bị lèo lái hay tung ra những tin vịt chống lại các ứng cá» viên đối thá»§. Nguy hại thứ hai là bị kiểm duyệt. Các vụ chặn mạng liên tiếp xảy ra má»—i khi có má»™t cuá»™c khá»§ng hoảng chÃnh trị tại Congo, Tchad, Gabon và Etiopi. Mạng Africtiviste đã phải đưa 4 thà nh viên cá»§a mình trốn ra nước ngoà i trong năm nay để tránh bị trả thù. (AFP 23.11.2016)
Mai Anh

