Giáo sư Karlijn Demasure trưá»ng Äại há»c Giáo hoà ng Gregorian / Isabella Bonotto/AP
Sau bá»™ phim tà i liệu vá» các nữ tu bị lạm dụng tình dục chiếu ngà y 5 tháng 3 trên kênh truyá»n hình Arte, bà Karlijn Demasure, giáo sư trưá»ng Äại há»c Giáo hoà ng Gregorian đỠxuất má»™t số cách để chấm dứt nạn lạm dụng tình dục cá»§a các linh mục trên các nữ tu.
“Äiá»u quan trá»ng là phải hiểu cÆ¡ chế mà các nữ tu bị dẫn đến việc có quan hệ tình dục vá»›i các linh mục. Rất hiếm khi đây là trưá»ng hợp thô bạo: thưá»ng thưá»ng vị linh mục thiết láºp má»™t quan hệ cho phép ông dần dần và cà ng ngà y cà ng Ä‘i xa hÆ¡n.
Má»™t Ä‘iểm tế nhị là trong các phong trà o má»›i đôi khi há» có hà nh vi khép kÃn, gần như tà phái, ngưá»i nữ tu trẻ bị cắt đứt vá»›i thế giá»›i bên ngoà i. Phải dá»± trù có má»™t số giám sát nà o đó vá» các vụ thăm viếng mục vụ.
Tháºt váºy, khi linh mục lại là ngưá»i sáng láºp thì linh mục đó có má»™t sức lôi cuốn, cho ông má»™t quyá»n lá»±c thá»±c sá»±, ông trở nên cà ng ngà y cà ng khó chấp nháºn để nghe lá»i nói cá»§a các nạn nhân. Chúng ta thấy Ä‘iá»u nà y nÆ¡i các phản ứng gạt ra, và chÃnh các bá» trên dòng thưá»ng đứng vá» phÃa các linh mục chống lại các nữ tu cá»§a mình. Äó là tất cả những gì thần há»c xưa cÅ© tạo ra, đã cho linh mục có quyá»n ưu tiên, xem há» như cấp cao, thần thánh và há» tiếp tục đóng vai trò nà y. Ngay cả phụ nữ cÅ©ng không thể tin rằng các tá»™i ác nà y có thể xảy ra vá»›i má»™t linh mục. Trong ná»n thần há»c cÅ© nà y, ngưá»i phụ nữ, Eva là ngưá»i Ä‘i quyến rÅ©, linh mục không thể là ngưá»i phạm tá»™i. Giám mục lại cà ng không!
Tầm quan trá»ng cá»§a sá»± đà o tạo
Trưá»ng hợp phức tạp nhất sẽ là trưá»ng hợp cá»§a các nhà dòng thuá»™c địa pháºn, vì thế há» lệ thuá»™c và o giám mục, những nhà dòng nà y thưá»ng đứng vá» phÃa linh mục lạm dụng hÆ¡n là đứng vá» phÃa các nữ tu nạn nhân. Trong các nhà dòng phụ thuá»™c hoà n toà n và o giám mục thì rất khó để khiếu nại, vì sẽ có nguy cÆ¡ vá» tà i chánh hoặc công việc cá»§a các nữ tu khác.
ChÃnh vì váºy quan trá»ng là phải đà o tạo các nữ tu để hỠý thức các nguy hiểm, tránh ở trong trạng huống tạo Ä‘iá»u kiện dá»… dà ng cho việc lạm dụng (không ở má»™t mình trong phòng linh mục, không bao giá» Ä‘i má»™t mình vá»›i má»™t linh mục…). ÄÆ°á»ng hướng chỉ dẫn nà y dần dần bắt đầu được áp dụng nhưng chưa được áp dụng ở má»i nÆ¡i. Bên cạnh những Ä‘iá»u nà y, chúng tôi nhấn mạnh đến trách nhiệm, tháºm chà cả mặc cảm tá»™i lá»—i cá»§a các nữ tu. Theo tôi, chúng ta phải là m việc trên sá»± đà o tạo các linh mục.Â
Vấn đỠgiáo quyá»n   Â
Tất nhiên có thể có các trưá»ng hợp quan hệ yêu đương giữa má»™t linh mục và má»™t nữ tu, dá»±a trên sá»± đồng ý cá»§a cả hai bên. Äiá»u nà y vẫn có, đây là vi phạm đức khiết tịnh, chứ không phải lạm dụng! Có lạm dụng khi có quan hệ lệ thuá»™c giữa hai ngưá»i, khi quyá»n lá»±c không cân xứng. Và chÃnh Ä‘iá»u nà y mà phải nhấn mạnh đến việc đà o tạo các linh mục.
Chúng ta trở lại vá»›i vấn đỠgiáo quyá»n mà Äức Phanxicô đã tố cáo. Tháºt đáng tiếc, bên cạnh trách nhiệm, kiểm tra, minh bạch, vấn đỠnà y đã không được lên chá»§ đỠtrong cuá»™c há»p vá» lạm dụng tình dục vừa qua tại Vaticanâ€.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn
la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-03-06

