New Delhi, Ấn độ – Các vị lãnh đạo Giáo há»™i Công giáo yêu cầu Thá»§ tướng Narenda Modi cá»§a Ấn độ má»i Äức Thánh cha Phanxicô thăm Ấn độ.
Phái Ä‘oà n các Giám mục do Äức Hồng Y Baselios Cleemis, chá»§ tịch Há»™i đồng Giám mục Ấn độ dẫn đầu đã đến gặp Thá»§ tướng Modi chiá»u hôm qua 26/4 tại văn phòng cá»§a Thá»§ tướng. Phái Ä‘oà n cÅ©ng có Äức cha Tổng thư ký Theodore Mascarenhas và Äức cha Joesph Chinnayyan, phó Tổng thư ký. Các Giám mục đã yêu cầu Thá»§ tướng Modi má»i Äức Thánh cha Phanxicô thăm Ấn độ và o má»™t thá»i Ä‘iểm thuáºn tiện cho cả chÃnh quyá»n Ấn độ và cho Tòa Thánh. Các ngà i cÅ©ng má»i thá»§ tướng dẫn đầu Ä‘oà n chÃnh phá»§ Ấn độ vá» Roma tham dá»± Thánh lá»… phong thánh cho Mẹ Têrêsa và o ngà y 4/9 tá»›i đây.
Thá»§ tướng Modi đã bảo đảm là sẽ xem xét lá»i má»i cá»§a các Giám mục vá» Roma dá»± lá»… phong thánh cho Mẹ Têrêsa và sẽ thảo luáºn vá»›i các cá»™ng sá»± viên cách thức tốt nhất cho má»™t cuá»™c viếng thăm Ấn độ cá»§a Äức Thánh cha Phanxicô.
Phái Ä‘oà n các Giám mục đã cám Æ¡n Thá»§ tướng vá» những hoạt động cá»§a chÃnh phá»§ trong việc giải thoát cho cha Tom Uzhunnalil dòng Don Bosco, đã bị bắt cóc trong ở Yemen và o ngà y 4/3 năm nay và hiện vẫn còn trong tay những kẻ bắt cóc. Các Giám mục cÅ©ng khen ngợi chÃnh phá»§ Ấn độ vá» việc thăng tiến các Ä‘iá»u kiện sống cá»§a hà ng triệu nông dân trong những vùng hoang dã. Cuối cùng, các ngà i đã khẳng định sá»± á»§ng há»™, cá»™ng tác và tham dá»± mạnh mẽ và o các sáng kiến cá»§a chÃnh phá»§ hiện hà nh để xây dá»±ng má»™t đất nước Ấn độ tốt đẹp hÆ¡n.
Äức cha Mascarenhas, Tổng Giám mục Ranchi, cho hãng tin Asia News biết, đây là má»™t cuá»™c gặp gỡ thân thiện. Thá»§ tướng đã nhắc lại các hoạt động cá»§a Giáo há»™i Công giáo trong lãnh vá»±c giáo dục ở Baroda, nÆ¡i ông đứng đầu chÃnh phá»§ từ năm 2001-2004, và bảo đảm sá»± trợ giúp cá»§a ông để xây bệnh viện ở Ranchi. Äức cha Mascarenhas cÅ©ng là ngưá»i bảo lãnh chÃnh cho việc xây dá»±ng bệnh viện cá»§a tổng giáo pháºn Ranchi, nÆ¡i sẽ cung cấp dịch vụ chữa trị y tế cho các ngưá»i nghèo và các bá»™ lạc. (Asia News/ Fides 26/4/2016)
Hồng Thủy OP

