Sau hai bổ nhiệm phụ nữ và o ban giám đốc ngà nh truyá»n thông, lần đầu tiên má»™t phụ nữ được bổ nhiệm và o chức vụ quản trị các Viện bảo tà ng Vatican.
Theo hãng tin I.media, bắt đầu tháng 12-2016, bà Barbara Jatta, 54 tuổi ngưá»i à sẽ quản trị các Viện bảo tà ng Vatican. Bà sẽ là phụ nữ đầu tiên ở chức vụ nà y, hiện nay bà là m ở Văn phòng tranh in ở Thư viện Vatican. Bà sẽ thay thế ông Antonio Paolucci, cá»±u bá»™ trưởng Văn hóa Ã, ngưá»i được Äức Bênêđictô XVI bổ nhiệm và o chức vụ nà y năm 2007 và ông đã hoà n thà nh nhiệm kỳ thứ ba cá»§a mình.
Chưa có ngà y nháºn chức chÃnh thức, nhưng theo các tin tức thông báo cá»§a toà n bá»™ ban quản trị các Viện bảo tà ng Vatican thì ngà y nháºn chức sẽ là ngà y 4 tháng 12 sắp tá»›i, sau sáu tháng há»c việc bên cạnh giám đốc đương nhiệm hiện nay.
Bà Barbara Jatta tốt nghiệp khoa Văn chương ở Rôma năm 1986 vá»›i luáºn án Lịch sá» tranh vẽ, tranh há»a đồ và nghệ thuáºt thiết kế. Năm 1991, bà Barbara Jatta Ä‘i và o chuyên ngà nh Lịch sá» nghệ thuáºt. Sau kinh nghiệm trong việc tái hồi tà i liệu thiết kế và nhiá»u năm trong ngà nh giảng dạy, năm 1996, bà là m việc ở Văn phòng tranh in cá»§a Thư viện Vatican.
Trong những năm gần đây, ông Antonio Paolucci đã có rất nhiá»u đối tác vá»›i các cÆ¡ quan văn hóa trên khắp thế giá»›i. Ông cho biết, số lượng du khách tăng lên ở 5 phòng tranh và 1400 phòng cá»§a «bảo tà ng cá»§a Giáo hoà ng». Hà ng năm có 6 triệu du khách đến thăm, các Viện bảo tà ng Vatican là má»™t trong năm viện bảo tà ng có nhiá»u du khách nhất thế giá»›i. Bây giá», má»™t phụ nữ đứng đầu các Viện bảo tà ng Vatican khẳng định ý muốn cá»§a Äức Phanxicô, gia tăng sá»± hiện diện cá»§a phụ nữ trong guồng máy Giáo há»™i. «Má»™t bổ túc giữa đà n ông và đà n bà », ở công việc sở cÅ©ng như ở công việc nhà , như ngà i đã nói.
Äức Bênêđictô, ngưá»i há»— trợ
Từ nay sá»± tham dá»± gia tăng cá»§a phụ nữ ở Vatican đã là má»™t thá»±c tế. Trong tám năm triá»u giáo hoà ng cá»§a mình, (2005-2013), Äức Bênêđictô XVI luôn tá» ra quan tâm đến trách nhiệm cá»§a phụ nữ trong Giáo há»™i. Dá»±a trên Sách Thánh, ngà i luôn há»— trợ cho việc đưa phụ nữ và o guồng máy quản trị cá»§a Thể chế, nhưng không đụng đến chức thánh, ngà i ở trong đưá»ng hướng cá»§a vị tiá»n nhiệm Thánh Gioan-Phaolô II cá»§a mình, và trong lá»i vinh danh mạnh mẽ cho các «phụ nữ dÅ©ng cảm» cá»§a Thiên Chúa Giáo (Mulieris Dignitatem, 1988).
Và bây giá» Äức Phanxicô Ä‘i theo bước chân các ngà i, má»™t cách cụ thể và nhanh chóng, ngà i đã giao cho há» các địa vị chá»§ chốt ở Tòa Thánh, như truyá»n thông, nghệ thuáºt và các lãnh vá»±c khác. Tháng hai vừa qua, má»™t phụ nữ được Äức Phanxicô giao phụ trách má»™t cÆ¡ quan hoà n toà n má»›i vá» thần há»c và mục vụ, được thà nh láºp trong Văn phòng truyá»n thông, má»™t ban có nhiệm vụ mang lại má»™t khuôn mặt má»›i cho truyá»n thông Vatican. Bà Natasa Govekar, ngưá»i gốc Slovenia là chuyên gia vá» truyá»n giáo há»c. Việc bổ nhiệm bà «khẳng định việc mục vụ không phải chỉ ở trong lãnh vá»±c riêng cá»§a các linh mục, nhưng bao gồm các cách thá»±c hà nh và cách sống trong Giáo há»™i ngà y nay», Äức ông Dario Vigano, giám chức cá»§a Văn phòng giải thÃch khi loan báo tin.
Cà ng ngà y cà ng có nhiá»u phụ nữ ở các chức vụ chá»§ chốt
Tại Vatican, con số phụ nữ giữ các chức vụ có trách nhiệm cao nhiá»u hÆ¡n ngưá»i ta nghÄ©. Hiện nay giáo triá»u có hai phó ban là phụ nữ: má»™t nữ tu ngưá»i à Nicoletta Spezzatià , ở Bá»™ Dòng Tu và Tu Há»™i Tông Äồ, má»™t giáo dân Ã, bà Flaminia Giovanelli, ở Há»™i đồng Giáo hoà ng Công lý và Hòa bình. Phụ nữ đầu tiên giữ má»™t chức vụ lãnh đạo ở Vatican có từ thá»i Äức Phaolô VI. Äó là bà Rosemary Goldie, ngưá»i Úc, bà qua Ä‘á»i năm 2010, bà là phó thư ký cá»§a Há»™i đồng Giáo hoà ng giáo dân từ năm 1967 đến 1976. Phụ nữ đầu tiên là m phó thư ký là nữ tu dòng Salê Enrica Rosanna, bà được Äức Gioan-Phaolô II đỠcá» năm 2003.
Báo Vatican Insider cho biết, Äức Phanxicô vừa chỉ định má»™t phụ nữ và o Giáo hoà ng Há»c viện ngà nh khoa há»c xã há»™i: bà Ana Marta Gonzalez, giáo sư ngưá»i Tây Ban Nha dạy môn Triết há»c luân lý ở Äại há»c Navarre, Pampelune, bà được bổ nhiệm cùng má»™t lần vá»›i ông Gregory Reichberg, ngưá»i Úc, giám đốc Nghiên cứu trưá»ng Äại há»c Oslo.
Theo các thống kê do Radio Vatican công bố, thì giữa năm 2004 và 2014, tá»· số phụ nữ là m việc cho Tòa Thánh ở trong ná»™i thà nh Vatican tăng từ 13% đến 19%. Sá»± hiện diện cá»§a hỠở Tòa Thánh, trong ban quản trị Giáo há»™i hoà n vÅ© cÅ©ng gia tăng, hiện nay há» chiếm hÆ¡n 18% tổng số nhân viên. Năm 2011, có 288 phụ nữ là m việc ở Giáo triá»u, 17% trong tổng số nhân viên.
Marta An Nguyễn chuyển dịch[phanxico.vn]

