Thứ Bảy tuần XXVIII TN , Lc 12, 8-12
Ai trong má»—i ngưá»i chúng ta Ä‘á»u có những khát vá»ng vá» chân lý, vá» sá»± tháºt. Nhưng chÃnh thái độ bịt tai, nhắm mắt khoanh tay trước sá»± tháºt đã khiến chúng ta chai lì, mất dần khả năng cảm nháºn sá»± tháºt, để rồi đối vá»›i chúng ta sá»± tháºt chẳng có giá trị gì. Sống trong xã há»™i ngà y nà y đầy dãy những áp bức bất công, tham nhÅ©ng, gian dối, ánh sáng cá»§a sá»± tháºt đã dần tắt rụi trong má»i khÃa cạnh cá»§a cuá»™c sống, ngay cả trong môi trưá»ng giáo dục cÅ©ng bị trà o lưu thế tục len lá»i và o.
Trước khi sai các Tông Äồ Ä‘i rao giảng. Chúa Giêsu là vị Thầy đã chỉ dạy tháºt rõ rà ng: “Anh em hãy Ä‘i và là m cho muôn dân trở thà nh môn đệ, là m phép rá»a cho há» nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thầnâ€Â (Mt 28, 19), phép rá»a khiến má»i ngưá»i trở thà nh môn đệ Äức Kitô và đi và o mối tương quan vá»›i Ba Ngôi Thiên Chúa “bằng cách dạy bảo há» tuân giữ má»i Ä‘iá»u Thầy truyá»n dạy cho anh emâ€. Như thế, môn đệ thuá»™c bất cứ thá»i nà o Ä‘á»u có má»™t Ä‘iểm chung đó là cùng tuân giữ toà n bá»™ giáo huấn cá»§a Chúa, sống cho sá»± tháºt cá»§a Chúa là điá»u rất an á»§i cho tất cả má»i ngưá»i chúng ta “Thầy ở cùng anh em má»i ngà y cho đến táºn thế†(Mt 28, 20).
Chúa Giêsu tháºt là Äấng Emmanuel, Ngà i ở cùng Giáo há»™i, ở cùng các môn đệ và ở cùng chúng ta trong má»i bước đưá»ng rao giảng là m chứng cho tình yêu cá»§a Ngà i. Tháºt váºy, má»™t khi đã biết Chúa, sống vá»›i Chúa và cảm nếm được sá»± ngá»t ngà o cá»§a tình yêu Chúa, thì các môn đệ không thể nà o ngồi yên, há» láºp tức lên đưá»ng truyá»n bá Äức Kitô cho má»i ngưá»i, như hình ảnh cá»§a hai môn đệ trên đưá»ng Emau, cá»§a các tông đồ sau khi lãnh nháºn Chúa Thánh Thần, các ông đã mạnh dạn ra Ä‘i tuyên xưng niá»m tin cá»§a mình, rao giảng vá» má»™t Äức Kitô chết và sống lại “Äức Giêsu đã bị ná»™p, và anh em đã dùng bà n tay kẻ dữ đóng Ä‘inh Ngưá»i và o tháºp giá, nhưng Thiên Chúa đã cho Ngưá»i sống lại†(Cv 2, 23).
Dẫu biết rằng rao giảng như thế sẽ bi thiệt thòi, mất mát, nguy hiểm đến tÃnh mạng. Nhưng không là m các ông sợ hãi, các ông đã tin vững chắc và o lá»i Äức Giêsu nói: “Phà m ai tuyên bố nháºn Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Ngưá»i cÅ©ng sẽ tuyên bố nháºn ngưá»i ấy trước mặt các thiên thần cá»§a Thiên Chúa†(Lc 12, 8)
Khi được sống trong ân tình cá»§a Thiên Chúa, ngưá»i Kitô hữu cố gắng sống sao cho xứng danh là ngưá»i môn đệ: không gian tham, không bóc lá»™t, không tham nhÅ©ng, nhưng luôn sống bác ái, khiêm nhưá»ng tha thứ thay vì báo thù. Ngưá»i môn đệ cá»§a Chúa luôn sống theo tinh thần cá»§a Chúa trong má»i hoà n cảnh, dù phong ba bão tố cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, dù an bình thư thái, ngưá»i môn đệ luôn biết tuyên xưng Chúa Giêsu là Thầy và là Äấng Cứu Äá»™.
Khi nhìn đến quê hương Việt Nam, chúng ta thấy còn gần 70 triệu ngưá»i chưa biết Chúa, là môn đệ Äức Kitô, chúng ta có bổn pháºn nói vá» Chúa cho há», nói bằng lá»i và bằng cuá»™c sống cụ thể. Váºy tôi phải là m sao, để qua cuá»™c sống cá»§a tôi diá»…n tả được tình yêu thương tha thứ, phục vụ, bằng má»™t tâm hồn bình an vui tươi có Chúa luôn hiện diện, và má»i ngưá»i có thể gặp được Chúa trong ánh mắt, trong nụ cưá»i cảm thông, trong lá»i nói an á»§i, trong đôi tay nhân ái, trong con tim rung nhịp Ä‘áºp yêu thương cá»§a tôi. HÆ¡n nữa, là m sao tôi có thể trả lá»i câu há»i, soi sáng được những vấn để nhức nhối trong cuá»™c sống cá»§a há» bằng ánh sáng Tin Mừng? khi mà tôi chưa có được những ká»· niệm sống vá»›i Chúa, ká»· niệm vá» tình yêu nhưng không cá»§a Ngà i.
Công cuá»™c rao giảng Tin Mừng không phải luôn luôn dá»… dà ng và gặt hái thà nh công, như lần 3,000 ngưá»i trở lại liá»n sau bà i giảng cá»§a thánh Phêrô và o dịp lá»… NgÅ© Tuần; nhưng các ông đã gặp biết bao chống đối và bách hại. Dù gặp gian nan thá» thách như thế, các ông vẫn hiên ngang rao giảng, vì đó là lá»i má»i gá»i cá»§a Chúa Giêsu, và hÆ¡n nữa, má»™t Ä‘iá»u kiện: “Ai tuyên xưng Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Ngưá»i cÅ©ng sẽ tuyên xưng ngưá»i ấy trước mặt các thiên thần cá»§a Thiên Chúa”.
Truyá»n giáo không phải là việc tuyên truyá»n hay mua chuá»™c, cÅ©ng không phải là áp đặt má»™t cách tinh vi, nhưng truyá»n giáo là hát lên niá»n vui chất chứa trong lòng mình, là ca lên bà i ca tình yêu thương muôn Ä‘á»i cá»§a Thiên Chúa.
Bản chất cá»§a Giáo Há»™i là truyá»n giáo, và tất cả má»i hoạt động cá»§a Giáo Há»™i Ä‘á»u nhằm mục Ä‘Ãch loan báo Äức Kitô cho má»i dân tá»™c. Vì váºy chúng ta có bổn pháºn trao ban Chúa Giêsu cho con ngưá»i hôm nay, nhưng trước hết chÃnh má»—i ngưá»i chúng ta phải trà n đầy Chúa, vì nếu có Chúa trong lòng, chúng ta má»›i có thể cho được.
Các Tông Äồ đã tiếp nối và hoà n thà nh sứ mạng rao giảng cá»§a Chúa. ChÃnh vì thế, các Tông Äồ đã hăng say rao giảng Lá»i Chúa cho má»i ngưá»i, đến ná»—i đổ máu đà o để là m chứng cho Tin Mừng cá»§a Chúa, nhỠđó mà ta được biết Chúa, được hạnh phúc sống trong gia đình cá»§a Chúa, được tình yêu Chúa luôn bao bá»c che chở và dẫn dắt từng ngà y.
Chúa Thánh Thần tác động trên xã há»™i loà i ngưá»i, trên các ná»n văn hóa, bằng cách biến đổi và tái tạo tâm trà con ngưá»i. Ngà i là nguồn gốc cá»§a những lý tưởng cao thượng, những công trình mang lại lợi Ãch cho nhân loại. Thánh Thần Thiên Chúa có khả năng nhìn xa trông rá»™ng tuyệt vá»i Ä‘ang Ä‘iá»u khiển dòng lịch sá» và đang canh tân bá»™ mặt trái đất.
Khi được sống trong ân tình cá»§a Thiên Chúa, ngưá»i Kitô hữu cố gắng sống sao cho xứng danh là ngưá»i môn đệ: không gian tham, không bóc lá»™t, không tham nhÅ©ng, nhưng luôn sống bác ái, khiêm nhưá»ng tha thứ thay vì báo thù. Ngưá»i môn đệ cá»§a Chúa luôn sống theo tinh thần cá»§a Chúa trong má»i hoà n cảnh, dù phong ba bão tố cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, dù an bình thư thái, ngưá»i môn đệ luôn biết tuyên xưng Chúa Giêsu là Thầy và là Äấng Cứu Äá»™.
Là Kitô hữu, chúng ta phải sống sá»± tháºt và là m chứng cho niá»m tin cá»§a chúng ta thế nà o. Sá»± tháºt đó là chÃnh Äức Giêsu đã chết và đã sống lại, nay vẫn Ä‘ang là má»™t thách đố mà má»—i ngưá»i chúng ta vẫn cần phải đối diện và đó cÅ©ng là lệnh truyá»n cá»§a Äức Kitô. Váºy, là tông đồ cá»§a Äức Kitô chúng ta phải truyá»n bá giáo huấn nà y như thế nà o?
Ước gì má»—i ngưá»i chúng ta biết hân hoan sống là m chứng cho sá»± tháºt, cho tình yêu và mạnh dạn tuyên xưng niá»m tin cá»§a mình bằng việc chia sẻ sứ mạng rao truyá»n Lá»i Chúa cho má»i ngưá»i, nhất là những ngưá»i chưa biết Chúa bằng chÃnh cuá»™c sống và gương sáng cá»§a chúng con dưới tác động tình yêu và ân sá»§ng cá»§a Chúa Thánh Linh.
Huệ Minh

