“LÚA CHÃN ÄẦY Äá»’NG MÀ THỢ GẶT THÃŒ ÃT”.
BÀI ÄỌC I: 2 Tm 4, 9-17a
“Chỉ còn má»™t mình Luca ở vá»›i cha”.
TrÃch thư thứ hai cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i Timôthêu.
Con thân mến, Äêma đã lìa bá» cha, bởi nó yêu chuá»™ng sá»± Ä‘á»i nà y, và đã trẩy sang Thêxalônica, còn Crescens thì Ä‘i Galata, Titô Ä‘i Äalmatia. Chỉ còn má»™t mình Luca ở vá»›i cha. Con hãy Ä‘em Marcô Ä‘i và dẫn tá»›i đây vá»›i con, vì anh ấy có thể giúp Ãch để cha chu toà n sứ vụ. Còn Tykicô, thì cha đã sai Ä‘i Êphêxô rồi. Cái áo khoác cha để quên tại nhà ông Carpô ở Troa, khi con tá»›i, hãy mang đến cho cha, cả những cuốn sách và nhất là những mảnh da thuá»™c để viết.
Anh thợ đồng AlexanÄ‘rô là m cho cha phải chịu nhiá»u Ä‘iá»u khốn khổ. Chúa sẽ trả báo cho nó tuỳ theo công việc nó đã là m. Cả con nữa, con cÅ©ng phải xa lánh nó, vì nó kịch liệt phản đối lá»i giảng dạy cá»§a chúng ta.
Lần đầu tiên cha đứng ra biện há»™ cho cha, thì chẳng ai bênh đỡ cha, trái lại má»i ngưá»i Ä‘á»u bá» mặc cha: xin chá»› chấp tá»™i há». Nhưng Chúa đã phù há»™ cha và ban sức mạnh cho cha, để nhá» cha mà lá»i rao giảng được hoà n tất, và tất cả các Dân Ngoại được nghe.
Äó là lá»i Chúa.
ÄÃP CA: Tv 144, 10-11. 12-13ab. 17-18
A+B=Lạy Chúa, con cái Chúa là m cho loà i ngưá»i nháºn biết vinh quang cao cả nước Chúa (c. 12).
A=Lạy Chúa, má»i công việc cá»§a Chúa hãy chúc tụng Chúa, và các thánh nhân cá»§a Ngà i hãy chúc tụng Ngà i. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đỠcao quyá»n năng. – Äáp.
B=Äể con cái loà i ngưá»i nháºn biết quyá»n năng, và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Chúa là nước vÄ©nh cá»u muôn Ä‘á»i, chá»§ quyá»n Chúa tồn tại qua muôn thế hệ. – Äáp.
A=Chúa công minh trong má»i đưá»ng lối cá»§a Ngưá»i, và yêu thương trong má»i kỳ công Ngưá»i tác tạo. Chúa ở gần những kẻ kêu cầu Ngưá»i, những kẻ kêu cầu Ngưá»i vá»›i lòng thà nh tháºt. – Äáp.
ALLELUIA: Ga 15, 16
Chúa phán: “ChÃnh Thầy đã chá»n các con, để các con Ä‘i và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại”. – Alleluia.
PHÚC ÂM: Lc 10, 1-9
“Lúa chÃn đầy đồng mà thợ gặt thì Ãt”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa chá»n thêm bảy mươi hai ngưá»i nữa và sai các ông cứ từng hai ngưá»i Ä‘i trước Ngưá»i đến các thà nh và các nÆ¡i mà chÃnh Ngưá»i sẽ tá»›i. Ngưá»i bảo các ông rằng: “Lúa chÃn đầy đồng mà thợ gặt thì Ãt; váºy các con hãy xin chá»§ ruá»™ng sai thợ đến gặt lúa cá»§a Ngưá»i. Các con hãy Ä‘i. Nà y Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiá»n, bao bị, già y dép, và đừng chà o há»i ai dá»c đưá»ng.
“VaÌ€o nhà nà o, trước tiên các con hãy nói: ‘Bình an cho nhà nà y’. Nếu ở đấy có con cái sá»± bình an, thì sá»± bình an cá»§a các con sẽ đến trên ngưá»i ấy. Bằng không, sá»± bình an lại trở vá» vá»›i các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ há» có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng Ä‘i nhà nà y sang nhà ná». Khi và o thà nh nà o mà ngưá»i ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức ngưá»i ta dá»n cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thà nh và nói vá»›i há» rằng: Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi”.
Äó là lá»i Chúa.
____________________________________
I/. VÀI NÉT VỀ THÃNH SỬ LUCA
Ngà y 18/10 là ngà y kÃnh Thánh sá» Luca.
Thánh Luca không phải là ngưá»i Do-thái. Ngà i được đỠcáºp riêng khá»i những ngưá»i Do-thái (Col 4:14), và kiểu mẫu viết văn chứng tá» ngà i là ngưá»i Hy-lạp. Vì thế, ngà i không thể nà o bị đồng nhất vá»›i ngôn sứ Lucius cá»§a TÄ‘cv 13:1 hay Lucius cá»§a Romans 16:21, ngưá»i đồng hương cá»§a Phaolô.
Epiphanius không đúng khi gá»i ngà i là má»™t trong số 72 môn đệ. Ngà i cÅ©ng không phải là ngưá»i đồng hà nh vá»›i Cleopas trên hà nh trình Emmaus. Thánh Luca có kiến thức nhiá»u vá» Bản Bảy Mươi (Septuagint) và truyá»n thống Do-thái mà ngà i thu nháºn được hoặc khi ngà i Ä‘ang là má»™t tân tòng Do-thái hay sau khi ngà i đã trở thà nh má»™t Kitô hữu, qua việc giao tiếp vá»›i các tông-đồ và các môn đệ.
Ngà i sinh sống tại Antiochia, thá»§ đô cá»§a Syria. Ngà i là má»™t y sÄ©, và Phaolô đã gá»i ngà i là “má»™t y sÄ© đáng yêu nhất†(Col 4:14). Thánh Luca xuất hiện lần đầu tại Troas khi ngà i gặp thánh Phaolô (Acts 16:8). Từ đó, ngà i trở thà nh ngưá»i bạn đồng hà nh cùng rao giảng Tin Mừng vá»›i Phaolô và viết Tin Mừng Thứ Ba cùng Công Vụ Tông Äồ.
Ngà i là bạn trung thà nh vá»›i Phaolô trong lần Phaolô bị giam lần cuối cùng như trình thuáºt hôm nay viết (2 Tim 4:7-11). Ba lần ngà i được đỠcáºp đến trong các Thư cá»§a Phaolô (Col 4:14; Phi 24; 2 Tim 4:11), ngà i được kể tên cùng vá»›i Marcô. Äiá»u nà y chứng tá» Luca quen thuá»™c vá»›i Marcô và Tin Mừng cá»§a ông. Luca chắc cÅ©ng nhiá»u lần có cÆ¡ há»™i gặp Phêrô và giúp ông trong việc viết các Thư Phêrô bằng tiếng Hy-lạp.
(theo Lm. Anthony Äinh Minh Tiên, OP)
_________________________
2/. GIỚI THIỆU CÃC BÀI ÄỌC:
TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch thư thứ hai cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i Timôthêu, Phaolô viết thư nà y cho môn đệ Timôthêu khi ông Ä‘ang bị giam trong tù tại Roma, vá»›i mục Ä‘Ãch để khÃch lệ tinh thần cho Timôthêu sẵn sà ng là m chứng cho Äức Kitô. Phaolô không cho là ông xứng đáng vá»›i triá»u thiên dà nh cho ngưá»i công chÃnh bằng những công việc ông là m; nhưng Phaolô muốn nhấn mạnh đến niá»m tin trung thà nh nÆ¡i Äức Kitô. Ngà i là Thẩm Phán Chà Công, Ngà i là Äấng sẽ tuyên bố Phaolô là ngưá»i công chÃnh, và sẽ trao phần thưởng là triá»u thiên công chÃnh cho ông.
TRONG BÀI TIN MỪNG theo thánh Luca, Chúa Giêsu không chỉ sai Nhóm Mưá»i Hai, mà còn sai Ä‘i Nhóm Bảy Mươi; để há» chuẩn bị trước cho Chúa Giêsu đến gặp gỡ dân chúng. Ngà i dặn hỠđừng để bất cứ Ä‘iá»u gì ngăn cản Triá»u Äại cá»§a Thiên Chúa đến vá»›i con ngưá»i.
(theo Lm. Anthony Äinh Minh Tiên, OP)
__________________________
3/. BÀI CHIA SẺ (Lc 10, 1-12)
Hôm nay Lễ thánh Luca, Phụng vụ cho ta nghe lại Bà i Tin mừng (Lc 10, 1-12). Chúa Giêsu sai Nhóm Bảy Mươi Hai môn đệ đi rao giảng Tin mừng.
Khi cho nghe lại Bà i Tin mừng nà y, Phụng vụ có dụng ý rõ rệt:
1/. Luca không phải Tông đồ thuá»™c nhóm Mưá»i Hai, vì Luca không có tên trong danh sách Nhóm Mưá»i Hai.
2/. Rất có thể Luca là một môn đệ thuộc nhóm Bảy Mươi Hai, mặc dù ý kiến nà y không được chắc chắn.
Ta thấy có 2 cuá»™c sai Ä‘i truyá»n giáo:
+ Sai Nhóm Mưá»i Hai môn đệ (Lc 9, 1 – 6)
+ Sai Nhóm Bảy Mươi Hai tông đồ (Lc 10, 1- 12).
Nhưng Luca tưá»ng thuáºt rất chi tiết cuá»™c sai Ä‘i thứ hai nà y, và còn tưá»ng thuáºt thêm khi các môn đệ đã trở vá» táºp há»p quanh Chúa Giêsu. Trong khi cuá»™c sai Ä‘i lần thứ nhất Luca chỉ tưá»ng thuáºt rất vắn tắt.
Vì thế ta có thể nghĩ Luca là một môn đệ thuộc Nhóm Bảy Mươi Hai.
Như đã nói, Luca là tác giả cuốn Phúc âm thứ ba và Sách Tông đồ công vụ.
Mở đầu sách Công vụ, Luca viết:
“Thưa ngà i Thê-ô-phi-lô, trong quyển thứ nhất, tôi đã tưá»ng thuáºt tất cả những việc Äức Giê-su là m và những Ä‘iá»u Ngưá»i dạy, kể từ đầu cho tá»›i ngà y Ngưá»i được rước lên trá»i†(cvtÄ‘ 1, 1 – 2).
Quyển thứ nhất đó, chÃnh là cuốn Phúc âm thứ ba, và Sách tông đồ Công vụ, Luca viết cho má»™t ngưá»i có tên là Thê-ô-phi-lô, đó chÃnh là cuốn Nháºt ký ghi lại các hoạt động cá»§a Giáo há»™i sÆ¡ khai.
Như váºy nhá» có Luca mà chúng ta có được má»™t tư liệu vô cùng quý giá vá» Giáo há»™i trong những ngà y đầu tiên được thà nh láºp.
Luca đã dùng hết tà i năng cá»§a mình để loan báo Tin mừng. Và vá»›i nghá» nghiệp là má»™t y sÄ©, Luca đã diá»…n tả rất sống động lòng thương xót Thiên Chúa đối vá»›i ngưá»i tá»™i lá»—i mà tiêu biểu là hạng ngưá»i thu thuế và gái Ä‘iếm trong cuốn phúc âm thứ ba, vá»›i rất nhiá»u dụ ngôn đầy cảm xúc mà chỉ mình Luca tưá»ng thuáºt.
Äồng thá»i Luca cÅ©ng lên án mạnh mẽ những ngưá»i tá»± cho mình là công chÃnh, đó là Nhóm Pharisiêu và Kinh sư, há» không cần ăn năn hối cải như những bà i Tin mừng ta đã Ä‘á»c trong tuần nà y. Và còn vô số các phép lạ Chúa Giêsu chữa là nh các bệnh nhân.
Hôm nay lá»… kÃnh thánh Luca, má»™t lần nữa nhắc nhở cho má»—i Kitô hữu vá» Æ¡n gá»i cá»§a mình.
Ta cÅ©ng hãy bắt chước thánh Luca loan báo Tin mừng cá»§a Chúa trong xã há»™i hôm nay. Hãy dùng hết tà i năng Chúa ban để loan báo lòng thương xót cá»§a Thiên Chúa cho ngưá»i thá»i nay.
Với một và i suy niệm ngắn ngủi trên, chúng ta cùng nhau bước và o Bà i Tin mừng:
_______________________________________
KHI ẤY, CHÚA CHỌN THÊM BẢY MÆ¯Æ I HAI NGƯỜI Ná»®A VÀ SAI CÃC ÔNG CỨ TỪNG HAI NGƯỜI ÄI TRƯỚC NGƯỜI ÄẾN CÃC THÀNH VÀ CÃC NÆ I MÀ CHÃNH NGƯỜI SẼ TỚIâ€.
Chúa Giêsu Ä‘ang trên hà nh trình lên Giêsusalem và trên hà nh trình nà y, Ngà i đã chá»n Bảy mươi hai môn đệ và sai các ông cứ từng hai ngưá»i má»™t đến các thà nh và nÆ¡i Ngà i sẽ đến.
Tại sao lại là 72 mà không là con số khác?
Thưa: Con số 72 có ý muốn nói đến ý nghÄ©a sâu xa cá»§a việc Truyá»n giáo, nó không còn là việc riêng cá»§a các tông đồ, cá»§a hà ng Giáo sÄ©, Tu sÄ©, mà là cá»§a tất cả má»i ngưá»i, những ngưá»i đã tin Äức Giêsu, đó là má»™t số đông, gấp 6 lần con số 12, 12 x 6 = 72.
72 là con số tượng trưng, vì trong Cụu Ước, sau tráºn Äại Hồng thá»§y, gia đình ông Nôê đã được Thiên Chúa cứu, các con cá»§a ông đã sinh sản ra má»™t nhân loại má»›i, khởi đầu là 72, sau đó 72 ngưá»i nà y đã phân tán khắp nÆ¡i để láºp nghiệp. (Stk 10, 1-32) Hôm nay Äức Giêsu sai 72 môn đệ nêu lên ý nghÄ©a, Ngà i cÅ©ng sai tất cả chúng ta trong thá»i đại hôm nay, hy sinh quảng đại để rao giảng Nước Thiên Chúa trong môi trưá»ng mình sống.
“CỨ TỪNG HAI NGƯỜI MỘTâ€
Ngoà i ý nghÄ©a Äức Giêsu má»i gá»i má»i ngưá»i tham gia và o việc truyá»n giáo, Ngà i cÅ©ng muốn nói đến, việc Truyá»n giáo là việc cá»§a cá»™ng Ä‘oà n chứ không phải việc cá nhân “CỨ TỪNG HAI NGƯỜI MỘTâ€. Ngưá»i môn đệ, Sứ giả Tin mừng phải biết liên kết, nâng đỡ nhau, chứ không được để mình thà nh ốc đảo.
Công việc Truyá»n giáo là công việc khó khăn, phức tạp, đòi há»i sá»± kiên trì, nếu không biết nâng đỡ nhau, ắt sẽ thất bại.
“ÄI TRƯỚC NGƯỜI ÄẾN CÃC THÀNH VÀ CÃC NÆ I MÀ CHÃNH NGƯỜI SẼ TỚIâ€
Nếu không có sá»± kiện ngưá»i Samaria từ chối không cho Chúa Giêsu mượn đưá»ng lên Giêrusalem, Chúa Giêsu phải thay đổi lá»™ trình.
Nếu cứ theo lá»™ trình đã dá»± kiến, việc Thầy trò Äức Giêsu Ä‘i Giêrasalem sẽ thuáºn lợi hÆ¡n, vì Ngà i sẽ Ä‘i qua những nÆ¡i mà dân chúng đã biết. Nhưng nay lá»™ trình thay đổi, Äức Giêsu phải Ä‘i qua những nÆ¡i mà Tin mừng chưa được nghe nói đến, do đó các môn đệ sẽ Ä‘i tiên phong để chuẩn bị.
Các môn đệ Ä‘ang sống lại thá»i Gioan Tẩy Giả, ông cÅ©ng Ä‘i tiên phong dá»n đưá»ng cho Äấng Cứu Thế.
“NGƯỜI BẢO CÃC ÔNG RẰNG: “LÚA CHÃN ÄẦY Äá»’NG MÀ THỢ GẶT THÃŒ ÃT; VẬY CÃC CON HÃY XIN CHỦ RUỘNG SAI THỢ ÄẾN GẶT LÚA CỦA NGƯỜI. CÃC CON HÃY ÄI. NÀY THẦY SAI CÃC CON NHƯ CON CHIÊN Ở GIá»®A SÓI RỪNG.â€
Việc đầu tiên các môn đệ phải là m, đó là CẦU NGUYỆN, nếu không có cầu nguyện thì việc truyá»n giáo sẽ thất bại.
Tại sao các ông phải cầu nguyện?
Äức Giêsu nói, các ông Ä‘ang đứng trước má»™t cánh đồng rá»™ng lá»›n, ý muốn nói đến má»™t nhân loại Ä‘ang muốn nghe lá»i Chúa, trong khi các ông chỉ là 72, má»™t con số quá Ãt. Nếu các ông không gặt kịp, lúa sẽ bị hư, ý muốn nói: Satan sẽ cướp lấy ngưá»i ta ra khá»i Nước Thiên Chúa, vì satan cÅ©ng Ä‘ang hoạt động mạnh mẽ trên cánh đồng nà y.
Các ông cầu nguyện với ai?
Äức Giêsu nói, các ông hãy xin chá»§ ruá»™ng, Chá»§ ruá»™ng ở đây là Thiên Chúa. Các ông xin chá»§ ruá»™ng sai thợ gặt ra gặt lúa vá» kẻo lúa bị hư.
Tại sao các ông lại phải xin chủ ruộng, trong khi đó ruộng ở đây là của ông, chủ ruộng không quan tâm sao?
Thiên Chúa đã dá»±ng nên vÅ© trụ, dá»±ng nên muôn loà i muôn váºt từ hư không, thì việc cứu độ nhân loại chẳng khó gì! Ngà i có thể dùng lá»i nói để cứu chuá»™c nhân loại, thế nhưng Ngà i đã không là m như váºy, Ngà i muốn má»—i ngưá»i nháºn ra Tình yêu cá»§a Ngà i và tá»± nguyện trở vá» vá»›i Ngà i.
Vì như thánh Augustinô đã nói: Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng Chúa không thể thánh hóa con nếu không có sự cộng tác của con.
Như váºy, việc cứu chuá»™c phải là việc tá»± nguyện, tá»± giác, chứ không ép buá»™c, vì thế phải có ngưá»i rao giảng Nước Thiên Chúa, và cà ng đông Sứ giả cà ng tốt, công việc mau chóng hoà n thà nh. Cầu nguyện cho việc truyá»n giáo là công việc thiết thá»±c, cấp bách.
“NÀY THẦY SAI CÃC CON NHƯ CON CHIÊN Ở GIá»®A SÓI RỪNGâ€
Äức Giêsu đã khuyến cáo các môn đệ vá» những nguy hiểm, thù nghịch các ông sẽ gặp, vì trên cánh đồng nà y cÅ©ng là nÆ¡i hoạt động cá»§a Satan, thế gian và xác thịt, chúng sẽ không để yên cho các ông.
Các ông Ä‘i và o cánh đồng truyá»n giáo như chiên ở giữa bà y sói, vì ma quá»· lắm mưu mô, thá»§ Ä‘oạn và hung hãn, trong khi các ông là những con ngưá»i đơn sÆ¡, vì các ông Ä‘ang mang trên ngưá»i Sứ Ä‘iệp yêu thương, mà con ngưá»i sống yêu thương thì nhìn ở đâu cÅ©ng thấy tốt đẹp.
Các ông là những con chiên giữa bầy sói, thế nhưng chÃnh bầy sói lại sợ con chiên nà y vì tình yêu luôn mạnh hÆ¡n sá»± chết, song không vì thế mà các ông lại coi thưá»ng.
“CÃC CON ÄỪNG MANG THEO TÚI TIỀN, BAO BỊ, GIÀY DÉP, VÀ ÄỪNG CHÀO HỎI AI DỌC ÄÆ¯á»œNG.
VÀO NHÀ NÀO, TRƯỚC TIÊN CÃC CON HÃY NÓI: ‘BÃŒNH AN CHO NHÀ NÀY’. NẾU Ở ÄẤY CÓ CON CÃI Sá»° BÃŒNH AN, THÃŒ Sá»° BÃŒNH AN CỦA CÃC CON SẼ ÄẾN TRÊN NGƯỜI ẤY. BẰNG KHÔNG, Sá»° BÃŒNH AN LẠI TRỞ VỀ VỚI CÃC CON.
CÃC CON Ở LẠI TRONG NHÀ ÄÓ, Ä‚N Uá»NG NHá»®NG THỨ HỌ CÓ, VÃŒ THỢ ÄÃNG ÄÆ¯á»¢C TRẢ CÔNG. CÃC CON ÄỪNG ÄI NHÀ NÀY SANG NHÀ NỌâ€.
Äức Giêsu đưa ra cho các môn đệ các chỉ dụ cần thiết, và cách hà nh xá» các ông phải có ở nÆ¡i các ông rao giảng.
Những chỉ thị nà y cÅ©ng giống như lần Chúa sai nhóm Mưá»i Hai, do đó ta chỉ lướt qua mà không Ä‘i và o chi tiết. Nhưng ở đây có và i sá»± khác biệt là m cho chỉ thị cá»§a Chúa cụ thể và sâu sắc hÆ¡n.
Äiểm khác biệt đó như sau:
1/. “ÄỪNG CHÀO HỎI AI DỌC ÄÆ¯á»œNGâ€
Việc chà o há»i cá»§a ngưá»i Phương Äông thưá»ng kéo theo những câu chuyện rá» rà mất thá»i giá», trong khi sứ mạng loan báo Tin mừng đòi phải cấp bách. Ưu tư số má»™t bây giá» là rao giảng Tin mừng chứ không phải những mối quan hệ trần thế.
2/. “’BÃŒNH AN CHO NHÀ NÀYâ€.
“’BÃŒNH AN†là món quà quý giá nhất mà các môn đệ sẽ trao tặng cho những ai đón nháºn Tin mừng.
Vì suy cho cùng: CON NGƯỜI CẦN CÃI GÃŒ NHẤT?
Äó không phải tiá»n bạc, mặc dù nó rất cần, nhưng vẫn không là thứ con ngưá»i cần nhất. Äó cÅ©ng không phải là danh vá»ng, chức quyá»n, vì những thứ nà y như gió thoảng mây bay, nay còn, mai mất. Äó cÅ©ng không phải là con đà n cháu đống, vì những thứ nà y nhiá»u lúc quay lại là m khổ ta,…
CÃI MÀ CON NGƯỜI CẦN NHẤT ÄÓ CHÃNH LÀ Sá»° BÃŒNH AN TRONG TÂM Há»’N.
Äây má»›i là thứ Ä‘em lại cho con ngưá»i niá»m hạnh phúc tháºt sá»± và sâu lắng mà không có gì cướp được.
Vì thế khi Chúa Giêsu nói: “BÃŒNH AN CHO NHÀ NÀYâ€
Äây vừa là má»™t lá»i chúc, vừa là má»™t lá»i ban Æ¡n, bởi nó có sức tạo nên Ä‘iá»u nó chúc.
Nhưng ngưá»i rao giảng Tin mừng phải là “con cái cá»§a sá»± bình anâ€. Há» phải có bình an trong mình và sau đó Ä‘em sá»± bình an ấy cho ngưá»i khác. Nếu nhà nà o đáng được hưởng Æ¡n bình an thì được bình an, nếu không thì Æ¡n bình an trở lại cho ngưá»i chúc.
Như váºy, ngưá»i môn đệ, cÅ©ng như các Kitô hữu phải luôn có sá»± bình an trong tâm hồn. Sá»± bình an nà y do chÃnh Chúa ban tặng chúng ta, đó là sá»± BÃŒNH AN CỦA CHÚA. Khi đã có sá»± bình an, thì ta má»›i có thể cho ngưá»i khác, vì ngưá»i ta không thể cho ai cái mà há» không có.
3/. CÃC CON Ở LẠI TRONG NHÀ ÄÓ, Ä‚N Uá»NG NHá»®NG THỨ HỌ CÓ, VÃŒ THỢ ÄÃNG ÄÆ¯á»¢C TRẢ CÔNG. CÃC CON ÄỪNG ÄI NHÀ NÀY SANG NHÀ NỌ
Gặp nhà nà o đầu tiên cho ở thì ngưá»i môn đệ hãy ở đó. Äừng tìm hiểu nhà nà y nhà nỠđể so sánh, để chá»n lá»±a nhà nà o tiện nghi hÆ¡n. Äiá»u quan trá»ng là loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, chứ không phải tìm tiện nghi cho mình, hoặc cách ngưá»i ta tiếp rước mình.
4/. “ĂN Uá»NG NHá»®NG THỨ HỌ CÓ, VÃŒ THỢ ÄÃNG ÄÆ¯á»¢C TRẢ CÔNGâ€
Ngưá»i rao giảng Tin mừng không còn bị vướng vÃu bởi luáºt Môsê vá» sá»± phân loại thức ăn nà o sạch, thức ăn nà o dÆ¡.
Thánh Phaolô trong Thư thứ nhất gá»i cho Giáo Ä‘oà n Côrinthô có viết: “Nếu có ngưá»i ngoại nà o má»i anh em và anh em muốn Ä‘i, thì cứ ăn tất cả những gì ngưá»i ta dá»n cho anh em, không cần phải đặt vấn đỠlương tâm. (1Cr 10, 27-30).
“Không cần phải đặt vấn đỠlương tâmâ€, có nghÄ©a đừng áy náy, do dá»±, phân vân sợ tá»™i.
Sứ mạng cá»§a môn đệ đừng để bị ảnh hưởng bởi những quan tâm có tÃnh cách trần thế, hoặc e ngại những gì cá»§a ăn uống ngưá»i ta lo cho mình.
“THỢ ÄÃNG ÄÆ¯á»¢C TRẢ CÔNGâ€
Äây là má»™t nguyên tắc, Thánh Phaolô trong Thư thứ nhất gá»i cho môn đệ Timôthê đã viết: “Những kỳ mục thi hà nh chức vụ chá»§ tá»a cách tốt đẹp, thì đáng được đãi ngá»™ gấp đôi, nhất là những ngưá»i vất vả phục vụ lá»i Chúa và giảng dạy. Quả váºy, Kinh Thánh có nói: Äừng bịt mõm con bò Ä‘ang đạp lúa, và là m thợ thì đáng được trả công†(1Tm 5, 17-18).
Cứ để con bò nó ăn, vì nó xứng đáng được ăn khi nó Ä‘em lại lợi Ãch cho con ngưá»i.
Thánh Phaolô đã lý luáºn như sau: “Anh em không biết rằng ngưá»i lo các thánh vụ thì được hưởng lá»™c Äá»n Thá», và kẻ phục vụ bà n thá» thì cÅ©ng được chia phần cá»§a bà n thá» sao? CÅ©ng váºy, Chúa truyá»n cho những ai rao giảng Tin Mừng phải sống nhá» Tin Mừng†(1Cr 9, 13-14)
“ÄỪNG ÄI NHÀ NÀY SANG NHÀ NỌâ€
Äây cÅ©ng là má»™t lá»i khuyên nữa, Äức Giêsu muốn môn đệ cá»§a Ngà i phải chú tâm và o việc rao giảng Tin mừng, chứ không tìm tiện nghi váºt chất. Căn nhà mà mình Ä‘ang ở trá», cho dù không được tiện nghi hÆ¡n nhà khác, cÅ©ng đừng vì thế mà bá» Ä‘i, vì việc mình có mặt ở đây là để rao giảng Tin mừng chứ không phải tìm chá»— trá». Äừng báºn tâm vá» những Ä‘iá»u ấy kẻo đánh mất Tin mừng.
Chúa Giêsu đưa ra 2 trưá»ng hợp:
1/. Äón tiếp các môn đệ
2/. Không đón tiếp các môn đệ.
Váºy các ông phải xá» trà thế nà o?
A/. TRƯỜNG HỢP ÄÓN TIẾP CÃC MÔN ÄỆ:
“KHI VÀO THÀNH NÀO MÀ NGƯỜI TA TIẾP CÃC CON, CÃC CON HÃY Ä‚N NHá»®NG THỨC NGƯỜI TA DỌN CHO. HÃY CHá»®A CÃC BỆNH NHÂN TRONG THÀNH VÀ NÓI VỚI HỌ RẰNG: ‘NƯỚC THIÊN CHÚA Äà ÄẾN GẦN CÃC NGÆ¯Æ I’.
Với những thà nh đón tiếp các môn đệ, thì các ông hãy là m 2 việc:
+ Chữa những bệnh nhân tại đó, vì các ông đã được Chúa trao cho quyá»n năng nà y.
+ Rao giảng Sứ Ä‘iệp: “’NƯỚC THIÊN CHÚA Äà ÄẾN GẦN CÃC NGÆ¯Æ Iâ€.
Nước Thiên Chúa đã gần đến những nơi đó.
Nước Thiên Chúa đã đến vì các môn đệ đến để dá»n đưá»ng cho Chúa Giêsu. Sá»± xuất hiện cá»§a các môn đệ báo trước vá» Nước Thiên Chúa.
Nước Thiên Chúa sẽ đến vá»›i sá»± xuất hiện cá»§a Chúa Giêsu, Ngà i sắp đến nÆ¡i đây mà các ông là ngưá»i Ä‘i trước dá»n đưá»ng.
B/. TRƯỜNG HỢP KHÔNG ÄÓN TIẾP:
KHI VÀO THÀNH NÀO MÀ NGƯỜI TA KHÔNG TIẾP ÄÓN CÃC CON, THÃŒ HÃY RA GIá»®A CÃC PHá» CHỢ VÀ NÓI: ‘CẢ ÄẾN BỤI ÄẤT THÀNH CÃC NGÆ¯Æ I DÃNH VÀO CHÂN CHÚNG TÔI, CHÚNG TÔI CŨNG XIN PHỦI TRẢ LẠI CÃC NGÆ¯Æ I. NHƯNG CÃC NGÆ¯Æ I HÃY BIẾT RÕ ÄIỀU NÀY: NƯỚC THIÊN CHÚA Äà ÄẾN GẦN’. THẦY BẢO CÃC CON, NGÀY ẤY, THÀNH SÔÄÔMA SẼ ÄÆ¯á»¢C XỬ KHOAN DUNG HÆ N THÀNH NÀY”.
Với những nơi không đón tiếp, các môn đệ phải tỠrõ sự dứt khoát, không nhân nhượng như:
Ra giữa nơi công khai như phố chợ và tuyên bố thẳng thắn: Cắt đứt sự hiệp thông, ngay như bụi bám và o của những nơi đó cũng phải giũ sạch, trả lại bụi cho thà nh đó, kẻo nó theo các môn đệ lây lan sang thà nh khác.
Äây là sá»± cắt đứt quyết liệt.
Äoạn Tin mừng trên, Äức Giêsu muốn cho các môn đệ biết: Äứng trước Sứ Ä‘iệp các ông rao giảng, sẽ có ngưá»i đón nháºn, có ngưá»i không, không phải ai cÅ©ng chấp nháºn.
Việc đón nháºn hay từ chối không những có tÃnh cách cá nhân, đôi khi nó mang tÃnh táºp thể, chẳng hạn việc cả thà nh phố từ chối Tin mừng.
TÃnh cách táºp thể nà y phổ biến ở những nÆ¡i, trước khi Tin mừng xuất hiện, đã chịu ảnh hưởng sâu Ä‘áºm má»™t giáo thuyết nà o đó.
Và dụ như ở Việt Nam, trước khi các Thừa sai đến rao giảng Tin mừng, thì nước Việt Nam đã chịu ảnh hưởng mạnh bởi Nho giáo, Pháºt giáo. Như váºy, việc ngưá»i Việt Nam khó chấp nháºn Tin mừng thưở ban đầu, đưa đến các cuá»™c bách hại khốc liệt cÅ©ng là điá»u dá»… hiểu.
“THẦY BẢO CÃC CON, NGÀY ẤY, THÀNH SÔÄÔMA SẼ ÄÆ¯á»¢C XỬ KHOAN DUNG HÆ N THÀNH NÀY.â€
Chúa Giêsu cho biết trước hình phạt dà nh cho thà nh không đón tiếp các môn đệ
Thà nh không đón tiếp đó sẽ chịu phán xét trong ngà y chung thẩm, há» sẽ bị trừng phạt nặng ná» còn hÆ¡n Sôđôma ngà y xưa. Việc các thừa sai đến loan báo Tin mừng là cÆ¡ há»™i cho ngưá»i ta chá»n lá»±a để được cứu rá»—i hoặc bị luáºn phạt. Theo Sáng Thế Ký, thà nh Sodom đã bị lá»a từ trá»i xuống thiêu rụi thà nh tro bụi. (Stk 19, 23-25).
Mừng lá»… thánh Luca hôm nay, ta cÅ©ng hãy mặc lấy tâm tình cá»§a các môn đệ ngà y xưa, cÅ©ng hăm hở, hăng hái bước và o cánh đồng Truyá»n giáo.
Con số 72 môn đệ được chá»n chỉ là má»™t con số tượng trưng.
Luca muốn nói rằng, con số 72 đó còn được mở rá»™ng bao trùm lên tất cả má»i Kitô hữu. Và nếu không phải váºy, thì Chúa Giêsu đã chẳng nói: “LÚA CHÃN ÄẦY Äá»’NG MÀ THỢ GẶT THÃŒ ÃT; VẬY CÃC CON HÃY XIN CHỦ RUỘNG SAI THỢ ÄẾN GẶT LÚA CỦA NGƯỜIâ€.
Amen.
_____________________________
Giuse Nguyễn Viết Tâm.

