Thánh lá»… tại nhà nguyện Marta, 21.03.2017: ÄÆ°á»£c tha thứ và thứ tha
ÄÆ°á»£c tha thứ và thứ tha: đó là mầu nhiệm rất khó hiểu. Chúng ta cần cầu nguyện, sám hối và xấu hổ vì tá»™i lá»—i mình. Äức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lá»… sáng nay tại nhà nguyện Marta.
Æ n xấu hổ vì tá»™i lá»—i mình: đó là bước đầu tiên cá»§a mầu nhiệm tha thứ
Trong bà i Tin Mừng hôm nay, ông chá»§ đã tha nợ cho tên đầy tá»›, nhưng tên đầy tá»› lại không tha nợ cho ngưá»i bạn. Như thế tên đầy tá»› không hiểu được mầu nhiệm cá»§a Æ¡n tha thứ.
Nếu tôi há»i rằng: “Nhưng mà tất cả các anh Ä‘á»u là những kẻ tá»™i lá»—i?†– “Vâng, thưa cha, đúng thế.†– “Các anh có muốn được tha tá»™i không?†– “Nà o chúng ta thá»±c hà nh việc xưng tá»™i!†– “Và thế là bạn Ä‘i xưng tá»™i.†– “Nhưng rồi, bạn Ä‘i xưng thú tá»™i lá»—i vá»›i vị linh mục, vị linh mục ban phép tha tá»™i kèm theo lá»i khuyên Ä‘á»c ba kinh KÃnh Mừng, và rồi bạn ra vá» trong bình an.†Nhưng mà bạn không hiểu! Vì bạn chỉ Ä‘i xưng tá»™i giống như kiểu các nhân viên là m nhiệm vụ trong công sở. Vì bạn không xấu hổ vá» những gì sai trái bạn là m. Bạn thấy má»™t số Ä‘iá»u trong lương tâm mình, nhưng bạn đã sai khi tin rằng, tòa giải tá»™i giống như má»™t cá»a hà ng giặt đồ để tẩy xóa những vết bẩn. Vấn đỠở chá»—, bạn không thể xấu hổ vá» tá»™i lá»—i mình.
Tôi có thể tha thứ, chỉ khi tôi cảm thấy mình được thứ tha
Khi ngưá»i ta nháºn được Æ¡n tha thứ cá»§a Thiên Chúa, thì có sá»± biến đổi trong cõi lòng há». Há» có thể ý thức được sá»± biến đổi trong tâm hồn mình, hay là , thay và o đó, lại Ä‘i ra và tìm má»™t ngưá»i bạn để bắt đầu nói xấu vá» ngưá»i khác và rồi tiếp tục phạm tá»™i. Thá»±c sá»±, tôi chỉ có thể tha thứ khi tôi cảm thấy mình được thứ tha.
Nếu bạn không ý thức được, không cảm nghiệm được rằng, bạn được tha thứ, thì không bao giá» không Ä‘á»i nà o bạn có thể thứ tha. Luôn luôn cần có thái độ tha thứ trong hà nh xá» vá»›i tha nhân. Tha thứ là tất cả. Tha thứ tất cả. Nhưng tôi có thể là m được như thế, chỉ khi tôi cảm nháºn được tá»™i lá»—i cá»§a bản thân, chỉ khi tôi biết xấu hổ và nà i xin Æ¡n tha thứ cá»§a Thiên Chúa. Và khi ấy, tôi có thể kinh nghiệm được Æ¡n tha thứ từ Thiên Chúa là Cha, và rồi tôi có thể tha thứ cho ngưá»i khác. Bằng không, chẳng bao giá» tôi có thể tha thứ. Chúng ta không thể. Tại sao? Vì tha thứ thá»±c sá»± là má»™t mầu nhiệm.
Luôn quảng đại tha thứ
Trong câu chuyện cá»§a bà i Tin Mừng, sau khi được ông chá»§ tha nợ, ngưá»i đầy tá»› ra Ä‘i và bắt nợ ngưá»i bạn. Ngưá»i đầy tá»› tá» ra thông minh nhưng lại không hiểu lòng hảo tâm cá»§a ông chá»§. Chúng ta cÅ©ng thế, biết bao lần chúng ta ra khá»i tòa giải tá»™i, và cảm thấy việc xưng thú cá»§a mình. Nhưng rồi… Khi là m giống như ngưá»i đầy tá»›, chúng ta không đón nháºn Æ¡n tha thứ, nhưng tá»±a như má»™t thói giả hình Ä‘i ăn cắp sá»± tha thứ.
Hôm nay chúng ta được má»i gá»i đến vá»›i Chúa, để xin Æ¡n hiểu được “tha bảy mươi lần bảy†nghÄ©a là gì. Äể xin Æ¡n biết xấu hổ trước nhan Chúa. Äó thá»±c sá»± là ơn rất lá»›n! Xấu hổ vì tá»™i lá»—i mình, và đón nháºn Æ¡n tha thứ, để rồi sau đó nháºn Æ¡n quảng đại tha thứ cho tha nhân. Bởi vì, Chúa đã tha thứ cho tôi quá nhiá»u, chẳng lẽ tôi lại không thứ tha cho anh chị em tôi?
Tứ Quyết SJ
RV

