Äây không phải thá»i gian tốt đẹp đối vá»›i ngưá»i Hồi giáo ở thế giá»›i phương Tây. Khi bạo lá»±c do các nhóm Hồi giáo cá»±c Ä‘oan như ISIS, Al-Qaeda, và Boko Haram Ä‘ang ngà y cà ng bà nh trướng, rất nhiá»u ngưá»i trở nên hoang tưởng và tháºm chà là thù địch ra mặt vá»›i Hồi giáo, xem tất cả ngưá»i Hồi giáo là mối Ä‘e dá»a. Quan Ä‘iểm chung nà y ngà y cà ng quy các bạo lá»±c nà y cho Hồi giáo, xem như trong Hồi giáo có má»™t sá»± gì đó cố hữu gây ra dạng bạo lá»±c hiện nay. Cách nghÄ© nà y cần phải xem lại, vì sá»± tháºt và vì những gì tốt đẹp nhất trong các Kitô hữu chúng ta.
Trước hết, láºp luáºn trên không đúng sá»± tháºt. Há»a hình tất cả má»i ngưá»i Hồi giáo như nhau, cÅ©ng giống như há»a hình tất cả các Kitô hữu như nhau. Váºy là giống như khi chúng ta nhìn và o má»™t ngưá»i trụy lạc tá»± nháºn mình là Kitô hữu, và nói rằng: “Äó là Kitô hữu! Há» Ä‘á»u như thế đó!â€Â Thứ hai, thế là không công bằng. Các nhóm quân sá»± Hồi giáo nói vá» Hồi giáo, thì cÅ©ng như Hitler nói vá» Kitô giáo váºy. Cuối cùng, má»™t láºp luáºn như váºy là m cho lòng cảm thông cá»§a chúng ta bị lầm lạc. Nạn nhân đầu tiên cá»§a chá»§ nghÄ©a khá»§ng bố Hồi giáo, chÃnh là những ngưá»i Hồi giáo, nghÄ©a là những ngưá»i Hồi giáo kÃnh sợ Thiên Chúa Ä‘Ãch thá»±c, há» là nạn nhân đầu tiên cá»§a bạo lá»±c nà y.
Khi nhìn và o lịch sá» cá»§a bất kỳ nhóm khá»§ng bố Hồi giáo nà o như ISIS hay Al-Qaeda, chúng ta thấy ngay, lúc đầu chúng được thiết láºp bằng cách chiếm lãnh thổ và giết hại hà ng ngà n ngưá»i dân cá»§a mình, những ngưá»i Hồi giáo lương thiện biết kÃnh sợ Thiên Chúa. Và các tổ chức khá»§ng bố nà y vẫn Ä‘ang tiếp tục giết hại há». ISIS, Al-Qaeda và Boko Haram đã giết ngưá»i Hồi giáo nhiá»u hÆ¡n là Kitô hữu hay những ngưá»i thuá»™c các tôn giáo khác, gấp hà ng trăm lần. Trong khi mục tiêu tối háºu cá»§a chúng có lẽ là Phương Tây Kitô giáo bị thế tục hóa, nhưng chiến tranh tức thá»i cá»§a chúng là chống lại Hồi giáo chân chÃnh.
HÆ¡n nữa, nạn nhân cá»§a những kẻ khá»§ng bố Hồi giáo không chỉ là hà ng ngà n ngưá»i Hồi giáo ôn hòa, những nạn nhân trá»±c tiếp cá»§a bạo lá»±c và giết chóc, nhưng còn là những ngưá»i Hồi giáo Ä‘ang bị đánh đồng vá»›i chúng, và bị phán xét tiêu cá»±c cả vá» tôn giáo và sá»± chân thà nh cá»§a há». Bât kỳ lúc nà o những kẻ khá»§ng bố Hồi giáo dấy lên má»™t hà nh động bạo lá»±c, các nạn nhân cá»§a chúng không chỉ là những ngưá»i chết, bị thương, hay mất ngưá»i thân, nhưng còn là những ngưá»i Hồi giáo Ä‘Ãch thá»±c, đặc biệt là những ngưá»i sống trong thế giá»›i phương Tây, vì bây giá» há» bị nhìn vá»›i con mắt ngá» vá»±c, e ngại, và thù ghét.
Nhưng không thể đổ tá»™i cho Hồi giáo được. Không có Ä‘iá»u gì cố hữu trong kinh Koran hay trong Hồi giáo á»§ng há»™ vá» mặt tinh thần hay lòng đạo cho dạng bạo lá»±c nà y cả. Chúng ta sẽ kêu to “bất công†nếu như có ai đó nói rằng những chuyện xảy ra trong thá»i Tòa dị giáo là bắt nguồn từ Tin mừng. Chúng ta Ä‘ang nợ Hồi giáo má»™t nháºn định tương tá»±. Houston Smith trứ danh, má»™t trong những sinh viên vÄ© đại nhất cá»§a World Religions, cho rằng chúng ta phải luôn đánh giá má»™t tôn giáo bằng những biểu hiện tốt nhất, bằng các vị thánh và lịch sá» tốt đẹp, hÆ¡n là bằng những kẻ tâm thần Ä‘iên loạn trong tôn giáo đó. Tôi hy vá»ng ngưá»i khác cÅ©ng có nháºn định tá» tế như thế vá» chúng ta, các Kitô hữu. Hitler phần nà o là má»™t sản phẩm cá»§a phương Tây Kitô giáo, và mẹ Têrêxa cÅ©ng váºy. Houston Smith nhắm và o nhân váºt sau, chứ không phải nhân váºt trước, và đây là má»™t căn cứ đúng đắn hÆ¡n khi phán xét Kitô giáo. Chúng ta nợ các anh chị em Hồi giáo má»™t sá»± tá» tế như váºy.
Và đây không chỉ là má»™t hà nh vi tá» tế, mà đúng hÆ¡n là sá»± nhìn nháºn sá»± tháºt. Từ Hồi giáo, có gốc từ là “hòa bình†và nghÄ©a rá»™ng là “quy phục Thiên Chúa,†cấu thà nh ý nghÄ©a căn bản cá»§a Hồi giáo. Và vá»›i hÆ¡n 90% ngưá»i Hồi giáo trên toà n thế giá»›i, đây má»›i là ý nghÄ©a chÃnh xác cá»§a Hồi giáo, cụ thể là những con ngưá»i cá»§a hòa bình, những ngưá»i tuân phục Thiên Chúa và cố gắng sống má»™t cuá»™c sống đặt trá»ng tâm nÆ¡i đức tin, cầu nguyện, trách nhiệm và sá»± thân thiện. Bất kỳ diá»…n giải nà o khác cá»§a các nhóm cá»±c Ä‘oan vá» Hồi giáo muốn gán cho hà nh động khá»§ng bố bạo lá»±c má»™t tÃnh cách thần thiêng, Ä‘á»u là giả mạo và sai lầm. Những kẻ cá»±c Ä‘oan không lên tiếng vì Thiên Chúa, vì tiên tri Mohammed, Hồi giáo, hay sá»± tuân phục trong đức tin, nhưng chúng chỉ lên tiếng cho má»™t hệ tư tưởng phục vụ cho bản thân mình. Và những ngưá»i Hồi giáo Ä‘Ãch thá»±c lại trở thà nh nạn nhân cho hệ tư tưởng đó.
Các vụ tấn công khá»§ng bố như ở Paris và Mali má»›i đây, là lá»i kêu gá»i chúng ta, phải đồng cảm hÆ¡n nữa vá»›i những ngưá»i Hồi giáo Ä‘Ãch thá»±c. Äã đến lúc thiết láºp má»™t tình Ä‘oà n kết hÆ¡n nữa vá»›i ngưá»i Hồi giáo, bất chấp chá»§ nghÄ©a khá»§ng bố cá»±c Ä‘oan. Chúng ta Ä‘á»u là chi thể cá»§a má»™t gia đình. Chúng ta thá» phượng chung má»™t Thiên Chúa, chịu đựng cùng các lo lắng, và cùng là con ngưá»i khả tá» như nhau, cùng chia sẻ má»™t thiên đà ng. HÆ¡n bao giá» hết, ngưá»i Hồi giáo cần chúng ta thông hiểu, thông cảm, á»§ng há»™ và thân thiện vá»›i há» trong đức tin.
Không lâu trước khi bị thiệt mạng, Ä‘an sÄ© Christian de Cherge, Ä‘an viện phụ dòng Xitô, đã tỠđạo dưới bà n tay cá»§a những kẻ khá»§ng bố Hồi giáo ở Algeria năm 1996, đã viết má»™t lá thư gởi cho gia đình mình ở Pháp, ý thức rõ rằng nhiá»u khả năng những kẻ khá»§ng bố Hồi giáo sẽ giết mình, cha đã chia sẻ vá»›i gia đình rằng, nếu chuyện nà y xảy ra, thì há» nên biết là cha đã tha thứ cho những ngưá»i giết mình, và cha đã thấy trước là cha, và những kẻ sát nhân nà y, cùng ở trên thiên đà ng, vui vẻ trước nhan Chúa, trước ánh mắt Chúa yêu thương dà nh cho con cái Ngà i, dù là Hồi giáo hay Kitô giáo.
Cha Ronal Rolheiser
 J.B. Thái Hòa dịch
Phanxicovn

