Tại sao chúng ta không giảng vá» lá»a há»a ngục nữa? Äây là má»™t câu thưá»ng dấy lên nÆ¡i nhiá»u ngưá»i má»™ đạo chân thà nh lo lắng rằng quá nhiá»u nhà thá» và linh mục đã quá dá»… dãi vá»›i tá»™i lá»—i, quá phóng đại khi nói vá» lòng thương xót cá»§a Thiên Chúa. Có má»™t niá»m tin rằng nếu chúng ta rao giảng sá»± tháºt trần trụi vá» tá»™i trá»ng, vá» cÆ¡n thịnh ná»™ cá»§a Thiên Chúa, và mối nguy rÆ¡i và o há»a ngục, thì ngưá»i ta sẽ đến nhà thá» nhiá»u hÆ¡n và giữ các giá»›i răn hÆ¡n, nhất là giá»›i răn thứ sáu. Sá»± tháºt sẽ giải thoát anh em, những ngưá»i nà y láºp luáºn như váºy, và sá»± tháºt đó là có những tá»™i trá»ng và háºu quả Ä‘á»i Ä‘á»i cho tá»™i lá»—i. Cá»a thiên đà ng thì hẹp mà cá»a há»a ngục thì mở toang.
Váºy tại sao chúng ta lại không còn giảng nhiá»u vá» mối nguy há»a ngục?
Và đâu là lý lẽ trong láºp luáºn rằng giảng nhiá»u vá» tá»™i trá»ng và há»a ngục Ä‘em lại hiệu quả? Äe dá»a thì có hiệu quả. Tôi lá»›n lên vá»›i kiểu rao giảng nà y và phải thừa nháºn nó có tác động trên hà nh xá» cá»§a tôi. Nhưng tác động đó có cả tốt lẫn xấu. Vá» mặt tÃch cá»±c, nó khiến tôi sợ đủ để không bao giá» Ä‘i quá xa vá» mặt đạo đức và lòng đạo. Mặt tiêu cá»±c là , nó cÅ©ng khiến tôi bị kháºp khiá»…ng vá» lòng đạo và cả cảm xúc, bị méo mó rất nhiá»u. Nói đơn giản là , tháºt khó để là m bạn thân thiết vá»›i má»™t Thiên Chúa cứ Ä‘e dá»a bạn, và cÅ©ng không tốt vá» mặt đạo cÅ©ng như cảm xúc khi chúng ta quá rụt rè và e ngại những sinh lá»±c lá»›n lao trong Ä‘á»i.
Sợ hình phạt Ä‘á»i Ä‘á»i có thể là má»™t động lá»±c hiệu quả. Nhưng tại sao lại không nên giảng vá» ná»—i sợ? Bởi nó sai lầm, đơn giản là thế. Tẩy não và đe dá»a là những thứ có hiệu quả, nhưng ná»—i sợ không phải là động lá»±c phù hợp để yêu thương. Bạn không yêu vì sợ hay bị Ä‘e dá»a. Bạn yêu bởi bạn thấy mình được tình yêu dẫn lối.
Quan trá»ng hÆ¡n nữa, giảng vá» mối Ä‘e dá»a Ä‘á»i Ä‘á»i là bôi nhá» Thiên Chúa mà chúng ta tin. Thiên Chúa hiện thân nÆ¡i Chúa Giêsu không phải là má»™t Thiên Chúa đẩy những ngưá»i chân thà nh và thiện tâm và o há»a ngục dá»±a trên danh sách chi li những sai lầm đạo đức và nhân văn. Váºy mà thỉnh thoảng, trong các nhà thá» Công giáo tôi vẫn nghe thấy những lá»i như: Nếu bá» lá»… ngà y Chúa nháºt, thì đó là tá»™i trá»ng và nếu chết khi chưa xưng tá»™i thì anh chị em sẽ và o há»a ngục.
Có Chúa nà o lại đặt ra má»™t niá»m tin như thế nà y? Có Chúa nà o lại không cho những ngưá»i chân thà nh má»™t cÆ¡ há»™i thứ hai, cÆ¡ há»™i thứ ba, hay tháºm chà là cÆ¡ há»™i bảy mươi lần bảy, nếu há» vẫn còn thà nh tâm? Có Chúa nà o lại nói vá»›i má»™t ngưá»i trong há»a ngục rằng: “Xin lá»—i, nhưng luáºt là thế rồi! Có hối háºn cÅ©ng đã muá»™n. CÆ¡ há»™i chỉ đến má»™t lần!â€
Má»™t thần há»c là nh mạnh vá» Thiên Chúa đòi há»i chúng ta phải thôi dạy rằng há»a ngục là má»™t bất ngá» Ä‘au khổ Ä‘ang chá» chá»±c những ngưá»i có tâm thiện. Thiên Chúa mà chúng ta tin là thông hiểu vô hạn, cảm thương vô hạn và tha thứ vô hạn. Tình yêu cá»§a Thiên Chúa vượt xa tình yêu cá»§a chúng ta, và có thể thấy ra sá»± thiện trong tâm hồn con ngưá»i dù cho nó yếu Ä‘uối và méo mó.
Chúng ta không có gì phải sợ hãi vá» Thiên Chúa cả. Hay là phải sợ hãi tháºt? Chẳng phải Kinh thánh nói rằng “kÃnh sợ Thiên Chúa là khởi đầu cá»§a khôn ngoan†sao? Thế thì sao lại nói là không nên sợ Thiên Chúa?
Bởi vì sợ có nhiá»u loại, có loại là nh mạnh, loại khác thì không. Khi Kinh thánh nói rằng “kÃnh sợ Thiên Chúa là khởi đầu cá»§a khôn ngoan†thì ná»—i sợ đó không phải là sợ vì bị Ä‘e dá»a hay sợ bị trừng phạt. Ná»—i sợ đó không phải kiểu sợ khi chúng ta gặp má»™t bạo chúa hay má»™t kẻ thÃch hà nh hạ bắt nạt. Mà đây là ná»—i sợ là nh mạnh xuất phát từ yêu thương. Äây là ná»—i sợ tôn kÃnh, là khi chúng ta yêu ai đó chân thà nh đến ná»—i sợ mình sẽ trở nên Ãch ká»·, thô lá»— và thiếu tôn trá»ng mối quan hệ đó. Chúng ta sợ mình phá hoại sá»± thân thiết thiêng liêng đó. Có thể nói, chúng ta thấy mình đứng nÆ¡i thánh địa và thấy cần phải tháo già y ra trước khi bước và o.
Kinh thánh cÅ©ng cho chúng ta biết rằng khi Thiên Chúa xuất hiện trong Ä‘á»i chúng ta, thưá»ng thì lá»i đầu tiên cá»§a Ngà i là : “Äừng sợ!†Bởi Thiên Chúa không phải là bạo chúa xét Ä‘oán nhưng là ngưá»i yêu thương, và đầy niá»m vui. Như Leon Bloy đã nhắc nhở chúng ta, niá»m vui là dấu chỉ không thể sai lầm vá» sá»± hiện diện cá»§a Thiên Chúa.
Má»™t chà ng thanh niên theo trà o lưu chÃnh thống cá»±c Ä‘oan từng há»i nhà tâm lý há»c lừng danh, Fritz Perls rằng: “Ông đã được cứu rá»—i (saved, cÅ©ng đồng nghÄ©a vá»›i tiết kiệm)?†Ông trả lá»i: “Tiết kiệm? Không đâu! Tôi còn Ä‘ang tìm cách để tiêu xà i mà !â€
Chúng ta tôn trá»ng Thiên Chúa không phải bằng cách sống sợ sệt lo rằng mình sẽ xúc phạm ngà i, nhưng là bằng cách dùng lấy sinh lá»±c mà Ngà i ban cho chúng ta để là m cuá»™c Ä‘á»i nở hoa. Thiên Chúa không phải luáºt lệ để ta phải giữ, nhưng là sinh lá»±c vui mừng để chúng ta “tiêu xà i†rá»™ng rãi.
Ronald Rolheiser, 2017-12-18
J.B. Thái Hòa dịch
Phanxicovn

