Äá»c lịch sá» Giáo há»™i, chúng ta không thể không nhắc tá»›i quà danh má»™t vị Hoà ng háºu, ngưá»i đã cống hiến cho lịch sá» nhân loại má»™t vÄ© nhân. Má»™t vị anh quân tà i ba lá»—i lạc, đã từng xẻ núi lấp sông. Äồng thá»i ngưá»i cÅ©ng hiến dâng cho Giáo há»™i Công giáo má»™t tÃn hữu trung kiên, má»™t cá»™t trụ chống đỡ toà nhà Giáo há»™i Ä‘ang bị sụp đổ, má»™t ngưá»i thợ là nh nghá» kiến thiết lại ngôi nhà váºt chất cá»§a Giáo há»™i, má»™t bà n tay sắt đá bảo vệ Giáo há»™i trước cÆ¡n bách hại dữ dá»™i kéo dà i hà ng thế ká»·. Ngưá»i đó không phải là ai xa lạ chÃnh là Hoà ng háºu Hêlêna, mẹ vua Constantinô, má»™t vÄ© nhân cá»§a nhân loại. Hoà ng háºu Hêlêna sinh năm 249 tại Bithynia, trong má»™t gia đình trung lưu. Bà kết bạn vá»›i võ quan chấp chÃnh Constanciô Cholorô. Bà thưá»ng theo chồng Ä‘i công cán ở ngoại quốc. Qua năm 280 Costanciô Cholorô cùng vá»›i phu nhân sang công cán tại Äalmatia. NÆ¡i đây bà Hêlêna, sinh hạ má»™t nam tá», khôi ngô là Constantinô, ngưá»i sau nà y sẽ là m cho đế quốc Rôma thêm hùng cưá»ng và Giáo há»™i Công giáo được vẻ vang. Nhưng sá»± Ä‘á»i lắm cảnh éo le. Lòng ngưá»i đổi yêu thà nh ghét như trở bà n tay. Costanciô Cholorô vì ham sắc, đã phÅ© phà ng bá» rÆ¡i Hêlêna để kết bạn vá»›i nà ng Thêôđôra, con dâu quan Macximinô.
Hêlêna âm thầm Ä‘au khổ, ngà y đêm khóc thương cho số pháºn Ä‘en bạc. Nhưng Chúa nhân từ hằng bênh vá»±c những ngưá»i bị áp bức, và thưởng công bá»™i háºu những ai can đảm chịu đựng những thá» thách Chúa gởi cho. Cuối thu năm 306, Costanciô Cholorô ngã bệnh nặng qua Ä‘á»i. Constantinô được toà n thể đạo binh xứ Britania tôn lên là m chá»§ tướng. Vốn là má»™t ngưá»i con có hiếu, việc là m đầu tiên cá»§a Tân Hoà ng đế là rước mẹ vỠở cùng má»™t lâu đà i vá»›i mình tại Trêves. Bà Hêlêna cùng vá»›i con lo chỉnh đốn lại má»i việc trong nước, thu phục nhân tâm, tăng cưá»ng binh lá»±c. Äịa vị cá»§a Constantinô má»—i ngà y má»™t vững chắc. Là má»™t tướng tà i, thêm và o đó má»™t trà thông minh khác thưá»ng, Constantinô đã biết lợi dụng tình hình rối ren ở Ã, do lòng dân căm phẫn chế độ độc tà i khát máu cá»§a bạo chúa Maxenciô gây nên. Ông huy động toà n lá»±c để chinh phục nước Ã. Vì nước ông là má»™t nước nhá» bé, nên lá»±c lượng cá»§a ông không thấm và o đâu sánh vá»›i binh lá»±c cá»§a đối phương. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu muốn dùng má»™t lá»±c lượng yếu kém để thắng má»™t sức mạnh hùng háºu, ngõ hầu cho má»i ngưá»i nhìn nháºn bà y tay Thiên Chúa hiện diện nÆ¡i đó?
Cuá»™c xuất chinh bắt đầu. Khi Ä‘oà n hùng binh băng qua dẫy núi Alpes thì hoà ng hôn bắt đầu bao phá»§ cả dẫy núi. Constantinô đóng quân tại núi. Từ đỉnh núi, ông quan sát địa thế địch quân. Lạ thay, ông nhìn thấy ở chân trá»i má»™t hình Thánh giá vÄ© đại. Hình Thánh giá đã ghi sâu và o tâm khảm ông má»™t niá»m tin sắt đá. Ông hoà n toà n tin tưởng và o cuá»™c chiến thắng sắp tá»›i. Äể cụ thể hóa niá»m tin, Constantinô lệnh cho tướng sÄ© phải vẽ trên thuẫn má»™c tên Chúa Kitô. Chúa Kittô đã chúc là nh cho sáng kiến cá»§a Constantinô: Ngưá»i đã cho ông thắng tráºn vẻ vang. Từ đó Thánh giá được thừa nháºn như má»™t dấu hiệu đẹp đẽ và ý nghÄ©a nhất trong khắp đế quốc Rôma. Ngưá»i ta ghi khắc Thánh giá trên các lâu đà i, phù hiệu và tiá»n bạc. Thế là má»™t ká»· nguyên má»›i đã bắt đầu.
Vinh quang cá»§a con cÅ©ng là vinh quang cá»§a mẹ. Bà Hêlêna cùng vá»›i con là Hoà ng đế Constantinô khải hoà n và o thà nh Rôma. Từ nay bà cùng con cai trị cả đế quốc Rôma rá»™ng lá»›n. Hêlêna được tôn phong là m Hoà ng Thái Háºu. Bà có quyá»n xá» dụng ngân khố đế quốc và điá»u khiển má»i việc trong đế quốc. Theo sá» gia Êusêbiô, thì chÃnh Hoà ng đế Constantinô đã khuyên mẹ trở lại đạo. Bà Hêlêna đã nhá» con mà tìm thấy chân lý Phúc âm. Con ngưá»i can đảm ấy má»™t khi đã trở lại sẽ trở thà nh má»™t tÃn đồ nhiệt thà nh vá»›i công việc tông đồ. ChÃnh bà đã truyá»n xây cất nhiá»u thánh đưá»ng vÄ© đại. Ngoà i ra, bà cÅ©ng khuyên Hoà ng đế Constantinô dùng thế lá»±c cá»§a mình để mở mang đạo thánh Chúa, và dùng tiá»n bạc phong phú cá»§a đế quốc để xây dá»±ng những đại giáo đưá»ng vÄ© đại, chẳng hạn như Äại giáo đưá»ng thánh Phêrô đã được xây cất trên chÃnh ngôi má»™ vị thá»§ lãnh các tông đồ.
Không thoả mãn vá»›i những công việc xây cất vÄ© đại, mặc dầu là những thánh đưá»ng Ä‘i nữa, vì dù sao, những công cuá»™c đó có vÄ© đại mấy chăng nữa nó cÅ©ng tà ng ẩn má»™t sá»± phô trương bá» ngoà i, bà Hêlêna muốn sống má»™t cuá»™c Ä‘á»i bác ái theo đúng tinh thần Phúc âm: bà cung cấp má»i nhu cầu cần thiết cho tất cả má»i ngưá»i, đặc biệt là những ngưá»i nghèo khổ. Äối vá»›i các tá»™i nhân, bà rất khoan hồng dá»… dãi, bà giải phóng các tá»™i nhân, ân xá các phạm nhân bị kết án tá» hình, hồi hương những tù nhân lưu đầy, bênh đỡ ngưá»i yếu Ä‘uối, nghiêm khắc vá»›i những ngưá»i cáºy quyá»n á»· thế áp bức dân là nh…
Qua năm 324, Hoà ng đế Constantinô đưa quân chinh phạt Hoà ng đế Äông phương là Liciniô vì tá»™i sát hại ngưá»i công giáo. Kỳ xuất quân nà y, lại má»™t lần nữa Ä‘em lại chiến thắng vinh quang cho Hoà ng đế Constantinô. Cuá»™c chiến thắng nà y đã cống hiến cho Hêlêna, những lãnh vá»±c hoạt động bác ái và truyá»n giáo rá»™ng rãi hÆ¡n nhiá»u.
Tuy nhiên, công cuá»™c vÄ© đại nhất Chúa Quan phòng muốn giao phó cho Hêlêna thá»±c hiện, để là m cho danh bà được sống mãi trong lịch sá» Giáo há»™i có lẽ là công cuá»™c đà o bá»›i tìm kiếm Thánh giá Chúa Giêsu. Vốn là phụ nữ can đảm, ưa hoạt động, thÃch mạo hiểm, bà Hêlêna cùng vá»›i Ä‘oà n thám hiểm lên đưá»ng tiến thẳng vá» Äất Thánh để đà o bá»›i, tìm kiếm các di tÃch thánh. Bà đi qua Balkans, Chyprô, Tyrô và dừng lại Giêsusalem. Việc đầu tiên cá»§a bà là đi viếng các nÆ¡i thánh. Hêlêna xây cất hai đại giáo đưá»ng, má»™t tại núi Cây Dầu và má»™t ở Bêlem. Nhưng mục tiêu chÃnh cá»§a cuá»™c hà nh hương nà y vẫn là việc tìm kiếm thánh giá Chúa Giêsu. Äến đây, chúng ta hãy nghe thánh Ambrôsiô tả lại cuá»™c tìm kiếm lịch sá» nà y:
“Hêlêna khởi sá»± thăm viếng các nÆ¡i thánh. Bấy giá» Chúa Thánh Linh thôi thúc bà tìm kiếm Thánh giá Chúa Giêsu. Khi tá»›i núi Sá», bà nói: “Äây là bãi chiến trưá»ng, dấu hiệu chiến thắng ở đâu? Tôi mải miết tìm cho được ngá»n cá» cứu rá»—i mà tôi chưa tìm thấyâ€. Bà truyá»n đà o bá»›i chÃnh nÆ¡i Chúa Giêsu đã chịu đóng Ä‘inh. Giữa đống đất đá há»—n độn, bà tìm thấy ba thánh giá bị lấp kÃn dưới là n đất. Má»™t bầu khà nghi ngá» bao trùm tâm trà bà : “Có thể nà o cuá»™c chiến thắng oanh liệt đến thế lại bị quên lãng như váºy?†Hêlêna bối rối, do dá»± như trăm ngà n ngưá»i phục nữ khác. ÄÆ°á»£c Chúa Thánh Linh soi sáng, bà nhá»› có hai tên trá»™m cướp cùng bị đóng Ä‘inh vá»›i Chúa Giêsu. Hêlêna tìm tháºp giá nằm giữa. Nhưng rất có thể khi sụp đổ, tráºt tá»± ban đầu đã bị đảo lá»™n. Bà đá»c lại Phúc âm, thấy kể tháºp giá Chúa Giêsu mang bản chữ ghi câu nà y: “Giêsu Nagiarét, Vua dân Do Tháiâ€. Nhá» bảng hiệu đó, bà tìm thấy thánh giá cứu rá»—i… Hêlêna liá»n quỳ gối thá» lạy Thánh giá Chúa Giêsu.
Thế là Hêlêna đã đạt ý nguyện mong ước bấy lâu. à nguyện đã đạt, thánh nữ không còn ước mong gì hÆ¡n là mau chóng được vá» thiên quốc, để được cùng vá»›i các thánh chiêm ngưỡng Äấng đã nằm trên Thánh giá chÃnh tay bà tìm thấy. Tuổi đã cao, sức đã kiệt, đã đến giá» Thiên Chúa thưởng công đầy tá»› trung tÃn cá»§a Ngưá»i, má»™t phần thưởng trưá»ng sinh bất diệt. Mùa thu năm 329, thánh Hêlêna từ giã cõi trần, linh hồn bay vá» trá»i hưởng dung nhan Ba Ngôi Thiên Chúa vÄ©nh cá»u. Xác thánh nữ được an táng trá»ng thể tại Rôma.
KÃnh xin thánh nữ Hêlêna Ä‘ang hưởng mặt Chúa vinh hiển Ä‘á»i Ä‘á»i, xin ngà i dạy cho chúng con biết nhiệt thà nh vá»›i công cuá»™c truyá»n giáo và biết sống bác ái như thánh nữ xưa, để mai ngà y xứng đáng được cùng vá»›i ngà i chung hưởng nguồn tình ái vô biên cá»§a Chúa trên Thiên quốc.
tinmungnet

