Há»i: xin cha giải thÃch rõ những thắc mắc sau đây :
-
Có  Thiên Thần không ?
-
Thiên thần, các Thánh và loà i ngưá»i khác và giống nhau thế nà o ?
Trả lá»i :
I. Có Thiên Thần ( Angels) hay không ?
Giáo lý cá»§a Giáo Há»™i nói rõ : “ Sá»± hiện hữu cá»§a các hữu thể  thiêng liêng,  không có thân xác mà Thánh Kinh thưá»ng gá»i là các Thiên Thần, (Angels) là má»™t chân lý cá»§a đức tin. chứng từ cá»§a Thánh Kinh cÅ©ng  rõ rà ng như toà n thể Thánh Truyá»n. “ ( x. SGLGHCG, số 328))
Là chân lý cá»§a đức tin có nghÄ©a đây là điá»u phà i tin trong toà n bá»™ niá»m tin cá»§a Äạo thánh do Chúa Kitô mặc khải và rao giảng.
Chúa Giê su đã nói đến các Thiên Thần như sau :
  “Anh  em hãy coi chừng, chá»› khinh má»™t ai trong những kẻ bé má»n nà y; quả tháºt, Thầy nói cho anh  em biết : các thiên thần cá»§a hỠở trên trá»i không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Äấng ngá»± trên trá»i.†( Mt 18:10)
Dịp khác, khi nói vá» sá»± sống cá»§a những ai được sống lại sau khi phải chết  trong thân xác con nhưá»i, , Chúa cÅ©ng nói rõ : “ Quả tháºt, há» không thể chết nữa vì được ngang hà ng vá»›i các thiên thần. Há» là  con cái Thiên Chúa, vì là con cái sá»± sống lại.†( Lc 20: 36)
Lần nữa, Chúa  cũng nói đến công việc  của các thiên thần như sau:
“Khi Con Ngưá»i đến trong vinh quang cá»§a Ngưá»i, có tất cả các thiên thần theo hầu, bấy giá» Ngưá»i sẽ ngá»± trên ngai vinh hiển cá»§a Ngưá»i.†( Mt 25:31)
Các Thiên Thần cÅ©ng được gá»i là các Thiên Sứ  (Heavenly Messengers) như  ta Ä‘á»c thấy trong Thánh Vịnh sau đây:
“ Chúc tụng Chúa đi , hởi muôn vì Thiên sứ
Báºc anh hùng dÅ©ng mãnh thá»±c hiện lá»i Ngưá»i
Luôn sẵn sà ng  phụng lệnh.†( Tv 103: 20)
Như thế rõ rà ng cho thấy có các Thiên Thần hay Thiên Sứ ở trên trá»i. Há» là những  thá»±c  thể thiêng liêng,  không có thân xác (spiritual non-corporeal beings) như loà i ngưá»i chúng ta.HỠđựơc tạo dá»±ng cách hoà n hảo ngay từ đầu để thá» láºy, chúc tụng , ngợi khen Chúa trên Thiên Äà ng.Há».  không có thân xác,và không vướng mắc tá»™i lá»—i như con ngưá»i. Nhưng  má»™t số  -mà kẻ cầm đầu là Satan- đã nổi lên chống lại Thiên Chúa và “ Thiên Chúa sẽ không dung thứ cho các thiên thần có tá»™i,  nhưng đã đẩy há»Â và o hố địa ngục tối tăm giữ hỠđể chá» cuá»™c phán xét.â€( 2 Pr 2, 4)
. Khi phải thi hà nh mệnh lệnh hay sứ mạng nà o cá»§a Thiên Chúa cho loà i ngưá»i,   thì các Thiên Thần cÅ©ng phải dùng những phương tiện “con ngưá»i†để giúp con ngưá»i hiểu sứ vụ cá»§a há». Thà dụ, Sứ Thần Gabriel đã xuất hiện có thân xác và dùng ngôn ngữ loà i ngưá»i để truyá»n tin cho Äức Trinh Nữ Maria.(x Lc 1 :26-38)). Sau khi Chúa Giê su giáng sinh trong Hang bò lừa, các Thiên Thần cÅ©ng xuất hiện để báo tin cho các mục đồng biết và chỉ chá»— cho hỠđến thá» Â láºy Chúa Hái Äồng..Lại nữa,  Khi các Tông Äồ cá»§a Chúa Giêsu bị các thuợng tế Do Thái tống giam và o ngục thất, vì đã rao giảng tên Giêsu cho dân chúng, “ nhưng ban đêm các thiên sứ cá»§a Äức Chúa mở cá»a ngục, đưa các ông ra mà nói : các ông hãy Ä‘i, và o đứng trong Äá»n Thá» mà nói cho dân chúng những lá»i ban sá»± sống.†( x. Cv 5:19-20)
Trong Giáo Há»™i, ngưá»i ta thưá»ng minh hoạ các thiên thần vá»›i đôi cánh trên vai để “bay từ trá»i xuống† (theo tưởng tượng cá»§a con ngưá»i.).
II- Sá»± khác biệt giữa Thiên Thần, Các Thánh và con ngưá»i:
-
Các Thánh là ai ?
Các thánh ( Saints) trước hết là những con ngưá»i có hồn có xác, được sinh ra và sống  trên trần thế nà y và đá»u vướng mắc tá»™i nguyên tổ (original sin) cÅ©ng như các tá»™i cá nhân khác, trừ má»™t mình Äức Trinh Nữ Maria, ngưá»i  duy nhất được diá»…m phúc giữ gìn khá»i má»i tá»™i lá»—i từ phút đầu được thụ thai cho đến ngà y vá» trá»i cả hồn xác.
.Thánh Gioan Tẩy Giả được tin là chỉ  mắc tá»™i tổ tông trong 6 tháng  và được khá»i tá»™i nà y khi Äức  Mẹ đến thăm viếng Bà Ê-li-sa-bét. Ä‘ang mang thai Thánh nhân lúc đó.  “Bà Ê-li sa bét vừa nghe tiếng bà Maria chà o thì đứa con trong bụng nhảy lên , và bà được trà n đầy Thánh Thần†( Lc 1:41).Từ sá»± kiện nà y, Giáo Há»™i tin Thánh Gioan Tẩy Giả chỉ mắc tá»™i tổ tông có 6 tháng thôi.
Những ngưá»i phà m được nên thánh vì đã sống thánh thiện, đã thá»±c tâm yêu mến Chúa và đã “ thi hà nh ý muốn cá»§a Cha Thầy, Äấng ngá»± trên trá»i†( Mt. 7: 21) trong suốt cuá»™c Ä‘á»i cá»§a há» trên trần thế nà y. Há» là những anh hùng  tỠđạo, tức những ngưá»i dám đổ  máu  ra để minh chứng lòng  yêu mến Chúa và trung thà nh vá»›i đức tin Công Giáo. Há» là những nhà truyá»n  giáo (missionaries).đã hy sinh Ä‘á»i mình cho sứ mạng  phúc  âm  hoá thế giá»›i. Há» là các Tông Äồ lá»›n nhá» cá»§a Chúa Kitô. Há» là các Tổ phụ  dân Do Thái, là các Ngôn sứ (prophets) , các Giáo Phụ ( Church  Fathers) và cÅ©ng là những tÃn hữu không tên tuổi , tức  là những ngưá»i chồng, ngưá»i vợ  đã  chu toà n bổn pháºn cá»§a mình trong gia đình và âm thầm sống đức tin, đức cáºy và đức mến cách sâu Ä‘áºm trong suốt cuá»™c Ä‘á»i tại thế.
Äức Mẹ và các thánh nam nữ Ä‘ang hưởng Thánh nhan Chúa trên Thiên Äà ng và cÅ©ng Ä‘ang hiệp thông vá»›i các tÃn hữu trên trần thế và các linh hồn thánh trong nÆ¡i luyện tá»™i( Purgatory) qua lá»i cầu bầu (intercessions) cá»§a há» Â trước Toà Chúa cho chúng ta và cho các linh hồn  còn Ä‘ang ở nÆ¡i thanh luyện  cuối cùng  là  Luyện tá»™i ( purgatory,trước khi được và o Thiên Äà ng. ( TÃn Ä‘iá»u các Thánh thông công).
-
Con ngưá»i:
Là những tạo váºt có hồn có xác,.được dá»±ng nên “ theo hình ảnh cá»§a Chúa†(St 1:26). Con ngưá»i được ban cho có lý trà và ý muốn  tá»± do (free will) để hiểu biết và tá»± do chá»n lá»±a cách sống trên trần thế , nên phải chịu trách nhiệm  hoà n toà n vá» những chá»n lá»±a cá»§a mình.trước Thiên Chúa là Äấng công minh,đầy lòng  thương xót và thánh  thiện.  ChÃnh vì con ngưá»i có tá»± do ,  mà vấn đỠthưởng phạt  chỉ được đặt ra cho riêng con ngưá»i  mà thôi.
Nói khác Ä‘i, trong tất cả các tạo váºt hữu hình, “ chỉ mình con ngưá»i có khả năng nháºn biết và yêu mến Äấng sáng tạo ra mình.†( x SGLGHCG số 356).
Là tạo váºt có lý trà và ý muôn tá»± do ( free will), con ngưá»i được  má»i gá»i nên thánh để  chia sẻ sá»± sống và hạnh phúc  cá»§a Thiên Chúa  cùng các Thánh và các Thiên Thần  ở trên Thiên Äà ng , tức Vương Quốc tình yêu và an vui  đá»i Ä‘á»i  vá»›i Chúa…Vì con ngưá»i có trà hiểu và tá»± do chá»n lá»±a , nên  Thiên Chúa sẽ  phán Ä‘oán con ngưá»i vá» những việc mình là m  trong thân xác  và trên trần thế nà y cho đến ngà y linh hồn xa lìa thân xác  trong sá»± chết cá»§a  bản thân má»—i ngưá»i..
,Ai cÅ©ng có thể nên thánh và phải nên thánh, nên hoà n thiện  “ như Cha anh  em trên trá»i là Äấng hoà n thiện †như Chúa Giê su đã kêu gá»i.( Mt 5: 48).. Lá»i  má»i nà y dà nh cho  hết má»i ngưá»i sinh ra trên trần thế nà y.Nhưng vấn đỠđặt ra là liệu con ngưá»i có đáp lại lá»i má»i gá»i nà y hay không, vì con ngưá»i có tá»± do chá»n lá»±a để ưng thuáºn hay  từ khước.
Thiên Chúa luôn tôn trá»ng tá»± do đó cá»§a con ngưá»i. NghÄ©a là Ngà i không ép buá»™c ai phải yêu mến Ngà i và và o dá»± “ Tiệc cưới , cá»— bà n đã dá»n sẵnâ€(x. Mt 22:4). Nếu ai từ khước  và o dá»±  Bà n Tiệc Nước Trá»i, tức là hưởng phúc Thiên Äà ng,   thì hỠđã tá»± chá»n cho mình món ăn và  nÆ¡i cư ngụ khác sau khi chấm dứt cuá»™c sống trên trần thế nà y.
Tóm lại, các Thiên Thần khác vá»›i loà i ngưá»i ở Ä‘iểm căn bản nà y: Thiên thần là tạo váºt hoà n toà n thiêng liêng (spiritual) trá»n hảo và bất tá». Chức năng cá»§a các ngà i là các Thiên  sứ( Heavenly Messengers) tức các Sứ giả thi hà nh mệnh lệnh cá»§a Thiên Chúa và hầu hạ Ngưá»i trên Thiên Äà ng. Các Thiên Thần cÅ©ng che chở, phù giúp  má»—i  ngưá»i
chúng ta cách đặc biệt trong cuá»™c sống trên trần gian nà y. Äó là chức năng cá»§a các Thiên Thần bản mệnh( Guardian Angels),  có lá»… kÃnh ngà y 2 tháng 10 hà ng năm.
Các Thánh là những con ngưá»i từng có hồn xác, tức là có cả tinh thần lẫn váºt chất và đã trải qua cuá»™c sống con ngưá»i trên trần thế nà y. Các ngà i đã được cứu độ  và trở nên thánh , nên giống các Thiên Thần vì đã sống đẹp lòng Chúa ở trần gian nà y.
Như thế , má»i ngưá»i chúng ta Ä‘á»u có hy vá»ng được cứu rá»—i, trở thà nh  thánh và nên giống các Thiên Thần nếu chúng ta cùng quyết tâm noi gương các thánh nhất  là gương mẫu đức tin, đức cáºy và  đức mến cá»§a  Mẹ  Maria,Thánh Cả Giuse và các anh hùng tỠđạo. Chúng ta cÅ©ng có thể nên thánh bằng những việc đơn sÆ¡, nhá» bé  nhưng  là m vì  lòng mến Chúa như Thánh nữ Tê-rê-xa Giêsu Hà i Äồng, hoặc yêu thương săn sóc những ngưá»i nghèo khó, bênh táºt, bị bá» rÆ¡i ngoà i đưá»ng phố như Mẹ Tê-rê-xa thà nh Calcutta, đã được tôn phong hiển thánh ( saint).
Tóm lại, có được cứu rá»—i và nên thánh hay không là tuỳ  thuá»™c tá»± do chá»n lá»±a cá»§a má»—i cá nhân cá»™ng tác vá»›i Æ¡n thánh cá»§a Chúa trong suốt  cuá»™c sống trên trần thế nà y.. Nếu ta quyết tâm thì Chúa sẽ giúp sức nâng đỡ để đạt mục Ä‘Ãch cứu độ.. Ngược lai, nếu ai cương quyết từ khước Thiên Chúa để sống theo ý muốn cá»§a minh, và là m những sá»± dữ ,sá»± tá»™i,  như ( theo tin báo chà cho biết)  má»™t ngưá»i  cha và ông ná»™i  đã   hiếp dâm con, cháu  gái còn nhá» bé,rồi bán nó cho bá»n bất lương hà nh nghỠấu dâm ( child prostitution) rất khốn nạn và tá»™i lá»—i, hoặc   chồng giết vợ để lấy vợ khác,, hay  ngược lại, vợ giết chồng để lấy “kép nhÃâ€, như thá»±c trạng sống cá»§a biết bao con  ngưá»i trong xã há»™i ung thối vì vô luân, vô đạo, bất công bạo tà n, vô nhân đạo. . Những ai sống như váºy,  thì  Chúa  sẽ tôn trá»ng ý muốn tá»™i lá»—i nà y  cá»§a há» ,  và dÄ© nhiên những  con ngưá»i ấy  sẽ phà i gánh chịu má»i háºu quả cá»§a tá»± do mình đã chá»n.
Äó là lý do phải có Thiên Äà ng dà nh cho những ai thà nh tâm yêu mến Chúa và sống theo đưá»ng lối cá»§a Ngưá»i. Mặt khác phải có há»a ngục để dà nh cho những kẻ đã và đang  khước từ Chúa và là m những sá»± dữ . sá»± tá»™i mà không há» Â biết sám hối, ăn năn  để xin tha thứ.
Ước mong những giải thÃch trên đây thá»a mãn câu há»i đặt ra.
Lm. Phanxicô Xaviê  Ngô Tôn Huấn.
CGVN


Lúc bé sinh ra con đã được rá»a tá»™i nhưng khi con lá»›n lên thì con không có tham gia lá»›p há»c giáo lý và con cÅ©ng không Ä‘i nhà thá» thưá»ng xuyên. Ba con đạo chúa mẹ con trước khi lấy ba con thì mẹ con theo đạo pháºt. Vì váºy trong gia đình con thá» 2 đạo. Ba mẹ con luôn gây gá»— nhau và không bao lâu hỠđã chia tay nhau. Vì con sống vá»›i mẹ nên trong nhà thá» pháºt ạ. Con thì theo đạo ba con thế bây giá» con phải là m như thế nà o ạ ? Cho con xin lá»i giải bà y. Con rất rối. Con xin cảm Æ¡n.