Äức cha Michele Pennisi, Giám mục giáo pháºn Monreale, gần Palermo ở Sicily, Italia, thông báo rằng các tá»™i phạm mafia không thể là cha mẹ đỡ đầu trong các bà tÃch Rá»a tá»™i và Thêm sức.
Trong thông cáo đức cha nói đến việc mafia thưá»ng sá» dụng từ “godfather†(cha mẹ đỡ đầu) để gá»i các ông trùm vá»›i mục Ä‘Ãch gán cho há» sá»± kÃnh trá»ng tôn giáo, nhưng thá»±c tế đây là 2 thế giá»›i hoà n toà n không thể tương hợp.
Äức cha nhìn nháºn là khó để áp dụng ká»· luáºt nà y vì các tá»™i phạm mafia thưá»ng bà máºt, khó mà biết được há» là mafia. Ngà i xác định là không kết án má»™t ngưá»i nà o đó nếu không có chứng cứ. Äồng thá»i ngà i cÅ©ng cho biết sẽ không cấm những ngưá»i có lòng ăn năn vá» các hà nh động cá»§a há».
Trước đây, đức cha Pennisi đã chống lại mafia và năm 2008 ngà i đã nháºn những lá»i Ä‘e dá»a giết sau khi ngà i cấm lá»… an táng cho các tên tá»™i phạm.
Theo báo Corriere Della Sera (Ngưá»i đưa tin ban chiá»u) cá»§a Italia, đức cha Pennisi đã ra quyết định sau khi Giuseppe Riina, con trai cá»§a ông trùm nổi tiếng ‘Toto’ Riina, “ông trùm cá»§a các ông trùmâ€, được cho phép là m cha đỡ đầu cá»§a cháu ông ta trong lá»… Rá»a tá»™i.
Theo đức cha Pennisi, “ngưá»i cha đỡ đầu Kitô giáo phải bảo đảm sá»± giáo dục và nuôi dưỡng trong đức tin cá»§a con mình và là m sao ông ta có thể là m Ä‘iá»u đó nếu cuá»™c sống cá»§a ông ta trái ngược vá»›i Tin mừng, nếu cuá»™c sống đó là bạo lá»±c và được Ä‘iá»u hà nh hoà n toà n bởi thần tiá»n. Có má»™t sá»± không tương thÃch hoà n toà n ở đây và chúng ta phải hiểu rõ Ä‘iá»u đó…â€
Năm 2014, Äức Giáo hoà ng Phanxicô đã nói rằng các thà nh viên cá»§a má»™t băng đảng mafia nổi tiếng “’nDrangheta†bị tuyệt thông vá»›i Giáo há»™i.
Ngà y 21/03 năm nay, lần đầu tiên “Ngà y toà n quốc tưởng nhá»› và cam kết tưởng nhá»› các nạn nhân cá»§a mafia†cá»§a Y được cá» hà nh. Äức Phanxicô đã gá»i má»™t sứ Ä‘iệp đến các nạn nhân cá»§a mafia há»p nhau ở Locri, Italia để bà y tá» sá»± gần gÅ©i tinh thần cá»§a ngà i vá»›i há».
Äức Thánh Cha nói rằng ngà i “hy vá»ng rằng cuá»™c há»p mặt sẽ giúp suy tư vá» các nguyên nhân cá»§a rất nhiá»u vụ vi phạm luáºt pháp mà trong nhiá»u trưá»ng hợp đã dẫn đến các bạo lá»±c và tá»™i phạm.â€
Äức Thánh Cha cÅ©ng bảo đảm ngà i cầu nguyện cho những ngưá»i đấu tranh vá»›i vấn đỠcá»§a xã há»™i vá» tá»™i ác và tham nhÅ©ng và chúc là nh cho há». (CNA 21/03/2017)
Hồng Thủy
RV

