Rita Coruzzi chà o Ä‘á»i ngà y 2 tháng 6 năm 1986, sá»›m hÆ¡n thá»i gian bình thưá»ng cá»§a má»™t thai nhi. Ngay khi vừa chà o Ä‘á»i, Rita đã gặp những vấn đỠđầu tiên vá» sức khá»e; em bị tráºt khá»›p hông và thiếu ổ xương. Do đó Rita không thể Ä‘i được như các em bé khác. Nhưng Rita và mẹ em không chịu đầu hà ng vá»›i bệnh táºt. Rita đã là m váºt lý trị liệu, rồi chịu 3 lẫn phẫu thuáºt, và 1 trong 3 lần phẫu thuáºt bị thá»±c hiện sai; thế là cho đến nay, không có trị liệu nà o mang lại kết quả và Rita phải gắn bó Ä‘á»i mình vá»›i chiếc xe lăn.
Rita đã giáºn Chúa vì Ngưá»i để cho em phải chịu những bệnh táºt nà y khi mà em tin tưởng phó thác và o Chúa. Em đã phải chịu những chữa trị Ä‘au đớn khi chỉ má»›i 10 tuổi. Em đã đặt mình trong tay Chúa trong cuá»™c phẫu thuáºt. Em tin tưởng là Chúa không là m những Ä‘iá»u xấu cho em nhưng em lại phải trở lại vá»›i chiếc xe lăn, Ä‘iá»u mà em không muốn. Thế là trong 4 năm trá»i, Rita đã giáºn dữ vá»›i Chúa; em kết án Ngưá»i là bất công và ác độc. Rita không tin và o sá»± tốt là nh và lòng thương xót cá»§a Chúa nữa.
Má»™t ngà y kia, khi Rita Ä‘ang Ä‘i cùng mẹ trên xe hÆ¡i, em tá»± há»i tại sao Chúa bá» rÆ¡i tôi? Mẹ cá»§a Rita trả lá»i em: “Chuá không bá» rÆ¡i con. Nếu những Ä‘iá»u nà y xảy ra vá»›i con là vì Chúa có chương trình cá»§a Ngưá»i và con hãy phục vụ Chúa như con hiện giá».†Rita đã có thể chấp nháºn sống trên chiếc xe lăn là nhá» má»™t lần hà nh hương đến Lá»™ đức, trước hang đá Äức Mẹ em đã tìm thấy câu trả lá»i.
Và o năm 2001, khi Rita được 15 tuổi, giáo viên dạy môn tôn giáo cá»§a Rita đã má»i em Ä‘i hà nh hương Lá»™ đức. Khi ấy Rita vẫn còn giáºn Chúa. Từ nhiá»u năm, Rita tránh nhà thá» và giáo xứ, những gì liên quan đến đức tin, nhưng khi được má»i Ä‘i Lá»™ đức, em đồng ý vì có gì đó trong lòng thúc đây em Ä‘i và cÅ©ng vì em cảm thấy mệt má»i khi giáºn Chúa. Thá»±c ra Rita cÅ©ng không nhá»› mình là m hòa vá»›i Chúa thế nà o. Trong cuá»™c hà nh hương, Rita đã hy vá»ng có má»™t phép lại thể lý đến vá»›i em; em hy vá»ng sau khi tắm trong suối nước Lá»™ đức em có thể rá»i bỠđược chiếc xe lăn. Em cÅ©ng đã nghÄ© trong lòng rằng nếu phép lạ không xảy đến, em sẽ há»i Äức Mẹ tại sao lại như thế!
Rita thuáºt lại cuá»™c gặp Äức Mẹ như sau: “Äức Mẹ đã trả lá»i tôi cách ngá»t ngà o như má»™t ngưá»i mẹ đối vá»›i đứa con hư. Mẹ giúp tôi hiểu là Mẹ luôn ở đó và chá» tôi. Tôi nghe má»™t tiếng nói trong lòng tôi. Tôi cảm thấy chÃnh Mẹ đã ôm tôi, đón tôi đến vá»›i Mẹ và nói vá»›i tôi: ‘Con cần má»™t thá»i gian dà i để quyết định đến, nhưng giá» con đã ở đây. Con muốn biết câu trả lá»i thì Mẹ nói cho con biết: Chúa có chương trình cá»§a Ngưá»i cho con: là m chứng và hoán cải!’ Trong lòng tôi cÅ©ng trả lá»i Mẹ Maria: ‘Nhưng Mẹ cÅ©ng Ä‘iên! Con không phải là thánh Phêrô, thánh Phaolô, Marco hay Gioan. Con không phải là các tông đồ.’ Äức Mẹ nói vá»›i tôi: ‘Con không hiểu. Con phải là m chứng cho Chúa bao nhiêu có thể, là m chứng cho thấy cuá»™c sống đẹp thế nà o ngay cả trong Ä‘au khổ nếu được sống vá»›i Chúa Kitô bên cạnh. Bởi vì sá»± sống tuyệt vá»i, ngay cả trong Ä‘au khổ, nếu tháºt sá»± được sống mà nhìn thấy Chúa Giêsu.’
“Phép lạ tháºt sá»± xảy ra vá»›i tôi là tôi đã tin mình đã đánh mất Chúa Giêsu, là tôi tháºt sá»± cảm thấy mình bị bá» rÆ¡i và tôi đã há»i Mẹ Maria: ‘Nhưng Chúa Giêsu mà con đánh mất, Ngưá»i ở đâu? Là m sao để con trở lại vá»›i Ngưá»i?’ Mẹ trả lá»i tôi: ‘Con tin là đánh mất Ngưá»i nhưng không phải là như váºy. Hãy nhìn xuống và xem. Hãy nhìn xuống và xem. Hãy nhìn xuống và xem!’ Tôi nhìn xuống và tôi nhìn thấy chiếc xe lăn cá»§a tôi, bởi vì không có gì khác! Và từ đây tôi đã hiểu rằng Chúa Giêsu là chiếc xe lăn cá»§a tôi. Chúa Giêsu đã luôn đặt tôi trên đầu gối cá»§a Ngưá»i nhưng tôi không bao giá» nháºn ra. Cho nên tôi đã kết án Ngưá»i đã bá» rÆ¡i tôi bằng những cách thấp hèn xấu xa. Ngược lại, Ngưá»i đã mang tôi trên cánh tay và đặt tôi trên đầu gối cá»§a Ngưá»i và không bao giá» rá»i bá» tôi. Äiá»u nà y là m cho tôi chấp nháºn hoà n cảnh cá»§a mình: nháºn biết mình được ở trên chân cá»§a Chúa Giêsu, Ä‘iá»u mang lại bình an trong trái tim tôi, đã là m tôi thá»a mãn và không đòi được chữa là nh thể lý.â€
Rita muốn chia sẻ vá»›i những ngưá»i cÅ©ng Ä‘ang gặp những bất hạnh và xa lìa đức tin rằng trong những giá» phút Ä‘en tối nhất, Chúa vẫn luôn ở bên chúng ta. Ngưá»i không bao giá» rá»i xa chúng ta, nhưng là do chúng ta không cảm thấy Ngưá»i vì chúng ta bị Ä‘au khổ bao phá»§. Nhưng nếu trong những phút giây tệ nhất cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, chúng ta phó thác và tin tưởng và o Ngưá»i, chúng ta sẽ luôn cảm thấy sá»± hiện diện cá»§a Ngưá»i. Chỉ cần sức mạnh và can đảm để nói rằng: “Tôi đến từ cuá»™c sống hư vô và tôi muốn duy nhất má»™t Ä‘iá»u – hiệp nhất vá»›i Chúa.â€Â (Cristiani Today  06/11/2016)
Hồng Thủy

