Gần đây nghe nói có những Dòng tu được láºp cho ngưá»i đã kết hôn. Äó là tin thá»±c hay tin bịa?
Trước khi trả lá»i câu há»i vá» tÃnh cách xác thá»±c cá»§a tin đồn Dòng tu láºp cho ngưá»i đã kết bạn, thiết tưởng nên nhá»› lại câu và ở Việt Nam: “thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùaâ€. Nếu tôi không lầm thì câu và đó muốn nói rằng tu ở gia đình còn khó hÆ¡n là tu ở chùa. Háºu nhiên, nếu muốn láºp công đức thì tu ở nhà đủ rồi, cần gì phải tÃnh chuyện và o chùa má»›i tu được. Lắm khi nghÄ© tá»›i cảnh đêm đêm nghe bá»n tà nhau khóc oe oe, tôi cÅ©ng thấy rằng quả là tu ở nhà khó hÆ¡n tu ở chùa tháºt! Tuy nhiên, xin tạm gác chuyện công phúc ra má»™t bên, để bà n vá» chuyện ngưá»i có gia đình mà xin Ä‘i tu. Vấn đỠcần được xét dưới nhiá»u khÃa cạnh. Chúng ta cần phải xác định rõ rà ng ý nghÄ©a cá»§a Ä‘á»i tu trì dà nh cho ngưá»i đã có hôn thú, cÅ©ng như những giá»›i hạn mà giáo luáºt hiện hà nh đặt ra. Kế đó chúng ta sẽ xét tá»›i những thá» nghiệm còn thăm dò. Trước tiên chúng ta hãy xem những giá»›i hạn cá»§a giáo luáºt hiện hà nh. Má»™t Ä‘iá»u có lẽ hiếm ở Việt Nam nhưng đã được giáo luáºt chấp nháºn là những ngưá»i góa Ä‘i tu. Phải nháºn rằng có nhiá»u trưá»ng hợp cá»§a các ông góa vợ Ä‘i tu hÆ¡n là trưá»ng hợp cá»§a các bà goá chồng. Thêm và o đó chúng ta có thể hiểu việc Ä‘i tu vừa theo nghÄ©a là là m tu sÄ© vừa theo nghÄ©a là là m linh mục. Và tôi đã thấy trưá»ng hợp ngưá»i con linh mục đồng tế vá»›i bố và o ngà y ông cụ chịu chức! Má»™t hoà n cảnh khác là các ngưá»i có gia đình xin gia nháºp Dòng Ba. DÄ© nhiên đây là hiểu việc Ä‘i tu theo nghÄ©a rá»™ng, khi mà ngưá»i chồng hoặc ngưá»i vợ hoặc cả hai vợ chồng hứa tuyên giữ ká»· luáºt Dòng Ba (thà dụ Dòng Ba Äaminh, Phanxicô, Carmêlô). Äôi khi há» cÅ©ng được lãnh tu phục (nhất là các bà ), nhưng Ä‘iá»u nà y không có nghÄ©a là há» trở thà nh tu sÄ©. Há»™i Dòng Ba cÅ©ng tương tá»± như những há»™i Ä‘oà n tông đồ giáo dân khác nhằm mục Ä‘Ãch giúp cho các giáo dân sống Æ¡n gá»i thánh thiện hoặc tham gia và o sinh hoạt tông đồ, chứ không phải là tu há»™i. Äó là hai hình thức cổ truyá»n theo giáo luáºt mà ta có thể nói tá»›i chuyện Ä‘i tu cá»§a những ngưá»i đã láºp gia đình, tức là hoặc vì ngưá»i bạn đã qua Ä‘á»i hay chỉ là hình thức Dòng Ba.
Thế còn bây giá» ngưá»i ta muốn tiến tá»›i đâu nữa?
Ngưá»i ta muốn tiến tá»›i chá»— là những ngưá»i tuy đã láºp gia đình và ngưá»i bạn mình còn sống, có thể được táºn hiến theo nghÄ©a chặt chứ không phải chỉ như há»™i viên Dòng Ba.
Như váºy là há» muốn bắt cá hai tay, vừa muốn Ä‘i tu vừa muốn có gia đình. Tại sao không chá»n lá»±a dứt khoát má»™t đưá»ng cho xong mà lại muốn đứng chân trong chân ngoà i như váºy?
Thiết tưởng chúng ta đừng vá»™i phán Ä‘oán trước khi tìm hiểu tất cả những lý do và động lá»±c cá»§a hình thức tu trì dà nh cho những ngưá»i đã láºp gia đình. DÄ© nhiên, không thể nà o chấp nháºn cho các tu sÄ© đã khấn hứa khiết tịnh trá»n Ä‘á»i và sau đó lại còn muốn kết hôn. Äây quả đúng là muốn bắt cá hai tay: nếu ngưá»i tu sÄ© nà o cảm thấy không có khả năng sống lá»i cam kết độc thân thì há» sẽ xin tháo lá»i khấn để Ä‘i kết bạn, chứ không thể vừa mang danh là tu sÄ© mà lại vừa là ngưá»i có gia đình. Tuy nhiên, vấn đỠđược đặt ra cho những ngưá»i đã láºp gia đình mà muốn sống theo những yêu sách triệt để cá»§a Phúc âm. Vấn đỠđược gợi lên vá»›i má»™t cái nhìn má»›i vá» giá trị hôn nhân. Trước đây, ngưá»i ta cho rằng việc nên thánh được dà nh cho các tu sÄ©, những ngưá»i được Æ¡n kêu gá»i dâng mình cho Chúa. Còn những ngưá»i tầm thưá»ng, không thể giữ mình khiết tịnh được thì đà nh an pháºn Ä‘i kết bạn sinh con đẻ cái. Vá»›i má»™t quan niệm như váºy, các đôi vợ chồng khá»i cần phải nghÄ© đến chuyện nên thánh là m gì. Há» ráng sao giữ trá»n mưá»i Ä‘iá»u răn để rá»—i linh hồn là đủ rồi. Thế nhưng công đồng Vaticanô II đã sá»a đổi não trạng đó. Tất cả các tÃn hữu Ä‘á»u được kêu gá»i nên thánh, bất kỳ là ngưá»i độc thân hay đã láºp gia đình. Háºu nhiên các tÃn hữu không nên dừng lại ở mức độ tầm thưá»ng (lo tránh tá»™i trá»ng kẻo sa há»a ngục), nhưng cần cố gắng tiến tá»›i đức ái trá»n hảo nữa.
Như váºy là công đồng khuyến khÃch các ngưá»i có đôi bạn hãy Ä‘i tu, có phải không?
Không phải như váºy. Công đồng không có ý định bảo rằng nếu các tÃn hữu muốn nên trá»n là nh thì phải từ bá» vợ con để Ä‘i tu! Việc nên thánh hệ tại thá»±c hà nh đức ái, đặc biệt qua việc sống các mối phúc tháºt. Mặt khác, không thể chối cãi được rằng trải qua dòng lịch sá», sá»± thánh thiện Kitô giáo gắn liá»n vá»›i việc tuân giữ ba lá»i khuyên Phúc âm: khiết tịnh, khó nghèo và vâng lá»i. Từ đó chúng ta có thể hiểu được lý do vì sao có chuyện những ngưá»i đã kết bạn mà còn muốn Ä‘i tu. DÄ© nhiên là há» không chá»§ ý bá» bê chuyện gia đình để rút lui và o tu viện kÃn cổng cao tưá»ng, nhưng há» muốn tìm cách để sống các mối Phúc tháºt (cách riêng 3 lá»i khuyên Phúc âm) trong báºc hôn nhân.
Nhưng đó mới là dự án hay là đã có được áp dụng?
Äã có và i thà nghiệm rồi. Những cuá»™c thà nghiệm nà y cÅ©ng có đà tiến triển cá»§a nó. Những bước đầu tiên đã có và o tháºp niên 50, kể từ khi các Tu há»™i Ä‘á»i được Toà thánh châu phê. Như chị đã biết, các há»™i viên Tu há»™i Ä‘á»i sống lăn lá»™n giữa Ä‘á»i chứ không rút lui và o tu viện; há» là m nghá» nghiệp như bao nhiêu ngưá»i khác, chứ không có những cÆ¡ sở chung. Và i Tu há»™i Ä‘á»i đã dá»± trù hai loại há»™i viên: những há»™i viên theo nghÄ©a chặt, phải tuyên hứa giữ khiết tịnh, khó nghèo và vâng lá»i; những há»™i viên theo nghÄ©a rá»™ng thì bao gồm cả những ngưá»i đã láºp gia đình, lúc đầu thì được thâu nháºn từng ngưá»i má»™t, vá» sau thì cả đôi Ä‘á»u xin được kết nạp. Sang bước thứ hai, các Tu há»™i Ä‘á»i ước ao cho những ngưá»i đã kết bạn cÅ©ng được kết nạp như phần tá» chÃnh danh, vá»›i đầy đủ các nghÄ©a vụ và bổn pháºn. Bá»™ Tu sÄ© đã phải can thiệp và o năm 1975, không chấp nháºn giải pháp nà y. Bá»™ giáo luáºt ban hà nh năm 1983 cÅ©ng duy trì láºp trưá»ng đó ở Ä‘.721 $1, số 3. Thấy rằng lối nà y bị cụt, ngưá»i ta xoay qua lối khác. Má»™t và i Dòng tu đứng ra láºp cá»™ng Ä‘oà n trong đó có ba nhóm: các ngưá»i độc thân nam và nữ, các ngưá»i có đôi bạn cùng vá»›i con cái cá»§a há». Dần dần, ngưá»i ta tiến thêm má»™t bước nữa là chỉ láºp những cá»™ng Ä‘oà n dà nh riêng cho những đôi vợ chồng (dù có con hay không). DÄ© nhiên ta có thể hình dung được rằng cách tổ chức những cá»™ng Ä‘oà n như váºy không có tÃnh cách chặt chẽ như là các tu viện. Dù sao thì những hình thức cá»™ng Ä‘oà n nà y còn Ä‘ang trong giai Ä‘oạn thá» nghiệm, và thưá»ng chỉ gồm trên dưới chừng 10 cặp hôn nhân.
Liệu trong tương lai các cộng đoà n nà y sẽ có cơ hội bà nh trướng hay không?
Tôi không phải là tiên tri nên không dám dá»± Ä‘oán tương lai. Chỉ xin ghi nháºn những vấn nạn mà các nhà thần há»c và giáo luáºt Ä‘ang tranh luáºn. Vấn nạn quan trá»ng nhất không phải là bắt cá hai tay (vừa muốn láºp gia đình lại còn muốn Ä‘i tu). Nhưng vấn nạn quan trá»ng nhất là ý nghÄ©a cá»§a lá»i khấn khiết tịnh. Xưa nay, há»c thuyết cÅ©ng như quan niệm bình dân đặt sá»± độc thân như là yếu tố căn bản cá»§a lá»i khấn khiết tịnh tu trì. Thế thì là m sao áp dụng cho những ngưá»i đã kết bạn và tiếp tục duy trì Ä‘á»i hôn nhân? Äể giải quyết vấn nạn nà y, ngưá»i ta đưa ra hai giả thuyết thế nà y: 1) Sá»± độc thân không phải là cốt yếu cá»§a lá»i khuyên khiết tịnh: có thứ khiết tịnh trong báºc độc thân cÅ©ng như có thứ khiết tịnh trong báºc vợ chồng. 2) Khi khấn khó nghèo, tu sÄ© dâng cho Chúa khả năng chiếm hữu và sá» dụng tà i sản, nhưng Ä‘iá»u nà y không có nghÄ©a là há» sẽ không bao giỠđụng tá»›i tà i sản. Há» vẫn có thể và cần phải sá» dụng tà i sản, tuy rằng không phải như là tư hữu cá»§a mình nữa nhưng như là cá»§a Chúa. Má»™t cách tương tá»± như váºy, những ngưá»i đã có đôi bạn có thể khấn khiết tịnh vá»›i Chúa, nghÄ©a là dâng hiến ngưá»i bạn trăm năm cho Chúa, và rồi sau đó lại lãnh nháºn không phải như là ngưá»i yêu độc hữu cá»§a mình nữa, song như là món quà cá»§a Chúa, được ban như ngưá»i bạn đưá»ng cá»§a mình.
Những ý kiến đó có được Giáo há»™i chấp nháºn không?
Chắc chắn là nhà chức trách cá»§a Giáo há»™i vui mừng vì thấy có những đôi hôn nhân muốn dấn thân trên đưá»ng trá»n là nh và trên đưá»ng phụng sá»± Nước Chúa. Nhưng cho đến nay, Giáo há»™i không xếp há» và o hà ng ngÅ© táºn hiến. Láºp trưá»ng cá»§a Giáo há»™i được bà y tá» trong tông thư cá»§a đức Gioan Phaolô II vá» Ä‘á»i sống táºn hiến, ở số 62. Äức Thánh Cha cÅ©ng nhắc cho các đôi vợ chồng nhá»› là bà tÃch hôn nhân cÅ©ng là má»™t hình thức thánh hiến, do đó không nên trà trá»™n vá»›i sá»± thánh hiến qua việc tuân giữ sá»± khiết tịnh độc thân.
Lm. Giuse Phan Tấn Thà nh, OP.
catechesis

