* Gương Thánh nhân: Thánh Gioan Lê-ô-na-Ä‘i sinh năm 1541 tại Tốt-ca, nước Ã, cha mẹ ngà i là m nghá» thầy thuốc, nên khi lá»›n lên, ngà i cÅ©ng nối nghiệp là m nghá» nầy cho tá»›i năm 25 tuổi, thì được Chúa gá»i dâng mình cho Chúa. Ngà i bắt đầu há»c triết há»c, thần há»c và táºp rèn nhân đức. Năm 1571, ngà i được thụ phong Linh mục.
Từ đó, thánh nhân chuyên lo giảng dạy giáo lý và hướng dẫn giá»›i trẻ. Äể có ngưá»i cá»™ng tác, ngà i thiết láºp má»™t tu há»™i giáo dân, quy tụ những tÃn hữu thiện chà và có khả năng, giúp ngà i truyá»n bá giáo lý tinh tuyá»n cá»§a Há»™i thánh, vì lúc đó lạc thuyết Ä‘ang lan trà n, là m cho nhiá»u ngưá»i Công giáo phải hoang mang vỠđức tin. Ngà i dá»±a theo tinh thần canh tân cá»§a Công đồng Tri-Ä‘en-ti-nô mà hướng dẫn giá»›i trẻ và cá»§ng cố niá»m tin cho ngưá»i lá»›n.
Nhưng vì thấy sá»± hiểu biết giáo lý cá»§a giáo dân rất hạn chế, nên năm 1574, thánh nhân láºp thêm Há»™i Dòng Giáo sÄ© Mẹ Thiên Chúa để truyá»n đạt giáo lý cho má»i ngưá»i. Äây là những giáo sÄ© tình nguyện khảo cứu sâu rá»™ng giáo lý, và dùng lá»i giảng dạy cÅ©ng như sách vở để phổ biến cho giáo dân. Há»™i dòng đã được Äức Giáo Hoà ng Clê-mên-tê thứ 8 phê nháºn, và giao cho việc canh tân Há»™i thánh.
Äây là việc là m rất hữu Ãch và cần thiết, nhưng cÅ©ng rất khó khăn, đòi há»i nhiá»u Ä‘iá»u kiện, nhất là phải có tâm hồn siêu thoát. Trong bức thư gởi Äức Giáo Hoà ng Phao-lô thứ 5, bà n vá» công cuá»™c canh tân nầy, thánh nhân đã viết: “Những ai muốn chấn hưng phong phú, cần nhất phải lo tìm vinh danh Chúa trên hết má»i sá»±. Ngưá»i là nguồn phát sinh má»i Ä‘iá»u thiện hảo, nên há» phải cầu xin và trông đợi Ngưá»i trợ giúp trong công việc hữu Ãch nhưng vô cùng khó khăn thể ấy. Sau đó, hỠđặt mình trước mặt những ngưá»i mà há» muốn cải cách như là tấm gương và má»i nhân đức, và như những ngá»n đèn đặt trên giá, để bằng Ä‘á»i sống thanh liêm và phong thái rạng ngá»i, há» chiếu sáng cho má»i ngưá»i cư ngụ trong nhà Thiên Chúa.”
Hăng say trong việc canh tân, thánh nhân đụng chạm đến nhiá»u ngưá»i, nên bị há» chống đối dữ dá»™i, đến ná»—i ngà i phải chạy vá» Rô-ma. Tại đây, ngà i vẫn tiếp tục công cuá»™c cải cách và sáng láºp trưá»ng đà o tạo các nhà truyá»n giáo; đây là khởi Ä‘iểm Trưá»ng Truyá»n giáo cá»§a Há»™i thánh, vẫn còn tồn tại đến ngà y nay.
Thánh nhân qua Ä‘á»i ngà y 9 tháng 10 năm 1609 và năm 1933 được tôn phong Hiển thánh.
* Quyết tâm: Nhiệt thà nh cá»™ng tác vá»›i những ngưá»i thiện chÃ, sá»a đổi những gì chưa tốt chưa đẹp trong gia đình, xã há»™i cÅ©ng như Há»™i thánh, theo gương thánh Gioan Lê-ô-na-Ä‘i.
* Lá»i nguyện: Lạy Chúa là Äấng ban phát má»i Æ¡n là nh, Chúa đã khÆ¡i dáºy trong lòng thánh Gioan Lê-ô-na-Ä‘i niá»m khát vá»ng rao giảng Tin mừng cho muôn dân. Vì lá»i thánh nhân chuyển cầu, xin cho công cuá»™c truyá»n bá đức tin hằng phát triển trên toà n thế giá»›i.

