* Gương Thánh nhân:
Gioan Don  Bốt cô chà o Ä‘á»i năm 1815, trong má»™t gia đình nông dân nghèo khó ở Béc si , cách thà nh phố Tôrinô khoảng 20 cây số. Cha ngà i mất sá»›m, để lại 3 ngưá»i con. Mẹ ngà i là bà Magarita phải tần tảo nuôi ngà i.
Ở Béc-si không có trưá»ng há»c, Bốtcô phải vất vả sang cha xứ là ng bên há»c đạo đức và giáo lý. Năm 1826, ngà i rước lá»… lần đầu và sau đó xin và o chá»§ng viện. Sau những năm há»c táºp tu luyện, Ngà i được thụ phong linh mục năm 1841.
Ngà i thấy ngoà i đưá»ng phố đầy dẫy những đứa trẻ lang thang vất vưởng, không ai chăm sóc dạy bảo. Từ đó, ngà i quyết định dâng trá»n Ä‘á»i mình để lo lắng giúp đỡ tuổi trẻ, nhất là những trẻ cô thân lạc lõng, bụi Ä‘á»i. Ngà i qui tụ chúng lại, nuôi dưỡng chúng, dạy dá»— cho chúng biết Chúa, mến Chúa, giúp chúng sá»a đổi tánh nết, táºp chúng là m việc.
Số trẻ ngà i cà ng đông. Ngà i phải tìm mướn nhà cho chúng ở. Nhưng mẹ ngà i lo lắng bảo: – Con không có tiá»n là m sao mướn nhà được?
Nhưng ngà i trả lá»i: Chúa quan phòng già u có vô cùng. Ngà i hoà n toà n tin tưởng phó thác và o Chúa. Và Chúa luôn giúp đỡ ngà i. Giải quyết được chá»— ở, ngà i còn cần ngưá»i cá»™ng tác để giáo dục, hướng dẫn các trẻ. Ngà i cầu nguyện, và Chúa soi sáng cho ngà i láºp má»™t tu há»™i chuyên lo huấn luyện giá»›i trẻ, theo tinh thần thánh Phanxicô ÄÆ¡Xan. Năm 1859, ngà i chÃnh thức cho má»™t số tu sÄ© tuyên khấn, giữ ba lá»i khuyên Phúc Âm: khó nghèo, thanh tịnh và tuân phục. Äó là các tu sÄ© Salêdiêng, hiện Ä‘ang có mặt trên 102 quốc gia, chuyên lo giáo dục, đà o tạo thanh thiếu niên.
ÄÆ°á»ng lối giáo dục cá»§a thánh Gioan Bốtcô căn cứ trên tình yêu, cáºy dá»±a và o hồng ân cá»§a Thiên Chúa. Ngà i luôn khuyên bảo các tu sÄ© cá»™ng tác vá»›i ngà i: – Cha khuyên các con hãy bắt chước lòng bác ái cá»§a thánh Phaolô trong cách ngà i đối xá» vá»›i các ngưá»i má»›i theo đạo, khiến nhiá»u khi ngà i phải khóc lóc, nà i van khi thấy há» Ãt nghe lá»i và phụ bạc tình thương cá»§a ngà i. Hãy tránh những gì khiến ngưá»i ta tưởng mình hà nh động theo dục vá»ng. Khi sá»a phạt, tháºt khó mà giữ được sá»± bÃnh tÄ©nh cần thiết, để ngưá»i ta khá»i tưởng mình Ä‘ang hà nh động vì thị uy hay nhằm trút hết cÆ¡n giáºn cá»§a mình.Hãy coi những trẻ em dưới quyá»n ta như con cái. Hãy đặt mình xuống phục vụ chúng, như Äức Giêsu đã đến không phải để chỉ huy, nhưng để phục vụ; hãy sợ cái gì có vẻ muốn Ä‘iá»u khiển, và hãy Ä‘iá»u khiển chỉ vì muốn phục vụ đắc lá»±c hÆ¡n mà thôi. Äức Giêsu đã xá» như thế vá»›i các tông đồ. Ngưá»i chịu đựng sá»± dốt nát, tÃnh cứng cá»i và cả đến lòng kém tin cá»§a há». Ngưá»i tiếp đón tá»™i nhân cách tá» tế và thân máºt đến ná»—i lắm kẻ ngạc nhiên, lắm kẻ khó chịu, nhưng lại khiến nhiá»u ngưá»i hy vá»ng được Æ¡n tha thứ. ChÃnh vì váºy, Ngưá»i đã bảo ta há»c cùng Ngưá»i mà ở hiá»n là nh và khiêm nhượng trong lòng . Lòng ta đừng rối lên, đừng khinh bỉ nhìn ai và đừng nói lá»i nguyá»n rá»§a bao giá». Hãy có lòng nhân từ đối vá»›i hiện tại, hy vá»ng đối vá»›i tương lai: như váºy, các con sẽ thá»±c sá»± là những ngưá»i cha cá»§a tuổi trẻ và thá»±c sá»± chu toà n được pháºn sá»± giáo dục”.
Thánh nhân qua Ä‘á»i năm 1888 tại Turinô, và được phong thánh năm 1937.
* Quyết tâm: Noi gương thánh Gioan Bốt cô, tôi tin cáºy Chúa quan phòng, và hy sinh lo cho tuổi trẻ sống nên ngưá»i và xứng đáng là m con Chúa.
* Lá»i nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho xuất hiện trong Há»™i thánh má»™t ngưá»i cha và má»™t báºc thầy cá»§a giá»›i thanh thiếu niên là thánh Gioan Bốt cô linh mục. Xin Chúa cÅ©ng đốt lá»a yêu mến trong lòng chúng con, để chúng con biết phụng sá»± má»™t mình Chúa, và lo cho anh em được cứu độ. Chúng con cầu xin, nhá» Äức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.
GPVL
31 Tháng Giêng Thánh Gioan Bosco (1815 – 1888)
ChÃnh nguyên tắc giáo dục cá»§a Thánh Gioan Bosco đã được sá» dụng rá»™ng rãi trong các trưá»ng há»c ngà y nay. Ãó là má»™t hệ thống ngăn ngừa, loại bá» các hình phạt thể xác và đưa các há»c sinh và o má»™t môi trưá»ng là nh mạnh Ãt có cÆ¡ há»™i phạm tá»™i. Ngà i cổ võ việc thưá»ng xuyên lãnh nháºn bà tÃch Hòa Giải và Thánh Thể. Ngà i pha trá»™n phương cách dạy giáo lý và sá»± hướng dẫn cá»§a má»™t ngưá»i cha, nhằm kết hợp Ä‘á»i sống tâm linh và công việc, việc há»c và việc chÆ¡i đùa.
ÃÆ°á»£c khuyến khÃch Ä‘i tu để có thể giúp cho các trẻ em, Gioan thụ phong linh mục năm 1841. Công việc phục vụ giá»›i trẻ cá»§a ngà i khởi sá»± khi ngà i gặp má»™t em mồ côi và giúp em chuẩn bị Rước Lá»… lần đầu. Sau đó ngà i quy tụ các ngưá»i trẻ lại và chỉ dạy há» vá» giáo lý.
Sau thá»i gian là m tuyên uý cho má»™t trại tế bần cá»§a các thiếu nữ, Cha Gioan mở nhà trưá»ng Thánh Phanxicô “de Sales†cho các em trai. Má»™t và i ngưá»i bảo trợ giầu có và quyá»n thế đã giúp đỡ tà i chánh, nên ngà i có thể mở hai trưá»ng dạy nghá» cho các em trai, trưá»ng dạy đóng giầy và dạy may quần áo.
Và o năm 1856, số các em theo há»c tại hai trưá»ng đã lên đến 150 em, và có thêm má»™t máy in để xuất bản các tà i liệu giáo lý. Sá»± quan tâm cá»§a ngà i đến việc giáo dục và xuất bản khiến ngà i xứng đáng là quan thầy cá»§a các ngưá»i táºp sá»± trẻ tuổi và các nhà xuất bản Công Giáo.
Vá»›i sá»± há»— trợ cá»§a Ãức Giáo Hoà ng Piô IX, Cha Gioan quy tụ 17 ngưá»i và thà nh láºp dòng Salesian và o năm 1859. Hoạt động cá»§a dòng nhắm đến việc giáo dục và công cuá»™c truyá»n giáo. Sau nà y, ngà i tổ chức dòng Salesian nữ để giúp đỡ các thiếu nữ.
Ngà i từ trần năm 1888 lúc bảy mươi hai tuổi.
Lá»i TrÃch
“Má»i sá»± giáo dục Ä‘á»u dạy má»™t triết lý sống; nếu không bởi lá»i nói thì bởi sá»± đỠnghị, sá»± gợi ý, và bởi môi trưá»ng. Má»—i má»™t phần cá»§a giáo dục Ä‘á»u có liên hệ vá»›i nhau. Nếu tất cả sá»± tổng hợp ấy không Ä‘em lại má»™t cái nhìn tổng quát vá» Ä‘á»i sống, thì đó không phải là giáo dục†(G.K. Chesterton, The Common Man).
HÄÄM

