Thánh Cô-lát-ti-ca là em ruá»™t cá»§a thánh Biển-đức, sinh tại Sa-bi-na, miá»n Nu-xi-a, năm 480.
Ngay từ lúc nhá», thánh nữ đã được cha mẹ chỉ bảo đà ng nhân đức. Và lá»›n lên,được thánh Biển Äức chỉ bảo thêm, nên ngà y cà ng trở nên thánh thiện. Không giống như những thiếu nữ đồng lứa tuổi, ngà i khinh thưá»ng sắc đẹp, cá»§a cải, danh vá»ng. Ngà i đã từ khước lá»i cầu hôn cá»§a nhiá»u chà ng trai sang trá»ng, già u có để chỉ sống khắn khÃt vá»›i Chúa, hiến dâng trá»n tâm hồn thể xác cho Ngưá»i. Ngà i rất thÃch nghe ngưá»i anh thánh thiện dạy bảo đà ng trá»n là nh, nên đã đến láºp tu viện ở gần anh ngà i, để nhá» anh hướng dẫn cho ngà i cÅ©ng như các trinh nữ trong dòng. Nhưng thánh Biển Äức phải lo huấn luyện các tu sÄ© cá»§a mình, nên hai anh em chỉ gặp nhau má»—i năm được có má»™t lần và o đầu mùa chay.
Má»—i lần gặp nhau, hai anh em bà n luáºn vá» Ä‘á»i sống ná»™i tâm, vá» các nhân đức và nhất là vá» cuá»™c Ä‘á»i thánh hiến. Và các ngà i gặp nhau lần sau hết năm 543. Chúng ta hãy nghe thánh Giê-gô-ri-ô Cả thuáºt lại cuá»™c gặp mặt giữa hai anh em thánh thiện nà y trong lần sau hết nà y tại Mon-tê Cát-xi-ô.
“Cô-lát-ti-ca là em ruá»™t thánh Biển-đức. Ngà i đã táºn hiến mình cho Chúa toà n năng từ khi còn thÆ¡ ấu. Má»—i năm ngà i đến gặp anh má»™t lần. Và ngưá»i cá»§a Thiên Chúa đã gặp em trong địa giá»›i cá»§a tu viện, không xa cổng nhà dòng bao nhiêu.
Má»™t hôm, theo thông lệ, ngưá»i em đến thăm anh. Và ngưá»i anh đã ra thăm em vá»›i các môn đệ. Cả ngà y, há» cùng nhau chúc tụng Thiên Chúa và trao đổi vá»›i nhau những câu chuyện thánh thiện. Rồi khi đêm đến, há» cùng nhau dùng bữa. Mãi nói những chuyện thánh thiện như váºy, thì đêm đã khuya, ngưá»i em tha thiết xin rằng: – Xin anh đừng bá» em đêm nay; hãy nói cho đến sáng vá» những hoan lạc, vá» Ä‘á»i sống trên trá»i.
Nhưng anh đáp: – Sao em lại nói thế? Anh đâu có thể ở mãi ngoà i tu viện được.
Thấy anh từ chối, ngưá»i em liá»n bá» tay xuống bà n, chấp lại rồi cuối đầu xuống trên đôi tay; cầu nguyện cùng Chúa toà n năng. Lúc vừa ngẩng đầu lên khá»i bà n, sấm chá»›p đã ầm ầm vang dá»™i và má»™t cÆ¡n mưa như trút đã đổ xuống. Thánh Biển Äức và các tu sÄ© Ä‘i theo không tà i nà o nhấc chân được má»™t bước ra khá»i nÆ¡i Ä‘ang há»™i. Ngưá»i cá»§a Thiên Chúa bấy giá» rầu rÄ© phà n nà n rằng; – Xin Thiên Chúa toà n năng tha tá»™i cho em. Em là m gì váºy?
Ngưá»i đáp; – Em đã xin anh mà anh không chịu nghe, nên em đã xin Chúa và Chúa đã nghe lá»i em. Thôi, bây giá» nếu anh vá» tu viện, thì anh cứ để em ở lại má»™t mình và vá» Ä‘i”.
Trước đây, ngà i đâu có muốn ở lại. Nhưng bây giá», bất đắc dÄ© phải ở lại. Và thế là suốt đêm há» thức, tha hồ trao đổi và nói vá»›i nhau vá» Ä‘á»i sống thiêng liêng.
Việc ngà i chịu thua má»™t ngưá»i đà n bà cÅ©ng chẳng có chi lạ, bởi như lá»i thánh Gioan viết: Thiên Chúa là Tình yêu, và xét cho đúng, ai yêu nhiá»u thì mạnh hÆ¡n.
Ba ngà y sau, ngưá»i cá»§a Thiên Chúa Ä‘ang ở trong tu viện, ngước mắt lên trá»i, thì đã thấy linh hồn em mình ra khá»i xác, Ä‘i và o Ä‘á»n thánh trên trá»i, dưới hình má»™t chim bồ câu. Ngà i vui mừng vì em đã được vinh quang như váºy. Ngà i hát nhiá»u thánh ca, thánh vịnh mà tạ Æ¡n Thiên Chúa; rồi sai anh em đưa xác em vá» tu viện, chôn trong ngôi má»™ ngà i đã dá»n sẵn cho mình.
Thế là dù sá»± chết cÅ©ng không ngăn cách được hai thân xác mà linh hồn luôn luôn chỉ là má»™t trong sá»± kết hợp vá»›i Thiên Chúa”.
Äó là ngà y thánh trinh nữ Cô-lát-ti-ca qua Ä‘á»i, ngà y 10 tháng 2 năm 543.
* Quyết tâm: Noi gương thánh trinh nữ Cô-lát-ti-ca, tôi cầu nguyện vá»›i lòng tin, cáºy, mến, để được Chúa nháºn lá»i; và suốt Ä‘á»i sống kết hợp máºt thiết vá»›i Chúa.
* Lá»i nguyện: Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng lá»… thánh Cô-lát-ti-ca. Xin cho chúng con theo gương ngưá»i để lại, biết hết lòng mến yêu tôn thá» Chúa, và cảm nghiệm tình thương Chúa ngá»t ngà o.