GIỚI THIỆU ÄÔI NÉT VỀ GIÃO HỌ MÔNG TRIỆU:
- HÃŒNH THÀNH VÀ PHÃT TRIỂN:
Tiá»n thân cá»§a Giáo Há» Mông Triệu trong thá»i gian đầu Giáo Xứ má»›i được thà nh láºp chÃnh là Liên Khu Fatima, gồm có 4 khu: Khu 9, Khu 10, Khu 11 và khu 12 cá»§a Giáo Xứ Tân Việt.
Äến cuối năm 1980, để phù hợp vá»›i tình hình chung cá»§a Giáo Xứ, từ liên khu được đổi thà nh Giáo Há», bà con thuá»™c liên khu Fatima đỠxuất xin Cha Chánh Xứ Äa Minh VÅ© Äức Triêm cho phép Giáo Há» thay vì mừng kÃnh lá»… Bổn Mạng ngà y 13.10 sang ngà y 15.8 Lá»… KÃnh Äức Maria Hồn Xác Lên Trá»i, vì váºy từ đó, Giáo Há» có tên gá»i má»›i là Giáo Há» Mông Triệu.
- VỊ TRà VÀ GIÃO DÂN:
- PhÃa Äông giáp Giáo Há» Äa Minh.
- PhÃa Tây giáp khu Martin.
- PhÃa Nam giáp Giáo Há» Bà u Cát.
- PhÃa Bắc giáp Giáo Há» Lá»™ Äức.
Hiện nay Giáo HỠMông Triệu có tổng số 371 gia đình với 1326 giáo dân.
Äặc biệt trong địa bà n cá»§a Giáo Há» có 2 Äà i kÃnh Äức Mẹ:
- Má»™t Äà i Äức Mẹ ở khu 10 được xây dá»±ng năm 1979 gá»i là Äà i Mẫu Tâm.
- Má»™t Äà i Äức Mẹ Hồn Xác Lên Trá»i ở khu 11 được xây dá»±ng năm 1980.
Cả hai Äà i Äức Mẹ hiện nay đã được trùng tu, xây dá»±ng khang trang, đẹp đẽ. Äây là nÆ¡i mà bà con khu xóm thưá»ng quây quần bên nhau trong những giá» kinh tối, há»™i há»p hay liên hoan mừng Bổn Mạng…
GIÃO HỌ MÔNG TRIỆU MỪNG Bá»”N MẠNG – LỄ ÄỨC MẸ LÊN TRỜI 15/8/2017
Như Æ¡n thánh từ trá»i ban xuống, năm nà o Lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i cÅ©ng mưa rất lá»›n. Hôm nay cÅ©ng váºy, má»›i 2-3 giá» chiá»u, những đám mây xám từ đâu kéo vá» u ám bầu trá»i, những giá»t mưa tà tách rÆ¡i xuống và dần dần nặng hạt hÆ¡n khi tiếng chuông nhà thỠđổ vang. Ngoà i trá»i mưa rất lá»›n, nhưng tháºt kỳ diệu, nhà thá» vẫn đầy ắp ngưá»i, các dãy ghế không còn chá»— trống và dòng ngưá»i vẫn còn Ä‘ang tiếp tục đội mưa tuốn vá» nhà thá», vì hôm nay mừng lá»… Äức Mẹ Lên Trá»i, cÅ©ng là Bổn Mạng cá»§a Giáo Há» Mông Triệu.
Äúng 17g30, tiếng trống khẩu vang lên, chuông reo, đà n buông phÃm trổi lên giai Ä‘iệu mạnh mẽ, uy hùng, bà i ca nháºp lá»… thể hiện tâm tình hân hoan, vui mừng cá»§a cá»™ng Ä‘oà n dân Chúa trước ân ban “ Chúa yêu thương đưa Mẹ vá» Trá»i â€, tất cả hòa quyện dẫn đưa Ä‘oà n rước Cha chá»§ sá»± từ tiá»n sảnh Thánh ÄÆ°á»ng trang trá»ng tiến lên Cung Thánh. Chá»§ sá»± thánh lá»… hôm nay là Cha Phó Giuse Äá»— Äức Hạnh, hiệp dâng thánh lá»… có quý chức trong Giáo Há» Mông Triệu, quý chức trong Há»™i Äồng Mục Vụ Giáo Xứ và rất đông cá»™ng Ä‘oà n Dân Chúa.
Ngá» lá»i trước thánh lá»…, Cha chá»§ sá»± thay mặt cho Cha Chánh Xứ chúc mừng Giáo Há» Mông Triệu, chúc mừng quý bà và chị em mang thánh hiệu Maria trong ngà y lá»… mừng Bổn Mạng hôm nay. Nhưng Äức Maria cÅ©ng là Mẹ cá»§a tất cả chúng ta, nên trong niá»m vui chung, chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau và cùng chúc mừng nhau bằng má»™t trà ng pháo tay tháºt lá»›n.
Trong phần giảng lá»…, Cha chia sẻ: Thông thưá»ng khi phải chứng kiến ngưá»i thân qua Ä‘á»i, tháºt là đau xót, tháºt là buồn thương, khi nói vá» ngưá»i ra Ä‘i, bao nhiêu ká»· niệm, những vết thương tâm hồn khiến chúng ta ngáºm ngùi thương nhá»›. Nhưng Mẹ Maria thì khác, ngà y Mẹ rá»i trần gian nà y không phải là ngà y buồn thảm, thương khóc, nhưng là ngà y vui mừng, ngà y chiến thắng, ngà y chúng ta hát khen ca ngợi, chÃnh vì váºy bà i trÃch sách Khải Huyá»n mô tả cho chúng ta “ má»™t ngưá»i nữ mặc áo mặt trá»i, chân đạp mặt trăng, đầu đội triá»u thiên 12 ngôi sao…†đang bay bổng vá» trá»i trong tiếng reo mừng cá»§a đạo binh Thiên Quốc.
Äiá»m lạ đó xuất hiện Ä‘em lại cho nhân loại niá»m hân hoan, vui sướng và hy vá»ng, bởi vì lịch sá» là thà nh quả cá»§a Æ¡n cứu độ đã thá»±c hiện nÆ¡i Mẹ Maria. Vì sao ngà y rá»i dương thế lại là ngà y hạnh phúc huy hoà ng cá»§a Mẹ Maria? Theo thánh Anphongso có 3 lý do là m cho cái chết trở nên Ä‘au khổ và tuyệt vá»ng: má»™t là còn nuối tiếc, gắn bó vá»›i cá»§a cải trần gian; hai là lòng hối háºn vì mình đã lầm lá»—i; ba là ná»—i nghi nan không biết mình có được cứu độ hay không? NÆ¡i Mẹ Maria, cả 3 Ä‘iá»u đó Ä‘á»u không có. Mẹ không dÃnh bén bất kỳ Ä‘iá»u gì ở Ä‘á»i nà y mà hoà n toà n sống siêu thoát, kết hợp máºt thiết vá»›i Chúa mà thôi. Mẹ cÅ©ng không hối háºn vá» Ä‘iá»u gì vì Mẹ Vô Nhiá»…m Nguyên Tá»™i, vì Mẹ luôn vâng theo ý Chúa và chấp nháºn được cứu độ. Nhưng hạnh phúc và ân sá»§ng đó không tá»± nhiên mà có, trái lại đây là thà nh quả cá»§a má»™t cuá»™c Ä‘á»i ná»— lá»±c hy sinh, ngay từ còn bé, Mẹ đã chuyên chăm cầu nguyện, dâng mình cho Chúa, há»c há»i, lắng nghe, suy niệm Lá»i Chúa. Lá»›n lên, trong sứ mệnh là m Mẹ Äấng Cứu Thế, Mẹ Maria luôn khiêm tốn thá»±c thi thánh ý Chúa trong má»i sá»±… Äá»i sống cá»§a Mẹ vá»›i những nét đặc biệt đó, đã trở nên kho tà ng ân huệ trá»i cao tuôn đổ xuống cho mình và sá»± tốt là nh, thánh thiện cá»§a Mẹ đã được Thiên Chúa biến thà nh vinh quang bất diệt trên trá»i.
Mẹ Maria là hy vá»ng, là vinh dá»± cá»§a chúng ta. Mẹ Maria là bóng mát dịu hiá»n cho cuá»™c Ä‘á»i chúng ta. Hôm nay, má»—i ngưá»i hãy nhìn lên Mẹ Maria vá»›i niá»m vui sướng, vá»›i những quyết tâm noi gương bắt chước Mẹ, Ä‘i theo Mẹ trên con đưá»ng cá»§a các nhân đức thánh thiện, trong sá»± khiêm tốn thá»±c thi thánh ý cá»§a Chúa để khi kết thúc hà nh trình trần thế, chúng ta cÅ©ng được như Mẹ vá» trá»i vá»›i Chúa.
Thánh lá»… tiếp tục vá»›i kinh Tin KÃnh, Lá»i nguyện giáo dân, sau đó là phần phụng vụ Thánh Thể. Không khà trong nhà thá» như nóng lên bởi lòng sốt mến trong sá»± hiệp nhất cá»§a cá»™ng Ä‘oà n Dân Chúa qua các nghi thức phụng vụ, cho dù bên ngoà i trá»i đã tối, cÆ¡n mưa vẫn dai dẳng chưa dứt.
18g20 Thánh lá»… kết thúc, má»i ngưá»i đón nháºn phép là nh bình an ra vá» trong niá»m vui Æ¡n thánh Chúa ban. Má»™t lần nữa, xin Chúc mừng Giáo Há» Mông Triệu, chúc mừng tất cả chúng ta trong ngà y vinh quang cá»§a Mẹ Maria, Mẹ cá»§a tất cả chúng ta.
Tân Việt, ngà y 15 tháng 8 năm 2017
   Maria Äá»— Thá»§y Â
 Â
 Â
        Â
      Â
TTGX Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â Â