Các GM Hoa Kỳ đã đưa ra lá»i kêu gá»i trên đây trong thông cáo mang chữ ký cá»§a ÄHY Daniel Di Nardo, Chá»§ tịch HÄGM và ÄC Frank Dewane, chá»§ tịch Ủy ban công lý và phát triển nhân bản. Thông cáo có Ä‘oạn viết: “Bạo lá»±c bắn giết đã trở thà nh má»™t thảm há»a tiếp tục bà nh trướng trong nước. Có cái gì gian ác ná»n tảng ở trong xã há»™i cá»§a chúng ta, khi các nÆ¡i dân chúng tụ táºp nhau trong các sinh hoạt hằng ngà y lại có thể trở thà nh nÆ¡i xảy ra bạo lá»±c và khinh rẻ mạng sống con ngưá»i như thế. Cần phải thay đổi. Má»™t lần nữa chúng tôi kêu gá»i có luáºt lệ hữu hiệu chú ý tá»›i lý do tại sao các vụ bạo lá»±c vÅ© trang giết ngưá»i liên tục và không thể tưởng tượng được nà y lại xảy ra trong các cá»™ng đồng cá»§a chúng ta. Như là tÃn hữu chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân và cho việc chữa là nh trong các cá»™ng Ä‘oà n bị liên lụy. Nhưng cần hà nh động để chấm dứt các cá» chỉ ghê tởm nà yâ€. ÄC Gustavo Garcia Siller, TGM San Antonio và ÄC Michael Boulette GM phụ tá cÅ©ng đã ra thông cáo chia buồn vá»›i những ngưá»i bị chết, bị thương và gia đình há», và dâng thánh lá»… cầu nguyện cho há» ngay chiá»u thứ bẩy. Trong khi ÄC Mark Seitz, GM giáo pháºn El Paso, nÆ¡i xảy ra vụ bắn giết đã chá»§ sá»± buổi canh thức cầu nguyện cho các nạn nhân.
Trong buổi Ä‘á»c kinh Truyá»n tin trưa Chúa Nháºt mùng 4 tháng 8 ÄTC Phanxicô cÅ©ng đã chia buồn vá»›i các nạn nhân cÅ©ng như gia đình há», và xin má»i ngưá»i cùng ngà i cầu nguyện cho há».
Ngà y mùng 3 tháng 8 đã xảy ra hai vụ sát tại táºp thể, má»™t và o ban chiá»u tại siêu thị Walmart ở El Paso tiểu bang Texas khiến cho 20 ngưá»i chết và 52 ngưá»i bị thương trong đó có 9 ngưá»i bị thương rất nặng. Thá»§ phạm là Patrick Crusius 21 tuổi đã bị cảnh sát bắt sau đó. Hắn đã nổ súng trong khi có hà ng ngà n ngưá»i Ä‘ang cùng con cái mua sắm cuổi tuần. Vụ thứ hai xảy ra tại Dayton Oregon Ohio khiến cho 9 ngưá»i chết và 26 ngưá»i bị thương. Thá»§ phạm là Connors Betts 24 tuổi, bị cảnh sát bắn chết sau đó. Trong 7 tháng đầu năm 2019 tại Hoa Kỳ đã có 8.574 ngưá»i bị giết và 17.013 ngưá»i bị thương vì bạo lá»±c vÅ© trang, trong đó có 377 trẻ em từ o cho dến 11 tuổi, và 1.765 ngưá»i trẻ tuổi từ 12 đến 17. Và đây là vụ bạo lá»±c vÅ© trang giết ngưá»i thứ 250 trong 7 tháng đầu năm 2019 (LTK tổng hợp 5-8-2019)
Linh Tiến Khải – Vatican
