VATICÄ‚NG: ÄTC khich lệ các tham dá»± viên Äại há»™i tình bạn giữa các dân tá»™c tại Rimini chú ý tá»›i chứng tá cá nhân sáng tạo cá»§a con ngưá»i và ý thức rằng Ä‘iá»u thu hút, chÃnh phục và giải thoát khá»i các xiá»ng xÃch là sá»± hiá»n dịu kiên trì cá»§a tình yêu thương xót cá»§a Thiên Chúa, chứ không phải sức mạnh cá»§a các phương tiện.
ÄTC đã đưa ra lá»i khÃch lệ trên đây trong sư Ä‘iệp do ÄHY Pietro Parolini Quốc Vụ Khanh Toà Thà nh ký gá»i ÄC Francesco Lambiasi, GM Rimini, nÆ¡i diá»…n ra đại há»™i tình bạn giữa các dân tá»™c lần thừ 37 trong các ngà y từ 19 tá»›i 25 tháng 8 nà y.
Trong sứ Ä‘iệp ÄTC ghi nháºn rằng quá nhiá»u khi chúng ta nhượng bá»™ cám dá»— khép kìn trong chân trá»i cá»§a các lá»™i lá»™c riêng tư, khiến cho ngưá»i khác trở thà nh thừa thãi, hay tệ hÆ¡n bị côi nhu má»™t quấy rầy, má»™t chướng ngại. Kinh nghiệm ngà y còn bé cho chúng ta thấy vẻ đẹp cá»§a tuÆ¡ng quan giữa con ngưá»i vá»›i nhau, chúng ta há»c gặp gỡ, tôn trá»ng thừa nháºn nhau như anh em con cá»§a cùng má»™t Cha. Nhưng chá»§ nghÄ©a cá nhân là m chúng ta xa ngưá»i khác, chỉ nháºn ra các khuyêt Ä‘iểm và hạn hẹp cá»§a há», là m suy giảm uá»›c muốn và khả năng sống chung, trong đó má»—i ngưá»i có thể tá»± do và hạnh phúc trong sá»± đồng hà nh cá»§a các ngưá»i khác và vá»›i sá»± phong phá»§ cá»§a khác biệt. Trước các Ä‘e dá»a đối vá»›i ná»n hoà bình và an ninh cá»§a các dân tá»™c và các quốc gia cần ý thức rằng không ai có thể tá»± cứu rá»—i má»™t mình vá»›i các sức lá»±c riêng. Cần noi gương Chúa Giêsu luôn luôn vun trồng má»™t tư tưởng rá»™ng mở đối vá»›i ngưá»i khác, bất kỳ há» là ai, vì không ai là hoà n toà n hư mất cả. Chúa Giêsu đã nhìn ông thu thuế Giakêu, ông trá»™m là nh như các thụ tạo cần vòng tay ôm cứu rá»—i. Cả GiuÄ‘a chÃnh trong lục bà n ná»™p Ngà i cÅ©ng được gá»i là “bạnâ€. Có môt từ cần luôn luôn láºp Ä‘i láºp lại là từ đôi thoại. Việc rá»™ng mở cho tha nhân khiến cho chúng ta phong phú hÆ¡n chứ không là m nghèo nà n Ä‘i, vì nó là m cho chúng tra biết sá»± tháºt vá» ngưá»i khác, kinh nghjệm quan trá»ng cá»§a há», cả khi chúng ta không chia sẻ các thái độ và các lá»±a chá»n cá»§a há». Tất cả các đảo lá»™n là má»™t lá»i má»i gá»i nhiệm mầu tìm lại các ná»n tảng cá»§a sá»± hiệp thông giữa con ngưá»i vá»›i nhau cho má»™t bắt đầu má»›i.
ÄTC xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho kinh nghiệm đức tin và hiệp thông huynh đệ sâu xa nà y cá»§a đại há»™i và ban phép là nh toà thánh cho má»i ngưá»i tham dá»±
** Bà Emilia Guarnierri chu tịch tổ chức cho biết sẽ có 106 cuá»™c gặp gỡ, 18 cuá»™c triển lãm, 14 buổi hoà nhạc và văn nghệ, 22 cuá»™c tranh tà i thể thao và 271 thuyết trình viên trình bầy vá» nhiá»u khiá cạnh khác nhau cá»§a đỠtà i năm nay là “Bạn là hạnh phúc cá»§a tôi “. Mục Ä‘Ãch là giúp các tham dá»± viên nhìn và o giá trị cá»§a má»—i ngưá»i và đối chiếu giữa các khác biệt trong má»™t thá»i Ä‘iểm lịch sá» khá»§ng hoảng và mất tin tưởng như hiện nay. Trong nhãn quan cá»§a Năm Thánh Lòng Thương Xót kết hiệp Thiên Chúa vá»›i con ngưá»i Äại há»™i 2016 cống hiến cho các tham dá»± viên nhiá»u sinh hoạt khác nhau từ diá»…n thuyết, tá»›i há»™i thảo bà n tròn, các chứng từ liên quan tá»›i sá»± tha thứ, há»™i nháºp, các vấn đỠcấp thiết hiện nay, các cuá»™c triển lãm, các buổi ca vÅ© nhạc kịch, chiếu phim vv… Má»i ngưá»i cùng nhau tá»± há»i “Có thể nhìn ngưá»i khác má»™t cách má»›i mẻ như thế nà o, chứ không chỉ khoan nhượng sá»± khác biệt mà thôi?†(SD 18.19-8-2016)
Linh Tiến Khải

