Thứ hai trong tuần thứ ba Phục Sinh
Cv 6:8-15; Tv 119:23-24,26-27,29-30; Ga 6:22-29
BÃNH HẰNG Sá»NG
Trang Tin Mừng cá»§a thánh Gioan hôm nay, ta thấy Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy tìm kiếm cho mình má»™t thứ lương thá»±c ban lại sá»± sống và hạnh phúc Ä‘á»i Ä‘á»i, đó chÃnh là mình thánh Ngà i qua biến cố Phục sinh. “Các ông hãy ra công là m việc không phải vì lương thá»±c mau hư nát, nhưng để có lương thá»±c thưá»ng tồn Ä‘em lại phúc trưá»ng sinh, là thứ lương thá»±c Con Ngưá»i sẽ ban cho các ông, bởi chÃnh Con Ngưá»i là Äấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nháºn” (Ga 6,27).
Những nhu cầu như ăn, uống, ngá»§ và giải trà là những nhu cầu thiết yếu cá»§a cuá»™c sống. Má»i ngưá»i luôn cố gắng tìm đủ má»i cách là m sao cho những nhu cầu đó ngà y cà ng má»™t gia tăng hÆ¡n trong cuá»™c sống. Những ngưá»i đủ ăn thì cố gắng là m để ăn ngon hÆ¡n và mặc ấm hÆ¡n. Còn những ngưá»i đã có những đồ ăn ngon thì muốn mặc đẹp hÆ¡n, thá»i trang hÆ¡n và tìm kiếm những nhu cầu giải trà nhiá»u hÆ¡n. Äây cÅ©ng là má»™t Ä‘iá»u hết sức bình thưá»ng trong cuá»™c sống.
Trang Tin Mừng nà y Chúa Giêsu muốn cảnh báo cho chúng ta vá» những nhu cầu nà y và chỉ cho chúng ta má»™t loại lương thá»±c không bao giá» hư mất và rất quan trá»ng trong Ä‘á»i sống thể xác cÅ©ng như thiêng liêng cá»§a chúng ta. Chúa Giêsu cảnh báo cho chúng ta vá» thứ lương thá»±c thưá»ng ngà y mà má»i ngưá»i Ä‘ang tìm kiếm như cá»§a ăn, tiá»n tà i, danh vá»ng. Tuy chúng cần thiết cho sá»± tồn tại cá»§a chúng ta nhưng chúng chỉ là những thứ chóng qua không mang lại hạnh phúc Ä‘Ãch thá»±c và không khéo chúng ta sẽ coi chúng là mục Ä‘Ãch sống cuối cùng cá»§a mình trên Ä‘á»i nà y.
Chúa Giêsu Kitô luôn yêu thương chúng ta, tình thương cá»§a Ngà i dà nh cho chúng ta hÆ¡n cả tình thương cá»§a ngưá»i cha dà nh cho ngưá»i con. Chúa Giêsu không chỉ nói cho chúng ta biết chÃnh Ngà i là bánh hằng sống Ä‘em lại hạnh phúc và sá»± sống Ä‘á»i Ä‘á»i, là cùng Ä‘Ãch cuối cùng để chúng ta tìm kiếm mà Ngà i còn hướng dẫn chúng ta con đưá»ng Ä‘i đến cùng Ä‘Ãch nà y là hãy tin và o Äức Kitô Phục sinh. “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông là m, là tin và o Äấng Ngưá»i đã sai đến” (Ga 6,29).
Ãám đông được Chúa Giêsu cho ăn no nê ngà y hôm trước, ngà y hôm sau vẫn còn đứng bên kia bá» Biển hồ. Chúa Giêsu đã Ä‘á»c được động lá»±c thúc đẩy há» tìm kiếm Ngà i, hỠđã Ä‘i tìm kiếm Ngà i không phải vì Ngà i là đối tượng cá»§a khát vá»ng tìm kiếm cá»§a há», mà chỉ vì đã được Ngà i cho ăn no nê; há» Ä‘i tìm kiếm không phải vì đã nháºn ra ý nghÄ©a cá»§a phép lạ nhân bánh và cá ra nhiá»u; há» Ä‘i tìm kiếm Ngà i không phải vì chÃnh Ngà i đã mang lại ý nghÄ©a và giá trị cho cuá»™c sống cá»§a há»; há» Ä‘i tìm kiếm Ngà i không phải vì giáo huấn cá»§a Ngà i; há» Ä‘i tìm kiếm Ngà i không phải vì những giá trị cao quà cá»§a cuá»™c sống mà Ngà i đến để bà y tá». Cái đám đông ấy bị lôi kéo bởi những cái há»i hợt, nhất thá»i và chóng qua là cÆ¡m bánh. Ãây chÃnh là bi kịch đã xảy ra cho Chúa Giêsu. Ãám đông đã khước từ Ngà i và treo Ngà i lên tháºp giá chỉ vì hỠđã không hà nh động theo những xác tÃn thâm sâu thể hiện trên đạo lý, trên tiếng gá»i cá»§a lương tâm, mà chỉ sống theo cảm tÃnh và những xu thế mù quáng. Ãây cÅ©ng chÃnh là nguy cÆ¡ mà ngưá»i tÃn hữu Kitô có thể rÆ¡i và o.
Vá»›i phép lạ nà y, Chúa chỉ giúp há» khá»i đói trong và i giá», và đây là cái đói cá»§a thân xác. Phép lạ nà y dù lá»›n, nhưng chỉ nuôi được má»™t đám đông và i ngà n ngưá»i, vẫn còn bao ngưá»i trên thế giá»›i cần được nuôi ăn. Äức Giêsu mong nuôi được nhiá»u ngưá»i hÆ¡n, nuôi được má»i ngưá»i. Không phải chỉ nuôi vá» thân xác, mà nhất là vá» tinh thần. Không phải chỉ nuôi bằng thức ăn trần thế là bánh và cá, mà nuôi bằng giáo huấn cá»§a mình, bằng chÃnh con ngưá»i mình.
Sau phép lạ bánh hóa nhiá»u, khi đám đông định tôn Äức Giêsu lên là m vua, chắc hỠđã nghÄ© đến sá»± bảo đảm vá» mặt váºt chất mà Ngà i mang lại. Lúc nà o cÅ©ng có bánh ăn no nê, đó là ước mÆ¡ cá»§a nhiá»u ngưá»i nghèo thá»i ấy. Nhưng Chúa Giêsu đã từ chối đứng lên khởi nghÄ©a già nh độc láºp. Ngà i không phải là má»™t Mêsia là m chÃnh trị. Bánh và cá mà Ngà i giúp há» tạm thá»i vượt qua cÆ¡n đói chỉ là thứ lương thá»±c mau hư nát dà nh cho xác thân (c. 27). Lương thá»±c đó là dấu chỉ cho má»™t thứ lương thá»±c khác Ngà i sắp ban. Äó là lương thá»±c thưá»ng tồn Ä‘em lại sá»± sống vÄ©nh cá»u (c. 27). Hẳn nhiên, lương thá»±c sau nà y quan trá»ng hÆ¡n nhiá»u.
Chúa Giêsu là Bánh Hằng sống. Không những Lá»i cá»§a Ngưá»i là lương thá»±c nuôi dưỡng tâm linh mà Ngưá»i còn ban chÃnh Thân Thể Cá»±c Thánh cá»§a Ngưá»i là m bánh dưỡng nuôi linh hồn. Khi tham dá»± Thánh lá»… và lãnh nháºn Thánh Thể Chúa trong niá»m tin, chúng ta cÅ©ng được má»i gá»i sống tình hiệp thông huynh đệ, trở nên tấm bánh bẻ ra cho má»i ngưá»i; chúng ta có nhiệm vụ là m cho cuá»™c sống trở nên phong phú và xây dá»±ng hạnh phúc cho con ngưá»i.
Chúa Giêsu mở đấu bà i tưá»ng thuáºt vá» bánh Hằng Sống. Ta thấy được ban đầu há» khao khát tìm kiếm Chúa Giêsu, và đến vá»›i Ngà i chỉ là do lợi lá»™c cá nhân. Liên tưởng đến cuá»™c sống chúng ta nhiá»u lúc cÅ©ng giống như há», chỉ chạy đến Chuá khi buồn phiá»n hay khi gặp khó khăn, chạy đến Ngà i để cầu xin Æ¡n nà y đến Æ¡n khác, chứ chưa tháºt sá»± vì lòng mến yêu Ngà i. Do đó Ä‘iá»u chúng ta cần là m là phải: ” hãy ra công là m việc không phải vì lương thá»±c hay hư nát ” . Äiá»u nà y đòi há»i chúng ta hãy ý thức má»—i khi chạy đến vá»›i Chuá khổng chỉ vì phần xác mà chÃnh là phần hồn. Tiêu biểu là bánh Hằng Sống chúng ta lãnh nháºn má»—i ngà y qua thánh lá»….
Ta là Bánh hằng sống, là Bánh ban xuống bởi Trá»i. Ta là Bánh trưá»ng sinh. Ai ăn sẽ sống muôn Ä‘á»i. Äây mình Ta chÃnh là cá»§a ăn và máu Ta tháºt là cá»§a uống. Ngưá»i ăn bánh nà y không còn đói khát chi. Ngưá»i uống máu nà y sẽ được trưá»ng sinh.
Lạy Chúa Giêsu, trong từng giây phút cá»§a cuá»™c sống xin cho chúng con luôn ý thức được tầm quan trá»ng cá»§a Bà tÃch Thánh Thể và năng chạy đến vá»›i Bà tÃch tình yêu nà y. Äể từ đây, trong cuá»™c sống chúng con luôn có hiện diện và đồng hà nh ở bên.
Huệ Minh

