Khoảng 60 nữ tu Ấn Äá»™ từ các dòng khác nhau đã cam kết hiến tặng đôi mắt cá»§a mình sau khi chết. Quyết định nà y được đưa ra trong má»™t chương trình được các cha dòng Thừa sai Äức Mẹ Vô Nhiá»…m tổ chức ngà y 29-02 tại Viện Linh đạo Ấn Äá»™ ở Bangalore. Sá»± kiện nà y là má»™t phần cá»§a ‘Dá»± án Tầm nhìn’ nhắm đến tăng nháºn thức vá» vấn đỠthị giác ở Ấn Äá»™, nước chiếm má»™t phần ba ngưá»i mù trên khắp thế giá»›i. Äây là lý do vì sao các dòng tu dấn thân, không chỉ là hiến giác mạc cá»§a mình, nhưng còn là ‘Äại sứ Tầm nhìn’ ở nÆ¡i mình sống và hoạt động.
Cha George Kannanthanam, tổ chức chương trình, giải thÃch chương trình nà y là để là m cho các công dân ý thức vá» vấn đỠnà y, và tạo động lá»±c cho các nữ tu là m việc vì việc thiện nà y. Trong sá»± kiện, cha George nói các nữ tu không nên ‘chôn hay thiêu’ Ä‘i đôi mắt cá»§a mình. ‘Chúng có thể là đôi mắt cá»§a ai đó. Sau khi chết, hãy để đôi mắt lại cho ai chưa từng nhìn thấy thế giá»›i.’ Cha George chỉ ra tình yêu đặc biệt Chúa Giêsu dà nh cho ngưá»i mù, có đến 6 phép lạ chữa là nh đôi mắt trong Tin mừng.
Trên toà n cầu, có khoảng 39 triệu ngưá»i bị yếu thị giác và khoảng 15 triệu trong số đó sống ở Ấn Äá»™. Äiá»u kiện sống cá»§a há» thá»±c sá»± Ä‘au lòng do bởi các thách thức vá» mặt thể lý, xã há»™i, tâm lý, và kinh tế mà há» phải đối mặt do bởi bệnh tình cá»§a mình. Äa số những ngưá»i khuyết táºt không thể nà o sống sót. Hiến tặng mắt không phổ biến ở Ấn Äá»™. Má»—i năm có 140.000 ngưá»i cần thay thế giác mạc, nhưng con số hiến tặng không quá 40.000. Äiá»u nà y có nghÄ©a là 100.000 bệnh nhân phải nằm trong danh sách chá».
Theo cha George, công việc cá»§a các nữ tu đại sứ tầm nhìn, có thể đóng vai trò mấu chốt để phá bá» truyá»n thống không muốn hiến giác mạc. Nếu như má»i tu sỹ ở Ấn Äá»™ hiến tặng đôi mắt cho ngưá»i mù, thì có thể đáp ứng được nhu cầu cần cấy ghép giác mạc.
J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio

