Äâu là những Ä‘iá»u giúp chúng ta có được trải nghiệm thần nghiệm trong Ä‘á»i sống? Gần đây có ngưá»i há»i tôi câu há»i nà y và tôi đã trả lá»i ngay láºp tức và không suy nghÄ©: Tất cả những gì là m bạn rÆ¡i nước mắt, dù đó là ná»—i buồn có tháºt, niá»m vui có tháºt, nhưng câu trả lá»i nà y dá»±a trên nhiá»u chuyện.
Thế nà o là thần nghiệm? Äiá»u gì là m nên trải nghiệm thần nghiệm?
Trong đầu óc ngưá»i bình dân, chữ thần nghiệm không được hiểu đúng. Chúng ta thưá»ng có khuynh hướng xem thuyết thần nghiệm đồng nghÄ©a vá»›i cái gì phi thưá»ng và huyá»n nghiệm, và cÅ©ng xem đó như má»™t cái gì dà nh cho giá»›i tinh hoa tâm linh. Vá»›i Ä‘a số, thần nghiệm có nghÄ©a là tầm nhìn thiêng liêng và trải nghiệm xuất thần đưa chúng ta ra khá»i ý thức bình thưá»ng.
Äôi khi thần nghiệm có thể là các trạng thái ý thức thay đổi hoặc trạng thái xuất thần, dù bình thưá»ng nó không liên quan gì đến thị kiến. Äúng hÆ¡n là nó liên quan đến má»™t tâm trà và má»™t trái tim sáng tá» vô cùng. Các kinh nghiệm thần nghiệm thưá»ng là các kinh nghiệm cắt xuyên qua những thứ thưá»ng cháºn không cho chúng ta chạm và o táºn sâu thẳm lòng mình, và chúng rất hiếm bởi vì thông thưá»ng ý thức cá»§a chúng ta bị cắt đứt khá»i bản thể sâu Ä‘áºm cá»§a chúng ta, Ä‘Ãch thá»±c và trinh nguyên, không bị ảnh hưởng cá»§a bản ngã, tổn thương, lịch sá», xã há»™i, áp lá»±c, ý thức hệ, ná»—i sợ sai lầm, và tất cả những ảnh hưởng khác nhau mà chúng ta mắc phải và trút bá» như trút bá» quần áo. Hiếm khi chúng ta tiếp xúc vá»›i nÆ¡i sâu thẳm nhất cá»§a mình, không bá»™ lá»c, thuần túy; nhưng khi chúng ta tiếp xúc được thì đó là má»™t trải nghiệm thần nghiệm.
Nữ tu Dòng KÃn Ruth Burrows định nghÄ©a thần nghiệm là được Chúa chạm đến má»™t cách vượt quá lá»i nói, trà tưởng tượng và cảm giác. Thiên Chúa như chúng ta biết, là Duy Nhất, Chân, Thiện, Mỹ. Vì váºy, bất cứ khi nà o chúng ta thá»±c sá»± cảm động trước sá»± duy nhất, chân, thiện, mỹ mà không có Ä‘iá»u gì là m sai lệch nó thì chúng ta sống trải nghiệm thần nghiệm. Nó giống như thế nà o?
Nữ tu Ruth Burrows kể, trải nghiệm thần nghiệm đã là m Ä‘á»i cá»§a sÆ¡ thay đổi hoà n toà n khi sÆ¡ mưá»i tám tuổi, há»c sinh lá»›p cuối cá»§a trưá»ng nữ trung há»c tư thục do má»™t nhà dòng nữ Ä‘iá»u hà nh. SÆ¡ tÄ©nh tâm để chuẩn bị thi tú tà i và chưa trưởng thà nh mấy. SÆ¡ và má»™t trong các bạn không xem tuần tÄ©nh tâm nà y nghiêm túc, hai ngưá»i chuyá»n thư tay cho nhau và chÆ¡i đùa trong kỳ tÄ©nh tâm. Äến má»™t lúc, các trò há» cá»§a há» là m phiá»n nhóm, các nữ tu phải kéo há» ra khá»i phòng, bắt há» ngồi im lặng trong má»™t nhà nguyện do má»™t giáo viên hướng dẫn, má»—i khi lá»›p có buổi nói chuyện. SÆ¡ Burrows thú nháºn, lúc đầu há» tiếp tục đùa giỡn, nhưng thá»i gian thì dà i và và cuối cùng im lặng là m há» mệt sức. Ngồi má»™t mình, buồn chán, bứt rứt, má»™t trải nghiệm thần nghiệm áºp đến, không má»i mà đến và rất bất ngá». Và nó đến không như má»™t thị kiến hay ở trong trạng thái xuất thần nhưng cảm nháºn như má»™t thấu suốt Ä‘au nhói. Và o má»™t lúc, sÆ¡ ngồi má»™t mình, sÆ¡ nhìn thấy bản thân mình vá»›i má»™t sá»± rõ rà ng tuyệt đối vá» con ngưá»i tháºt cá»§a sÆ¡, trong sá»± non ná»›t và trong tất cả lòng tốt cá»§a mình. Äiá»u nà y đã thay đổi cuá»™c Ä‘á»i cá»§a sÆ¡. Từ đó sÆ¡ biết mình là ai – vượt lên bản ngã, tổn thương, vượt lên sá»± non ná»›t, áp lá»±c từ bạn bè, ý thức hệ và tất cả má»i ảnh hưởng. Trong khoảnh khắc đó, sÆ¡ biết được bản thân sâu thẳm nhất cá»§a mình (và điá»u phi thưá»ng nhất là sá»± trong sáng đến lạ thưá»ng cá»§a nó).
Váºy, những chuyện gì có thể tạo ra các trải nghiệm thần nghiệm trong cuá»™c sống chúng ta? Câu trả lá»i ngắn gá»n: bất cứ chuyện gì là m chúng ta vượt lên bản ngã, các tổn thương, các ảnh hưởng, các áp lá»±c xã há»™i mạnh mẽ mà chúng ta phải chịu, có nghÄ©a là bất cứ Ä‘iá»u giúp chúng ta tiếp xúc vá»›i con ngưá»i tháºt cá»§a mình và là m cho chúng ta muốn trở thà nh ngưá»i tốt hÆ¡n. Và đây có thể là nhiá»u thứ. Nó có thể là má»™t quyển sách chúng ta Ä‘á»c; có thể là má»™t phong cảnh thiên nhiên; có thể là khi nhìn má»™t em bé sÆ¡ sinh, má»™t em bé Ä‘ang khóc, má»™t con váºt bị thương, gương mặt cá»§a má»™t ngưá»i Ä‘ang Ä‘au khổ; hoặc có thể khi chúng ta cảm nháºn trong sâu thẳm lá»i bà y tá» tình thương, lá»i chúc là nh, lá»i ăn năn chân tháºt hoặc chia sẻ sá»± bất lá»±c cá»§a mình. Nó có thể là rất nhiá»u thứ.
Cách đây và i năm, khi tôi Ä‘i dạy, tôi kể cho sinh viên má»™t số sách để Ä‘á»c, trong số đó có quyển sách cá»§a tác giả Christopher de Vinck, Chỉ có trái tim má»›i biết là m sao để tìm thấy – Những ká»· niệm quý giá cho thá»i gian không có đức tin (Only the Heart Knows How to Find them – Precious Memories for Faithless Time). Äây là má»™t loạt các bà i tiểu luáºn tá»± truyện, trong đó tác giả De Vinck thân tình chia sẻ Ä‘á»i sống vợ chồng, con cái và gia đình cá»§a ông. Và o cuối há»c kỳ, má»™t cô sinh viên trẻ cầm quyển sách cá»§a De Vinck trên tay, cô nói vá»›i tôi: “Thưa cha, đây là quyển sách hay nhất mà con từng Ä‘á»c. Con luôn nghÄ© mình là ngưá»i rất tá»± do, phóng khoáng và con đã sống qua nhiá»u thà nh phố, nhưng bây giá» con nháºn ra, những gì con muốn là những gì ngưá»i đà n ông nà y có. Con muốn tình dục đưa con vá» nhà . Con muốn có má»™t ngôi nhà . Con muốn chiếc giưá»ng hôn nhân. Bây giá» con biết mình cần gì!â€
Äá»c quyển sách cá»§a Christopher de Vinck đã là m cho cô có trải nghiệm thần nghiệm, không khác gì trải nghiệm cá»§a sÆ¡ Ruth Burrows. Còn tôi là quyển Câu chuyện cá»§a má»™t tâm hồn cá»§a Thánh Têrêxa Hà i đồng Giêsu cho tôi trải nghiệm được kinh nghiệm thần nghiệm.
Vì váºy, đây là lá»i khuyên cá»§a tôi: hãy tìm những gì là m Ä‘iá»u nà y cho tôi. Nó không cần phải là m cho chúng ta rÆ¡i nước mắt, chỉ cần nó hướng chúng ta vá» nhà má»™t cách rõ rà ng nhất!
Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn

