Hãy há»c nÆ¡i Chúa Lòng Thương Xót
Khi ta nói lòng thương xót, sá»± thương cảm, lòng trắc ẩn là ta muốn biểu lá»™ tình yêu cá»§a mình vá»›i những ná»—i khổ Ä‘au cụ thể mà ta gặp trong cuá»™c sống. Có những lúc tá»± nhiên không kiá»m được cảm xúc khi xem bá»™ phim hay đến ná»—i nước mắt cứ ướt bá» mi. Có những lúc lòng không khá»i xót xa khi thấy cảnh cụ già lưng còng bán vé số giữa trá»i nắng chang chang. Có những lúc chạnh lòng nhá»› cha mẹ gìà  đang lam lÅ© vất vả vì con, khiến trong ta trá»—i dáºy lòng thảo hiếu muốn Ä‘á»n Æ¡n đáp nghÄ©a.
Lòng thương xót là nhịp cầu để ta trao ban những nghÄ©a cá» yêu thương đến ngưá»i ta xót thương. Không có lòng thương xót con ngưá»i sẽ mãi vô cảm trước những khổ Ä‘au, bất hạnh cá»§a anh em. Lòng thương xót còn là biểu lá»™ má»™t trái tim từ tâm để có thể tha thứ cho kẻ là m hại mình, và còn cầu nguyện cho hỠăn năn sám hối.
Má»›i đây má»™t linh mục đã được giải oan sau 8 năm oan ức trong tù vá» tá»™i lạm dụng tình dục. Äó là  Cha Adam StanisÅ‚aw Kuszaj đã bị má»™t thiếu niên 16 tuổi vu cáo lạm dụng tÃnh dục.
Năm 2011, giáo quyá»n đã cấm cha Kuszaj thi hà nh tác vụ linh mục và cha bị trục xuất khá»i dòng. Cha cÅ©ng bị tòa dân sá»± kết án 6 tháng tù treo. Bị kỳ thị vì lá»i buá»™c tá»™i nặng ná» và bị bá» rÆ¡i bởi hầu hết những ngưá»i thân quen, cha chỉ có thể tá»± lo liệu cuá»™c sống cá»§a mình nhá» Ä‘i là m công nhân.
Năm 2016, vụ án đã được mở lại sau khi 3 ngưá»i bạn cá»§a nguyên cáo khai rằng anh ta dá»±ng lên những lá»i cáo buá»™c vì cha không giúp đỡ tà i chÃnh cho gia đình anh ta nữa. Nguyên cáo được thẩm vấn má»™t lần nữa và các chuyên viên được tòa án há»i ý kiến đã khẳng định rằng các lá»i tưá»ng thuáºt cá»§a ngưá»i cáo buá»™c là không đáng tin. Toà án đã tuyên bố cha vô tá»™i.
Giáo pháºn Ostrawa-Opava đã rút lại lệnh cấm cha Kuszaj thi hà nh thừa tác vụ. Vá» phần mình, cha không há» kết tá»™i ngưá»i là m hại mình , và cÅ©ng không buồn Giáo há»™i vì đã không tin mình, cha Kuszaj nói: “Tôi chỉ muốn phục vụ con ngưá»i và Thiên Chúa. Tôi đã mất 9 năm nhưng tôi đã há»c được nhiá»u Ä‘iá»uâ€.
Cha đã há»c được bà i há»c cá»§a Lòng Thương xót để có thể chịu đựng sá»± sỉ nhục và lòng vẫn bình an nhá» luôn bao dung tha thứ.
Phúc âm hôm nay cho thấy dưá»ng như sau khi sống lại, Chúa Giê-su không báºn tâm tá»›i quá khứ cá»§a những ngưá»i là m hại hay bá» rÆ¡i Chúa. Chúa không há» nhắc tá»›i những chuyện đáng tiếc đã xảy ra. NÆ¡i Phêrô kẻ chối Chúa ba lần. NÆ¡i các môn đệ hèn nhát bá» chạy trong đêm tối vưá»n Cây Dầu. NÆ¡i Tôma kẻ bi quan, cố chấp luôn đòi sá»± kiểm chứng theo lý luáºn thuần túy nhân loại. Dưá»ng như Chúa đã quên hết và còn ban bình an cho các ông. Nếu Chúa sống lại nhưng không tha thứ cho các ông thì Ä‘á»i các ông sẽ ra sao? Liệu rằng các ông có dám ngước mắt nhìn thẳng và o Thầy hay vẫn lấm lét, thẹn thùng đầy lo sợ, bất an như Adam năm xưa trong vưá»n địa đà ng.Chúa đã sống lại và ban Æ¡n tha thứ cho các tông đồ để từ đây các ngà i sẽ ra Ä‘i rao giảng vá» Lòng Thương xót Chúa.
Chúa nháºt 2 Phục sinh cÅ©ng là ngà y kÃnh nhá»› “Lòng Thương Xót†cá»§a Chúa, Giáo há»™i má»i gá»i chúng ta: hãy sám hối ăn năn vì những thiếu sót và lầm lá»—i cá»§a mình. Hãy tin và o tình thương tha thứ cá»§a Chúa để sá»a đổi bản thân nên hoà n thiện hÆ¡n như Cha chúng ta ở trên trá»i là Äấng hoà n thiện. Xin đừng tiếp tục xúc phạm đến lòng thương xót cá»§a Chúa. Xin đừng lợi dụng lòng thương xót cá»§a Chúa để tiếp tục sống buông thả trong những Ä‘am mê lầm lạc, những quan hệ bất chÃnh, những thói Ä‘á»i gian dối hại ngưá»i. Má»™t cách đặc biệt là hãy dâng những hy sinh, lá»i cầu nguyện cho các tá»™i nhân được Æ¡n trở vá» cùng Chúa. Äó là điá»u mà Chúa Ä‘ang chỠđợi nÆ¡i má»—i ngưá»i chúng ta. Vì thế giá»›i hôm nay Ä‘ang bị tục hoá bởi má»™t trà o lưu văn hoá phóng túng và sa Ä‘oạ. Ngưá»i ta phạm tá»™i nhưng không còn ý thức vá» việc mình là m là tá»™i. Ngưá»i ta dùng thân xác để kinh doanh kiếm tiá»n. Hà ng đêm vẫn còn đó biết bao cô gái dùng thân xác cá»§a mình để đổi lấy đồng tiá»n dÆ¡ bẩn. Hà ng đêm vẫn còn đó những chà ng trai rải tiá»n trên thân xác ngưá»i khác để thoả mãn thú tÃnh cá»§a mình. Thế giá»›i tục hoá đã đánh mất sá»± linh thánh nÆ¡i con ngưá»i là “nhân linh hÆ¡n vạn váºtâ€, nên dẫn đến tình trạng sát hại thai nhi như những anh đồ tể giết má»™t con váºt vô tri vô giác. Ngưá»i ta ước tÃnh hà ng năm có hà ng triệu thai nhi bị sát hại ngay trên quê hương vá»›i bốn ngà n năm văn hiến.
Có lẽ ngà y nay Chúa Ä‘ang cần những con ngưá»i có tâm hồn thanh sạch lòng ngay. Chúa cần những con ngưá»i như váºy để  vì há» mà Chúa nguôi cÆ¡n thịnh ná»™ trút xuống địa cầu. Äiá»u đó đã được Chúa mạc khải qua thánh nữ Faustina. Ngà i muốn có nhiá»u ngưá»i chấp nháºn lòng thương xót vô bá» bến cá»§a Ngà i để máu và nước đổ ra từ trái tim bị đâm thâu cá»§a Ngà i có thể tẩy xoá, rá»a sạch tá»™i lá»—i, và ban sá»± sống má»›i cho những ai tin nháºn nÆ¡i Ngà i. Ngà i muốn có nhiá»u ngưá»i như thánh nữ Faustina, biết dâng những hy sinh Ä‘au khổ cá»§a mình như lá»… váºt tôn thá» Thiên Chúa và cứu thế gian khá»i cÆ¡n thịnh ná»™ cá»§a Thiên Chúa.
Chúng ta hãy cùng vá»›i thánh nữ Faustina để thưa lên cùng Chúa: “Lạy Chúa, con xin phó thác cuá»™c Ä‘á»i con, gia đình con và nhân loại hôm nay nÆ¡i lòng thương xót cá»§a Chúa. Chúng con xin dâng những hy sinh, lá»i cầu nguyện để bù cho những tá»™i lá»—i nhân gianâ€. Amen
Lm.Jos Tạ duy Tuyá»n
Thanhlinh

