“ÄÓ CHÃNH LÀ GIOAN TẨY GIẢ TRẪM Äà CHẶT ÄẦU, NAY Sá»NG LẠI”.
BÀI ÄỌC I: Hc 47, 2-13 (Hl 2-11)
“ÄavÃt đã thà nh tâm ca tụng và yêu mến Thiên Chúa”.
TrÃch sách Huấn Ca.
Như miếng mỡ lóc ra khá»i thịt con váºt tế lá»… thế nà o, thì ÄavÃt được chá»n giữa con cái Israel như váºy. Ngưá»i giỡn vá»›i sư tá» như giỡn vá»›i chiên con và đùa vá»›i gấu như đùa vá»›i những chiên con. Khi còn trẻ, nà o ngưá»i đã chẳng hạ sát tên khổng lồ và rá»a nhục cho dân, khi vung dây ném đá đánh ngã tên Goliath kiêu căng đó sao? Vì ngưá»i đã kêu cầu Thiên Chúa toà n năng, và Chúa đã ban sức mạnh cho ngưá»i để hạ sát tên chiến sÄ© hùng dÅ©ng, để nâng cao lòng can đảm cá»§a dân ngưá»i. Nhá» thế, ngưá»i được tôn vinh như đã giết mưá»i ngà n, được ca tụng vì những lá»i Chúa chúc là nh, và được ngưá»i ta trao tặng triá»u thiên vinh quang, vì ngưá»i đã tiêu diệt quân thù chung quanh, đã thanh toán bá»n giặc Philitinh cho đến ngà y nay, đã Ä‘áºp tan sức mạnh chúng đến muôn Ä‘á»i.
Trong má»i việc, ngưá»i dùng lá»i ca khen mà tuyên xưng Äấng Thánh Tối Cao; ngưá»i thà nh tâm ca tụng Chúa, và yêu mến Thiên Chúa đã sáng tạo ngưá»i, đã cho ngưá»i quyá»n năng chống lại quân thù. Ngưá»i thà nh láºp ca Ä‘oà n trước bà n thá» Chúa, để hoà nhịp những bà i thánh ca. Ngưá»i tổ chức những cuá»™c lá»… huy hoà ng, quy định đầy đủ chu kỳ thá»i gian, để há» ca tụng thánh danh Chúa, và từ sáng sá»›m, há» biểu dương sá»± thánh thiện cá»§a Thiên Chúa. Chúa đã thứ tha tá»™i lá»—i cá»§a ngưá»i, và tán dương sức mạnh cá»§a ngưá»i đến muôn Ä‘á»i. Chúa đã ban cho ngưá»i giao ước vương quốc và ngôi báu vinh quang trong Israel.
Äó là lá»i Chúa.
BÀI TIN MỪNG: Mc 6, 14-29
“Äó chÃnh là Gioan Tẩy Giả trẫm đã chặt đầu, nay sống lại”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, vua Hêrôđê nghe nói vá» Chúa Giêsu, vì danh tiếng Ngưá»i đã lẫy lừng, kẻ thì nói: “Gioan Tẩy giả đã từ cõi chết sống lại, nên ông đã là m những việc lạ lùng”; kẻ thì bảo: “Äó là Êlia”; kẻ khác lại rằng: “Äó là má»™t tiên tri như những tiên tri khác”. Nghe váºy, Hêrôđê nói: “Äó chÃnh là Gioan trẫm đã chặt đầu, nay sống lại”.
Vì chÃnh vua Hêrôđê đã sai bắt Gioan và giam ông trong ngục, nguyên do tại Hêrôđia, vợ cá»§a Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan đã bảo Hêrôđê: “Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình”. Phần Hêrôđia, nà ng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể là m gì được, vì Hêrôđê kÃnh nể Gioan, biết ông là ngưá»i chÃnh trá»±c và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe.
Dịp thuáºn tiện xảy đến và o ngà y sinh nháºt Hêrôđê, khi vua thết tiệc các quan đại thần trong triá»u, các sÄ© quan và những ngưá»i vị vá»ng xứ Galilêa. Khi con gái nà ng Hêrôđia tiến và o nhảy múa, là m đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liá»n nói vá»›i thiếu nữ ấy rằng: “Con muối gì, cứ xin, trẫm sẽ cho”, và vua thá» rằng: “Con xin bất cứ Ä‘iá»u gì, dù là ná»a nước, trẫm cÅ©ng cho”. Cô ra há»i mẹ: “Con nên xin gì?” Mẹ cô đáp: “Xin đầu Gioan Tẩy Giả”. Cô liá»n vá»™i và ng trở và o xin vua: “Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa”. Vua buồn lắm, nhưng vì lá»i thá» và vì có các quan khách, nên không muốn là m cho thiếu nữ đó buồn.
Và láºp tức, vua sai má»™t thị vệ Ä‘i lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa. Viên thị vệ liá»n Ä‘i và o ngục chặt đầu Gioan, và đặt trên đĩa trao cho thiếu nữ, và thiếu nữ Ä‘em cho mẹ. Nghe tin ấy, các môn đệ Gioan đến lấy xác ông và mai táng trong mồ.
Äó là lá»i Chúa.
_____________________________
SUY NIỆM & CHIA SẺ:
LƯỚT QUA CÃC BÀI ÄỌC:
Các Bải Äá»c hôm nay đưa ra những mẫu ngưá»i sống theo 2 lối sống khác nhau.
TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch sách Huấn Ca, Sách Äức Huấn Ca tưá»ng thuáºt hai mẫu gương: vua David và vua Solomon; mặc dù không toà n hảo, nhưng há» biết ăn năn quay vá» vá»›i sá»± tháºt. Äó là lý do Thiên Chúa tha thứ tá»™i lá»—i và tiếp tục chúc là nh cho há».
TRONG BÀI TIN MỪNG theo thánh Marcô, Thánh Marcô tưá»ng thuáºt háºu quả cá»§a những con ngưá»i không sống theo sá»± tháºt mà chỉ muốn là m vui lòng ngưá»i khác như vua Herode, bà hoà ng Herodia, và Salome, con gái cá»§a Bà ; trong khi Gioan Tẩy Giả sẵn sà ng chịu cầm tù và chết cho sá»± tháºt.
__________________________
ÄI VÀO BÀI TIN MỪNG:
Trước khi Ä‘i và o phân tÃch Bà i Tin mừng, ta nên nhắc lại má»™t số nhân váºt được Bà i tin mừng đỠcáºp, để có thể nắm bắt toà n bá»™ câu chuyện Gioan Tẩy Giả bị chém đầu hôm nay.
1/. VUA HÊRÔÄÊ CẢ:
Vua Hêrôđê cai trị từ năm 37 trước CN cho đến năm 4 sau CN được gá»i là Hêrôđê Cả. ChÃnh vị vua nà y đã tìm cách giết Äức Giêsu khi ra lệnh tà n sát các trẻ em ở Bê-lem (Mt 2,1-18). Hêrôđê Cả được kế thừa bởi những ngưá»i con là m quáºn vương như sau:
2/. HÊRÔÄÊ ARCHELAUS:
Hêrôđê Archelaus được phân chia cai trị miá»n Giuđêa, Samaria và Idumea cÅ©ng gá»i là Edom từ năm 4 trước Công Nguyên cho đến năm 6 sau Công nguyên.
3/. HÊRÔDÊ ANTIPAS:
Hêrôđê Antipas, Ông là ngưá»i con thứ bảy cá»§a vua Hêrôđê Cả. Mẹ ông là bà Malthakê thuá»™c ngưá»i xứ Samari. Hêrôđê là m thá»§ hiến miá»n Galilê và miá»n Pêrê, thuá»™c chư hầu cá»§a đế quốc La mã từ năm thứ 4 trước Công nguyên đến năm 39 sau Công nguyên, và bị truất quyá»n bởi hoà ng đế Caligula. Ông chỉ là thá»§ hiến, nhưng thưá»ng được gá»i nôm na vá»›i tước hiệu là vua. Thá»§ hiến vì ông chỉ có quyá»n trên má»™t phần tư miá»n đất thuá»™c vương quốc cá»§a vua cha Hêrôđê Cả.
Hêrôđê Antipas là ngưá»i lấy Hêrôđia, vợ cá»§a anh trai mình là Philip. Gioan Tẩy Giả tố cáo ông loạn luân. Ông cầm tù Gioan và cho lÃnh và o ngục chém đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên mâm mang cho con gái bà Hêrôdia (Matthêô 14.3-12; Matcô 6.17-29 và Luca 3.19-20) Ông cÅ©ng chÃnh là kẻ mà sau nà y Chúa Giêsu gá»i là “con cáo già ” (Lc 13, 32).
Thừa hưởng má»™t nếp sống hoang dâm và ác độc cá»§a vua cha, ông cÅ©ng không sống theo láºp trưá»ng rõ rệt. Ông đã sai ngưá»i Ä‘i bắt ông Gioan và xiá»ng ông trong ngục: lý do là vì vua đã lấy bà Herodia, vợ cá»§a ngưá»i anh là PhilÃp; và Gioan đã công khai chỉ trÃch nhà vua. Thái độ không láºp trưá»ng cá»§a ông được Marcô mô tả: “Tháºt váºy, vua Herode biết ông Gioan là ngưá»i công chÃnh thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thÃch nghe.â€
4/. HÊRÔÄÊ PHILIP:
Hêrôđê Philip cÅ©ng là con cá»§a Hêrôđê cả và Clêopâtre (không phải hoà ng háºu Ai Cáºp), tức anh em cùng cha khác mẹ vá»›i Hêrôđê Antipas. Là m quáºn vương xứ Iturê và Trakhônitô, cÅ©ng như gồm cả Auranitô, Batanêa, Gaulinitô. Philip cai quản năm 4 trước Công nguyên cho đến chết và o năm 34 sau Công nguyên. Vì không có con nối ngôi, vua Tibêriô sáp nháºp phần đất nà y và o miá»n Syria. Hêrôđia là vợ cá»§a Philip và bị Hêrôdê Antipas chiếm Ä‘oạt.
Như váºy, Hêrôđê Archelaus – Hêrôdê Antipas – Hêrôđê Philip được thừa hưởng vương quyá»n từ ngưá»i cha là Hêrôđê Cả. Trên thá»±c tế, cả 03 ngưá»i nà y chỉ là Thá»§ hiến, được Rôma chấp nháºn, có nghÄ©a 03 ngưá»i nà y không phải là vua đúng nghÄ©a, mà thay mặt Rôma cai trị các miá»n được Hêrôđê Cả phân chia.
Trong Bà i tin mừng, Hêrôđê Antipas có hứa vá»›i cô con gái cá»§a bà Hêrôđia: “Con xin gì, ta cÅ©ng cho, dù má»™t ná»a nước cá»§a ta cÅ©ng được.†Äây là lá»i hứa hão không có giá trị, vì ông chỉ là Thá»§ Hiến chứ không phải là vua Do Thái nên không có quyá»n hứa “má»™t ná»a nước†như váºy. Ông không có quyá»n cho cái mà ông không có.
5/. BÀ HÊRÔÄIA:
Bà Hêrôđia là con gái ông Aristobule IV, ngưá»i anh em vá»›i ông Hêrôđê Antipas, Hêrôđê Philip, vì thế trên nguyên tắc bà thuá»™c hà ng cháu cá»§a Hêrôđê Antipas. Mẹ bà Hêrôđia thuá»™c dòng dõi Atmônê.
Khi ông Gioan Tảy giả bị bắt giam, bà Hêrôđia khoảng 40 tuổi, và bà đã bá» ngưá»i chồng đầu để vỠở vá»›i ông Hêrôđê Antipas. Ông nà y thuá»™c hà ng chú cá»§a bà . Ở đây bà không bị lên án vì lấy má»™t ông chú, nhưng ông Gioan lên án vì Hêrôđê Antipas đã lấy vợ cá»§a anh mình, mà theo Luáºt Lêvi hoà n toà n bị cấm (Lv 18,16; 20,21). Ngoà i ra còn vấn đỠtên ngưá»i chồng đầu cá»§a Hêrôđia; theo Marcô ngưá»i đó mang tên PhilÃpphê (Hêrôđê Philip).
6/. SALÔMÊ:
Là con gái cá»§a Hêrôđia vá»›i ngưá»i chồng đầu (Hêrôđê Philip), ngưá»i khiêu vÅ© trong bữa tiệc mừng sinh nháºt vua Hêrôđê Antipas.
GIA ÄÃŒNH CÓ TRUYỀN THá»NG LOẠN LUÂN:
Nhìn và o gia đình cá»§a Herode, má»i ngưá»i có thể nhìn thấy quyá»n lá»±c cá»§a ma quỉ thống trị gia đình nà y. Vua Herode Cả có tất cả 5 Ä‘á»i vợ (Cleopatra cá»§a Giêrusalem, Doris, Mariamne cá»§a Hasmonean, Mariamne cá»§a Boethusian, và Malthake). ChÃnh ông đã giết 3 ngưá»i con: Antipater bởi Bà Doris, Alexander và Aristobulus bởi Bà Mariamne cá»§a Hasmomean. Loạn luân xảy ra khi Herodias, con cá»§a Aristobulus, kết hôn vá»›i Philip, chú cá»§a Bà ; rồi lại muốn kết hôn vá»›i Herode Antipas, em cá»§a Philip, như trình thuáºt kể hôm nay.
ÄI VÀO BÀI TIN MỪNG:
“KHI ẤY, VUA HÊRÔÄÊ NGHE NÓI VỀ CHÚA GIÊSU, VÃŒ DANH TIẾNG NGƯỜI Äà LẪY LỪNG, KẺ THÃŒ NÓI: “GIOAN TẨY GIẢ Äà TỪ CÕI CHẾT Sá»NG LẠI, NÊN ÔNG Äà LÀM NHá»®NG VIỆC LẠLÙNG”;
KẺ THÃŒ BẢO: “ÄÓ LÀ ÊLIA”; KẺ KHÃC LẠI RẰNG: “ÄÓ LÀ MỘT TIÊN TRI NHƯ NHá»®NG TIÊN TRI KHÃC”.
NGHE VẬY, HÊRÔÄÊ NÓI: “ÄÓ CHÃNH LÀ GIOAN TRẫM Äà CHẶT ÄẦU, NAY Sá»NG LẠI”.
Vua Hêrôđê nói đến trong Bà i Tin mừng là Hêrôđê Antipas (từ nay sẽ gá»i tắt là Hêrôđê), ông là m Thá»§ hiến miá»n Galilê và Pêrê, nÆ¡i Äức Giêsu Ä‘ang rao giảng Tin mừng. Marcô cho biết, lúc nà y Äức Giêsu đã nổi danh được má»i ngưá»i biết đến và dÄ© nhiên trong số đó có cả Hêrôđê. Ông Ä‘ang thắc mắc vá» Ngà i.
“Có kẻ nói: “Äó là ông Gio-an tẩy giả từ cõi chết trá»—i dáºy, nên má»›i có quyá»n năng là m phép lạ.†Kẻ khác nói: “Äó là má»™t ngôn sứ như má»™t trong các ngôn sứ.†Vua Hê-rô-đê nghe thế, liá»n nói: “Ông Gio-an ta đã cho chém đầu, chÃnh ông đã trá»—i dáºy!â€
Äức Giêsu Ä‘ang là dấu há»i lá»›n đối vá»›i Hêrôđê, ông ta luôn tháºn trá»ng không muốn tiếp tục phạm sai lầm, vì trước đó ông đã cho chém đầu Gioan Tẩy Giả trong má»™t lúc cao hứng, má»™t ngưá»i mà ông ngưỡng má»™ và kÃnh trá»ng. Ông Ä‘ang nghe những ý kiến ngưá»i chung quanh nói vá» Äức Giêsu.
Marcô tưá»ng thuáºt câu Tin mừng nà y theo truyá»n thống dân chúng. Lúc ấy trong dân chúng cÅ©ng Ä‘ang có nhiá»u luồng dư luáºn khác nhau vá» Äức Giêsu. Marcô viết: “Äức Giê-su và các môn đệ cá»§a Ngưá»i Ä‘i tá»›i các là ng xã vùng Xê-da-rê Phi-lÃp-phê. Dá»c đưá»ng, Ngưá»i há»i các môn đệ: “Ngưá»i ta nói Thầy là ai?” Các ông đáp: “Há» bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là má»™t ngôn sứ nà o đó.†(Mc 8, 27-28).
Những dư luáºn vá» Chúa Giêsu rất khác nhau: Gioan Tẩy giả sống lại, Êlia, má»™t ngôn sứ… Ngà y nay cÅ©ng có nhiá»u dư luáºn vá» Chúa Giêsu, trong đó có những dư luáºn không tốt. Tôi phải là m gì để cho ngưá»i ta hiểu đúng vá» Ngà i?
Tên “Giêsu†nghÄ©a là “Chúa Cứu Äá»™,†hay nói theo ngôn ngữ thông dụng, Ngà i là Äấng “Cứu nhân độ thế.†ngưá»i ta không quan tâm lắm đến các danh hiệu khác cá»§a Ngà i: Con Thiên Chúa, Kitô Messia, Con Vua ÄavÃt…. Nếu Ngà i là Äấng cứu nhân độ thế thì ai cÅ©ng thấy cần đến Ngà i cứu giúp, hoặc váºt chất hoặc tinh thần. Nhưng là m sao cho ngưá»i ta không chỉ biết mà còn thấy rõ Ngà i là Äấng cứu nhân độ thế? Giáo Há»™i và các môn đệ Ngà i phải cho ngưá»i ta thấy Ä‘iá»u đó qua cách sống và những việc là m cá»§a mình.
Nói chung dư luáºn quần chúng Ä‘ang đỠcao Äức Giêsu, nhưng há» không diá»…n tả đúng căn tÃnh cá»§a Ngà i, đó là Con Thiên Chúa. Hôm nay những ngưá»i thân cáºn vá»›i Hêrôđê cÅ©ng trả lá»i vá»›i vua giống như thế.
Nhưng Hêrôđê thiên vỠý kiến cho rằng Äức Giêsu chÃnh là Gioan Tẩy Giả, ngưá»i mà ông đã cho chém đầu, nay trá»—i dáºy. Trong thâm tâm, cho dù vô lý Ä‘i mữa nhưng ông Ä‘ang muốn Ä‘iá»u đó xảy ra, vì đây là cách là m nhẹ ná»—i dằn vặt trong tâm hồn ông.
Äến đây phần dư luáºn nói vá» Äức Giêsu đã kết thúc, Marcô chuyển sang phần thứ hai, đó là thuáºt lại chuyện Gioan Tẩy Giả bị chém đầu.
“VÃŒ CHÃNH VUA HÊRÔÄÊ Äà SAI BẮT GIOAN VÀ GIAM ÔNG TRONG NGỤC, NGUYÊN DO TẠI HÊRÔÄIA, VỢ CỦA PHILIPPHÊ ANH VUA MÀ VUA Äà CƯỚI LẤY. VÃŒ GIOAN Äà BẢO HÊRÔÄÊ: “NHÀ VUA KHÔNG ÄÆ¯á»¢C PHÉP CHIẾM LẤY VỢ ANH MÃŒNH”.
Ta nên nhá»›, bà Hêrôđia lúc nà y đã 40 tuổi, bà là má»™t phụ nữ đầy tham vá»ng, bà muốn chiếm Ä‘oạt cả nước cá»§a Hêrôđê, chứ không cần ná»a nước như Hêrôđê đã hứa vá»›i con gái bà . Trong lịch sá» thế giá»›i ta đã chứng kiến, khi má»™t phụ nữ có nhan sắc đồng thá»i cÅ©ng Ä‘am mê quyá»n lá»±c, ắt hẳn sẽ dẫn đến thảm há»a. Bà Hêrôđia là má»™t dẫn chứng cụ thể.
Äối vá»›i Hêrôđê, bà vừa là cháu, vừa là chị dâu. Như váºy nếu Hêrôđê cương quyết lấy bà Hêrôđia, cả 02 ngưá»i sẽ phạm tá»™i loạn luân đến 02 lần.
Nhưng độc giả sẽ thắc mắc, tại sao Gioan Tẩy Giả lại chỉ chú trá»ng và o nố loạn luân Hêrôđê lấy vợ anh mình, mà không nhắc gì đến việc hai chú cháu lấy nhau? thưa, chỉ nguyên việc lấy vợ anh mình cÅ©ng đủ sức ngăn chặn Hêrôđê. Äiá»u nà y ghi rõ trong luáºt Môsê, Sách Lêvi (Lv 18,16; 20,21).
Thắc mắc thứ hai, Gioan Tẩy Giả có can gián vua Hêrôđê trá»±c tiếp không? Có nghÄ©a ông có và o triá»u đình nhà vua để nói Ä‘iá»u đó không?
Chuyện đó không quan trá»ng. Rất nhiá»u nhà nghiên cứu nói rằng, không nhất thiết Gioan Tẩy Giả phải ra trước mặt và can gián Hêrôđê, bởi vì Ä‘iá»u đó cÅ©ng khó có thể xảy ra. Nhưng Ä‘iá»u chắc chắn là : trong xã há»™i đương thá»i, Thánh Gioan đã lấy má»™t láºp trưá»ng rất rõ rà ng. Ngà i đã công bố lá»i kết án vá» sá»± cấu kết bất chÃnh đó.
Như váºy ta có thể hiểu Gioan Tẩy Giả đã kết án Hêrôđê trong những lần giảng dạy dân chúng. Ông đã giảng dạy Ä‘iá»u Thiên Chúa truyá»n cho ông và can đảm nói trước công chúng để chặn đứng sá»± suy đồi đạo đức trong dân. Hêrôđê là má»™t ông vua, chỉ vì sắc đẹp mà chà đạp lên Luáºt Chúa, đó sẽ là gương mù dịp tá»™i cho ngưá»i khác nếu những ngưá»i có trách nhiệm tôn giáo không lên tiếng. Trong Bà i Tin mừng nà y Marcô không đỠcáºp gì đến thái độ cá»§a Thượng tế, Kinh sư và Pharisêu, chứng tá» há» không dám lên tiếng trước má»™t việc quá rõ rà ng, vì sợ liên lụy đến bản thân mình.
PHẦN HÊRÔÄIA, NÀNG TOAN MƯU VÀ MUá»N GIẾT ÔNG, NHƯNG KHÔNG THỂ LÀM GÃŒ ÄÆ¯á»¢C, VÃŒ HÊRÔÄÊ KÃNH NỂ GIOAN, BIẾT ÔNG LÀ NGƯỜI CHÃNH TRá»°C VÀ THÃNH THIỆN, VÀ GIá»® ÔNG LẠI. NGHE ÔNG NÓI, VUA RẤT PHÂN VÂN, NHƯNG LẠI VUI LÃ’NG NGHE.
Và Hêrôđê đã cho lệnh bắt Gioan, Marcô mô tả chi tiết số pháºn cá»§a ông, không những ông bị giam trong ngục mà còn bị xiá»ng nữa. Như váºy đủ chứng tá» sá»± tức giáºn cá»§a Hêrôđê đến mức nà o.
PHẦN HÊRÔÄIA, NÀNG TOAN MƯU VÀ MUá»N GIẾT ÔNG, NHƯNG KHÔNG THỂ LÀM GÃŒ ÄÆ¯á»¢C
Marcô dùng cụm từ “toan mưuâ€, như váºy Gioan là trở ngại duy nhất và nguy hiểm nhất cho tham vá»ng cá»§a Hêrôđia, bà phải giết Gioan cho bằng được để từ nay không còn ai có thể cản trở bà nữa. Ngưá»i ta thưá»ng nói, khi má»™t ngưá»i sa và o Ä‘iá»u xấu thì thưá»ng há» sẽ Ä‘i đến cùng để phạm và o má»™t Ä‘iá»u ác. Vì tham vá»ng, bà quyết lấy Hêrôđê, đó là điá»u xấu, bà sẽ Ä‘i bước kế tiếp đó là phải giết Gioan, đó là má»™t Ä‘iá»u ác. Như váºy chỉ vì tham vá»ng bà sẽ phạm và o Ä‘iá»u ác kinh tởm, đó là đổ máu ngưá»i công chÃnh.
Nhưng Marcô nói, bà không là m được. vì bà không có quyá»n gì trên lãnh thổ cá»§a Hêrôđê, lúc nà y cả hai chỉ lén lút vá»›i nhau chứ chưa dám công khai, vả lại Hêrôđê Ä‘ang che chở cho Gioan.
Marcô nói: Hêrôđê sợ Gioan vì Gioan là ngưá»i công chÃnh thánh thiện. Má»™t ông vua có quyá»n lá»±c lại Ä‘i sợ má»™t tù nhân sao, Ä‘iá»u nà y cho ta thấy sức mạnh cá»§a lẽ phải nó thế nà o, và nó cÅ©ng cho thấy sá»± xấu hổ, mặc cảm khi là m Ä‘iá»u xấu thế nà o. Khi ta sống ngay thẳng, chÃnh trá»±c thì ta có được má»™t sức mạnh, sức mạnh đó đến từ Thiên Chúa, vì Ngà i là Äấng Chân Thiện Mỹ.
Hêrôđê còn che chở cho ông, đây là điểm khác biệt giữa các Thánh sá». Bà i Tin mừng nà y được 02 Thánh sá» thuáºt lại: Matthêu (Mt 14, 3-12 ); Marcô (Mc 6, 14-29).
Ở Matthêu: “Ông Gio-an có nói vá»›i vua: “Ngà i không được phép lấy bà ấy.” Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì há» coi ông là ngôn sứ.†Như váºy quan Ä‘iểm cá»§a Marcô và Matthêu hoà n toà n khác nhau.
+ Ở Matthêu:
Hêrôđê được trình bà y như má»™t ông vua tà n ác, mê đắm sắc dục bất chấp luân thưá»ng đạo lý. Ông tháºt tình muốn giết Gioan nhưng chỉ vì sợ dân chúng nên chưa thể ra tay. Và sau nà y, trong đám tiệc mừng sinh nháºt, sau khi đã lỡ hứa vá»›i con gái bà Hêrôđia, vua đã ra lệnh chém đầu Gioan mà không chút hối tiếc tuy ông có buồn má»™t chút, vì đây là ngà y vui mà lại có chuyện đổ máu.
+ Ở Marcô:
Hêrôđê vẫn còn nhân tÃnh, mặc dù là m Ä‘iá»u xấu, bắt giam Gioan nhưng vẫn kÃnh trá»ng ông, còn che chở cho ông khá»i Hêrôđia. Và sau nà y, trong đám tiệc mừng sinh nháºt, sau khi đã lỡ hứa vá»›i con gái bà Hêrôđia, vua đã ra lệnh chém đầu Gioan mà trong lòng rất buồn.
Như váºy, ngay phần mở đầu cá»§a Bà i Tin mừng, Hêrôđê thiên vỠý nghÄ© cho Äức Giêsu là Gioan, đã bị chém đầu nay đã sống lại (“Ông Gio-an ta đã cho chém đầu, chÃnh ông đã trá»—i dáºy!â€). Mặc dù sá»± suy nghÄ© nà y hoà n toà n vô lý, nhưng Hêrôđê lại muốn sá»± vô lý ấy xảy ra để giảm bá»›t sá»± dằn vặt trong tâm hồn ông.
Marcô còn cho biết: “Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thÃch nghe.†Có lẽ Hêrôđê bị sâu xé bởi 02 trạng thái tâm lý, má»™t đà ng thÃch bà Hêrôđia và quyết tâm chiếm Ä‘oạt bà , còn đà ng kia thì biết đó là điá»u không được phép. Như váºy, Hêrôđê chưa hẳn là con ngưá»i xấu. Khi má»™t ngưá»i còn biết lưỡng lá»± trước Ä‘iá»u xấu, Ä‘iá»u ác, chứng tá» há» vẫn còn lương tâm. Nhưng Ä‘iá»u đó chưa giúp há» nên tốt khi há» chưa dám sống theo tiếng nói lương tâm đó.
“DỊP THUẬN TIỆN XẢY ÄẾN VÀO NGÀY SINH NHẬT HÊRÔÄÊ, KHI VUA THIẾT TIỆC CÃC QUAN ÄẠI THẦN TRONG TRIỀU, CÃC SĨ QUAN VÀ NHá»®NG NGƯỜI VỊ VỌNG XỨ GALILÊA.â€
Äối vá»›i dân Do Thái, tiệc mừng sinh nháºt, đây là thói quen cá»§a dân ngoại chứ không phải cá»§a ngưá»i Do Thái. Hêrôđê má»i những chức sắc trong triá»u, gồm những vị bá»™ trưởng, tướng quân đội và các thân hà o trong vùng. Nhóm ngưá»i nà y kết hợp lại thà nh nhóm bảo hoà ng Hêrôđê, hay còn gá»i là phe Hêrôđê như Marcô thưá»ng nói đến (Mc 3,6; 12,13). NÆ¡i tổ chức tiệc không được nói tá»›i, nhưng rất có thể xảy ra trong cung đình cá»§a Hêrôđê Antipas ở bá» hồ Tibêriade, vì chỉ nghe nói tá»›i những thân hà o miá»n Galilê đến dá»± tiệc mà không nghe nói tá»›i nhóm thuá»™c miá»n Pêrê. Ta nên nhá»› Hêrôđê là m Thá»§ hiến cả Galilê và Pêrê.
Marcô nhấn mạnh hôm nay là Sinh nháºt cá»§a vua Hêrôđê, nhưng Hêrôđia lại biến nó thà nh ngà y Tá» cá»§a ngưá»i công chÃnh. Äiá»u nà y không được phép vì bất cứ lý do gì, đấy là ta chưa nói đến các tù nhân sẽ được tha trong ngà y nà y. Ngà y sinh cá»§a ngưá»i nà y lại biến thà nh ngà y tá» cá»§a ngưá»i kia, Hêrôđia tháºt ác độc
“KHI CON GÃI NÀNG HÊRÔÄIA TIẾN VÀO NHẢY MÚA, LÀM ÄẸP LÃ’NG HÊRÔÄÊ VÀ CÃC QUAN KHÃCH, THÃŒ VUA LIỀN NÓI VỚI THIẾU Ná»® ẤY RẰNG: “CON MUá»N GÃŒ, CỨ XIN, TRẪM SẼ CHO”
VÀ VUA THỀ RẰNG: “CON XIN BẤT CỨ ÄIỀU GÃŒ, DÙ LÀ NỬA NƯỚC, TRẪM CŨNG CHO”.â€
Hêrôđia đã sắp xếp cho con gái mình (con vá»›i Philliphê) và o nhảy múa là m vui nhà vua và quan khách. Con gái bà tên là Salômê. Có lẽ vì quá nham hiểm, nên bà đã hạ nhục dòng dõi hoà ng tá»™c mà không hay biết. Tháºt xuẩn ngốc! Theo phong tục cá»§a Do Thái, việc nhảy múa trong má»™t bữa tiệc để là m cho thá»±c khách vui thÃch, vốn là má»™t việc biểu diá»…n cá»§a các cô gái Ä‘iếm hay cung nữ. Nhưng Salômê đưá»ng đưá»ng là má»™t vị công chúa, đã bị Hêrôđia, mẹ mình, biến thà nh cô gái Ä‘iếm.
Không biết ngưá»i thuá»™c phe Hêrôđê, Ä‘ang là quan khách, sẽ nghÄ© gì? Chắc cÅ©ng phải nhắm mắt cho qua, ráng cưá»i cho Hêrôđê vui lòng. Nhưng sá» sách sẽ không bá» qua sá»± kiện nà y. Bà Hêrôđia tháºt ác độc và đê tiện, không từ bất kỳ thá»§ Ä‘oạn nà o, ngay cả việc hy sinh danh dá»± con gái mình và hạ nhục luôn cả hoà ng tá»™c.
Có lẽ cuá»™c biểu diá»…n cá»§a Salômê quá xuất sắc và công phu, thêm và o đó là sá»± cao hứng do hÆ¡i men, nên Hêrôđê đã đưa ra lá»i hứa, không những lá»i hứa mà còn là má»™t lá»i thá» vá»›i cô gái: “Con xin gì, ta cÅ©ng cho, dù má»™t ná»a nước cá»§a ta cÅ©ng được.â€
LỜI THỀ KHÔNG CÓ GIà TRỊ: với 3 lý do sau đây:
1/- Lý do thứ nhất:
Ta có thể khẳng định LỜI THẾ NÀY KHÔNG CÓ GIà TRỊ. Vì Hêrôđê là vua ở 02 miá»n chứ không phải cả nước Do Thái, và chỉ là ông vua bù nhìn, không có thá»±c quyá»n, ông chỉ là vua do Rôma đặt lên, như váºy chÃnh Hoà ng đế La Mã má»›i có thá»±c quyá»n. Như váºy Hêrôđê không có quyá»n cho cô gái ná»a nước.
2/- Lý do thứ hai là m cho lá»i thá» không có giá trị:
Vì lá»i thá» nà y được thá» trong lúc say rượu, khi đầu óc không còn tỉnh táo và minh mẫn. Như váºy lá»i thá» không buá»™c ông phải giữ.
3/- Lý do thứ ba là m cho lá»i thá» không có giá trị:
Chuyện quốc gia đại sá»± là chuyện hệ trá»ng, liên hệ đến váºn mệnh cá»§a dân chúng, tương lai cả má»™t dân tá»™c, phải do chÃnh nhân dân quyết định, phải trưng cầu ý dân, nhà vua không có quyá»n muốn cho ai thì cho, nhất là cho má»™t cô gái trong lúc say rượu như váºy.
Như váºy Lá»i thá» nà y không có giá trị và không buá»™c Hêrođê phải giữ. Nếu không giữ thì ông chỉ mang tiếng má»™t lúc nà o đó nhưng không ai trách, sá» sách sẽ không nói đến. Nhưng nếu vì sÄ© diện mà giữ, ông sẽ mù quáng là m theo lá»i yêu cầu cá»§a cô gái,
“CÔ GÃI ÄI RA HỎI MẸ: “CON NÊN XIN GÃŒ ÄÂY?†MẸ CÔ NÓI: “ÄẦU GIOAN TẨY GIẢ.†LẬP TứC CÔ VỘI TRỞ VÀO ÄẾN BÊN NHÀ VUA VÀ XIN RẰNG: “CON MUá»N NGÀI BAN NGAY CHO CON CÃI ÄẦU ÔNG GIO-AN TẩY GIẢ, ÄẶT TRÊN MÂM.â€
Marcô nhấn mạnh, “Cô gái Ä‘i ra há»i mẹâ€. Như váºy bà Hêrôđia không có mặt trong bữa tiệc mà chỉ ở sau háºu trưá»ng, vì bà chưa là vợ cá»§a Hêrôđê, và tình trạng lén lút giữa 02 ngưá»i không có gì đẹp đẽ trước mắt ngưá»i thuá»™c phe Hêrôđê, nên bà không được phép xuất hiện. Dù sao theo Marcô, Hêrôđê cÅ©ng còn 01 Ä‘iểm son, đó là còn tôn trá»ng quan khách nên không cho bà Hêrôđia xuất hiện.
Cô gái xin gì? Marcô nói: “Xin ngà i ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.†Tại sao lại phải đặt trên mâm mà không để ở nơi khác?
Marcô ngụ ý muốn nói, cái đầu cá»§a Gioan sẽ biến thà nh món ăn cho quan khách, vì nó được đặt trên mâm. Äây là cái chết cá»§a má»™t báºc thánh nhân, cá»§a ngưá»i dá»n đưá»ng cho Äấng Cứu Thế. Má»™t cái chết bi thảm nhưng hùng tráng, cả Ä‘á»i ông vì dân Do Thái, thì đến lúc chết cái đầu cá»§a ông cÅ©ng phục vụ cho ngưá»i Do Thái. Ông đã táºn tâm táºn lá»±c cho dân Chúa chá»n.
Marcô tháºt sâu sắc, vì ngay sau Bà i Tin mừng nà y, sẽ là đoạn Kinh thánh thuáºt Phép lạ Äức Giêsu hóa bánh ra nhiá»u lần thứ nhất để nuôi dân chúng. Äó là hình ảnh báo trước Bà tÃch Thánh Thể, Äức Giêsu biến thà nh lương thá»±c thần linh nuôi sống con ngưá»i qua má»i thá»i đại. Thì việc cái đầu cá»§a Gioan đặt trên mâm, biến thà nh món ăn cho quan khách đã Ä‘i trước và báo hiệu cho Bà tÃch Thánh Thể. Gioan Tẩy Giả là ngưá»i dá»n đưá»ng, nên ông phải Ä‘i trước Äức Giêsu trong má»i sá»± kiện.
“NHÀ VUA BUá»’N LẮM, NHƯNG VÃŒ Äà TRÓT THỀ, LẠI THỀ TRƯỚC KHÃCH Dá»° TIỆC, NÊN KHÔNG MUá»N THẤT HỚA VỚI CÔ.
LẬP TỨC, VUA SAI THỊ VỆ ÄI VÀ TRUYỀN MANG ÄẦU ÔNG GIO-AN TỚI. THỊ VỆ RA ÄI, CHẶT ÄẦU ÔNG Ở TRONG NGỤC, BƯNG ÄẦU ÔNG TRÊN MỘT CÃI MÂM TRAO CHO CÔ GÃI, VÀ CÔ GÃI TRAO CHO MẸ.â€
Cả Matthêu và Marcô Ä‘á»u ghi lại tâm trạng cá»§a vua Hêrôđê, “Nhà vua buồn lắmâ€. Ông không ngá» cô gái lại xin Ä‘iá»u nà y, và ông thừa biết đó là ý cá»§a ai. Cô gái Salômê không thể nghÄ© ra nó mà đây là ý cá»§a Hêrôđia. ChÃnh vì cái chết cá»§a Gioan, sau nà y Hêrôđia không còn được Hêrôđê sá»§ng ái.
Marcô cho biết, Hêrôđê ở và o thế không còn đưá»ng lùi vì sÄ© diện cá»§a má»™t ông vua, và má»i sá»± Ä‘ang diá»…n ra trước mặt quan khách, là những báºc vị vá»ng miá»n Galilê. Ông liá»n ra lệnh cho thị vệ chặt đầu Gioan trong ngục. Äây là lệnh cá»§a ông và sau nà y ông sẽ trả giá cho hà nh động cá»§a mình.
Äến năm 39 sau Công nguyên, tức sau Äức Giêsu chịu khổ nạn, Hêrôđê bị truất quyá»n bởi hoà ng đế Caligula, vì Hêrôđê đã ngược đãi cháu cá»§a hoà ng đế cÅ©ng là vợ ông sau nà y (không phải bà Hêrôđia). Ông đã bị mất tất cả, không còn ná»a nước để chia cho cô gái ngà y hôm nay.
Cái đầu cá»§a Gioan được truyá»n tay từ ngưá»i nà y đến ngưá»i kia, để cuối cùng đến đúng địa chỉ ngưá»i đã sắp đặt cái âm mưu bẩn thỉu, đó là bà Hêrôđia. Khi đầu cá»§a Gioan được trao cho bà , thì má»i ngưá»i đã rõ ai là tác giả âm mưu nà y. Äúng là ngưá»i đà n bà ác độc, bữa tiệc mừng ngà y sinh cá»§a má»™t ông vua lại biến thà nh ngà y mất cá»§a ngưá»i công chÃnh. Sá» sách sau nà y sẽ còn lưu truyá»n mãi các nhân váºt hôm nay: Hêrôđê – Hêrôđia – Gioan Tẩy Giả.
Bữa tiệc sinh nháºt cá»§a Hêrôđê thá»i nay vẫn đầy rẫy, những bữa tiệc trở thà nh thảm há»a cho ngưá»i nghèo. Trong những bữa tiệc ấy có những chiếc mâm đựng thức ăn cho con ngưá»i thá»§ Ä‘oạn, cÆ¡ há»™i cấu kết vá»›i nhau. Trên những cái mâm đựng thức ăn ấy là những cái đầu bê bết máu cá»§a những con ngưá»i vô tá»™i bị đẩy và o đưá»ng cùng.
Vâng, vẫn còn đó trong thế giá»›i hôm nay những Gioan phải chết thảm vì những tham vá»ng Ä‘iên cuồng và phi nhân cá»§a những Hêrôđia thá»i nay, vì sá»± bất chÃnh và tà n ác cá»§a những Hêrôđê thá»i nay, vì sá»± thiếu tư cách và sá»± ngu dốt cá»§a những cô con gái Hêrôđia thá»i nay, và vì sá»± vô cảm, tháºm chà là đồng lõa bất chÃnh cá»§a các thân hà o Galilê vá»›i Hêrôđê và những Hêrôđia thá»i hiện đại.
“NGHE TIN ẤY, MÔN ÄỆ ÄẾN LẤY THI HÀI ÔNG VÀ ÄẶT TRONG MỘT NGÔI MỘ.â€
Gioan Tẩy giả đã lên tiếng tố cáo bất công và sẵn sà ng chết cho công lý. Trong ý nghÄ©a ấy, ngà i là vị tiá»n hô cá»§a Chúa Giêsu, Ngà i qua Ä‘i nhưng tinh thần Ngà i vẫn sống mãi trong các môn đệ Ngà i, và má»™t cách nà o đó, Ngà i cÅ©ng sống trong chÃnh con ngưá»i Chúa Giêsu và nÆ¡i má»—i ngưá»i Kitô hữu. Từ hÆ¡n 2000 năm qua, Giáo Há»™i vẫn sống trong niá»m xác tÃn đó. ChÃnh tinh thần cá»§a Gioan Tẩy giả, cá»§a các Tông đồ, cá»§a các thánh tỠđạo, đã sống mãi trong Giáo Há»™i và trở thà nh dây liên kết má»i Kitô hữu. Äiá»u nà y luôn được Giáo Há»™i thể hiện qua cá» chỉ hôn kÃnh hà i cốt các thánh được đặt trên bà n thá»..
Amen.
________________________
Giuse Nguyễn Viết Tâm.

