“CHÚA GIÊSU, NHƯ ÊLIA VÀ ÊLISÊ, KHÔNG PHẢI CHỈ ÄÆ¯á»¢C SAI ÄẾN VỚI NGƯỜI DO-THÃI”.
BÀI ÄỌC I: Gr 1, 4-5, 17-19
“Ta sẽ đặt ngươi là m tiên tri trong các dân tá»™c”.
TrÃch sách Tiên tri Giêrêmia.
Trong thá»i vua Giosia, lá»i Chúa phán cùng tôi rằng: “Trước khi Ta tạo thà nh ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khá»i lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi. Ta đã đặt ngươi là m tiên tri trong các dân tá»™c.
Váºy phần ngươi, ngươi hãy thắt lưng, hãy chá»—i dáºy, và nói cho há» biết tất cả những Ä‘iá»u Ta truyá»n dạy cho ngươi. Äừng run sợ trước mặt há», vì Ta không là m cho ngươi kinh hãi trước mặt há». Hôm nay Ta là m cho ngươi nên má»™t thà nh trì vững chắc, má»™t cáºy cá»™t bằng sắt, má»™t vách thà nh bằng đồng trước mặt các vua GiuÄ‘a, các hoà ng tá», các tư tế và dân chúng xứ nà y. Há» sẽ chiến đấu chống ngươi, nhưng há» không thắng được ngươi, vì Ta ở vá»›i ngươi để giải thoát ngươi”.
Äó là lá»i Chúa.
BÀI ÄỌC II: 1 Cr 12, 31 – 13, 13 (bà i dà i)
“Äức tin, đức cáºy, đức mến vẫn tồn tại, nhưng đức mến là trá»ng hÆ¡n cả”.
TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i tÃn hữu Côrintô.
Anh em thân mến, anh em hãy cầu mong những Æ¡n cao trá»ng hÆ¡n. Và tôi chỉ bảo cho anh em má»™t con đưá»ng hoà n hảo nhất. Nếu tôi nói được các tiếng cá»§a loà i ngưá»i và thiên thần, mà tôi không có bác ái, thì tôi chỉ là tiếng đồng la vang dá»™i hoặc não bạt vang động. Và nếu tôi được nói tiên tri, thông biết má»i mầu nhiệm và má»i khôn ngoan; nếu tôi có đầy lòng tin, đến ná»—i chuyển dá»i được núi non, mà không có bác ái, thì tôi vẫn là không. Nếu tôi phân phát má»i cá»§a cải tôi có để nuôi kẻ nghèo khó, nếu tôi ná»™p mình để chịu thiêu đốt, mà tôi không có bác ái, thì không là m Ãch gì cho tôi.
Bác ái thì kiên tâm, nhân háºu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hãnh, không Ãch ká»·, không nổi giáºn, không suy tưởng Ä‘iá»u xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lý, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cáºy tất cả, chịu đựng tất cả.
Bác ái không khi nà o qua Ä‘i. Æ n tiên tri sẽ bị huá»· diệt, Æ¡n ngôn ngữ sẽ chấm dứt, Æ¡n thông minh sẽ biến mất. Vì chưng chúng ta hiểu biết có giá»›i hạn, chúng ta nói tiên tri có giá»›i hạn, nhưng khi Ä‘iá»u vẹn toà n đến, thì Ä‘iá»u có giá»›i hạn sẽ biến Ä‘i. Khi còn bé nhá», tôi nói như trẻ nhá», suy tưởng như trẻ nhá», lý luáºn như trẻ nhá»; nhưng khi tôi đã trưởng thà nh, tôi loại bá» những gì là trẻ nhá». Hiện giá», chúng ta thấy má» mịt như qua tấm gương, nhưng lúc bấy giá», diện đối diện. Hiện giá» tôi biết có giá»›i hạn, nhưng lúc bấy giá», tôi sẽ biết như tôi được biết. Hiện giá», đức tin, đức cáºy, đức mến, tất cả ba Ä‘á»u tồn tại, nhưng trong ba nhân đức, đức mến là trá»ng hÆ¡n cả.
Äó là lá»i Chúa.
Hoặc Ä‘á»c bà i vắn nà y: 1 Cr 13, 4-13
Bác ái thì kiên tâm, nhân háºu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hãnh, không Ãch ká»·, không nổi giáºn, không suy tưởng Ä‘iá»u xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lý, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cáºy tất cả, chịu đựng tất cả.
Bác ái không khi nà o qua Ä‘i. Æ n tiên tri sẽ bị huá»· diệt, Æ¡n ngôn ngữ sẽ chấm dứt, Æ¡n thông minh sẽ biết mất. Vì chưng chúng ta hiểu biết có giá»›i hạn, chúng ta nói tiên tri có giá»›i hạn, nhưng khi Ä‘iá»u vẹn toà n đến, thì Ä‘iá»u có giá»›i hạn sẽ biến Ä‘i. Khi còn bé nhá», tôi nói như trẻ nhá», suy tưởng như trẻ nhá», lý luáºn như trẻ nhá»; nhưng khi tôi đã trưởng thà nh, tôi loại bá» những gì là trẻ nhá». Hiện giá», chúng ta thấy má» mịt như qua tấm gương, nhưng lúc bấy giá», diện đối diện. Hiện giá» tôi biết có giá»›i hạn, nhưng lúc bấy giá», tôi sẽ biết như tôi được biết. Hiện giá», đức tin, đức cáºy, đức mến, tất cả ba Ä‘á»u tồn tại, nhưng trong ba nhân đức, đức mến là trá»ng hÆ¡n cả.
Äó là lá»i Chúa.
BÀI TIN MỪNG: Lc 4, 21-30
“Chúa Giêsu, như Êlia và Êlisê, không phải chỉ được sai đến vá»›i ngưá»i Do-thái”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong há»™i đưá»ng rằng: “Hôm nay ứng nghiệm Ä‘oạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”. Má»i ngưá»i Ä‘á»u là m chứng cho Ngưá»i và thán phục Ngưá»i vá» những lá»i từ miệng Ngưá»i thốt ra, và há» nói: “Ngưá»i nà y không phải là con ông Giuse sao?”
Và Ngưá»i nói vá»›i há»: “Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ nà y: ‘Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chÃnh mình!’ Äiá»u chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy là m như váºy tại quê hương ông'”. Ngưá»i nói tiếp: “Quả tháºt, Ta bảo các ngươi, không má»™t tiên tri nà o được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo tháºt vá»›i các ngươi, đã có nhiá»u bà goá trong Israel thá»i Elia, khi trá»i bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lá»›n xảy ra khắp trong xứ; dầu váºy, Elia không được sai đến cùng má»™t nguá»i nà o trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuá»™c xứ SiÄ‘on. CÅ©ng có nhiá»u ngưá»i phong cùi trong Israel thá»i tiên tri Elisêô, thế mà không ngưá»i nà o trong hỠđược là nh sạch cả, ngoại trừ Naaman, ngưá»i Syria”.
Khi nghe đến đó, má»i ngưá»i trong há»™i đưá»ng Ä‘á»u đầy căm phẫn, há» chá»—i dáºy và trục xuất Ngưá»i ra khá»i thà nh. Há» dẫn Ngưá»i lên triá»n núi, nÆ¡i xây cất thà nh trì cá»§a há», để xô Ngưá»i xuống vá»±c thẳm. Nhưng Ngưá»i rẽ qua giữa há» mà đi.
Äó là lá»i Chúa.
_________________________
SUY NIỆM & CHIA SẺ:
LƯỚT QUA CÃC BÀI ÄỌC:
Các Bà i Ä‘á»c hôm nay táºp trung trong sứ vụ cá»§a ngôn sứ và những thách đố ngưá»i ngôn sứ phải đương đầu.
A/- TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch sách Tiên tri Giêrêmia, Thiên Chúa tuyển chá»n ngôn sứ Giêrêmia trước khi ông được tạo thà nh trong dạ mẹ, thánh hóa và trao sứ vụ trước khi ông lá»t lòng mẹ. Ngà i hứa sẽ bảo vệ và ban chiến thắng nếu ông trung thà nh vá»›i sứ vụ Ngà i trao ban.
Giêrêmia là má»™t vị tiên tri sống và o thá»i dân Do Thái bị băng hoại từ bên trong, và bị kẻ thù Ä‘e doạ từ bên ngoà i. Tình hình ấy đã là m cho ông hết sức Ä‘au xót. Có lẽ vì thế Chúa đã kêu gá»i ông là m tiên tri cho đồng bà o cá»§a ông. Tuy nhiên, lần nà o được Chúa kêu gá»i, thì ông cÅ©ng đáp lại bằng má»™t thái độ miá»…n cưỡng vì ông biết rằng là m tiên tri nÆ¡i quê hương mình là điá»u rất khó khăn. Nhưng rồi ông cÅ©ng phải lên tiếng và thẳng thắn nói vá»›i dân chúng con đưá»ng duy nhất há» phải Ä‘i là canh tân Ä‘á»i sống, quay trở vá» vá»›i Chúa. Nghe ông rao giảng dân chúng bèn nổi giáºn: Ông ấy là ai mà dám phê phán chúng ta.
B/- TRONG BÀI ÄỌC II TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i tÃn hữu Côrintô, thánh Phaolô nêu báºt má»™t đức tÃnh quan trá»ng ngôn sứ phải có là đức mến đối vá»›i Thiên Chúa và vá»›i tha nhân. Nếu không có đức mến, ngôn sứ không thể chu toà n sứ vụ cá»§a mình.
Má»™t Ä‘iá»u rất quan trá»ng mà thánh Phaolô nhắn nhá»§ chúng ta: “Giả như tôi có Ä‘em hết gia tà i cÆ¡ nghiệp mà bố thÃ, hay ná»™p cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cÅ©ng chẳng Ãch gì cho tôi.” (1 Cr 13,3) Äức mến là cốt lõi cá»§a việc ra Ä‘i là m nhân chứng. Là nhân chứng cho Chúa Kitô, chúng ta không thể thiếu tình yêu chia sẻ. Nếu tất cả má»i việc phục vụ tha nhân vá»›i trái tim yêu thương, sẽ mang lại niá»m vui và ý nghÄ©a Ä‘Ãch thá»±c. Yêu rồi là m. Tình yêu sẽ thăng hoa tất cả. Phaolô khuyên dạy: “Äức mến thì nhẫn nhục, hiá»n háºu, không ghen tương, không vênh vang, không tá»± đắc, không là m Ä‘iá»u bất chÃnh, không tìm tư lợi, không nóng giáºn, không nuôi háºn thù, không mừng khi thấy sá»± gian ác, nhưng vui khi thấy Ä‘iá»u chân tháºt.” (1 Cr 13,4-6)
C/- TRONG BÀI TIN MỪNG theo thánh Luca, Chúa Giêsu trở vá» quê quán Nazareth để rao giảng Tin Mừng. Ngà i thách đố những ngưá»i đồng hương phải thay đổi lối suy nghÄ© và cách biểu tá» niá»m tin nÆ¡i Thiên Chúa. Háºu quả hỠđã không thay đổi, lại còn tức giáºn toan tÃnh xô Ngà i xuống vá»±c thẳm; nhưng Ngà i can đảm bước qua giữa há» mà đi.
___________________________
ÄI VÀO BÀI TIN MỪNG:
KHI ẤY, CHÚA GIÊSU BẮT ÄẦU NÓI TRONG HỘI ÄÆ¯á»œNG RẰNG: “HÔM NAY ỨNG NGHIỆM ÄOẠN KINH THÃNH MÀ TAI CÃC NGÆ¯Æ I VỪA NGHE”.
Äấy là kết luáºn bà i giảng đầu tiên cá»§a Äức Giêsu trong há»™i trưá»ng là ng quê Nagiarét. Chúa nháºt trước, chúng ta thấy Ãức Giêsu khởi sá»± Ä‘i giảng đạo, Ngưá»i đã và o há»™i đưá»ng Nadarét, xưng mình là vị tiên tri Thiên Chúa hứa sẽ gởi đến cho dân Ngưá»i.
Qua bà i Ä‘á»c cá»§a ngôn sứ Isaia, Äức Giêsu vừa đưa ra má»™t chương trình hà nh động: Rao giảng Tin Mừng cho Ngưá»i nghèo hèn, giải phóng những tù nhân, Ä‘em lại sá»± giải thoát cho những ngưá»i bị áp bức, loan báo năm hồng ân cá»§a Chúa. Lá»i chú giải duy nhất cá»§a Äức Giêsu nói rằng! Hôm nay, má»i sá»± ấy đã ứng nghiệm. Trước sá»± ngạc nhiên cá»§a cá» tá»a, Ngưá»i khẳng định rằng bản thân Ngưá»i đã đáp lại trá»n vẹn má»i sá»± chỠđợi cá»§a Israel.
HÔM NAY:
Äức Giêsu kéo Lá»i Chúa từ “quá khứ” xa xôi vá» vá»›i hiện tại. Ngà i muốn chúng ta đưa Lá»i Ngà i đến vá»›i tương lai cho đến ngà y kết thúc vÅ© trụ nà y. Ngưá»i yêu cầu nhân loại chá»› đặt Thiên Chúa “trong quá khứ†hoặc “trong tương lai”: phải là sá»± lan tá»a cá»§a Thiên Chúa, dá»± án cá»§a Thiên Chúa, trong Ä‘á»i sống hà ng ngà y cá»§a chúng ta… Hôm nay!
MỌI NGƯỜI ÄỀU LÀM CHỨNG CHO NGƯỜI VÀ THÃN PHỤC NGƯỜI VỀ NHá»®NG LỜI TỪ MIỆNG NGƯỜI THá»T RA, VÀ HỌ NÓI: “NGƯỜI NÀY KHÔNG PHẢI LÀ CON ÔNG GIUSE SAO?
Thánh sá» Luca đã ghi nháºn kết quả cá»§a bà i giảng đầu tiên cá»§a Chúa Giêsu, đó là “Má»i ngưá»i Ä‘á»u là m chứng cho Ngưá»i và thán phục Ngưá»i vá» những lá»i từ miệng Ngưá»i thốt raâ€. Nhưng, nhưng…. sau đó thì sao? HỠđã tá» thái độ ngay tức thì.
“NGƯỜI NÀY KHÔNG PHẢI LÀ CON ÔNG GIUSE SAO?
Những ngưá»i cùng quê cùng là ng vá»›i Äức Giêsu có vẻ coi thưá»ng Ngà i và không tin ở Ngà i cho lắm. Vì đối vá»›i há», Äức Giêsu chỉ là con cá»§a má»™t bác thợ má»™c nghèo hèn, và cá»§a má»™t phụ nữ không danh giá gì trong là ng. Nếu chúng ta ở và o địa vị cá»§a dân chúng là ng Nagiarét, chưa chắc chúng ta đã suy nghÄ© và đánh giá vá» Ngà i khác hÆ¡n há». Và nếu có má»™t ngôn sứ nà o xuất hiện ở thá»i đại nà y, tại thà nh phố hay tỉnh ta Ä‘ang sống, chưa chắc ta đã nháºn ra và đánh giá vị ấy má»™t cách đúng đắn.
Luca biết rất rõ đó là má»™t biểu lá»™ sá»± ngu dốt cá»§a há» vá» nguồn gốc tháºt sá»± cá»§a Äức Giêsu như ngà i vừa viết ra trên giấy trắng má»±c Ä‘en: “Thiên hạ vẫn coi Ngưá»i là con ông Giuse” (Lc 3,23). Váºy thì, ngưá»i ta hà i lòng vá»›i “sứ Ä‘iệp cá»§a Äức Giêsu, nhưng Ngưá»i ta không muốn nháºn sứ Ä‘iệp ấy từ Ngưá»i: Äó là cá»› vấp phạm rất thông thưá»ng cá»§a nhân loại! Dẫu sao, đó chỉ là “con ông Giuse”. Giáo Há»™i cÅ©ng luôn gây ra cùng má»™t cá»› vấp phạm. Ngưá»i ta sẵn sà ng tiếp đón sứ Ä‘iệp cá»§a Giáo Há»™i, nhưng ngưá»i ta không chấp nháºn sá»± yếu Ä‘uối cá»§a con ngưá»i trong Giáo Há»™i.
VÀ NGƯỜI NÓI VỚI HỌ: “HẲN CÃC NGÆ¯Æ I SẮP NÓI CHO TA NGHE CÂU NGẠN NGá»® NÀY: ‘Há» I THẦY THUá»C, HÃY CHá»®A LẤY CHÃNH MÃŒNH!’ ÄIỀU CHÚNG TÔI NGHE XẢY RA Ở CAPHARNAUM, ÔNG HÃY LÀM NHƯ VẬY TẠI QUÊ HÆ¯Æ NG ÔNG'”.
Thà nh kiến là m chúng ta ra mù quáng không thể nháºn diện được thá»±c tại vá» những ngưá»i chúng ta gặp thưá»ng ngà y má»™t cách đúng sá»± tháºt. Những ngưá»i là ng Nagiarét thá»i Chúa Giêsu cÅ©ng mắc phải khuyết Ä‘iểm như váºy.
Sau thá»i gian rao giảng tại Capharnaum, Chúa Giêsu trở vá» quê hương Nagiarét và rao giảng tại há»™i đưá»ng. Dân chúng biết rõ nguồn gốc nhân trần cá»§a Ngà i nên nói: Ngưá»i nà y không phải là con ông thợ má»™c Giuse hay sao? HỠđã nghe biết những sá»± lạ Ngà i thá»±c hiện tại Capharnaum, những sá»± lạ chứng minh nguồn gốc thần linh, Ngà i là con Thiên Chúa được Chúa Cha sai xuống trần gian để cứu rá»—i con ngưá»i. Bởi váºy, những thà nh kiến không cho phép những há» nhìn xa hÆ¡n. Há» bị giá»›i hạn trong cảm nghÄ© trần tục cá»§a há», muốn Ngà i thá»±c hiện những sá»± lạ để hưởng lợi. Há» không thể vượt qua khÃa cạnh trần tục, khÃa cạnh váºt chất Ãch ká»· để có lòng tin và o Chúa.
“ÔNG HÃY LÀM NHƯ VẬY TẠI QUÊ HÆ¯Æ NG ÔNGâ€
Má»™t trong những cách chối bá» Thiên Chúa là yêu cầu Chúa là m các phép lạ. Chúng ta tiếp tục có thái độ cá»§a ngưá»i dân ở Nagiarét. Chúng ta muốn có má»™t Thiên Chúa tá» mình ra thêm chút nữa, má»™t Thiên Chúa giải quyết những vấn đỠcá»§a chúng ta thay cho chúng ta. Vả lại Thiên Chúa không thÃch vai trò mà chúng ta muốn ép Ngưá»i là m.
“Váºy ông cÅ©ng hãy là m tại đây má»™t phép lạ cho chúng tôiâ€. Chúng ta cÅ©ng thế, có lúc chúng ta tưởng rằng mình phục vụ Thiên Chúa theo cách đó. Vả lại, muốn xếp đặt Thiên Chúa “để phục vụ chúng ta” chÃnh là chối bá» Ngưá»i.
Con ngưá»i tìm đến trước mặt Chúa và yêu cầu Ngưá»i “là m” Ä‘iá»u mà mình mong má»i, Ä‘iá»u phục vụ cho mình? Thách thức Thiên Chúa? Giảm lược Thiên Chúa để Ngưá»i chỉ còn là má»™t “động cÆ¡ phụ gỡ rối cho chúng ta khi cái xe: không còn chạy được nữa.
“NGƯỜI NÓI TIẾP: “QUẢ THẬT, TA BẢO CÃC NGÆ¯Æ I, KHÔNG MỘT TIÊN TRI NÀO ÄÆ¯á»¢C ÄÓN TIẾP TẠI QUÊ HÆ¯Æ NG MÃŒNH.
Thông thưá»ng, ngưá»i ta thưá»ng đánh giá má»™t ngưá»i tùy theo những gì thấy được ở bên ngoà i, chứ không thấy được giá trị thâm sâu ở bên trong. Và cà ng là ngưá»i thân quen vá»›i vị ngôn sứ, thì cà ng khó đánh giá đúng đắn vị ngôn sứ ấy, vì các ngôn sứ thưá»ng mặc lấy những dáng vẻ bên ngoà i rất bình thưá»ng, và cÅ©ng thưá»ng có quan niệm rất khác vá»›i ngưá»i đương thá»i. ChÃnh vì thế, các ngôn sứ Ãt được ngưá»i đồng thá»i và đồng hương biết được giá trị con ngưá»i mình, tháºm chà còn bị coi thưá»ng, khi rẻ, kết án. Vì thế, Äức Giêsu nói: “Tôi bảo tháºt các ông: không má»™t ngôn sứ nà o được chấp nháºn tại quê hương mìnhâ€.
Vì thưá»ng bị ngưá»i đồng thá»i, đồng hương hay đồng đạo coi thưá»ng và không tin, nên các ngôn sứ thưá»ng không thể hoạt động hữu hiệu hay có kết quả tốt đẹp tại quê hương hay thá»i đại mình. Chẳng hạn Äức Giêsu không thể là m được nhiá»u phép lạ tại Nagiarét, vì há» cứng lòng tin (x. Mt 13,58); đồng bà o và đồng đạo cá»§a Ngà i chẳng những không tin Ngà i mà còn tìm cách giết Ngà i nữa. Thái độ cá»§a những ngưá»i đồng hương, đồng đạo hoặc đồng thá»i vá»›i Ngà i như thế, khiến há» không được lợi lá»™c gì vì được là m ngưá»i đồng hương, đồng đạo hay đồng thá»i vá»›i vị ngôn sứ cả.
Là m ngôn sứ chẳng dá»… chịu chút nà o, phiá»n toái là đằng khác! NghÄ©a là là m “ngưá»i phát ngôn” cá»§a Thiên Chúa. Giêrêmia trong bà i Ä‘á»c má»™t cá»§a chá»§ nháºt nà y nói vá»›i chúng ta Ä‘iá»u đó má»™t cách tháºt Ä‘au đớn. Thiên Chúa không phải lúc nà o cÅ©ng nói những lá»i dá»… nghe. Vì thế nhiá»u ngôn sứ đã phải chết: “Giêrusalem! Ngươi giết các ngôn sứ và ném đá những kẻ được sai đến cùng ngươi!†(Mt 23,37). Äấy là má»™t chá»§ đỠcá»§a Luca.
TA BẢO CÃC NGÆ¯Æ I, KHÔNG MỘT TIÊN TRI NÀO ÄÆ¯á»¢C ÄÓN TIẾP TẠI QUÊ HÆ¯Æ NG MÃŒNH. TA BẢO THẬT VỚI CÃC NGÆ¯Æ I, Äà CÓ NHIỀU BÀ GOà TRONG ISRAEL THỜI ELIA, KHI TRỜI BỊ ÄÓNG LẠI TRONG BA NÄ‚M SÃU THÃNG, KHI NẠN ÄÓI LỚN XẢY RA KHẮP TRONG XỨ; DẦU VẬY, ELIA KHÔNG ÄÆ¯á»¢C SAI ÄẾN CÙNG MỘT NGUỜI NÀO TRONG CÃC BÀ ÄÓ, NHƯNG ÄÆ¯á»¢C SAI ÄẾN BÀ GOà TẠI SAREPTA THUỘC XỨ SIÄON
TRONG BA NÄ‚M SÃU THÃNG:
Trobng sách Các Vua quyển thứ nhất có viết rằng: có mưa “và o năm thứ ba” (1 V 18,1). Ở đây, tác giả Luca kế thừa má»™t truyá»n thống khác, có được nhắc đến trong Gc 5,17. Theo truyá»n thống nà y, thá»i gian hạn hán kéo dà i bằng thá»i gian khốn quẫn trong văn chương khải huyá»n (thá»i gian nà y được rút ra từ thá»i gian cuá»™c bách hại dưới triá»u Antiôkhô IV Êpiphanê: Än 7,25; 12,7; x. Kh 11,2; 12,6.14.
Luca, môn đệ cá»§a thánh Phaolô, tông đồ dân ngoại, là ngưá»i duy nhất đưa ra sá»± so sánh nà y lấy ra từ Cá»±u ước để nhấn mạnh đến những ân huệ mà Thiên Chúa ban cho những ngưá»i không phải là dân Do Thái. Biến cố ở Nagiarét mang dáng dấp cá»§a má»™t chá»§ đỠthần há»c: Æ¡n cứu độ không dà nh riêng cho má»™t số ngưá»i đặc quyá»n. Thiên Chúa muốn cứu chuá»™c má»i ngưá»i. Thiên Chúa yêu thương dân ngoại. Không có Äất Thánh, không có Dân được chá»n.
CŨNG CÓ NHIỀU NGƯỜI PHONG CÙI TRONG ISRAEL THỜI TIÊN TRI ELISÊÔ, THẾ MÀ KHÔNG NGƯỜI NÀO TRONG HỌ ÄÆ¯á»¢C LÀNH SẠCH CẢ, NGOẠI TRỪ NAAMAN, NGƯỜI SYRIA”.
Thánh sá» Luca đã đưa ra 2 sá»± kiện trong Cá»±u Ước: Tiên tri Êlia được sai đến bà góa tại Sarepta thuá»™c xứ SiÄ‘on và o thá»i xảy ra ba năm sáu tháng hạn hán, và Tiên tri Êlisêo chữa là nh bệnh phong há»§i cho Naaman, ngưá»i Syria. Gương Êlia và Êlisêo ban Æ¡n huệ cá»§a Thiên Chúa cho dân ngoại trong quá khứ, cho ngưá»i ta thấy trước rằng, má»™t khi Äức Giêsu đã bị dân Israel cÅ©ng như các đồng hương cá»§a mình chối bá» thì Sứ Ä‘iệp cứu độ sẽ chuyển sang cho các dân ngoại.
Vì thế biến cố ở Nagiarét là điá»m báo trước những gì, ngưá»i ta thấy xảy ra đối vá»›i Phaolô ở Antiôkhia miá»n PixiÄ‘ia và ở Rôma khi ngà i quay vá» phÃa các dân ngoại. Cách xá» sá»± như váºy cá»§a Phaolô lúc nà y đã được hai vị ngôn sứ Elia và Êlisêo thá»±c hiện trong thá»i buổi cá»§a các ngà i, như để tiên báo và biện minh cho hà nh động cá»§a Phaolô váºy.
Thánh sá» Luca muốn nói cho ngưá»i Do Thái biết rằng: Không phải Æ n cứu độ chỉ dà nh riêng cho ngưá»i Do Thái, không phải cứ là ngưá»i Do Thái má»›i được cứu, nhưng Æ n cứu độ sẽ dà nh cho má»i dân má»i nước, dà nh cho những ai biết thà nh tâm đón nháºn, không phân biệt hỠở đâu và thá»i nà o.
KHI NGHE ÄẾN ÄÓ, MỌI NGƯỜI TRONG HỘI ÄÆ¯á»œNG ÄỀU ÄẦY CÄ‚M PHẪN, HỌ CHá»–I DẬY VÀ TRỤC XUẤT NGƯỜI RA KHỎI THÀNH. HỌ DẪN NGƯỜI LÊN TRIỀN NÚI, NÆ I XÂY CẤT THÀNH TRÃŒ CỦA HỌ, ÄỂ XÔ NGƯỜI XUá»NG Vá»°C THẲM
Äây là sá»± tiên báo số pháºn sau cùng cá»§a Äức Giêsu. Ngưá»i bị giết bên ngoà i thà nh (Lc 20,15; Cv 7,57). Chúng ta hẳn sẽ lầm khi vá»™i vã tưởng rằng mình ở vá» phÃa những ngưá»i lương thiện và được miá»…n trừ thái độ cá»§a những ngưá»i đồng hương vá»›i Äức Giêsu. Rất nhiá»u lần, chúng ta cÅ©ng “lôi” Äức Giêsu ra khá»i những quyết định cá»§a chúng ta, nhà chúng ta, nghá» nghiệp chúng ta. Ông không can dá»± gì ở nhà tôi! Hỡà ngôn sứ, Ä‘i chá»— khác mà thuyết giáo.
Lá»i loan báo Israel không còn được hưởng đặc ân, và Thiên Chúa tiếp đón các dân ngoại đã khiến cho cá» tá»a cá»§a há»™i đưá»ng đầy phẫn ná»™. Y hệt như thái độ cá»§a những ngưá»i Do thái ở Antiôkhia PixiÄ‘ia, lúc đầu còn thiện cảm, tá» tế rồi không bao lâu sau chuyển thà nh giáºn dữ khi há» thấy dân ngoại “nghe Lá»i Thiên Chúa” (Cv 13, 44-45).
Thì nà y đây, những ngưá»i đồng hương cá»§a Äức Giêsu Ä‘ang đứng dáºy lôi Ngà i “ra khá»i thà nh” “để xô Ngà i xuống vá»±c”. Giống như những thù địch cá»§a Äức Giêsu, rồi đây sẽ lôi Ngà i “ra khá»i thà nh” Giêrusalem để đóng Ä‘inh Ngà i. Chẳng khác gì những ngưá»i Do thái sẽ lôi Stêphanô “ra khá»i thà nh” để ném đá ông váºy (Cv. 7,54).
NHƯNG NGÀI CAN ÄẢM BƯỚC QUA GIá»®A HỌ MÀ ÄI
Nhưng giá» cá»§a Ngà i chưa tá»›i, nên “Ngà i băng qua há» mà đi”; Äức Giêsu còn phải tiếp tục con đưá»ng sẽ dẫn Ngà i tá»›i thà nh đô Giêrusalem, nÆ¡i sẽ diá»…n ra cuá»™c khổ nạn cá»§a Ngà i, và là nÆ¡i Ngà i sẽ sống lại và tá» mình ra cho các môn đệ và o sáng ngà y Lá»… Vượt Qua.
Còn chúng ta ngà y nay thì sao? Khi Thiên Chúa không thá»a mãn những ước muốn tầm thưá»ng, Ãch ká»· cá»§a chúng ta, chúng ta có thái độ nà o đối vá»›i Ngà i? Chúng ta có oán trách Ngà i hay xin vâng theo ý Ngà i trong nghịch cảnh nà y? Äó là điá»u ta phải luôn tá»± há»i mình.
Bởi vì Äức Giêsu không chiá»u theo ý há», hỠđã nổi giáºn và loại trừ Ngưá»i. Nhưng Ngưá»i còn phải tiếp tục ra Ä‘i để loan báo Tin Mừng và tiến vá» Giêrusalem (9,51; 13,22.33; 17,11; 19,28), tiến đến tháºp giá và vinh quang. Lúc nà y ngưá»i ta chưa chặn được sứ vụ cá»§a Ngưá»i. Ngưá»i sẽ tiếp tục phục vụ những ngưá»i nghèo ở Israel và cả các dân nước.
Amen.
_____________________
Giuse Nguyễn Viết Tâm.

