Thứ ba tuần II PS
ÃNH SÃNG PHỤC SINH
Trang Tin mừng hôm nay, chúng ta nghe Äức Giêsu khẳng định: “Thiên Chúa yêu thế gian đến ná»—i đã ban Con Má»™t, để ai tin và o Con cá»§a Ngưá»i thì khá»i phải chết, nhưng được sống muôn Ä‘á»i.” Tháºt là giản đơn, Chúa Cha ban tặng cho nhân loại ngưá»i Con yêu quý cá»§a Ngà i là Äức Giêsu Kitô. ChÃnh Äức Giêsu đã vượt qua sá»± chết đến sá»± sống, và Ngưá»i ban tặng sá»± sống nà y cho tất cả những ai tin và o Ngưá»i, bước theo Ngưá»i. Sá»± sống ấy không chỉ hiểu theo nghÄ©a Ä‘á»i sau, như sá»± sống hiện tại hóa ngay cõi Ä‘á»i nà y, đó là yêu mến sá»± sáng, dấn thân trên con đưá»ng sá»± là nh, mang niá»m vui đến cho thế gian.
Ãnh sáng và bóng tối là hai thá»±c tại tồn tại trong Ä‘á»i sống cá»§a con ngưá»i: không có ánh sáng, con ngưá»i không thể là m gì được, nhưng nếu vÅ© trụ lúc nà o cÅ©ng tối, thì con ngưá»i không phân biệt được ngà y và đêm. Cả hai thá»±c tại nà y Ä‘á»u do quyá»n năng cá»§a Äấng Tạo Hóa là m nên vì con ngưá»i như sách Sáng Thế đã chép. Nhưng theo Tin Mừng Gioan hôm nay cho thấy: “ánh sáng†và “bóng tối†có thể là đỠtà i quan trá»ng trong Tin Mừng cá»§a Ngà i, nhất là khi đồng hóa Äức Kitô chÃnh là Ãnh Sáng, là Sá»± Sống tháºt, ai tin và o Ngà i sẽ không Ä‘i trong tối tăm, nhưng sẽ có ánh sáng ban sá»± sống Ä‘á»i Ä‘á»i. Còn bóng tối theo nghÄ©a biểu tượng là con ngưá»i, là quyá»n lá»±c cá»§a sá»± ác, cá»§a Satan hay sá»± chết.
Cám dá»— mà chúng ta thưá»ng mắc phải đó là chúng ta dá»… phân biệt được ánh sáng và bóng tối, nhưng “bóng má»â€ và sá»± trà trá»™n giữa tranh tối tranh sáng thì chúng ta khó nháºn ra. Quả tháºt, dưá»ng như trong tất cả má»i chá»n lá»±a chúng ta đã mạnh dạn khước từ bóng tối, nhưng khi nhìn tháºt sâu và o lòng mình, chúng ta vẫn thấy có nhiá»u bóng má» tác động. Chúng ta dá»… an tâm ở lại trong bóng má», vì thấy đó chưa phải là má»™t tá»™i.
Äôi lúc, chúng ta cÅ©ng áy náy vì biết rằng bóng má» là nÆ¡i ánh sáng Chúa chưa thấm nháºp trá»n vẹn. Nhưng chúng ta lại chưa mạnh dạn để đổi bóng má» thà nh ánh sáng, vì chúng ta vẫn muốn giữ lại má»™t Ä‘iá»u gì đó rất quý đối vá»›i chÃnh mình. Tháºt khó để ra khá»i thái độ lấp lá»ng nước đôi, để dứt khoát đặt Chúa lên trên má»i sá»±. Tháºt khó để có đủ can đảm để dám nhìn thẳng và o những bóng má» trong Ä‘á»i chúng ta, và ước ao được trở nên trong suốt để ánh sáng Chúa trà n ngáºp má»i vùng má» tối nÆ¡i chúng ta.
Gioan muốn nói đến sá»± cần thiết cá»§a Chúa Giêsu trong cuá»™c Ä‘á»i cá»§a má»—i ngưá»i kitô hữu chúng ta. Ngà i như ánh sáng không thể thiếu, nếu như không có Ngà i, tạo váºt không được tạo thà nh, con ngưá»i không được cứu rá»—i, và cÅ©ng chẳng có sá»± sống Ä‘Ãch thá»±c nÆ¡i con ngưá»i. ChÃnh vì thế mà Ãnh Sáng đã đến thế gian để má»i gá»i con ngưá»i bước theo Ngà i, nghÄ©a là trở thà nh môn đệ cá»§a Ngà i, ngưá»i ấy “chắc chắn sẽ không bước Ä‘i trong bóng tốiâ€, mà bước trong ánh sáng vì có ánh sáng là Äức Kitô soi sáng và hướng dẫn. Ngược lại, bước Ä‘i trong bóng tối và ở lại trong bóng tối thì thuá»™c vá» bóng tối, và nÆ¡i ngưá»i ấy không có ánh sáng cá»§a sá»± sống nÆ¡i mình thì sẽ hư mất.
 Chúa Kitô chÃnh là ánh sáng muôn dân. Ngưá»i đã đến thế gian để đẩy lùi bóng tối sá»± dữ. Thá»±c ra, bóng tối chỉ là sá»± thiếu vắng ánh sáng. Nay, ánh sáng đã đến thế gian, “ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng†(x. Ga 1,5). Thế nhưng, không phải ai cÅ©ng đón nháºn ánh sáng cứu độ ấy. Có ngưá»i chưa thể đón nháºn vì há» sống nÆ¡i xa xăm hẻo lánh, nÆ¡i ánh sáng chưa chiếu rá»i tá»›i. Nhiá»u ngưá»i chưa muốn đón nháºn, vì há» vẫn “chuá»™ng bóng tối hÆ¡n ánh sáng†(Ga 3,19). Con ngưá»i có quyá»n tá»± do, nhưng khi quyá»n đó đưa hỠđến chối bá» Thiên Chúa thì quyá»n đã trở thà nh án phạt.
Con ngưá»i yếu Ä‘uối má»ng manh cá»§a chúng ta lại sợ ánh sáng và ngại đến vá»›i ánh sáng vì ánh sáng phÆ¡i bà y tất cả, kể cả những táºt xấu, những Ä‘am mê tá»™i lá»—i cá»§a chúng ta, nên chúng ta yêu bóng tối hÆ¡n là ánh sáng. Xin Chúa giúp chúng ta biết can đảm đẩy lui những bóng tối cá»§a gian dối, bất công, chia rẽ háºn thù và sá»± chết ra khá»i tâm hồn để yêu thÃch ánh sáng chân lý, tình thương và sá»± sống cá»§a Chúa Giêsu và o cuá»™c Ä‘á»i cá»§a chúng ta.
Ngưá»i tin và o Äức Giêsu Phục Sinh, há» sẽ sống như những quà tặng cuá»™c sống cho tha nhân. Sách TÄCV kể lại: “Các tÃn hữu chuyên cần nghe các Tông dồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông vá»›i nhau, siêng năng tham dá»± lá»… bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. . .
Tất cả các tÃn hữu hợp nhất vá»›i nhau, và để má»i sá»± là m cá»§a chung. Há» Ä‘em bán đất Ä‘ai cá»§a cải, lấy tiá»n chia cho má»—i ngưá»i tùy theo nhu cầu.†Vâng, các tÃn hữu tiên khởi, há» nháºn được quà tặng cuá»™c sống từ Äức Giêsu Phục Sinh, để rồi há» trở thà nh quà tặng cuá»™c sống cho nhau.
Nguyện xin Chúa Phục Sinh chiếu rá»i ánh sáng cá»§a Ngà i trên cuá»™c Ä‘á»i má»—i ngưá»i chúng ta để chúng ta nên ánh sáng chiếu soi cho những ngưá»i chúng ta gặp gỡ.
Huệ Minh

