Chúng ta tất cả là các viên đá nhá», nhưng trong tay Chúa Giêsu chúng trở thà nh quý báu, hữu Ãch, vì được Ngà i nhìn vá»›i sá»± dịu hiá»n to lá»›n và biến chúng ta thà nh các viên đá quý báu, sống động và đặt và o chá»— hữu Ãch trong toà nhà Giáo Há»™i gồm biết bao nhiêu viên đá khác nhau nhưng tạo thà nh má»™t cá»™ng Ä‘oà n huynh đệ và hiệp thông.
ÄTC Phanxicô đã nói như trên vá»›i hà ng ngà n tÃn hữu tham dá»± buổi Ä‘á»c Kinh Truyá»n Tin trưa Chúa Nháºt hôm qua. Trong bà i huấn dụ ÄTC đã quảng diá»…n ý nghÄ©a bà i Phúc Âm thánh Mátthêu chương 16,13-20 kể lại biến cố Chúa Giêsu muốn kiểm thá»±c đức tin cá»§a các môn đệ nên há»i các ông cho biết ngưá»i ta nói ngà i là ai. Dân chúng nghÄ© rằng Chúa Giêsu là má»™t ngôn sứ, và điá»u đó đúng tháºt, nhưng há» không tiếp nháºn được trung tâm Con Ngưá»i Chúa và sứ mệnh cá»§a Ngà i. Và Chúa Giêsu há»i các môn đệ: “Nhưng mà các con nói Thầy là ai?â€. ÄTC giải thÃch như sau:
Và vá»›i chữ “nhưng mà †nà y Chúa Giêsu tách rá»i các Tông Äồ khá»i đám đông, như thể nói rằng: nhưng các con là những ngưá»i ở vá»›i Thầy má»i ngà y và biết thầy từ gần, các con đã lãnh nháºn được Ä‘iá»u gì hÆ¡n? Vị Thầy chỠđợi từ các ngưá»i cá»§a Ngà i má»™t câu trả lá»i cao hÆ¡n và khác vá»›i dư luáºn cá»§a dân chúng. Và tháºt thế má»™t câu trả lá»i như thế nảy sinh từ con tim cá»§a Simon gá»i là Phêrô: “Thầy là Äức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống†(c.18). Simon Phêrô tìm thấy trên môi miệng các lá»i to lá»›n hÆ¡n ông, các lá»i không đến từ các khả năng tá»± nhiên cá»§a ông. Có lẽ ông đã không há»c tiểu há»c, nhưng có khả năng nói các lá»i nà y mạnh mẽ hÆ¡n ông! Nhưng chúng được linh hứng bởi Thiên Chúa Cha trên trá»i (c.17), là Äấng vén mở trước cho Mưá»i Hai Tông Äồ căn tÃnh Ä‘Ãch tháºt cá»§a Chúa Giêsu: Ngà i là Äấng Messia Äấng Cứu Thế, là Con được Thiên Chúa Cha gá»i tá»›i để cứu thoát nhân loại. Và từ câu trả lá»i đó Chúa Giêsu hiểu rằng nhỠđức tin do Thiên Chúa Cha ban cho, có má»™t ná»n tảng vững chắc trên đó có thể xây dá»±ng cá»™ng Ä‘oà n cá»§a Ngà i, Giáo Há»™i cá»§a Ngà i. Vì thế Ngà i nói vá»›i ông Simon: “Con Simon con là Äá – nghÄ©a là đá, đá tảng – và trên đá nà y Thầy sẽ xây Giáo Há»™i cá»§a Thầy†(c.18).
Cả vá»›i chúng ta hôm nay Chúa Giêsu muốn tiếp tục xây Giáo Há»™i Ngà i, căn nhà nà y vá»›i ná»n tảng vững chắc, nhưng không thiếu các vết nứt và liên tục cần phải được sá»a chữa. Luôn luôn: Giáo Há»™i luôn luôn cần được cải tổ, sá»a chữa, như và o thá»i cá»§a thánh Phanxicô thà nh Assisi. Chắc chắn chúng ta không cảm thấy mình là các đá tảng, nhưng chỉ là các viên đá nhá». Tuy nhiên, không có viên đá nhá» nà o vô Ãch cả, trái lại, trong tay cá»§a Chúa Giêsu viên đá bé nhất trở thà nh quý báu, bởi vì Chúa nhặt lấy nó, nhìn nó vá»›i sá»± hiá»n dịu lÆ¡n lao, là m việc nó vá»›i Thần Khà cá»§a Ngà i, và đặt để nó và o đúng chá»—, mà Ngà i đã nghÄ© cho nó từ Ä‘á»i Ä‘á»i và là nÆ¡i nó có thể hữu Ãch hÆ¡n cho toà n công trình xây dá»±ng. ÄTC nói thêm:
Má»—i má»™t ngưá»i trong chúng ta là má»™t viên đá nhá», nhưng trong bà n tay cá»§a Chúa Giêsu xây dá»±ng Giáo Há»™i. Và tất cả chúng ta dù có bé nhá» tá»›i đâu Ä‘i nữa, chúng ta đã được biến thà nh “các viên đá sống độngâ€, bởi vì khi Chúa Giêsu cầm trong tay viên đá cá»§a Ngà i, Ngà i biến nó trở thà nh cá»§a Ngà i, Ngà i là m cho nó sống động, trà n đầy sá»± sống bởi Chúa Thánh Thần, trà n đầy sá»± sống từ con tim cá»§a Ngà i, và như thế chúng ta có má»™t chá»— và má»™t sứ mệnh trong Giáo Há»™i: Giáo Há»™i là má»™t cá»™ng Ä‘oà n sá»± sống: được là m bằng biết bao nhiêu viên đá, tất cả khác nhau, nhưng là m thà nh má»™t ngôi nhà duy nhất trong dấu chỉ cá»§a tình huynh đệ và sá»± hiệp thông.
Tin Mừng hôm nay cÅ©ng nhắc cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu cÅ©ng đã muốn cho Giáo Há»™i Ngà i má»™t trung tâm hữu hình cá»§a sá»± hiệp thông nÆ¡i Phêrô: cả thánh nhân nữa, không phải là má»™t hòn đá lá»›n, mà cÅ©ng là má»™t viên đá bé nhá», nhưng đã được Chúa Giêsu cầm lấy nên trở thà nh trung tâm cá»§a sá»± hiệp thông, nÆ¡i thánh Phêrô và nÆ¡i các ngưá»i sẽ kế vị Ngà i trong cùng trách nhiệm giáo chá»§, ngay từ nguồn gốc đã được đồng hóa vá»›i các Giám Mục Roma, là thà nh phố nÆ¡i Phêrô và Phaolô đã là m chứng bằng máu.
Chúng ta hãy phó thác mình cho Äức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các Tông Äồ, Mẹ Giáo Há»™i. Mẹ đã ở trong Nhà Tiệc Ly bên cạnh thánh Phêrô, khi Chúa Thánh Thần hiên xuống trên các Tông Äồ và thúc đẩy các vị Ä‘i ra và loan báo cho má»i nguá»i rằng Chúa Giêsu là Chúa. Ngà y nay xin Mẹ nâng đỡ chúng ta và đồng hà nh vá»›i chúng ta vá»›i sá»± bầu cá» cá»§a Mẹ, để chúng ta thá»±c hiện trà n đầy sá»± hiệp nhất và hiệp thông mà Chúa Giêsu và các Tông Äồ đã cầu xin và đã hiến mạng sống cho.
Tiếp đến ÄTC đã Ä‘á»c Kinh Truyá»n Tin và ban phé là nh toà thánh cho má»i ngưá»i.
Sau Kinh Truyá»n Tin ÄTC đã tá» tình liên đới vá»›i các nạn nhân cá»§a các tráºn lÅ© lụt tại Bangladesh, Nepal và bắc Ấn Äá»™ và cầu nguyện cho các nạn nhân cÅ©ng như tất cả những ai Ä‘au khổ vì tai ương thiên nhiên nà y. Ngà i cÅ©ng cho biết đã nháºn được các tÃn buồn liên quan tá»›i việc bách hại các anh chị em thiểu số tôn giáo Rohingya. Ngà i nói: tôi muốn bầy tá» sá»± gần gÅ©i cá»§a tôi đối vá»›i há» và tất cả chúng ta hãy xin Chúa cứu há» và khÆ¡i dáºy những ngưá»i thiện chà trợ giúp há» và  cho há» các quyá»n trà n đầy. Chúng ta cÅ©ng hãy cầu nguyện cho các anh chị em Rohingya.
Ngà i cÅ©ng chà o tÃn hữu và các Ä‘oà n hà nh hương hiện diện đặc biệt các thà nh viên dòng Ba Cát Minh, và các bạn trẻ Tombelli giáo pháºn Padova bắc Italia hà nh hương di bá»™ theo lá»™ trình Francigena. Ngà i cầu chúc há» cÅ©ng giá»i như thế trong cuá»™c sống.
Linh Tiến Khải
RV

