Chúa Giêsu luôn dà nh ưu ái cho những ngưá»i nghèo khổ, những kẻ bé má»n, những ngưá»i bị xã há»™i đẩy ra bên lá». Chuyện tôn trá»ng và yêu thương những ngưá»i anh chị em khuyết táºt là chá»§ Ä‘Ãch mà Tin Mừng hôm nay có thể gợi lên cho chúng ta để cùng đà o sâu và sống.
Trang Tin Mừng hôm nay thuáºt lại, để chữa bệnh cho má»™t ngưá»i phụ nữ bị còng lưng, Chúa Giêsu đã vượt qua má»™t trong những thứ rà o cản gai góc nhất đối vá»›i ngưá»i Do Thái là những cấm kỵ cá»§a ngà y hưu lá»…. Ãể đến vá»›i những ngưá»i nà y, Chúa Giêsu sẵn sà ng vượt qua má»i thứ rà o cản. Nhiá»u ngưá»i Do Thái mà ông trưởng há»™i đưá»ng là điển hình nại đến những cấm kỵ cá»§a ngà y hưu lá»… để bắt bẻ Chúa Giêsu, nhưng Ngà i đã vạch mặt chỉ tên những kẻ đạo đức giả. Ãạo đức giả là bởi vì há» vẫn lén lút là m việc xấu trong ngà y hưu lá»… nhưng lại ngăn cản không cho ngưá»i khác được là m việc thiện trong ngà y nà y.
Vá»›i danh pháºn là ngưá»i đứng đầu cá»§a Há»™i đưá»ng, đáng lẽ ông phải là ngưá»i đầu tiên cảm thương cho số pháºn khốn khổ cá»§a ngưá»i chị em mình, vì suốt 18 năm dà i lưng chị bị còng không ngẩng đầu lên nổi.
HÆ¡n ai hết ông phải là ngưá»i vui nhất khi nhìn thấy ngưá»i chị em mình được cứu chữa. Ấy váºy mà khi chứng kiến ngưá»i chị em nà y được Chúa Giêsu chữa là nh, ông lại tá» ra khó chịu. Như”giáºn cá chém thá»›t”, ông quay vá» phÃa dân chúng trút xuống cÆ¡n mưa giáºn dữ khi tuyên bố: “Có sáu ngà y ngưá»i ta phải là m việc: váºy thì các ngưá»i hãy đến xin chữa bệnh trong những ngà y đó, chứ đừng đến trong ngà y Sabat.”.
Ông trưởng há»™i đưá»ng tức tối vì Chúa Giêsu đã chữa bệnh và o ngà y Sabát. Ông lên tiếng nói vá»›i đám đông rằng : “Äã có sáu ngà y để là m việc, thì đến mà xin chữa bệnh những ngà y đó, đừng có đến và o ngà y Sabát !†Chúa đáp : “Những kẻ đạo đức giả kia ! Thế ngà y Sabát, ai trong các ngưá»i lại không cởi dây, dắt bò lừa rá»i máng cá» Ä‘i uống nước ? Còn bà nà y, là con cháu ông Abraham, bị Satan trói buá»™c đã mưá»i tám năm nay, thì chẳng lẽ lại không được cởi xiá»ng xÃch đó trong ngà y Sabát sao ?†(Lc 13, 14-16)
Ông trưởng há»™i đưá»ng tức tối vì Chúa Giêsu đã vi phạm luáºt Môsê: chữa bệnh trong ngà y Sabát. Chúa Giêsu không vi phạm luáºt Môsê. ChÃnh Chúa đã khẳng định: Thầy đến không phải là để bãi bá», nhưng là để kiện toà n lá» luáºt (x. Mt 5,17). Chúa kiện toà n bằng cách thổi và o lá» luáºt má»™t tinh thần yêu thương. Thánh Phaolô khẳng định: “yêu thương là chu toà n lá» luáºt†(Rm 13,10).
Nói cách khác: cùng Ä‘Ãch cá»§a lá» luáºt là phải giúp ngưá»i ta sống trá»n tình yêu. Lá» luáºt ra Ä‘á»i vì lợi Ãch cá»§a cá»™ng đồng và để thăng tiến cá nhân. Cá»™ng đồng và cá nhân thăng tiến đúng đắn khi hướng đến cuá»™c sống đầy yêu thương. Như váºy, bản chất và cùng Ä‘Ãch cá»§a luáºt là tình yêu. Luáºt tồn tại vì tình yêu. Äó là lý do khiến Chúa Giêsu không ngần ngại chữa bệnh trong ngà y Sabát. Giữ luáºt kiêng việc ngà y Sabát còn ý nghÄ©a gì, khi nó cản trở ta là m má»™t việc yêu thương? Tình yêu phải vượt trên lá» luáºt.
Trong xã há»™i, luáºt lệ là điá»u cần thiết để duy trì má»™t tráºt tá»± ổn định. Äôi khi luáºt Ä‘em lại sá»± công bằng cho kẻ yếu thế, nhưng đôi lúc nếu chỉ giữ luáºt theo nghÄ©a Ä‘en, thì vô tình luáºt lại đánh mất tinh thần bác ái đối vá»›i đồng loại, khi chỉ biết đối xá» vá»›i nhau theo đúng luáºt. Vá»›i Chúa Giêsu, Lá» Luáºt được là m ra vì và cho con ngưá»i, chÃnh vì thế mà Ngà i đã khẳng định Lá» Luáºt và sách các ngôn sứ Ä‘á»u qui vá» má»™t mối duy nhất là yêu ngưá»i. Vì yêu thương con ngưá»i, Chúa Giêsu đã sẵn sà ng vượt qua má»i thứ rà o cản để đến vá»›i con ngưá»i.
Ngà y nay, Ngà i cÅ©ng má»i gá»i chúng ta bước theo Ngà i, sẵn sà ng vượt qua má»i chướng ngại và đạp rà o cản trong cuá»™c sống để tìm đến vá»›i tha nhân, nhất là những kẻ bé má»n, những ngưá»i bị đẩy ra bên lá» cuá»™c sống do luáºt pháp và truyá»n thống cá»§a con ngưá»i dá»±ng lên nhưng cÅ©ng có vô số những rà o cản do chÃnh chúng ta dá»±ng lên ngay trong tâm hồn và trong ánh mắt cá»§a chúng ta. Những rà o cản đó là lòng háºn thù, sá»± Ãch ká»· và nhất là thái độ dá»ng dưng cá»§a chúng ta trước ná»—i khổ Ä‘au cá»§a ngưá»i khác.
Ngà y nay trong chúng ta, vẫn có khối kẻ sống nệ luáºt như ông Trưởng Há»™i ÄÆ°á»ng nà y. Chúng ta đã dùng luáºt Chúa và luáºt Giáo Há»™i để lên án tố cáo ngưá»i khác, không đúng nÆ¡i, đúng lúc. Má»™t cách không nhân nhượng. Chúng ta dá»… dà ng thoải mái xét Ä‘oán khi không có thẩm quyá»n ấy và nhiá»u khi những lá»i tố cáo đó chỉ theo nhãn quan tình cảm cá»§a ta mà thôi. Như ngưá»i Do Thái xưa đã dùng luáºt mà lên án Chúa Giêsu, ngà y nay chúng ta cÅ©ng dùng chÃnh Lá»i Chúa để kết tá»™i ngưá»i khác má»™t cách vô tình hay hữu ý.
Trong cuá»™c sống thưá»ng ngà y, lắm khi chúng ta cÅ©ng như ông trưởng há»™i đưá»ng: giữ luáºt má»™t cách máy móc. Vì chưa hiểu tinh thần cá»§a luáºt, nên ta dá»… dà ng vi phạm, hoặc không tùng phục triệt để những quy định chung. Chúa má»i gá»i ta hãy nhìn lại giá trị đáng quý và đầy yêu thương cá»§a lá» luáºt. Hãy xem việc giữ những quy định chung là cÆ¡ há»™i cho ta sống vì tha nhân. Việc uốn mình trong má»™t khuôn phép ká»· luáºt cÅ©ng thể hiện má»™t nhân cách vững và ng, má»™t tâm hồn khiêm hạ, và má»™t ná»™i tâm đầy tá»± do vá»›i Ä‘iá»u thiện. Vì “tá»± do là khả năng là m Ä‘iá»u thiệnâ€, mà ta chỉ thá»±c sá»± tá»± do khi ta biết “tá»± trói mìnhâ€.
Ta xin Chúa cho ta biết soi mình và o tấm gương Lá»i Chúa để sá»a mình, xin cho ta đừng tố cáo anh em cách vô tá»™i. Nếu phải buá»™c nói ra vì trách nhiệm, vì bổn pháºn… xin cho ta biết nói trong tinh thần bác ái, để lá»i nói cá»§a ta bây giá» sẽ không là lá»i kết án ta trước tòa Chúa sau nà y.
Huệ Minh

