Là m sao xây dá»±ng lại cuá»™c Ä‘á»i khi đã đánh mất tình yêu cho Ä‘á»i sống mình?
Hiệp há»™i các văn sÄ© công giáo đã trao tặng giải đặc biệt cho tiểu thuyết Violette. Cô Jehanne Nguyen là tác giả quyển tiểu thuyết sắc bén nà y, đây là câu chuyện cá»§a má»™t cuá»™c gặp gỡ và má»™t tình yêu vô biên: Violette cô gái 19 tuổi gặp Samuel, tình yêu cá»§a cả Ä‘á»i cô. Khi há» Ä‘ang chá» má»™t đứa con thì Samuel bị tai nạn mô tô chết. Tan nát vì Ä‘au đớn, Violette dìm cÆ¡n tuyệt vá»ng cá»§a mình trong rượu, trong ma túy, trong những cuá»™c Ä‘i chÆ¡i đêm, trong các mối tình không lối thoát, ngay cả cô cÅ©ng không săn sóc đứa con cá»§a mình. Chìm trong cuá»™c sống phân tán nà y, Violette lại có má»™t cuá»™c gặp thứ nhì rá»i sáng cho bóng tối cá»§a mình: Chúa Kitô.
Hai cuộc gặp với Tình yêu
Câu chuyện ngắn không đầy 200 trang nà y được viết trong má»™t ngôn ngữ thá»±c tế, ngôn ngữ cá»§a hai cuá»™c gặp cá»§a Violette vá»›i tình yêu. Cuá»™c gặp thứ nhất, câu chuyện tình yêu cá»§a cô không phải là không giống Roméo và Juliette. CÅ©ng má»™t sức thu hút cá»§a cả hai bên, không cưỡng lại được ngay từ giây phút đầu tiên, cÅ©ng mong muốn sống má»™t tình yêu tuyệt đối, duy nhất và huyá»n diệu. Khác vá»›i câu chuyện cá»§a cặp tình nhân huyá»n thoại, há» không bị cấm Ä‘oán, không bị cản trở, há» tá»± do yêu nhau và hoà n toà n hạnh phúc. Nhưng Samuel chết trong má»™t tai nạn xe lãng nhách và Violette chỉ còn nghÄ© đến chết.
Phần lá»›n nhất câu chuyện mô tả các giai Ä‘oạn tuyệt vá»ng kế tiếp nhau, gần như không dứt. Tình thông hiểu dịu dà ng cá»§a mẹ, má»™t loạt tư vấn vá»›i các bác sÄ© tâm thần, các tâm lý gia và ngay cả vá»›i linh mục cÅ©ng không là m cho cô gái trẻ bá» Ä‘i ý định tá»± tá», cô chỉ chịu đựng má»™t lúc rồi cÅ©ng hung dữ đẩy Ä‘i hết. Cô cố gắng thắng cÆ¡n Ä‘au bằng đủ má»i phương tiện nhưng rồi cô chìm trong bê tha tuyệt vá»ng, ngay cả đứa con cô sinh ra vá»›i ngưá»i chống cô yêu quý cÅ©ng không là m cô ngưng đà xuống dốc nà y.
Há»a ngục cá»§a Violette chỉ ngưng khi cô có má»™t cuá»™c gặp má»›i vá»›i tình yêu, má»™t ngà y trá»i mưa buá»™c cô và đứa con trai và o trú trong má»™t nhà thá», nÆ¡i có bức tượng Pieta rẻ tiá»n là m cô chú ý. Bá»—ng cô thấy ná»›i ánh mắt Äức Mẹ Ä‘ang bồng Ngưá»i Con chết cá»§a mình má»™t sá»± Ä‘au đớn mà cô có thể nương náu trong ánh mắt nà y, và qua sá»± Ä‘au đớn vô táºn nà y, má»™t hy vá»ng, má»™t ánh sáng, má»™t đức tin được nảy sinh. Cuá»™c gặp thứ nhì nà y đã cứu cô và mở cho cô con đưá»ng cá»§a niá»m vui, nÆ¡i ná»—i Ä‘au cá»§a cô được đảm nháºn, vì nó kèm theo má»™t hy vá»ng tuyệt vá»i.
Marta An Nguyễn chuyển dịch[phanxico.vn]

