ÄTC khÃch lệ ngưá»i trẻ có con tim yêu thưong và tá»± do để hướng tá»›i các lý tuởng cao đẹp. Vì tình yêu là “thẻ căn cước†cá»§a kitô hữu, là “tải liệu†duy nhất có giá trị cần liên tục gia hạn để được nháºn biết là môn đệ cá»§a Chúa Giêsu.
Ngà i đã đưa ra lá»i khÃch lệ trên đây trong bà i giảng thánh lá»… cho Ngà y Năm Thánh Giá»›i Trẻ cá» hà nh lúc 10 giá» rưỡi sáng Chúa Nháºt 24 tháng 4 hôm qua.
Từ mấy ngà y qua hÆ¡n 70.000 bạn trẻ tuổi từ 13 tá»›i 16 từ Italia và nhiá»u nước trên thế giá»›i đã tuốn vá» Roma hà nh hương Năm Thánh. Các bạn trẻ được 203 giáo xứ Roma tiếp đón, và đã theo dõi các buổi há»c giáo lý theo các thứ tiếng tại nhiá»u nhà thá» khác nhau trong thá»§ đô Giáo Há»™i. Chiá»u thứ bẩy đã có hà ng trăm Linh Mục ban bà tÃch Hoà Giải cho há» tại quảng trưá»ng thánh Phêrô. ChÃnh ÄTC Phanxicô cÅ©ng đã giải tá»™i cho 16 bạn trẻ. Tiếp đến và o ban tối các bạn trẻ đã tham dá»± đại nhạc há»™i tại sân váºn động Olimpic Roma vá»›i các chứng từ, hoạt cảnh và các mà n trình diá»…n cá»§a nhiá»u ca sÄ© nổi tiếng.
Ngay từ 8 giá» sáng Chúa Nháºt quảng trưá»ng thánh Phêrô đã đông đặc các bạn trẻ, tÃn hữu và du khách hà nh hương. Äảm trách thánh ca trong thánh lá»… ngoà i ca Ä‘oà n Sistina cá»§a Toà Thánh còn có ca Ä‘oà n Mater Ecclesiae và ca Ä‘oà n Anh giáo.
Cùng đồng tế thánh lá»… vá»›i ÄTC có 20 Hồng Y, 50 Giám Mục, và 950 Linh Mục. Phần lá»i nguyện giáo dân đã được các bạn trẻ tuyên Ä‘á»c trong các thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, à và tiếng Hoa. 180 Linh mục đã giúp ÄTC cho các bạn trẻ và tÃn hữu rước Mình Thánh Chúa.
Giảng trong thánh lá»… ÄTC đã quảng diá»…n ý nghÄ©a Ä‘iá»u răn yêu thương Chúa Giêsu để lại cho các môn đệ. Ngà i nói:
“Từ Ä‘iá»u nà y má»i ngưá»i sẽ biết các con là môn đệ cá»§a Thầy, đó là các con yêu thương nhau†(Ga 13,35). Các thanh thiếu niên nam nữ thân mến, tháºt lá»›n lao biết bao trách nhiệm mà Chúa tÃn thác cho chúng ta hôm nay! Nó nói vá»›i chúng ta rằng thiên hạ sẽ nháºn biết các môn đệ cá»§a Chúa Giêsu từ cách há» yêu thương nhau. Nói cách khác, tình yêu là “thẻ căn cước†cá»§a kitô hữu, là “tải liệu†duy nhất có giá trị để được nháºn biết là môn đệ cá»§a Chúa Giêsu. Nếu tà i liệu nà y hết hạn, và ta không gia hạn nó liên tục, thì chúng ta không là các chứng nhân cá»§a Chúa nữa. Vì váºy cha há»i các con: các con có muốn tiếp nháºn lá»i Chúa Giêsu má»i gá»i là môn đệ cá»§a Ngà i không? Các con có muốn là bạn trung thà nh cá»§a Ngà i không? Bạn tháºt cá»§a Chúa Giêsu được phân biệt má»™t cách nòng cốt bởi tình yêu cụ thể rạng ngá»i trong cuá»™c sống cá»§a mình. Các con có muốn sống tình yêu nà y mà Chúa ban cho chúng ta không ? – Các bạn trẻ thưa có – Thế thì chúng ta hãy tìm đến há»c trưá»ng cá»§a Ngà i, là má»™t trưá»ng sá»± sống để há»c yêu thương.
Trước hết yêu thương là điá»u xinh đẹp, là con đưá»ng để hạnh phúc. Tuy nhiên, nó không dá»… dà ng, nó đòi há»i dấn thân, nó khiến cho ta mệt nhá»c. Chẳng hạn chúng ta hãy nghÄ© tá»›i khi mình nháºn được má»™t món qua. Äiá»u nà y là m cho chúng ta hạnh phúc. Nhưng để chuẩn bị món qua đó các ngưá»i quảng đại đã phải dà nh thá»i giá» và dấn thân, và như váºy há» cÅ©ng tặng chúng ta má»™t chút cái gì đó cá»§a chÃnh con ngưá»i há», má»™t cái gì mà hỠđã biết lấy Ä‘i cá»§a há». Chúng ta cÅ©ng hãy nghÄ© tá»›i món quà mà cha mẹ và các linh hoạt viên cá»§a các con đã là m, bằng cách cho phép các con đến Roma tham dá»± Ngà y Năm Thánh dà nh cho các con. Các vị đã phải lên chương trình, tổ chức, chuẩn bị má»i sá»± cho các con, và điá»u nà y khiến cho các vi vui, cả khi các vị có phải khước từ má»™t chuyến du hà nh cho chÃnh mình. Tháºt thế, yêu thương có nghÄ©a là cho Ä‘i, không phải chỉ má»™t cái gì là váºt chất, nhưng má»™t cái gì cá»§a chÃnh mình: thá»i giá», tình bạn và các khả năng cá»§a mình.
Tiếp tục bà i giảng ÄTC nói: Chúng ta hãy nhìn lên Chúa là Äấng không thể thắng vượt được trong sá»± quảng đại. Chúng ta nháºn từ Ngà i biết bao Æ¡n, và má»—i ngà y đáng lý ra chúng ta phải cám Æ¡n Ngà i… Cha muốn há»i các con: các con có cám Æ¡n Chúa má»—i ngà y không? Cả khi nếu chúng tra quên, thì Chúa không quên ban cho chúng ta má»—i ngà y má»™t Æ¡n đặc biệt. Äó không phải là má»™t món quà váºt chất cần giữ trong tay và sá» dụng, nhưng là má»™t món quà lá»›n lao hÆ¡n nữa, cho cuá»™c sống. Ngà i cho chúng ta tình bạn trung thà nh cá»§a Ngà i và sẽ không bao giá» lấy Ä‘i. Cả khi con là m cho Ngà i thất vá»ng, và xa rá»i Ngà i, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục yêu thương con và gần gÅ©i con, tin tưởng nÆ¡i con hÆ¡n là chÃnh con tin nÆ¡i mình. Và điá»u nà y tháºt quan trá»ng biết bao! Vì sá»± Ä‘e dá»a chÃnh ngăn cản lá»›n lên má»™t cách tốt đẹp, đó là khi không có ai chú ý đến con, khi con cảm thấy mình bị bá» ra má»™t bên. Trái lại Chúa luôn luôn ở vá»›i con, và hà i lòng ở vá»›i con. CÅ©ng như Ngà i đã là m vá»›i các môn đệ trẻ cá»§a Ngà i, Ngà i nhìn và o mắt con và má»i con theo Ngà i, “ra khÆ¡i†và “thả lướiâ€, tin tưởng nÆ¡i lá»i Ngà i, nghÄ©a là bá» và o cuá»™c chÆ¡i các tà i năng cá»§a con trong cuá»™c sống, cùng vá»›i Ngà i, mà không sợ hãi. Chúa Giêsu chỠđợi nÆ¡i con má»™t câu trả lá»i, Ngà i chỠđợi tiếng “vâng†cá»§a con.
Các thanh thiếu niên thân mến, và o tuổi cá»§a các con, các con cảm thấy nổi lên trong mình ước muốn yêu và nháºn tình yêu thương. Nếu các con đến há»c trưá»ng cá»§a Ngà i, Chúa sẽ dáºy các con khiến cho lòng trìu mến và sá»± dịu hiện trở thà nh đẹp hÆ¡n nữa. Ngà i sẽ đặt để trong tim các con má»™t ý hướng tốt là nh, ý hướng yêu thương mà không chiếm hữu: yêu thương các bản vị mà không muốn há» là cá»§a riêng mình, nhưng để cho há» tá»± do. Tháºt váºy, luôn luôn có cám dá»— là m ô nhiá»…m tình yêu vá»›i yêu sách bản năng chiếm lấy, có được Ä‘iá»u mình thÃch. Ná»n văn hóa duy tiêu thụ cÅ©ng cá»§ng cố khuynh hướng nà y. Nhưng má»i sá»±, nếu ta siết chặt quá, thì bị há»ng, bị hư hại: và ta thất vá»ng vá»›i cái trống rá»—ng bên trong. Nếu các con lắng nghe tiếng Chúa, Ngà i sẽ vén mở cho các con bà quyết cá»§a sá»± hiá»n dịu: lo lắng cho ngưá»i khác có nghiã là tôn trá»ng há», giữ gìn há» và chỠđợi há».
ÄTC nói thêm trong bà i giảng thánh lá»… Ngà y Năm Thánh giá»›i trẻ: Trong các năm nà y các con cÅ©ng cảm thấy má»™t ước ao tá»± do lá»›n lao. Nhiá»u ngưá»i sẽ nói vá»›i các con rằng tá»± do có nghÄ©a là là m Ä‘iá»u mình muốn. Nhưng ở đây phải biết nói không. Tá»± do không luôn luôn có thể là là m Ä‘iá»u hợp vá»›i tôi: Ä‘iá»u nà y khiến cho ta bị khép kÃn, xa cách và ngăn cản chúng ta là các ngưá»i bạn cởi mở và chân thà nh. Khi tôi khá»e thì má»i sá»± Ä‘á»u trôi chảy là điá»u không đúng đâu. ÄTC định nghÄ©a sá»± tá»± do như sau:
Sá»± tá»± do, trái lại, là ơn có thể lá»±a chá»n sá»± thiện: ai lá»±a chá»n sá»± thiện kẻ ấy tá»± do, ai tìm Ä‘iá»u đẹp lòng Thiên Chúa, cả khi nó vất vả Ä‘i nữa, ngưá»i ấy tá»± do. Chỉ vá»›i các lá»±a chá»n can đảm và mạnh mẽ ngưá»i ta má»›i thá»±c hiện được các giấc má»™ng cao cả nhất, các giấc má»™ng đáng để cho chúng ta tiêu hao cuá»™c sống. Các con đừng hà i lòng vá»›i sá»± tầm thưá»ng xoà ng xÄ©nh, “sống váºt vá»â€ đứng ngồi thoải mái. Äừng tÃn thác nÆ¡i kẻ là m cho các con lo ra khá»i sá»± giầu có Ä‘Ãch thá»±c, là chÃnh các con, bằng cách nói vá»›i các con rằng cuá»™c Ä‘á»i chỉ đẹp khi có nhiá»u sá»±. Hãy coi chừng kẻ muốn là m cho các con tin rằng các con chỉ có giá trị khi Ä‘eo mặt nạ là m ra vẻ mạnh mẽ, như các anh hùng trong phim ảnh, hay khi các con mặc quần áo hà ng hiệu má»›i nhất. Hạnh phúc cá»§a các con vô giá và không thể mua bán. Nó không phải là má»™t chương trình “app†mà ngưá»i ta chuyển và o Ä‘iện thoại cầm tay. Nó cÅ©ng không phải là phiên bản cáºp nháºt nhất có thể giúp các con trở thà nh tá»± do hay lá»›n lao trong tình yêu.
Vì tình yêu là món qua tá»± do cá»§a ngưá»i có con tim rá»™ng mở. Nó là má»™t trách nhiệm đẹp kéo dà i suốt Ä‘á»i. Nó là dấn thân thưá»ng ngà y cá»§a ngưá»i biết thá»±c hiện các giấc má»™ng cao cả! Tình yêu được dưỡng nuôi bằng sá»± tin tưởng, kÃnh trá»ng và tha thứ. Tình yêu không được hiện thá»±c vì ta nói vá» nó, nhưng khi ta sống nó: nó không phải là má»™t bà i thÆ¡ êm dịu cần há»c thuá»™c lòng, mà là má»™t lá»±a chá»n cuá»™c sống cần thá»±c hà nh! Chúng ta có thể lá»›n lên trong tình yêu như thế nà o? Bà quyết vẫn là Chúa: Chúa Giêsu trao ban chÃnh Ngà i cho chúng ta trong Thánh Lá»…, Ngà i cống hiến sá»± tha thứ và niá»m an bình cho chúng ta trong bà tÃch Giải Tá»™i. ChÃnh tại đó chúng ta há»c tiếp nháºn Tình Yêu cá»§a Ngà i, biến nó thà nh cá»§a chúng ta, và thông chuyá»n nó trong thế giá»›i. Và khi yêu thương xem ra nặng ná», khi khó nói không vá»›i Ä‘iá»u sai lầm, các con hãy nhìn lên tháºp giá Chúa Giêsu, ôm lấy nó và không rá»i tay Chúa dẫn các con tá»›i vá»›i tha nhân và nâng các con dáºy, khi các con ngã. Tè ngã là điá»u có thể xảy ra, nhưng phải đứng dáºy.
Cha biết các con có khả năng có các cá» chỉ cá»§a tình bạn và lòng tốt lá»›n lao. Các con được má»i gá»i xây dá»±ng tương lai: cùng vá»›i những ngưá»i khác và cho ngưá»i khác, không bao giá» chống lại ai khác! Các con sẽ là m những Ä‘iá»u tuyệt diệu, nếu các con tá»± chuẩn bị ngay từ bây giá», bằng cách sống trà n đầy tuổi trẻ giầu Æ¡n là nh như thế cá»§a các con, mà không sợ hãi mệt nhá»c. Hãy là m như các tay vô địch thể thao đạt các Ä‘Ãch Ä‘iểm bằng cách khiêm tốn kiên trì luyện táºp má»—i ngà y. Chương trình hằng ngà y cá»§a các con hãy là các công việc cá»§a lòng thương xót. Hãy luyện táºp vá»›i lòng hăng say để trở thà nh các tay vô địch cá»§a cuá»™c sống, các tay vô địch cá»§a tình yêu! Như thế các con sẽ được nháºn biết như là các môn đệ cá»§a Chúa Giêsu. Và cha bảo đảm vá»›i các con rằng niá»m vui cá»§a các con sẽ trà n đầy.
Trước khi hát kinh Láºy Nữ Vương Thiên Äà ng và ban phép là nh cho má»i ngưá»i, ÄTC đã đặc biệt chà o các bạn trẻ. Ngà i nói: các con đã từ Italia và nhiá»u nÆ¡i trên thế giá»›i đến để sống những giá» phút cá»§a đức tin và sá»± chia sẻ huynh đệ. Cha cám Æ¡n các con vá» chứng tá tươi vui và ồn à o cá»§a các con. Hãy can đảm tiến bước!
Hôm qua tại Burgos bên Tây Ban Nha đã được tôn phong chân phước linh mục Valentin Palencia Marquina và 4 bạn tỠđạo, bị giết vì đức tin trong cuá»™c ná»™i chiến Tây Ban Nha. Chúng ta hãy chúc tụng Chúa vì các chứng nhân can đảm nà y, và qua lá»i bầu cá» cá»§a các vị chúng ta hãy khẩn nà i Chúa giải thoát thế giá»›i khá»i má»i bạo lá»±c.
Tôi luôn luôn âu lo vì các anh em giám mục, linh mục, tu sÄ© công giáo và chÃnh thống đã bị bắt cóc từ lâu bên Siria. Xin Thiên Chúa từ nhân đánh động con tim cá»§a những ngưá»i bắt cóc, và ban cho các anh em cá»§a chúng ta được tá»± do sá»›m chừng nà o có thể, để các vị có thể trở vá» các cá»™ng Ä‘oà n cá»§a mình. Vì thế tôi má»i gá»i tất cả cầu nguyện và chúng ta cÅ©ng không quên tất cả những ai bị bắt cóc trên thế giá»›i. Chúng ta hãy phó thác tất cả các khát vá»ng và niá»m hy vá»ng cá»§a chúng ta cho sá»± bầu cá» cá»§a Äức Maria, Mẹ cá»§a Lòng Thương Xót.
Tiếp đến là Kinh Láºy Nữ Vương Thiên Äà ng và phép là nh toà thánh ÄTC ban cho má»i ngưá»i.
Sau thánh lá»… ÄTC đã bắt tay chà o và nói chuyện vá»›i các linh mục, và má»™t số đại diện giá»›i trẻ, rồi ngà i đã Ä‘i xe dÃp quanh các lối giữa quảng trưá»ng chà o ngưởi trẻ, tÃn hữu và du khách hà nh hương hiện diện.
Linh Tiến Khải

