Äá»i ngưá»i là thà nh hay bại Ä‘á»u phụ thuá»™c và o thái độ cá»§a chÃnh mình. Bạn nhìn Ä‘á»i qua lăng kÃnh nà o thì sẽ cho ra mà u sắc đó. Váºy hà cá»› chi không chá»n cho mình những sắc mà u tươi sáng, trong trẻo hÆ¡n?
Những câu chuyện nhá» dưới đây hi vá»ng có thể giúp bạn có được cái nhìn má»›i hÆ¡n, lạc quan hÆ¡n vá» cuá»™c sống cá»§a chÃnh mình.
1. Thay đổi láºp trưá»ng, suy nghÄ©
Có má»™t ngưá»i mù đến nhà bạn thân chÆ¡i. Sau khi dùng cÆ¡m tối xong xuôi, ngưá»i mù chuẩn bị ra vá». Lúc ấy, chá»§ nhà má»›i đưa cho anh ta má»™t chiếc đèn pin và nói: “Trá»i tối không nhìn thấy đưá»ng, anh cầm cái đèn nà y soi đưá»ng cho sáng rồi vá»â€œ.
Ngưá»i mù chau mà y trong giây lát rồi nói: “Anh biết rõ tôi là má»™t ngưá»i mù còn chuẩn bị đèn soi đưá»ng chẳng phải là cưá»i nhạo tôi sao?“.
Vị chá»§ nhà mỉm cưá»i, đáp: “Anh hiểu nhầm ý tôi rồi. Anh Ä‘i đưá»ng, nhiá»u ngưá»i khác cÅ©ng Ä‘i đưá»ng. Soi đưá»ng không phải để cho anh nhìn mà để ngưá»i khác trông thấy không đâm và o anh“.
Ngưá»i mù bấy giá» má»›i ngẩn ngưá»i ngá»™ ra.
Suy ngẫm: Cổ nhân nói, ngưá»i ta đến tuổi 40 thì không còn chuyện gì là m cho mê hoặc, đến tuổi 50 thì đã biết được mệnh Trá»i. Khi đến tuổi trung niên, hãy suy xét vấn đỠmá»™t cách trầm tÄ©nh hÆ¡n. Là m ngưá»i chÃnh là cần phải há»c cách đứng từ nhiá»u góc độ khác nhau mà nhìn nháºn cuá»™c Ä‘á»i. Như váºy bạn vừa có thể hiểu thấu được ý tốt cá»§a ngưá»i khác, lại vừa có thể tránh được phiá»n não trong lòng.Â
2. Biết cách sống lạc quan
Ba ngưá»i công nhân Ä‘ang xây má»™t bức tưá»ng, có ngưá»i Ä‘i ngang qua há»i: “Các anh Ä‘ang là m gì váºy?“.
Ngưá»i thứ nhất cau có trả lá»i: “Anh không nhìn thấy sao? Xây tưá»ng chứ là m gì nữa!“.
Ngưá»i thứ hai bình thản nói: “Chúng tôi Ä‘ang xây dá»±ng má»™t cao ốc“.
Ngưá»i thứ ba mỉm cưá»i rạng rỡ bảo: “Chúng tôi Ä‘ang xây dá»±ng má»™t thà nh phố má»›iâ€.Â
10 năm sau…
Ngưá»i thứ nhất vẫn Ä‘ang xây má»™t bức tưá»ng khác trên công trưá»ng má»›i. Ngưá»i thứ hai là m kỹ sư xây dá»±ng, Ä‘ang ngồi ở văn phòng thiết kế công trình. Còn ngưá»i thứ ba chÃnh là ông chá»§ cá»§a hai ngưá»i kia.
Suy ngẫm: Má»™t tinh thần lạc quan sẽ giúp cuá»™c sống bạn thá»±c sá»± tươi đẹp hÆ¡n. Ngưá»i cà ng lạc quan thì thân thể cà ng khá»e mạnh, tinh thần cà ng minh mẫn. Khi đối mặt vá»›i khó khăn, ngưá»i lạc quan thưá»ng sá»›m tìm ra được lối thoát. Bởi vì há» nhìn Ä‘á»i bằng má»™t lăng kÃnh tÃch cá»±c nên những Ä‘iá»u may mắn cÅ©ng sẽ đến. Nguyá»…n Du viết: “Ngưá»i buồn cảnh có vui đâu bao giá»â€ chÃnh là có ý tứ đó.Â
3. Há»c cách khoan dungÂ
Có má»™t cáºu bé tÃnh khà nóng nảy, hẹp hòi, thưá»ng hay cáu giáºn. Má»™t hôm ngưá»i cha đưa cho cáºu bé má»™t túi Ä‘inh, chiếc búa và dẫn đến chiếc bảng gá»— sau nhà . Cha cáºu nói: “Sau nà y má»—i lần con không kiá»m chế được cảm xúc hay nổi giáºn là m tổn thương ai, hãy đóng má»™t chiếc Ä‘inh lên bảng“.
Ngà y thứ nhất cáºu đã đóng rất nhiá»u Ä‘inh lên bảng nhưng qua má»—i ngà y số Ä‘inh trên bảng đã Ãt dần Ä‘i. Cáºu phát hiện rằng tÃnh khà cá»§a mình cÅ©ng ngà y má»™t tốt hÆ¡n. Cáºu há»c được cách khống chế cảm xúc và nháºn ra chuyện đó còn dá»… hÆ¡n cả đóng Ä‘inh lên bảng.
Sau cùng, cho đến má»™t ngà y cáºu đã không còn phải đóng chiếc Ä‘inh nà o lên bảng nữa. Cáºu Ä‘em sá»± việc kể vá»›i cha mình. Cha cáºu lại nói: “Từ nay, cứ má»—i khi con là m được má»™t việc tốt, giúp ngưá»i khác vui, hãy nhổ má»™t chiếc Ä‘inh ra“.

Ngà y qua ngà y, số Ä‘inh trên bảng lại không ngừng Ãt Ä‘i cho đến má»™t hôm tất cả Ä‘á»u đã được nhổ hết. Ngưá»i cha nắm lấy tay cáºu bé, đứng trước chiếc bảng nói: “Con trai ngoan cá»§a cha, con đã là m được rất tốt. Nhưng con hãy nhìn những cái lá»— trên tấm bảng nà y mà xem! Nó vÄ©nh viá»…n không thể nà o hết được. CÅ©ng giống như khi con là m tổn thương ngưá»i khác váºy, cÅ©ng sẽ để lại những vết thương không thể xóa trong lòng há»â€.Â
Suy ngẫm: Là m ngưá»i cần phải há»c cách khống chế cảm xúc bản thân, ngay cả khi tức giáºn cÅ©ng vẫn phải biết lý lẽ má»™t chút. Mà rốt cuá»™c tức giáºn cÅ©ng chỉ là là m tổn thương ngưá»i và tá»± đả thương mình mà thôi, dù gì cÅ©ng Ä‘á»u không có lợi. Nếu có thể khoan dung, độ lượng vá»›i những sai sót cá»§a ngưá»i khác, bạn sẽ cảm nháºn được chÃnh cuá»™c sống cá»§a mình cÅ©ng sẽ tươi đẹp hÆ¡n. Tuổi trung niên cà ng phải độ lượng hÆ¡n bởi lúc nà y bạn đã không còn cái vồn vã, xốc nổi thá»i thanh xuân, tâm tình đã trầm ổn, đã biết cách nhìn nháºn má»i chuyện bình hòa hÆ¡n.Â
4. Thay đổi quan niệm
Có ngưá»i thợ má»™c đốn hạ má»™t chiếc cây, sau đó là m ra 3 chiếc thùng gá»—. Má»™t chiếc đựng phân, gá»i là thùng phân, ai thấy cÅ©ng Ä‘á»u tránh xa. Má»™t chiếc đựng nước, gá»i là thùng nước, má»i ngưá»i Ä‘á»u dùng. Má»™t chiếc đựng rượu, gá»i là thùng rượu, là thức uống cá»§a nhiá»u ngưá»i.
Äá»u là má»™t chiếc thùng nhưng chứa những thứ khác nhau sẽ có váºn mệnh khác nhau, có cái bị xa lánh, ghét bá», có cái lại được yêu quý, luôn đặt bên mình. Chẳng phải Ä‘á»i ngưá»i cÅ©ng váºy sao?
Suy ngẫm: Ngưá»i ta mang trong mình quan niệm thế nà o thì số pháºn cÅ©ng sẽ chiểu theo thế đó. Chá»› dùng những quan niệm cÅ© để sống cuá»™c Ä‘á»i hiện tại. Hãy há»c cách thÃch nghi vá»›i cuá»™c sống má»›i má»—i ngà y.Â
Yên Ba
dkn

