Chá»§ tế Thánh lá»… hôm nay là Äức cha Giuse Nguyá»…n Thế Phương, Giám mục giáo pháºn Kamloops, Canada. Cùng đồng tế vá»›i Äức cha Giuse, còn có hai Giám mục cá»§a các giáo pháºn Saint Augustine bang Florida và giáo pháºn Wichita, và khoảng 200 linh mục. Số tÃn hữu tham dá»± Thánh lá»… lên đến khoảng 60 ngà n.
Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, cộng đoà n đã cỠhà nh nghi thức tôn vinh các thánh tỠđạo Việt Nam.
Gương kiên trung của các thánh tỠđạo Việt Nam
Trong bà i giảng, Äức cha Giuse Phương nhắc lại tấm gương trung thà nh vá»›i đức tin cá»§a các thánh tỠđạo Việt Nam, tổ tiên cá»§a chúng ta. Nhá» có Mẹ Maria, ngưá»i mẹ đã nâng đỡ hướng dẫn, thêm sức, nên tổ tiên cá»§a chúng ta đã kiên trưá»ng giữ vững đức tin trước các thá» thách và nhục hình.
Máu tỠđạo phát triển hạt giống đức tin
Cuá»™c Ä‘á»i cá»§a các thánh tỠđạo nói cho chúng ta biết rằng hạt giống đức tin chỉ có thể gieo trồng và lá»›n lên qua dòng máu tỠđạo. Và lịch sá» Giáo há»™i Việt Nam đã chứng minh Ä‘iá»u nà y. Cha ông chúng ta đã hiên ngang trước tháºp giá và khẳng khái trước quan quyá»n. Thiên Chúa đã là m cho những Ä‘iá»u má»ng manh bé nhá», như cuá»™c Ä‘á»i các thánh tỠđạo được trở nên phi thưá»ng, như bà i Ä‘á»c thứ nhất trÃch từ sách Khôn ngoan đã nói. ChÃnh thánh Phaolô cÅ©ng đã khẳng định rằng ngà i rao giảng vá» má»™t Chúa Kitô chịu đóng Ä‘inh trên tháºp giá.
Hai thá» thách thá»i hiện đại: chá»§ nghÄ©a cá nhân và tiá»n bạc
Äức cha Giuse nháºn định rằng ngà y nay chúng ta, đặc biệt là các tÃn hữu sống tại Hoa kỳ, không bị bách hại như cha ông chúng ta xưa kia, nhưng chúng ta đối diện vá»›i những thách đố khó khăn. Khó khăn thứ nhất chÃnh là chá»§ nghÄ©a cá nhân; chúng ta sống cạnh tranh, khép kÃn, chỉ lo cho bản thân mình. Lá»i cá»§a Chúa dạy chúng ta quên mình để nghÄ© đến ngưá»i khác tháºt là khó.
Khó khăn thứ hai là kinh tế thị trưá»ng, khiến chúng ta bị cám dá»— bởi đồng tiá»n, đồng tiá»n là trên hết, đồng tiá»n là m chao đảo thế giá»›i, tan nát đất nước xã há»™i. Trước hai cám dá»— nà y các tÃn hữu phải chá»n lá»±a để sống đức tin ngay cả khi cuá»™c sống phải hy sinh rỉ máu.
Bà quyết của các thánh tỠđạo
Các thánh tỠđạo đã có những bà quyết: Thánh Thể là sức mạnh, Mẹ Maria là nguồn an á»§i, nhà nguyện là xà lim. Ngà y nay, có thể chúng ta không chối Chúa vì Ä‘au khổ cá»±c hình nhưng lại chối Chúa vì tiá»n bạc và tiện nghi. Mẹ Maria luôn đồng hà nh và nhắc chúng ta rằng quê hương chúng ta, không ở trên trần gian nà y, nhưng chÃnh là trên Nước Trá»i.
Äức cha Giuse nhắc nhở các tÃn hữu: nếu chúng ta chỉ hãnh diện vá» tổ tiên chúng ta, các thánh tỠđạo Việt Nam, thì chưa đủ, nhưng chúng ta còn phải sống xứng đáng là con cháu cá»§a các ngà i.
Nhìn vá» quá khứ chúng ta biết Æ¡n các thánh tỠđạo đã duy trì và là m cho hạt giống đức tin phát triển, nhưng đồng chúng ta cÅ©ng hướng vá» tương lai và nháºn biết trách nhiệm cá»§a chúng ta là phải mang đức tin cho thế giá»›i.
Hồng Thá»§y – Missouri
Vatican News

