“CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBAT”.
BÀI ÄỌC I: Xh 11, 10 – 12, 14
“Các ngươi hãy giết con chiên con và o chiá»u tối. Há»… nhìn thấy máu, Ta sẽ vượt qua các ngươi”.
TrÃch sách Xuất Hà nh.
Trong những ngà y ấy, Môsê và Aaron đã là m các phép lạ trước mặt Pharaon như đã chép. Nhưng Chúa để cho Pharaon vẫn cứng lòng, không cho phép con cái Israel ra khá»i nước mình.
Tại Ai-cáºp, Chúa phán cùng Môsê và Aaron rằng: “Tháng nà y đối vá»›i các ngươi là tháng đầu, tức là tháng đầu năm. Các ngươi hãy loan truyá»n cho toà n thể cá»™ng đồng con cái Israel rằng: “Äến mồng mưá»i tháng nà y, má»—i gia đình phải lo cho có má»™t con chiên con. Nếu nhà Ãt ngưá»i, liệu ăn không hết má»™t con chiên con, thì hãy hợp chung vá»›i những ngưá»i lân cáºn, tuỳ theo số ngưá»i. Con chiên con phải không tì tÃch, là chiên đực và được má»™t tuổi. Các ngươi cÅ©ng có thể dùng má»™t con dê đực theo quy luáºt đó. Các ngươi nuôi nó cho đến ngà y mưá»i bốn tháng nà y, rồi toà n thể cá»™ng đồng con cái Israel sẽ giết nó và o chiá»u tối. Tại má»—i nhà ăn thịt chiên, ngưá»i ta sẽ lấy máu chiên bôi lên hai khung cá»a và trên thà nh cá»a. Äêm đó, ngưá»i ta sẽ ăn thịt chiên nướng vá»›i bánh không men và rau diếp đắng. Các ngươi không được ăn thịt sống hay luá»™c, mà chỉ được ăn thịt nướng. Phải ăn tất cả đầu, chân và lòng. Äừng để thừa đến sáng hôm sau. Nếu ăn còn dư, thì hãy thiêu huá»· Ä‘i.
“Các ngươi sẽ ăn như thế nà y: Hãy thắt lưng, chân mang già y, tay cầm gáºy và ăn hối hả, vì đây là lá»… Vượt Qua cá»§a Chúa. Äêm đó, Ta sẽ rảo qua khắp nước Ai-cáºp. Ta sẽ giết chết tất cả con đầu lòng trong xứ Ai-cáºp, từ loà i ngưá»i cho đến loà i váºt. Ta là Chúa. Ta sẽ ra án phạt tất cả các bụt thần Ai-cáºp. Máu bôi lên thà nh cá»a nhà các ngươi sẽ dùng là m dấu hiệu: Há»… nhìn thấy máu, Ta sẽ vượt qua các ngươi, các ngươi sẽ không bị huá»· diệt khi Ta trừng phạt nước Ai-cáºp.
“Các ngươi hãy ghi ngà y đó là m ngà y ká»· niệm, và cá» hà nh ngà y đó như ngà y đại lá»… cá»§a Chúa, qua các thế hệ cho đến muôn Ä‘á»i”.
Äó là lá»i Chúa.
ÄÃP CA: Tv 115, 12-13. 15-16bc. 17-18
Äáp: Con sẽ lãnh chén cứu độ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa (c. 13).
Xướng:
1) Con lấy gì dâng lại cho Chúa để Ä‘á»n đáp những Ä‘iá»u Ngà i ban tặng cho con? Con sẽ lãnh chén cứu độ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. – Äáp.
2) Trước mặt Chúa tháºt là quý hoá cái chết cá»§a những báºc thánh nhân Ngà i. Con là tôi tá»› Ngà i, con trai cá»§a nữ tì Ngà i, Ngà i đã bẻ gãy xiá»ng xÃch cho con. – Äáp.
3) Con sẽ hiến dâng Chúa lá»i ca ngợi là m sinh lá»…, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. Con sẽ giữ trá»n lá»i khấn xin cùng Chúa trước mặt toà n thể dân Ngà i. – Äáp
ALLELUIA: Tv 129, 5
Alleluia, alleluia! – Con hy vá»ng rất nhiá»u và o Chúa, linh hồn con trông cáºy ở lá»i Chúa. – Alleluia.
PHÚC ÂM: Mt 12, 1-8
“Con Ngưá»i cÅ©ng là chá»§ ngà y sabbat”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, và o ngà y Sabbat, Chúa Giêsu Ä‘i ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ cá»§a Ngưá»i đói, liá»n bứt bông lúa mà ăn. Thấy váºy, các ngưá»i biệt phái thưa vá»›i Ngưá»i rằng: “Kìa, các môn đệ cá»§a Ngà i là m Ä‘iá»u không được phép là m trong ngà y Sabbat”. Ngưá»i nói vá»›i các ông rằng: “Các ông không Ä‘á»c thấy ÄavÃt và những ngưá»i Ä‘i vá»›i ông đã là m gì khi đói lả sao? Các ông cÅ©ng không Ä‘á»c thấy ÄavÃt và o Ä‘á»n thá» Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không Ä‘á»c thấy trong luáºt rằng: Ngà y Sabbat, các tư tế trong Ä‘á»n thá» vi phạm ngà y Sabbat mà không mắc tá»™i đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Äấng còn trá»ng hÆ¡n Ä‘á»n thá» nữa. Vì nếu các ông biết được Ä‘iá»u nà y là , ‘Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lá»…’, chắc các ông không bao giá» lên án những ngưá»i vô tá»™i, vì chưng Con Ngưá»i cÅ©ng là chá»§ ngà y Sabbat”.
Äó là lá»i Chúa
_________________________________________
I/. BÀI SUY NIỆM (Mt 12, 1-8)
“CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBATâ€.
Hôm nay thứ Sáu tuần XV Thưá»ng niên, chúng ta bắt đầu bước và o Chương 12 Phúc âm Thánh Matthêu. Khởi đầu Chương 12 là cuá»™c tranh luáºn giữa Chúa Giêsu vá»›i các ngưá»i Biệt phái vá» ngà y Hưu Lá»… (Sabbat).
Như ta biết trong má»™t tuần lá»…, cả Do Thái giáo ngà y xưa và Äạo Công giáo ngà y nay Ä‘á»u dà nh má»™t ngà y cho Thiên Chúa, ta gá»i đó là Ngà y Chúa nháºt (Ngà y cá»§a Chúa).
Xã há»™i thì gá»i đó là Ngà y Chá»§ nháºt (Ngà y con ngưá»i).
Dù đó là Chúa nháºt hay chá»§ nháºt, thì trong má»™t tuần lá»… hãy dà nh má»™t ngà y cho sá»± nghỉ ngÆ¡i, bồi dưỡng, nhất là bù đắp cho những công việc vá» lÄ©nh vá»±c tâm linh.
Việc dà nh riêng má»™t ngà y nghỉ cho Thiên Chúa ngà y xưa đã bị lạm dụng đến mức việc tuân giữ ngà y Hưu lá»… không còn là do tình yêu mến tôn thỠđối vá»›i Thiên Chúa nữa, nhưng là má»™t hình thức rà ng buá»™c con ngưá»i.
Qua cuá»™c tranh luáºn vá»›i những ngưá»i Biệt Phái vá» việc giữ ngà y Hưu lá»… hôm nay, Chúa Giêsu mở rá»™ng cho chúng ta thấy giá trị tôn giáo Ä‘Ãch thá»±c cá»§a ngà y Hưu lá»…, và do đó phải sống tinh thần ngà y Hưu lá»… đó thế nà o?
Sự kiện xảy ra là :
Matthêu viết: “Khi ấy, và o ngà y Sabbat, Chúa Giêsu Ä‘i ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ cá»§a Ngưá»i đói, liá»n bứt bông lúa mà ăn. Thấy váºy, các ngưá»i biệt phái thưa vá»›i Ngưá»i rằng: “Kìa, các môn đệ cá»§a Ngà i là m Ä‘iá»u không được phép là m trong ngà y Sabbatâ€.
Ở đây Matthêu nhấn mạnh: CÃC MÔN ÄỆ VÃŒ ÄÓI đã bứt bông lúa mà ăn. Tức VÃŒ ÄÓI mà các môn đệ đã là m Ä‘iá»u không được phép là m.
Äối vá»›i ngưá»i Biệt phái thì đó là việc không được phép là m trong ngà y Sabbat.
Chúa tuyên bố:
“”CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBATâ€.
Cụm từ “CON NGƯỜI†ở đây ám chỉ chÃnh Chúa Giêsu. Ngà i tuyến bố thẳng thắn vá»›i ngưá»i Biệt phái Ngà i là chá»§ ngà y Sabbat.
Câu tuyên bố nà y có tÃnh mạnh mẽ và dứt khoát, mà ngưá»i Biệt Phái rất khó chịu.
Câu tuyên bố cá»§a Chúa tháºt hữu lý, vì như ta đã nói: ngà y Hưu lá»… (Ngà y Sabbat) là ngà y dà nh riêng cho Thiên Chúa, Chúa Giêsu chÃnh là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa nên Ngà i phải là chá»§ ngà y Sabbat.
Chúa Giêsu là CHỦ, có nghÄ©a Ngà i có toà n quyá»n trên ngà y Sabbat. Ngà i có quyá»n đặt ra má»™t sá»± ưu tiên trên ngà y đó.
Thánh sỠMatthêu lưu ý đến hai điểm:
+ thứ nhất, quyá»n hà nh cá»§a Chúa Giêsu trên các việc thá»±c hà nh đạo đức;
+ thứ hai, lòng nhân từ có ưu tiên trên việc thực hà nh đạo đức.
LÒNG NHÂN TỪ có sự ưu tiên trên cả việc thực hà nh đạo đức.
Quyá»n bảo vệ sá»± sống và duy trì sá»± sống phải được ưu tiên hÆ¡n cả việc giữ luáºt.
Thá»±c ra nếu các môn đệ không bứt lúa ăn trong ngà y nà y thì cÅ©ng chẳng đến ná»—i chết, vì cho dù có nhịn thêm má»™t ngà y cÅ©ng chẳng sao, không đến ná»—i phải xảy ra cuá»™c tranh luáºn.
Nhưng Chúa muốn nhân cÆ¡ há»™i ngưá»i Biệt phái trách móc các môn đệ, Ngà i chấn chỉnh lại thái độ câu nệ và o lá» luáºt để lên án ngưá»i khác cá»§a ngưá»i Biệt phái. Thái độ như váºy là không đúng.
Chúa Giêsu đã trưng dẫn câu truyện trong Cá»±u ước cá»§a vua Äavit. Ngà i nói:
“”Các ông không Ä‘á»c thấy ÄavÃt và những ngưá»i Ä‘i vá»›i ông đã là m gì khi đói lả sao? Các ông cÅ©ng không Ä‘á»c thấy ÄavÃt và o Ä‘á»n thá» Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao?
Thái độ cá»§a ngưá»i Biệt phái không đúng vì há» coi việc thá»±c hà nh đạo đức còn trên cả lòng nhân từ. Há» có thể vì giữ luáºt mà là m ngÆ¡, vô cảm đối vá»›i những ngưá»i Ä‘ang thiếu ăn hoặc ngưá»i sắp chết đói.
Trả lá»i cho thắc mắc cá»§a những ngưá»i Biệt Phái tại sao các môn đệ Ngà i không giữ luáºt Hưu lá»…, Chúa Giêsu nhắc lại việc xảy ra trong Cá»±u Ước liên quan đến ÃavÃt và những ngưá»i tùy tùng khi đói, tức khi khẩn thiết, đã là m Ä‘iá»u không được phép là m, hoặc việc các tư tế trong Ãá»n thá» không nghỉ ngà y Hưu lá»… mà cÅ©ng không mắc tá»™i.
Tại sao vua Äavit và đoà n tùy tùng dám là m má»™t việc còn vi phạm gấp trăm lần so vá»›i các môn đệ, (ăn bánh trưng hiến trong Äá»n thá», bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn) ngưá»i Biệt phái lại không lên án, mà há» lại chú ý và o hà nh vi cá»§a các môn đệ (bứt và i bông lúa).
Như váºy, việc phán Ä‘oán cá»§a ngưá»i Biệt phái chẳng có gì tốt là nh, chẳng phải vì yêu mến luáºt, mà nó bá»™c lá»™ rõ thái độ xét nét, bắt bẻ đầy ác ý.
Chúa đã nhìn thấy rõ tâm địa cá»§a há» nên đã cho ngưá»i Biệt phái má»™t bà i há»c.
Rồi Chúa kết luáºn: “Nếu các ông hiểu được ý nghÄ©a cá»§a câu nà y: “Ta muốn lòng nhân từ, chứ đâu cần lá»… tế, ắt các ông sẽ chẳng lên án kẻ vô tá»™i”.
Lòng nhân từ phải là căn bản cho những phán đoán của chúng ta đối với anh em; cần phải hà nh xỠtheo lòng nhân từ nà y hơn là chỉ xét đoán anh em theo những việc bên ngoà i.
“CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBAT†– LUẬT TÃŒNH YÊU
Quan Ä‘iểm đó cá»§a Chúa, muốn nói rằng: Ngà y sa bát phải phục vụ con ngưá»i… ngà y sa bát được phép là m Ä‘iá»u là nh.
Nếu có những luáºt chi phối ngà y sa bát cản trở yêu thương, ta không được là m nô lệ cho những luáºt ấy và không ngần ngại vi phạm. Nhưng thá»±c tế không phải là phạm luáºt, bởi lẽ có môt luáºt được đặt lên hà ng ưu tiên và là m lu má» má»i luáºt khác, đó là : LUẬT TÃŒNH YÊU. Äể yêu thương để giúp ngưá»i Ä‘ang túng đói, ta đừng phải sợ thay đổi ná»™i quy, táºp tục và luáºt lệ.
Có những ngưá»i Ä‘ang đói.
Trên thế giá»›i có những ngưá»i Ä‘ang đói ăn. Có những ngưá»i Ä‘ang chết đói. Cần phải cho hỠăn. Cần phải có đủ trà tưởng tượng và con tim má»›i giúp há» sống được. Những Ä‘iá»u gì Ä‘ang xảy ra. Có những luáºt ngăn cản ngưá»i ta chừng nà o hay chừng ấy trong công việc cứu giúp những con ngưá»i đói khổ kia.
Những luáºt nà y, chÃnh các nước giầu tá»± ấn định cho mình, không những để cho mình vẫn là những nước giầu có mà muốn khuếch trương thêm sá»± giầu có cá»§a há». Những luáºt ấy chÃnh chúng ta tá»± đặt ra cho mình để tiếp tục sống trong tiện nghi xa hoa. Ngà y nà o chúng ta má»›i dám vi phạm tất cả những luáºt lệ nà y để có được má»™t con tim rá»™ng mở biết yêu thương hÆ¡n nữa.
Câu cuối cùng cá»§a Bà i Tin mừng là lá»i khiển trách mạnh mẽ cá»§a Chúa vá»›i ngưá»i Biệt phái:
“Vì nếu các ông biết được Ä‘iá»u nà y là , ‘Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lá»…’, chắc các ông không bao giá» lên án những ngưá»i vô tá»™i, vì chưng Con Ngưá»i cÅ©ng là chá»§ ngà y Sabbat
“Ta ưa thÃch lòng nhân từ chứ không ưa thÃch cá»§a lá»…”.
Lòng nhân từ phải là căn bản cho những phán Ä‘oán cá»§a ta đối vá»›i ngưá»i khác. Cần hà nh xá» theo lòng nhân từ nà y hÆ¡n là chỉ lo xét Ä‘oán ngưá»i khác theo những việc bá» ngoà i.
Ngưá»i Biệt phái cứ chăm chăm chú chú và o những gì bên ngoà i khi kết án các môn đệ, đã bị Chúa đã bóc mẽ thái độ đó. Thiên Chúa chỉ yêu thÃch lòng nhân từ, nó có giá trị hÆ¡n cả cá»§a lá»… và việc tuân giữ luáºt.
HÆ¡n nữa, những việc đạo đức trong đó có việc nghỉ ngà y sabát là để con ngưá»i đến gần Thiên Chúa. Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Ä‘ang hiện diện giữa các tông đồ, Ngưá»i là m cho những việc đạo đức khác trở thà nh thứ yếu, bởi vì má»™t khi đã đạt đến mục tiêu là sống hiện diện vá»›i Chúa rồi, thì những phương tiện, những việc đạo đức phải nhưá»ng chá»—.
Nếu các biệt phái chấp nháºn rằng các thầy tư tế là m việc trong Ä‘á»n thá» và o ngà y nghỉ sabát sẽ không lá»—i luáºt nghỉ sabát, thì những đồ đệ cá»§a Chúa Giêsu lá»—i luáºt ngà y sabát sao được vì đã có Chúa bên cạnh há» rồi.
Các Bà i Äá»c hôm nay dẫn chứng những trưá»ng hợp con ngưá»i Ä‘i lạc đưá»ng vì không biết hay vì ngoan cố trong sá»± cứng lòng cá»§a mình.
TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch sách Xuất Hà nh, mục Ä‘Ãch cá»§a Lá»… Vượt Qua là để tưởng niệm biến cố Thiên Chúa giải thoát dân ra khá»i cảnh là m nô lệ cho ngưá»i Ai-cáºp để dẫn đưa dân và o Äất Hứa; chứ không phải là để giữ những luáºt lệ chi tiết liên quan đến việc cá» hà nh Lá»… Vượt Qua.
Trong Bà i Tin mừng hôm nay, Con Thiên Chúa đã phải chứng kiến sá»± ngoan cố cá»§a ngưá»i Biệt Phái.
Ngà i đã phải tuyên bố mạnh mẽ: “CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBATâ€
Và Chúa còn nhấn mạnh: “”Ta ưa thÃch lòng nhân từ chứ không ưa thÃch cá»§a lá»…”.
Kitô hữu chúng ta khi đối diện vá»›i Lá»i Chúa cÅ©ng phải ý thức lại tinh thần giữ luáºt cá»§a mình. Ta có giữ luáºt vì lòng yêu mến Thiên Chúa,vì lòng nhân từ không?
Hay lại dùng sá»± nghiêm chỉnh giữ luáºt cá»§a mình để xét Ä‘oán ngưá»i khác.
Với một và i suy niệm ngắn ngủi trên, chúng ta cùng nhau bước và o Bà i Tin mừng:
________________________________________
II/. BÀI CHIA SẺ (Mt 12, 1-8)
“KHI ẤY, VÀO NGÀY SABBAT, CHÚA GIÊSU ÄI NGANG CÃNH Äá»’NG LÚA. CÃC MÔN ÄỆ CỦA NGƯỜI ÄÓI, LIỀN BỨT BÔNG LÚA MÀ Ä‚Nâ€.
Matthêu cho chúng ta biết hôm nay là ngà y Sabbat, thầy trò Chúa Giêsu Ä‘i ngang cánh đồng lúa để đến há»™i đưá»ng. Các môn đệ cá»§a Ngà i đói liá»n bứt bông lúa mà ăn.
Theo cái nhìn cá»§a ngưá»i Pharisiêu, đây là hà nh vi lá»—i luáºt.
Vì đối vá»›i truyá»n thống Do Thái: việc bứt lúa được coi như việc gặt lúa là má»™t trong 39 việc cấm là m trong ngà y Sa-bát.
Bà i Tin mừng hôm nay (Mt 12, 1-8) được cả 3 thánh sá» Nhât Lãm tưá»ng thuáºt:
+ Matthêu: (Mt 12, 1-8).
+ Marcô: (Mc 2, 23 – 28).
+ Luca: (Lc 6, 1-5).
Ở Luca và Marcô còn mô tả chi tiết, ấn tượng hÆ¡n: “Và o má»™t ngà y sa-bát, Äức Giê-su Ä‘i băng qua má»™t cánh đồng lúa; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ănâ€(Lc 6, 1).
Như váºy nếu ở Matthêu chỉ có việc bứt lúa thôi, thì ở Luca lại có thêm việc vò lúa trong tay mà ăn.
Giá»›i là m luáºt Do Thái đã bóp méo luáºt Sabbat khi há» phóng đại má»™t việc rất nhá» thà nh má»™t việc lá»›n để quy và o việc lá»—i luáºt Sabbat, như:
BỨT LÚA = “Gặtâ€
VÃ’ LÚA TRONG TAY = “Xayâ€
THá»”I VỎ ÄI = “Sà ngâ€
LÀM LÚA SẴN SÀNG ÄỂ Ä‚N = “Chuẩn bị bữa ănâ€.
Như váºy các môn đệ cá»§a Chúa Giêsu đã là m 2 việc không được là m trong ngà y Sabbat, đó là : bứt lúa và vò lúa trong tay, vì nó được phóng đại lên thà nh việc gặt và xay lúa, như váºy đã lá»—i luáºt Sabbat.
Nhưng cái lý do mà Matthêu nêu ra, đó là : “CÃC MÔN ÄỆ CỦA NGƯỜI ÄÓIâ€. Äây chÃnh mấu chốt cuá»™c tranh luáºn giữa Chúa Giêsu và nhóm Pharisiêu.
“VÃŒ ÄÓIâ€.
Trong các phiên xỠcông bằng của toà án từ xưa đến nay:
Không phải cứ giết ngưá»i Ä‘á»u bị án tá» hình, không phải cứ đứng đưá»ng là gái mại dâm, mà ngưá»i ta phải xét đến cái động lá»±c cho các hà nh vi nà y. Nếu má»™t ngưá»i vì quá đói, đưa hỠđến hà nh động như váºy, thì tá»™i sẽ được cứu xét và giảm khinh, có khi còn cho là vô tá»™i nữa.
Hoặc vì bị tâm thần đưa má»™t ai đó đến việc giết ngưá»i, thì ngưá»i ấy cÅ©ng sẽ được giảm khinh
“THẤY VẬY, CÃC NGƯỜI BIỆT PHÃI THƯA VỚI NGƯỜI RẰNG: “KÃŒA, CÃC MÔN ÄỆ CỦA NGÀI LÀM ÄIỀU KHÔNG ÄÆ¯á»¢C PHÉP LÀM TRONG NGÀY SABBAT”
Nhóm Biệt phái chỉ chá» có thế để có cá»› công kÃch Chúa Giêsu. Mặc dù há» chỉ than phiá»n các môn đệ, nhưng cái Ä‘Ãch mà há» nhắm đến, đó là Chúa Giêsu, há» muốn nói rằng: Ngà i không biết dạy dá»— các môn đệ.
“NGƯỜI NÓI VỚI CÃC ÔNG RẰNG: “CÃC ÔNG KHÔNG ÄỌC THẤY ÄAVÃT VÀ NHá»®NG NGƯỜI ÄI VỚI ÔNG Äà LÀM GÃŒ KHI ÄÓI LẢ SAO?
CÃC ÔNG CŨNG KHÔNG ÄỌC THẤY ÄAVÃT VÀO ÄỀN THỜ CHÚA Ä‚N BÃNH TRƯNG HIẾN, BÃNH MÀ ÔNG VÀ CÃC KẺ THEO ÔNG KHÔNG ÄÆ¯á»¢C PHÉP Ä‚N, CHỈ TRỪ CÃC TƯ TẾ ÄÆ¯á»¢C Ä‚N MÀ THÔI SAO?â€
Trước thái độ công kÃch cá»§a ngưá»i Pharisêu, Chúa Giêsu đã đưa cho há» câu há»i:
“Các ông chưa bao giá» Ä‘á»c trong Sách thánh sao?â€.
Chúa Giêsu có ý muốn vạch ra cái thói giả hình, thói vạch lá tìm sâu cá»§a ngưá»i Pharisêu. Há» chỉ biết chúi mÅ©i và o sách luáºt, đã váºy còn hiểu sai, và chá» chá»±c sư vô ý cá»§a ngưá»i khác để tìm cách bắt bẻ.
Kinh thánh đâu phải chỉ có sách Äệ Nhị luáºt mà còn nhiá»u cuốn sách khác, và dụ Sách Các Vua. Cụ thể Chúa Giêsu đưa ra trưá»ng hợp Vua ÄavÃt, má»™t ông vua đạo đức mà má»i ngưá»i Do Thái Ä‘á»u biết, ông đã xá» sá»± thế nà o trong trưá»ng hợp bị đói, ông còn hà nh động gấp trăm lần so vá»›i môn đệ Chúa Giêsu “ĂN BÃNH TRƯNG HIẾN, BÃNH MÀ ÔNG VÀ CÃC KẺ THEO ÔNG KHÔNG ÄÆ¯á»¢C PHÉP Ä‚N, CHỈ TRỪ CÃC TƯ TẾ ÄÆ¯á»¢C Ä‚Nâ€
Chúa Giêsu trả lá»i cho ngưá»i Pharisêu bằng cách trưng dẫn truyện vua ÄavÃt. Theo truyá»n thống Do Thái, vua nà y thưá»ng được coi là đạo đức mẫu má»±c. ÄavÃt đã là m Ä‘iá»u không được phép là m, đó là ăn Bánh Tiến (1Sm 21, 1-6). Bánh nà y gồm 12 ổ lá»›n được đặt trước nhà tạm (Lv 24, 5-9). Và o má»—i ngà y sabbát, bánh má»›i được thay, bánh cÅ© chỉ dà nh cho các tư tế.
Chúa Giêsu đã đưa ra 2 hà nh vi để so sánh: Má»™t cá»§a các môn đệ, má»™t cá»§a vua Äavit và đoà n tuỳ tùng. Cả hai Ä‘á»u hà nh xá» trong lúc bị đói.
Hà nh vi cá»§a Vua Äavit và nhóm tuỳ tùng còn đáng lên án hÆ¡n nhiá»u, nhưng không thấy ai chê trách, còn môn đệ cá»§a Ngà i lại bị nhóm Biệt Phái lên án, như váºy đủ thấy, há» chỉ là những con ngưá»i chuyên vạch lá tìm sâu.
Chúa Giêsu ngầm nói cho ngưá»i Biệt phái biết:
CÓ LUẬT TRỪ CHO LUẬT SABBAT TRONG TRƯỜNG HỢP BỊ ÄÓI.
Có nghÄ©a ngưá»i ta có thể lá»—i luáºt mà không thể quy trách nhiệm trong lúc bị đói, phải duy trì sá»± sống cá»§a con ngưá»i, đó má»›i là ƯU TIÊN Sá» MỘT.
“HAY CÃC ÔNG KHÔNG ÄỌC THẤY TRONG LUẬT RẰNG: NGÀY SABBAT, CÃC TƯ TẾ TRONG ÄỀN THỜ VI PHẠM NGÀY SABBAT MÀ KHÔNG MẮC TỘI ÄÓ SAO? TÔI BẢO CHO CÃC ÔNG BIẾT, ÄÂY CÓ ÄẤNG CÃ’N TRỌNG HÆ N ÄỀN THỜ Ná»®A.
Chúa Giêsu còn đưa ra thêm má»™t trưá»ng hợp nữa để giải thÃch:
Mặc dù Luáºt Sabbat cấm ngưá»i ta không được là m việc trong ngà y nà y. Nhưng trưá»ng hợp các tư tế vẫn được miá»…n trừ, vì ngay trong ngà y Sabbat, các tư tế vẫn phải thi hà nh pháºn sá»± tư tế cá»§a mình trong Äá»n thá» mà không mắc lá»—i. Sách Luáºt đã nói rõ như váºy.
Tại sao các tư tế không bị lá»—i luáºt?
Thưa chÃnh Äá»n thá» là lý do miá»…n trừ cho các tư tế.
Chúa Giêsu cho ngưá»i Biệt Phái biết: Ngà i còn cao trá»ng hÆ¡n Äá»n thá», vì Äá»n thá» là nÆ¡i Chúa ngá»±, ngưá»i ta đến đó để thá» phượng Thiên Chúa. Nhưng ở đây Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa. Giữa Äá»n thá» và Thiên Chúa, ai cao trá»ng hÆ¡n? DÄ© nhiên Chúa Giêsu cao trá»ng hÆ¡n.
Như váºy, nếu Äá»n thỠđã miá»…n trừ cho các tư tế không lá»—i luáºt trong ngà y Sabbat, thì sá»± hiện diện cá»§a Chúa Giêsu đây sẽ miá»…n trừ cho các môn đệ cá»§a Ngà i không lá»—i luáºt trong ngà y Sabbat.
“VÃŒ NẾU CÃC ÔNG BIẾT ÄÆ¯á»¢C ÄIỀU NÀY LÀ, ‘TA MUá»N LÃ’NG NHÂN TỪ, CHỨ KHÔNG MUá»N HY LỄ’, CHẮC CÃC ÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÊN ÃN NHá»®NG NGƯỜI VÔ TỘI, VÃŒ CHƯNG CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBATâ€
Chúa đã trÃch lá»i Kinh Thánh: “Ta muốn lòng nhân từ, chá»› không phải hy lá»….†Äối vá»›i Chúa Giêsu, lòng nhân từ quan trá»ng hÆ¡n là sá»± thanh sạch theo đúng luáºt. Chúa đỠcáºp đến truyá»n thống tiên tri để nói rằng đối vá»›i Thiên Chúa lòng thương xót có giá trị hÆ¡n tất cả má»i hy lá»… (Hs 6:6; Is 1:10-17). Ngưá»i Biệt Phái là những con ngưá»i giữ luáºt má»™t cách chặt chẽ nhưng lại thiếu tâm tình bên trong. Há» thÃch soi mói ngưá»i khác để bắt bẻ.
Chúa khẳng định các môn đệ cá»§a Ngà i không lá»—i luáºt ngà y Sabbat, HỌ VÔ TỘI. Nếu ngưá»i Biệt Phái hiểu rõ câu Kinh thánh: “Ta muốn lòng nhân từ, chá»› không phải hy lá»….†Lòng nhân từ là cái mà Thiên Chúa thÃch nhất nÆ¡i con ngưá»i.
Lòng nhân từ sẽ không kết án, lên án ai nhất là vá»›i ngưá»i vô tá»™i, mà còn tá» ra khoan dung nữa. Như váºy Ngưá»i Biệt Phái không có lý do gì để kết án các môn đệ.
“VÃŒ CHƯNG CON NGƯỜI CŨNG LÀ CHỦ NGÀY SABBATâ€
Chúa Giêsu khẳng định Ngà i là chủ Ngà y Sabbat.
Là chá»§, có nghÄ©a Ngà i sẽ có toà n quyá»n trên nó, Ngà i sẽ cho Ngà y Sabbat má»™t ý nghÄ©a má»›i, đó là ngà y ngưá»i ta phụng thá» Thiên Chúa, dà nh cho Ngà i má»™t ngà y trá»n vẹn trong suốt tuần lá»… bôn ba vất vả mưu sinh, đó cÅ©ng là ngà y yêu thương, ngà y ngưá»i ta được chữa là nh.
Lạy Chúa là chá»§ tể thá»i gian và má»i công việc. Xin cho má»i công việc chúng con là m từ tư tưởng đến hà nh động Ä‘á»u do Chúa Ä‘iá»u khiển và dẫn dắt để không Ä‘i ngoà i Thánh ý cá»§a Chúa và luôn phù hợp vá»›i Tin Mừng cá»§a Chúa.
Amen.
______________________
Giuse vĩnh Tâm.

