Thứ Năm trong tuần thứ XVII Quanh Năm
Gr 18:1-6; Tv 146:1-2,2-4,5-6; Mt 13:47-53
HƯỚNG ÄẾN NGÀY CÃNH CHUNG
Nhiá»u ngưá»i thưá»ng thắc mắc, tại sao có trưá»ng hợp ngưá»i tốt thì gặp tai ương khốn khó, còn ngưá»i xấu lại được may mắn suôn sẻ? Dưới cái nhìn thế gian ta dá»… bị cám dá»— tin rằng cuá»™c sống tháºt bất công.
Và rồi vá»›i trang Tin Mừng hôm nay mở ra cho ta má»™t chân lý hoà n toà n khác. Cuá»™c sống không bất công. Äến ngà y táºn thế Nước trá»i sẽ như chiếc lưới gom cả ngưá»i tốt lẫn ngưá»i xấu. Lúc đó các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khá»i hà ng ngÅ© ngưá»i công chÃnh. Chân lý nà y không phải để ta cố gắng sống tháºt công chÃnh và chỠđến ngà y phán xét để thấy ngưá»i xấu phải xa há»a ngục, nhưng má»i gá»i ta sống công chÃnh cáºy trông và o lòng thương xót cá»§a Chúa, vì ta còn cÆ¡ há»™i để bỠđưá»ng tá»™i lá»—i và sống công chÃnh. Bởi Chúa Giêsu là vị thẩm phán nhẫn nại vẫn cho ta cÆ¡ há»™i để nên công chÃnh hÆ¡n.
Mầu Nhiệm Nước Trá»i là má»™t Ä‘iá»u tháºt khó hiểu cho ngưá»i nghe Lá»i Chúa, ở đó diá»…n tả má»™t mô mẫu cá»§a vương quốc hạnh phúc mà thá»±c tại trần thế không có được, là điá»u mà trong suy tư tá»± nhiên cá»§a con ngưá»i khó chạm đến cách thấu đáo. ChÃnh vì thế, khi Äức Giê-su nói vá» Nước Trá»i Ngà i luôn dùng dụ ngôn để diá»…n tả, cho ngưá»i nghe có thể thấu cảm vá» má»™t thá»±c tại há» không nhìn thấy và rất khó để suy tưởng.
Qua trang Tin mừng hôm nay, thánh sá» Mátthêu ghi lại dụ ngôn chiếc lưới, dụ ngôn cuối cùng mà Äức Giêsu đã dùng dể diá»…n tả mầu nhiệm Nước Trá»i. Hôm nay Chúa nhắc nhở cho chúng ta biết hình ảnh trong ngà y phán xét, như ngưá»i chà i lưới chà i được má»i thứ cá được đưa vá» phân loại. Ngà y táºn thế cÅ©ng váºy, Thiên Chúa sẽ sai Thiên Thần đến và phân loại kẻ tốt và kẻ xấu. Trong Tin Mừng Chúa Giêsu đã có khá nhiá»u bà i vá» nói ngà y phán xét chung, cÅ©ng như hình ảnh vá» Thiên đà ng và Há»a ngục.
Vương Quốc ấy sẽ đến và o thá»i sau hết, ngà y mà tất cả má»i sá»± sống Ä‘iá»u quy hồi vá» Thiên Chúa. Ngà y mà Äấng Tạo hóa phán xét má»i thụ tạo má»™t cách công thẳng theo “tá»™i – phúc†mà hỠđã sống trên trần thế. Ngà y đó, con ngưá»i không thể lẫn tránh, nhưng phải đối mặt vá»›i Äấng Toà n Năng như “Cuá»™c phán xét chung†(x. Mt 25, 31-46) mà thánh Mátthêu diá»…n tả. Ngưá»i tốt là nh thánh đức thì được vui hưởng niá»m hạnh phúc trưá»ng cá»u, còn kẻ gian ác phải chịu hình phạt muôn Ä‘á»i. Dụ ngôn là má»™t lá»i tiên báo cho tương lai cá»§a má»—i chúng ta, những con ngưá»i vốn hư nát và phải chết.
- Như ngưá»i mục tá» sẽ phân thà nh hai nhóm chiên và dê. (Mt 25,31-46)
- Như ngưá»i thợ gặt trước khi thu hoạch lúa sẽ sai thợ cắt cá» lùng trước. (Mt 13,4-3)
- Như dụ ngôn ngưá»i nghèo khổ và anh chà ng phú há»™. (Lc 16,19-31)
- Như ngưá»i đầy tá»› vô dụng, sẽ bị quăng và o chốn tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. (Mt 25,30)
Ta thấy còn rất nhiá»u hình ảnh vá» Nước Trá»i nÆ¡i những linh hồn thánh thiện được thưởng công, cÅ©ng như há»a ngục nÆ¡i giam cầm những linh hồn đã mất Æ¡n nghÄ©a vá»›i Chúa.
Khi nghe bà i Tin Mừng hôm nay. Chúng ta có suy nghÄ© gì vá» những Ä‘iá»u Chúa đã nói. Cuá»™c sống thưá»ng ngà y cá»§a chúng ta đã há»c táºp được những gì vá» những Lá»i Chúa đã dạy và thá»±c hà nh được những gì trong việc sống đạo.
Äến ngà y táºn thế, Thiên Chúa sẽ như ngưá»i đánh cá. Ngưá»i sẽ là m má»™t cuá»™c thanh lá»c cách vÄ©nh viá»…n. Khi ngà y đó chưa đến, thá»i hiện tại là thá»i gian Chúa Giêsu tá» lòng kiên nhẫn Ngà i như má»™t vị thẩm phán nhẫn nại. Quả váºy, Chúa Giêsu là vị thẩm phán tối cao đã đến thế gian, nhưng không phải để lên án thế gian mà để tá» cho con ngưá»i thấy tình yêu và lòng nhân từ cá»§a Thiên Chúa “Thiên Chúa sai Con cá»§a Ngưá»i đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhá» Con cá»§a Ngưá»i, mà được cứu độ” (Ga 3,17).
Chúa Giêsu thá»±c là vị thẩm phán có toà n quyá»n trong việc xét xá» thế gian. Ngưá»i đã tá» cho các tông đồ “Thầy đã được trao toà n quyá»n trên trá»i dưới đất” (Mt 28,18). Sá»± nhẫn nại cá»§a Chúa Giêsu tỉ lệ vá»›i tình yêu và lòng nhân từ cá»§a Ngà i.
Äiá»u nà y được minh chứng bằng cái chết Ä‘au thương trên tháºp giá. Má»™t Thiên Chúa toà n năng, toà n quyá»n trên muôn loà i muôn váºt nhưng vì quá yêu thế gian, yêu thương loà i ngưá»i tá»™i lá»—i, nên Ngà i đã gánh lấy cái chết Ä‘au thương để chuá»™c tá»™i cho con ngưá»i. Ngà i má»i gá»i con ngưá»i tin và o Ngà i và từ bỠđưá»ng tá»™i lá»—i quay vá» nẻo chÃnh đà ng ngay mà lãnh nháºn Æ¡n cứu độ. Ước mong má»—i ngưá»i chúng ta thêm lòng tin yêu, táºn dụng những ngà y tháng nhẫn nại cá»§a Chúa để sống đẹp ý Ngà i. Từ đó, trong ngà y phán, ta xét ta được đứng trong hà ng ngÅ© những ngưá»i công chÃnh.
Ta nên lưu ý đến má»™t chi tiết khá thú vị. Äó là lá»i kết thúc các dụ ngôn vá» Nước Trá»i. “Anh em có hiểu tất cả những Ä‘iá»u đó không?â€, tức là hiểu vá» mầu nhiệm Nước trá»i, hiểu vá» sứ mạng công bố Nước Trá»i cho thiên hạ, nhiệm vụ mà má»—i ngưá»i môn đệ phải thi hà nh trong sứ mạng cá»§a mình. Sứ mạng ngôn sứ mà má»—i chúng ta đã lãnh nháºn khi chịu phép rá»a. Các môn đệ sau bao ngà y tháng theo Chúa Giê-su đã trả lá»i, “Thưa hiểu†và các ông đã sống chứng tá cách hà o hùng bởi lá»i thưa đáp ấy.
Còn chúng ta, những ki-tô hữu, bao ngà y tháng há»c há»i Kinh Thánh, há»c giáo lý và sống mầu nhiệm đức tin, chúng ta có thá»±c sá»± hiểu vá» mầu nhiệm Nước Trá»i chưa? Hay chúng ta, miệng thì thưa “Hiểu†nhưng hà nh động thì trái chiá»u vá»›i tinh thần đức tin, giữ đạo thì há»i hợt, sống tinh thần bác ái thì miá»…n cưỡng, thá»±c thi lòng xót thương thì gượng gạo khó khăn…
Sá»± hiện cá»§a Chúa Giêsu trong cuá»™c sống má»—i ngưá»i chúng ta, chÃnh là Thiên Äà ng mà chúng ta Ä‘ang mong ước được vui hưởng.
Những ngưá»i đã há»c hiểu vá» mầu nhiệm Nước Trá»i, há» sẽ nên những ngưá»i môn đệ Ä‘Ãch thá»±c. “bất kỳ kinh sư nà o đã há»c há»i vá» Nước Trá»i, thì cÅ©ng giống như chá»§ nhà kia lấy ra từ trong kho tà ng cá»§a mình cả cái má»›i lẫn cái cÅ©â€. Những ai đã được há»c há»i vá» Nước Chúa, thì há» sẽ nên những thầy dạy cho ngưá»i khác, kho tà ng mà há» có không chỉ là những Ä‘iá»u luáºt cá»§a Cá»±u ước (Tháºp giá»›i) nhưng có cả tinh thần má»›i cá»§a Tân Ước.
Có kho tà ng ấy, ngưá»i thầy dạy không còn chất lên vai ngưá»i khác những gánh nặng cá»§a lá» luáºt, nhưng cùng vá»›i ngưá»i khác sống tinh thần cá»§a luáºt, đó là thá»±c thi lòng thương xót cá»§a Thiên Chúa, Ä‘iá»u mà chÃnh Ngôi Hai Thiên Chúa đã nêu gương.
Trong tâm tình tạ Æ¡n, chúng ta hạnh phúc được gá»i là ngưá»i con cá»§a Chúa. Má»—i ngưá»i chúng ta trong niá»m tin tưởng và o sá»± quan phòng yêu thương cá»§a Chúa. Chúng ta hãy mau mắn đáp trả Lá»i Chúa Ä‘ang kêu má»i chúng ta tiếp bước hà nh trình truyá»n giáo, Ä‘em Chúa đến cho má»i ngưá»i chung quanh chúng ta. Äể má»—i ngưá»i, cùng tất cả anh chị em sẽ được các Thiên Thần sẽ chá»n lá»±a Ä‘em vá» hưởng hạnh phúc Ä‘á»i.
Huệ Minh

