NÆ¡i chÃnh mình, có thể có những lối sống xa lạc hoặc đối nghịch vá»›i Tháºp giá Äức Kitô, và như váºy, cuá»™c sống tâm hồn và nhân cách tôn giáo không thể triển nở được, khiến Æ¡n cứu độ có thể trở nên xa vá»i. Cần nháºn diện và xóa bá» những kiểu cách nà o đó, để có thể đón nháºn chÃnh Chúa cách sâu xa hÆ¡n. Äối diện vá»›i Tháºp giá Äức Kitô, mở cho ta má»™t tầm nhìn má»›i, chiếu và o hiện trạng tâm hồn, là m lá»™ ra những lệch lạc, những bất ổn trong suy nghÄ©, hà nh động và má»i sinh hoạt Ä‘á»i thưá»ng. Tất cả cần phải được phÆ¡i bà y lên vùng ý thức, để giúp ta là m nên má»™t cuá»™c chuyển biến ná»™i tâm.
Nhìn và o bối cảnh tháºp giá Chúa Giêsu, ta có thể phát hiện ra con ngưá»i mình qua những dạng sau:
1. Con ngưá»i tá»± mãn
Kinh nghiệm Ä‘á»i sống thiêng liêng cho ta biết, ngưá»i tá»™i lá»—i có nhiá»u khả năng sám hối để trở lại hÆ¡n là những ngưá»i cho rằng mình sống công chÃnh, nhưng lại luôn tá»± mãn vá» chÃnh mình. Kẻ tá»± mãn là kẻ đã no thá»a, không còn đói khát và mong muốn Ä‘iá»u gì khác. Äó là má»™t cách thức đánh lừa mình để rồi dần dần hình thà nh má»™t lối sống ngụy tạo. Äây là lối sống cá»§a ngưá»i Biệt phái mà Chúa Giêsu từng cảnh giác các môn đệ Ngà i (x. Mt 16, 6).
Trái lại, ngưá»i tá»™i lá»—i thá»±c sá»± cảm thấy mình bất lá»±c, buồn tá»§i, Ä‘au khổ, và nhiá»u khi rất chán chưá»ng bản thân mình. Nhưng những Ä‘iá»u há» thá»±c sá»± cảm thấy như váºy lại là má»™t cÆ¡ may để tiếp nháºn lòng thương xót cá»§a Chúa. Bởi váºy, má»—i tá»™i nhân Ä‘á»u có má»™t tương lai, và má»—i thánh nhân Ä‘á»u có má»™t quá khứ. Có thể nói sá»± hối cải cá»§a ngưá»i trá»™m là nh (x. Lc 23, 39-43) là chìa khóa mở ra sá»± hoán cải cho tâm hồn ta. Ta trở vá» vá»›i Chúa không phải vì ta đạo đức, mà vì nháºn biết mình tá»™i lá»—i. Ta trở vá» vá»›i Chúa qua ngã tá»™i lá»—i hÆ¡n là qua ngã nhân đức. Thánh Kinh cho thấy nhiá»u trưá»ng hợp như thế, và thá»±c tế cuá»™c sống cÅ©ng váºy: Chúa đến thế gian không phải cho ngưá»i công chÃnh tá»± hà o, nhưng cho ngưá»i tá»™i lá»—i ăn năn trở lại (x. Lc 5, 23); Chúa chết không phải để tôn vinh ngưá»i là nh thánh, nhưng để cứu chuá»™c những tá»™i nhân (x. Cl 1, 14).
Chỉ khi nà o ta không còn tá»± hà o vá» bản thân mình nữa, để biết hạ mình xuống và ngước lên, thì lúc đó ta má»›i khởi đầu trên con đưá»ng tá»± hối. Äừng đặt ra những lý do bên ngoà i mình, nhưng là tá»± vấn lương tâm mình; đừng cứ xét xem mình tốt là nh đến đâu, nhưng là nghiệm lại mình tồi tệ tá»›i mức độ nà o; đừng căn cứ theo lý lẽ, nhưng hãy lắng nghe tiếng lòng mình.
2. Con ngưá»i Ãch ká»·
TÃnh cách Ãch ká»· bá»™c lá»™ ra nÆ¡i ngưá»i trá»™m dữ bị đóng Ä‘inh bên trái Äức Giêsu. TÃnh Ãch ká»· đó khiến kẻ trá»™m dữ không những chỉ quay quắt vá»›i bản thân mình, mà còn ngang nhiên thách thức Chúa Giêsu: “Nếu ông là Äức Kitô, ông hãy giải thoát mình và giải thoát chúng tôi.â€Â (Lc 23, 39). Mục Ä‘Ãch giải thoát cá»§a Äức Giêsu là đưa con ngưá»i và o đưá»ng lối cá»§a Thiên Chúa, là biến đổi hiện trạng tăm tối cá»§a bản thân thà nh vùng ánh sáng, là mở rá»™ng má»™t tình yêu xả ká»· trong trái tim con ngưá»i, chứ không để con ngưá»i chạy theo vá»ng tưởng cá»§a mình. Ước muốn giải thoát cá»§a anh ta tháºt hà m hồ và bất khả, vì nó không nằm trong đưá»ng lối giải thoát cá»§a Thiên Chúa. Äang khi đó, ngưá»i bạn cá»§a anh ta bên phải Chúa Giêsu lại hoà n toà n được giải thoát ngay trong chÃnh cá»±c hình phải chịu.
Quả thá»±c, nÆ¡i con ngưá»i có quá nhiá»u tÃnh xấu, nhưng suy cho cùng, tất cả Ä‘á»u phát xuất từ má»™t cái gốc mà ra: tÃnh Ãch ká»·. Ngưá»i Ãch ká»· chỉ biết nhắm đến lợi Ãch riêng mình, bất chấp thiệt hại hay cảm tưởng cá»§a ngưá»i xung quanh. Tham lam cÅ©ng bắt nguồn từ Ãch ká»·, vì muốn vÆ¡ hết vá» mình. Láºt lá»ng, tráo trở cÅ©ng bắt nguồn từ Ãch ká»·, vì miá»…n sao phần thắng vá» mình. Tá»± phụ, độc Ä‘oán, háo danh, hiếu thắng, coi thưá»ng và khinh rẻ ngưá»i khác, chẳng qua cÅ©ng do Ãch ká»·, vì chỉ biết có mình thôi.
Nhìn từ chiá»u kÃch xã há»™i, tÃnh Ãch ká»· không chỉ dừng lại ở đó, nó còn biến thái thà nh những tệ nạn xã há»™i: tham nhÅ©ng, bất công, tà n ác, độc Ä‘oán, trấn áp, bóc lá»™t, v.v… Nó biến xã há»™i thà nh má»™t bãi chiến trưá»ng đầy những mảnh Ä‘á»i bất hạnh. ChÃnh Ãch ká»· dẫn đến nạn phân biệt giai cấp, kỳ thị chá»§ng tá»™c, xung đột tôn giáo, thảm há»a chiến tranh, tai ương khá»§ng bố… Ãch ká»· như bức tưá»ng ngăn cách, phân rẽ và há»§y diệt má»i tương quan cuá»™c sống vá»›i nhau, vá»›i Chúa, vá»›i chÃnh bản thân.
Máu Äức Giêsu đổ ra trên Tháºp giá để giao hòa, tha thứ, nối kết, hợp nhất lại tất cả. Nhưng mầm mống và sá»± băng hoại cá»§a Ãch ká»· chỉ thá»±c sá»± bị triệt tiêu, khi con ngưá»i biết mở lòng ra, khiêm tốn ngước nhìn tháºp giá Chúa, để dòng máu cứu rá»—i từ trái tim Chúa nhuá»™m thắm tâm hồn, và khÆ¡i nguồn sá»± sống má»›i. Chỉ khi thá»±c sá»± đối diện vá»›i tháºp giá Äức Kitô thì má»i mặt nạ, má»i phù phiếm, má»i ảo tưởng vá» bản thân ta má»›i rÆ¡i xuống, như máu Chúa đã rÆ¡i xuống vì chúng ta.
3. Con ngưá»i lãnh đạm
Những kẻ lãnh đạm là những kẻ bà ng quan đứng nhìn Tháºp giá Chúa mà không hỠđộng lòng trắc ẩn. Khi chá»n tư thế bà ng quan, con ngưá»i trở nên vô tâm, há» hững và khô cứng. Tháºt ra những kẻ lãnh đạm không phản bác hay lên án Chúa, cÅ©ng chẳng tìm hiểu để lên tiếng bênh vá»±c. Há» hiện diện dưới chân Tháºp giá chỉ vì tò mò, muốn xem có gì lạ, mà không há» có chút tình thương. Khi đó thì Äức Giêsu Ä‘ang trong cÆ¡n khát khá»§ng khiếp sau má»™t đêm bị hà nh hạ dưới đòn roi dã man, sau khi bị căng xác để đóng Ä‘inh chân tay và o tháºp giá, bị đội vòng gai đâm thâu và o đầu, bị phÆ¡i trần toà n thân nóng rát dưới mặt trá»i thiêu đốt giữa trưa hè, và máu không ngừng chảy ra. Trong tình trạng đó, cÆ¡n khát đã lên đến táºn cùng, và Ngà i thốt lên: “Tôi khátâ€: khát tình yêu, khát nhân nghÄ©a, cÅ©ng là cÆ¡n khát phần rá»—i các linh hồn.
CÆ¡n khát tình yêu đến cùng cá»±c cá»§a Äức Giêsu cÅ©ng không lay động nổi những tâm trạng vô hồn, những lối sống vô tâm, những trái tim vô cảm. Có thể ta là kẻ lãnh đạm, không nhúng tay và o sá»± ác, nhưng rồi cÅ©ng không ngăn cản sá»± ác. Quả tháºt, “Thế giá»›i chìm đắm trong đau khổ không phải vì tá»™i ác cá»§a kẻ xấu mà là  vì sá»± im lặng cá»§a những ngưá»i tốt†(Napoléon). Phải chăng đó là thái độ thá»a hiệp vá»›i sá»± dữ? Dù sao đó cÅ©ng là thái độ khoan hòa giả tạo, láºp lỠđánh láºn con Ä‘en: tưởng mình quảng đại, mà thá»±c chất là nhu nhược; thấy mình Ä‘ang quan sát má»i sá»±, nhưng chẳng chú tâm đến Ä‘iá»u gì; nhìn mình có vẻ nhu mì đạo đức, nhưng thá»±c tế là sống trong tâm trạng phà m tục cá»§a kẻ vô tÃn.
Má»—i ngưá»i chúng ta Ä‘á»u nằm trong cÆ¡n khát cá»§a Chúa Giêsu. Tình yêu Ngà i đã trút cạn cho ta, nên Ngà i khao khát chÃnh ta. Ngà i Ä‘ang chá» trái tim ta mở rá»™ng cho ná»—i khao khát cá»§a tình yêu Ngà i. Äó là điá»u không thể tưởng, nhưng có tháºt, vì đó chÃnh là mầu nhiệm Thiên Chúa là m ngưá»i. Thiên Chúa là Tình Yêu, mà Tình Yêu là cÆ¡n khát khôn nguôi, là dòng chảy khôn xiết, là sức mạnh khôn lưá»ng, là sá»± da diết khôn tả. Thiên Chúa qua Äức Giêsu Kitô là như thế trong cuá»™c Ä‘á»i má»—i ngưá»i chúng ta. Äiá»u đáng buồn là nhiá»u khi ta không dám tin như váºy, nên định hướng sống cá»§a ta vẫn máºp má», cách sống cá»§a chúng ta vẫn lÆ¡ đãng. Hãy tin! hãy cảm thụ cÆ¡n khát cá»§a Chúa Giêsu trên Tháºp giá, để ta không còn sống lãnh đạm trước ngá»n lá»a tình yêu Ä‘ang bốc cao trong trái tim Ngà i.
4. Con ngưá»i ganh tị
Philatô ganh tị quyá»n lá»±c cá»§a Chúa; Anna ganh tị sá»± vô tá»™i cá»§a Chúa; Caipha ganh tị sá»± đắc nhân tâm cá»§a Chúa; Hêrôđê ganh tị đức hạnh cao cả cá»§a Chúa; các luáºt sÄ© và phái Pharisêu ganh tị sá»± khôn ngoan cá»§a Chúa. Kẻ ganh tị lúc nà o cÅ©ng mong sá»›m hạ bệ những ai có sá»± ưu việt hÆ¡n mình. Và rồi để cho thấy Chúa không còn đáng ganh tị nữa, hỠđồng hóa Ngà i vá»›i hạng ngưá»i tá»™i lá»—i.
ChÃnh ngưá»i trá»™m dữ cÅ©ng ganh tị vá»›i quyá»n lá»±c cá»§a Chúa Giêsu. Anh ta tức tối vì Ngà i không sá» dụng quyá»n lá»±c ấy để cứu lấy cả anh ta nữa. Sá»± sai lầm nà y khiến anh ta mù tối, không thể nháºn ra Chúa Giêsu là ai. Äúng ra, không ai gần Æ¡n cứu chuá»™c bằng anh, nhưng rồi chẳng ai xa Æ¡n cứu chuá»™c hÆ¡n anh. TÃnh ganh tị khiến anh sai lầm ngay Ä‘iá»u anh yêu cầu: được xuống thay vì được lên.
Trước mắt quần chúng, cả ba ngưá»i Ä‘ang bị treo trên tháºp giá Ä‘á»u là những tên gian phi, Ä‘á»u đáng mang má»™t bản án gia hình, nhưng ở Ä‘oạn kết, cái háºu cá»§a sá»± tháºt Ä‘á»u khác biệt. Ba bản án treo trên ba tháºp giá được thể hiện khác nhau:
– Ganh tị (Salvandus – má»™t ngưá»i đáng lý được cứu độ)
– Trắc ẩn (Salvantus- một tên trộm được cứu độ)
– Ãi tuất (Salvatore – má»™t Äấng Cứu Äá»™).
Ganh tị là nguồn gốc cá»§a má»i phán Ä‘oán sai lầm, lạc lối, và đi tá»›i vá»±c thẳm cá»§a tăm tối. Nói hà nh, vu cáo, võ Ä‘oán, hãm hại, Ä‘á»u do ganh tị mà ra. Ganh tị phá»§ nháºn má»i công lý và yêu thương. NÆ¡i cá nhân, tÃnh ghen tỵ biến thà nh vô liêm sỉ, phá hoại những giá trị luân lý, là m hư hại Ä‘á»i sống tha nhân và bản thân. Trong Ä‘á»i sống cá»™ng Ä‘oà n, tÃnh ganh tị biến thà nh giả hình: giống như sói đội lốt chiên, vẫn tay bắt mặt mừng cho đến khi đủ sức tiêu diệt đối phương. Ngưá»i ganh tị thì lòng đầy tham lam, muốn cướp giáºt nÆ¡i ngưá»i khác Ä‘iá»u mà mình không có. Ganh tị hay đố kị Ä‘á»u là m mỠám lương tri và xÆ¡ cứng con tim.
5. Con ngưá»i nhục dục
Trên tháºp giá, Chúa đã chịu lá»™t trần thân xác, chịu cảnh tượng ô nhục vì những khoái lạc ô nhÆ¡ cá»§a con ngưá»i. Thân xác Chúa bị hà nh hạ tan nát vì đòn roi, gai nhá»n, Ä‘inh sắt, lưỡi đòng, đến độ không còn hình tượng ngưá»i ta nữa, chỉ vì yêu thương muốn gánh chịu những háºu quả bi thảm do những tá»™i phạm dâm dáºt cá»§a loà i ngưá»i chúng ta.
Cuá»™c Ä‘á»i chỉ đẹp khi Ä‘i và o tráºt tá»±, ná» nếp, báºc sống và trong sá»± tiết độ cá»§a nó. Nếu Ä‘á»i sống ta thiếu hoặc mất Ä‘i sá»± tiết độ (temperantia), thì khả năng là m chá»§ bản thân sẽ dần dần bị vô hiệu hóa. Sá»± ham muốn thú vui và chiá»u chuá»™ng thân xác quá đáng đẩy con ngưá»i rÆ¡i dần và o si mê chÃnh mình hay ngưá»i khác, từ đó phát sinh những táºt xấu vá» dâm ô.
Ai cÅ©ng biết rằng, kẻ nà o bị lá»a ái tình chiếm Ä‘oạt thì trở thà nh nô lệ cho nó. Ngá»n lá»a đó không chỉ lấn át lý trà mà còn thiêu đốt các nguồn năng lượng khác trong con ngưá»i. Cái đáng sợ cá»§a táºt dâm dục lôi kéo theo nhiá»u háºu quả tai hại cho hà nh trình tâm linh: nó dẫn đến sá»± buông thả, phóng túng, khiến con tim lạnh lùng đối vá»›i những thá»±c tại thần linh, không còn tha thiết gì vá»›i việc cầu nguyện và luyện táºp các nhân đức, dần dần đứa đến sá»± bại liệt tâm hồn.
Dù không nhuốm và o những táºt dâm dục Ä‘i nữa, nhưng ngà y nà o còn dá»… hướng chiá»u vá» những thú vui váºt chất, ham muốn sung sướng và hưởng thụ, ngà y đó ta không thể vươn cao trong Ä‘á»i sống tinh thần. Những gì chỉ hướng đến thá»a mãn thân xác Ä‘á»u gây cản trở và bế tắc cho sá»± triển nở tâm hồn. Æ n gá»i nên thánh má»i gá»i ta không chỉ ở mức độ chế ngá»± tư tưởng và hà nh động dâm ô, nhưng chá»§ yếu nhắm đến biến đổi con tim thanh tịnh. Æ n gá»i nên thánh cá»§a má»i báºc sống Ä‘á»u hướng đến lan tá»a tình yêu chan hòa bằng sá»± hy sinh, trung thà nh, trong sáng, và vươn cao trong nhân cách. Äó là điểm chung cÅ©ng là đỉnh cao cá»§a đức khiết tịnh trong hôn nhân cÅ©ng như trong báºc tu trì.
6. Con ngưá»i lưá»i biếng
Trên Tháºp giá, Äức Giêsu tuyên bố “hoà n tất†vì Ngà i đã má»™t Ä‘á»i là m việc cáºt lá»±c theo thánh ý Cha, dưới sá»± thúc đẩy cá»§a Thánh Thần. Công việc cá»§a Ngà i luôn nhằm và o sá»± cứu chuá»™c con ngưá»i theo hoạch định cá»§a Thiên Chúa, chứ không theo sá»± ước tÃnh khôn ngoan cá»§a loà i ngưá»i. “Má»i sá»± đã hoà n tấtâ€Â nghÄ©a là đã ứng nghiệm tất cả những lá»i mà các ngôn sứ tiên báo trong Thánh Kinh, đặc biệt là hình ảnh ngưá»i tôi tá»› Ä‘au khổ (Is 53, 1-12). Như váºy, “Má»i sá»± đã hoà n tấtâ€Â chỉ có trên Tháºp giá, nghÄ©a là trong Ä‘au khổ, trong hy sinh chÃnh mình. Sẽ không tìm được “sá»± hoà n tấtâ€Â ở bất cứ nÆ¡i nà o khác.
Äức Giêsu là mẫu má»±c định hình cho phương cách là m việc và hoà n tất chÃnh cuá»™c Ä‘á»i cá»§a má»—i chúng ta. Công việc nà o cÅ©ng là công việc cá»§a Chúa chứ không cá»§a riêng ta. ChÃnh Chúa đã khởi sá»± và tiến hà nh má»i công việc nÆ¡i ta. Äiá»u còn lại, Ngà i mong ta cÅ©ng hà nh động nương theo ân sá»§ng để ăn khá»›p vá»›i tâm tình và hà nh động cá»§a Ngà i trong má»i lúc.
“Äức tin không có việc là m là đức tin chếtâ€. Không thể có má»™t đức tin “ngồi chÆ¡i xÆ¡i nướcâ€. Sinh viên, há»c sinh chỉ tin và o kiến thức cá»§a thầy thôi, mà không dùi mà i kinh sá», thì dốt vẫn dốt. Bệnh nhân chỉ tin và o thầy thuốc thôi mà không uống thuốc theo toa thì chẳng bao giỠđược chữa là nh. CÅ©ng váºy, kết quả cuối cùng không do ngưá»i giảng hay ngưá»i nghe chân lý, mà chỉ ngưá»i nà o thá»±c thi chân lý má»›i đáng lãnh triá»u thiên vinh phúc. Tin và o Äức Kitô là phải nhiệt tình sống cuá»™c sống cá»§a Äức Kitô, và cÅ©ng phải chết cái chết cá»§a Äức Kitô (x. Rm 6, 4).
Những ai lưá»i biếng là tá»± há»§y hoại má»i khả năng và ân ban cá»§a mình. Phúc Âm đưa ra ba loại ngưá»i lưá»i biếng: Năm trinh nữ khá» dại (Mt 25, 1-12); Cây vả không sinh trái (Lc 13, 6-9); Nén bạc Ä‘em chôn (Lc 19, 16-25). Tất cả Ä‘á»u dẫn đến kết cục thảm hại. Vì thế, sá»± cảnh báo được láºp lại 9 lần trong phúc âm Nhất lãm: “Hãy coi chừng!â€. Con ngưá»i có thể rất siêng năng ở má»™t và i lãnh vá»±c nà o đó, nhưng lại rất lưá»i biếng trong Ä‘á»i sống tâm hồn. “Coi chừngâ€Â sá»± lưá»i biếng tâm hồn vẫn chưa đủ, còn phải kiện toà n Ä‘á»i sống toà n diện. Trong cuá»™c chiến chống lại tÃnh lưá»i biếng, từ ngữ quan trá»ng phải nằm lòng chÃnh là “hoà n tấtâ€.
Hoà n tất không xét theo hiệu quả cá»§a thế gian, nhưng xét theo cách thức ta chu toà n các bổn pháºn được trao phó và  hoa trái thánh thiện được trổ sinh dồi dà o. Hiệu quả cÅ©ng không phải dá»±a và o những công trình bên ngoà i mình là m nên, nhưng phù hợp vá»›i ước muốn cá»§a Chúa. Má»™t cuá»™c Ä‘á»i được xem là thà nh công không nhất thiết phải có thà nh tÃch; ngưá»i gieo giống không nhất thiết phải là ngưá»i gặt. CÅ©ng váºy, không phải do địa vị, chức vụ hay tà i năng mà kết quả công việc được mỹ mãn, nhưng là do ý hướng và tÃnh cách thi hà nh nhiệm vụ. Thi hà nh nhiệm vụ cách lá»ng lẻo, vô tổ chức, thiếu đạo đức, không chiá»u sâu, không tình yêu, thì chức vụ cÅ©ng bằng thừa.
Cuá»™c Ä‘á»i cÅ©ng giống như sân khấu, má»—i ngưá»i Ä‘á»u có má»™t vai diá»…n trong kịch bản. Tầm quan trá»ng không phải là sắm vai vua hay vai tá»›, mà là khả năng diá»…n xuất độc đáo cá»§a nghệ sÄ©. TÃnh cách diá»…n xuất chỉ hoà n tất tháºt hay khi lòng yêu mến tháºt sâu. Yêu mến phải là động lá»±c cao nhất, mạnh nhất, thúc đẩy ta đón nháºn và hoà n tất công việc mình. Không phải việc là m nà o đó má»›i là quan trá»ng, nhưng lý do là m việc đó má»›i xác định tầm mức giá trị cá»§a nó. Không má»™t công việc nà o được kể là hoà n tất nếu không được thá»±c hiện vì lòng mến Chúa, cho vinh quang Chúa (x. 1Cr 10, 31).
7. Con ngưá»i hà tiện
Ngưá»i hà tiện ham mê tÃch trữ và chiếm hữu má»i cá»§a cải. Nhưng cà ng chiếm hữu lại cà ng trÆ¡ trá»i, cà ng ham mê lại cà ng bệ rạc, nhất là ham mê tiá»n bạc. Thánh Phaolô cho biết: “Cá»™i rá»… sinh ra má»i Ä‘iá»u ác là lòng ham muốn tiá»n bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiá»u ngưá»i đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao ná»—i đớn Ä‘au xâu xéâ€Â (1Tm 6, 10). Má»i cái trong Ä‘á»i chỉ là phương tiện, không phải mục Ä‘Ãch. Ham muốn chiếm Ä‘oạt bất cứ cái gì, cÅ©ng sẽ bị xói mòn trong chán chưá»ng và thất vá»ng vá» Ä‘iá»u đó. Chỉ có những ai ham muốn tìm kiếm Chúa và quảng đại trao ban má»›i đạt tá»›i niá»m vui Ä‘Ãch thá»±c.
Ngưá»i ta hà tiện tưởng rằng những Ä‘iá»u mình thu tÃch sẽ là m cho cuá»™c sống trở nên sung túc má»i bá», và nhỠđó vui hưởng hạnh phúc thá»a thuê. Thiên Chúa gá»i ngưá»i hà tiện là  “Äồ ngốc!â€Â (Lc 12, 20). Ngốc vì tưởng rằng tiá»n cá»§a là m nên tất cả, hóa ra lại mất tất cả: “Ná»™i đêm nay, ngưá»i ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ vá» tay ai? Ấy kẻ nà o thu tÃch cá»§a cải cho mình, mà không lo là m già u trước mặt Thiên Chúa, thì số pháºn cÅ©ng như thế đó.â€Â (Lc 12, 20).
Thưá»ng thì hạng ngưá»i già u hay giữ độc quyá»n vá» tá»™i hà tiện, tuy nhiên thá»±c tế, nhiá»u kẻ nghèo cÅ©ng thèm khát cá»§a cải chẳng kém ngưá»i già u. Cá»§a cải ở đây không chỉ là tà i sản váºt chất, nhưng còn là tà i sản tri thức, tình cảm, danh giá… Ham muốn gom góp và chiếm hữu má»i cái cho riêng mình luôn là hà nh vi cá»§a kẻ hà tiện. Vì hà tiện, nên cách sống cÅ©ng bần tiện, không ngần ngại là m những Ä‘iá»u ti tiện, đánh mất phẩm giá cao đẹp cá»§a con ngưá»i mà Chúa đã trao ban.
Chẳng có gì mà ta không đón nháºn từ lòng thương xót cá»§a Chúa. Toà n bá»™ Ä‘á»i sống ta Ä‘á»u là ân ban cách nhưng không. Do đó, nhân cách Ä‘Ãch thá»±c và chân chÃnh cá»§a ta chỉ triển nở trong sá»± trao ban và chia sẻ mà thôi. Bất cứ thái độ hà tiện nà o cÅ©ng Ãt nhiá»u phá há»§y chương trình quan phòng cá»§a Chúa và tạo ra bất công trong Ä‘á»i sống xã há»™i. Chẳng ai cÅ©ng chẳng có cá»™ng Ä‘oà n nà o có được bình an, tốt là nh, thánh thiện, khi lòng ngưá»i còn dÃnh bén vá»›i tÃnh tham lam, hà tiện, bá»§n xỉn.
Chỉ lòng tin thẳm sâu và o Chúa, ta má»›i có thái độ siêu thoát vá»›i má»i cá»§a cải, để Ä‘em lại an vui cho mình và tha nhân. Bá»›t Ä‘i những khao khát cá»§a cải phù vân, ta má»›i có thêm lòng khao khát Chúa. Chỉ có Ngà i má»›i lấp đầy sá»± khao khát khôn cùng cá»§a tâm hồn ta. MÆ¡ ước có được má»i cá»§a cải rồi cÅ©ng giống như giấc má»™ng Nam Kha: “bừng con mắt dáºy thấy mình tay khôngâ€.
Äiá»u ta cần gom góp không phải là váºt chất cá»§a cải, nhưng là má»™t tình yêu sung túc, trà n đầy; má»™t tình yêu dâng hiến cho má»i ngưá»i như Chúa đã dâng hiến cho chúng ta. Äó má»›i là cá»§a cải bất diệt và biến thà nh sá»± sống muôn Ä‘á»i mà chÃnh Chúa Giêsu đã là m nên cho chúng ta nhá» hy tế tháºp giá cá»§a Ngà i.
Lm. Thái Nguyên
mtgthuduc

