“BỆNH CÙI BIẾN MẤT VÀ NGƯỜI ẤY ÄÆ¯á»¢C SẠCH”.
BÀI ÄỌC I: 1 Sm 4, 1-11
“Israel thất tráºn và hòm bia Thiên Chúa bị chiếm Ä‘oạt”.
TrÃch sách Samuel quyển thứ nhất.
Trong những ngà y ấy, những ngưá»i Philitinh kéo đến gây chiến, và Israel phải xuất quân chống lại và đóng binh tại gần nÆ¡i gá»i là Tảng Äá Phù Há»™, còn ngưá»i Philitinh đóng quân tại Aphê và già n tráºn đánh dân Israel.
Vừa giáp tráºn, dân Israel đã phải rút lui trốn khá»i quân Philitinh; và trong tráºn đó có khoảng bốn ngà n binh sÄ© bị giết rải rác khắp đồng ruá»™ng. Khi tà n quân trở vá» trại, các kỳ lão Israel nói rằng: “Tại sao hôm nay Thiên Chúa sát hại chúng ta trước mặt quân Philitinh? Chúng ta hãy Ä‘em hòm bia Thiên Chúa từ Silô đến giữa chúng ta, để cứu chúng ta khá»i tay quân thù”.
Rồi dân chúng phái ngưá»i đến Silô Ä‘em hòm bia Thiên Chúa các đạo binh ngá»± trên các vệ binh thần (tá»›i). Hai con Hêli là Ophni và Phinê cùng Ä‘i theo hòm bia Thiên Chúa. Và khi hòm bia Thiên Chúa đến trại, toà n dân Israel lá»›n tiếng hoan hô vang trá»i dáºy đất.
Quân Philitinh nghe tiếng hoan hô, liá»n há»i nhau rằng: “Tại sao trong trại quân Do-thái có tiếng hò la vang dáºy?” Khi biết là hòm bia Thiên Chúa đã đến giữa trại, quân Philitinh sợ hãi và nói: “Thiên Chúa đã ngá»± đến trại quân địch”. Rồi chúng kêu than rằng: “Vô phúc cho chúng ta, mấy bữa nay đâu có tiếng hò la như váºy. Tháºt vô phúc cho chúng ta. Ai sẽ cứu chúng ta thoát khởi tay những vị thần minh cao siêu đó? Äây là những thần minh đã giáng biết bao tai hoạ trên những ngưá»i Ai-cáºp nÆ¡i hoang địa. Hỡi ngưá»i Philitinh, hãy can đảm và hiên ngang, đừng chịu là m nô lệ dân Do-thái như chúng đã là m nô lệ chúng ta. Hãy can đảm mà chiến đấu”.
Váºy ngưá»i Philitinh giao chiến, và dân Israel bị bại tráºn, và mạnh ai nấy chạy vá» trại mình. Và tháºt là má»™t đại hoạ, bên Israel có đến ba mươi ngà n bá»™ binh tá» tráºn. Hòm bia Thiên Chúa cÅ©ng bị chiếm Ä‘oạt. Cả hai con Hêli là Ophni và Phinê cÅ©ng tá» tráºn.
Äó là lá»i Chúa.
BÀI TIN MỪNG: Mc 1, 40-45
“Bệnh cùi biến mất và ngưá»i ấy được sạch”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, có má»™t ngưá»i bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Ngưá»i rằng: “Nếu Ngà i muốn, Ngà i có thể khiến tôi nên sạch”. Äá»™ng lòng thương, Chúa Giêsu giÆ¡ tay đặt trên ngưá»i ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khá»i bệnh”. Tức thì bệnh cùi biến mất và ngưá»i ấy được sạch.
Nhưng Ngưá»i nghiêm nghị bảo anh Ä‘i ngay và dặn rằng: “Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai biết, má»™t hãy Ä‘i trình diện cùng trưởng tế và dâng cá»§a lá»… theo luáºt Môsê, để minh chứng mình đã được khá»i bệnh”. Nhưng Ä‘i khá»i, ngưá»i ấy liá»n cao rao và loan truyá»n tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai và o thà nh nà o được. Ngưá»i dừng lại ở ngoà i thà nh, trong những nÆ¡i vắng vẻ, và ngưá»i ta từ khắp nÆ¡i tuôn đến cùng Ngưá»i.
Äó là lá»i Chúa.
________________________
SUY NIỆM & CHIA SẺ:
CHÚA CHẠNH LÃ’NG THÆ¯Æ NG
Äức Giê-su chạnh lòng thương giÆ¡ tay đụng và o anh và bảo: “Tôi muốn, anh được sạch!†(Mc 1,41)
“Thiên Chúa già u lòng thương xót†(Ep 2,4) và lòng thương xót ấy được biểu lá»™ nÆ¡i Äức Giê-su. Hà nh động chạnh lòng thương cá»§a Äức Giê-su đã biến đổi hoà n toà n con ngưá»i bất hạnh vì chứng bệnh phong: từ má»™t bệnh nhân vá»›i thân xác bị lở loét, Ä‘au đớn thà nh má»™t ngưá»i là nh sạch; từ má»™t con ngưá»i bị cách ly khá»i cá»™ng đồng xã há»™i vì chứng bệnh lây nhiá»…m, nay anh được há»™i nháºp và sinh hoạt như bao ngưá»i trong cá»™ng đồng xã há»™i; từ má»™t con ngưá»i bị coi là ô uế bị loại trừ khá»i các sinh hoạt tôn giáo, nay anh được hòa nháºp vá»›i má»i ngưá»i và được quyá»n tham dá»± phụng vụ tôn thá» Thiên Chúa cùng vá»›i cá»™ng Ä‘oà n.
ChÃnh lòng thương xót cá»§a Chúa đã đụng chạm tá»›i ngưá»i phong há»§i và hồi phục cho anh phẩm giá là m ngưá»i và là m con Thiên Chúa.
Vá» thể lý phần đông chúng ta không mắc bệnh phong, nhưng vá» phần hồn không ai dám nói mình là ngưá»i là nh sạch. Tá»™i lá»—i là má»™t thứ bệnh phong cá»§a linh hồn.
Như ngưá»i bị bệnh phong cần được Chúa thương xót, chúng ta cÅ©ng cần được Chúa chạnh lòng thương. Chúa là Cha già u lòng thương xót và sẵn sà ng chữa là nh cho chúng ta, chỉ cần chúng ta đến vá»›i bà tÃch hòa giải vá»›i lòng thống hối.
Amen.
_________________________
LƯỚT QUA CÃC BÀI ÄỌC:
Các Bà i Äá»c hôm nay xoay quanh việc con ngưá»i phải vâng lá»i Thiên Chúa và thi hà nh những gì Ngà i dạy, nếu muốn được Thiên Chúa săn sóc và ban Æ¡n. Là m ngược lại những gì Thiên Chúa dạy là tá»± chuốc háºu quả xấu cho mình.
A/- TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch sách Samuel quyển thứ nhất, con cái Israel nghÄ© nếu há» cứ mang Hòm Bia Thiên Chúa ra chiến trưá»ng, mà không cần biết có lệnh Thiên Chúa hay không, là sẽ toà n thắng quân thù
THÃI ÄỘ KIÊU CÄ‚NG Tá»° MÃN CỦA DÂN ISRAEL.
Há» quá tin tưởng và o sức mạnh cá»§a mình, trước cuá»™c chiến, há» không há» kêu cầu đến Chúa, nhưng khi thua tráºn há» lại oán trách Thiên Chúa: “Tại sao hôm nay Thiên Chúa sát hại chúng ta trước mặt quân Philitinh?â€.
Há» nhá»› đến Chúa, rước hòm bia Thiên Chúa đến ở cùng, nhưng lại chỉ xem Chúa là lá bùa há»™ mệnh và lòng vẫn kiêu căng. Có Chúa, há» không sợ quân thù, nhưng há» chỉ có Chúa trên hòm bia chứ không há» có Chúa trong lòng. ChÃnh vì thế, há» thất bại.
THÃI ÄỘ KHIÊM Tá»N CỦA QUÂN PHILITINH:
Quân Philitinh khiêm tốn nhìn nháºn Thiên Chúa cá»§a Israel là Äấng quyá»n năng: “Vô phúc cho chúng ta, mấy bữa nay đâu có tiếng hò la như váºy. Tháºt vô phúc cho chúng ta. Ai sẽ cứu chúng ta thoát khởi tay những vị thần minh cao siêu đó?†Há» khiêm nhưá»ng trước sức mạnh uy dÅ©ng cá»§a Äấng mà há» từng khiếp sợ khi nhắc đến. Bên cạnh lòng khiêm tốn, há» còn thể hiện rất cao tinh thần Ä‘oà n kết và quyết tâm chiến đấu, cuối cùng hỠđã chiến thắng.
Kitô hữu chúng ta tá»± hà o mình có Chúa là Thiên Chúa. Chúng ta đến gặp Thiên Chúa trong nhà thá», nhưng chúng ta lại không gặp được Thiên Chúa trong cuá»™c sống hà ng ngà y, trong chÃnh tâm hồn mình. ChÃnh vì thế mà chúng ta luôn gặp khó khăn trong công việc, trong cuá»™c sống, bởi chúng ta không thể hiện như má»™t ngưá»i có Chúa. Và khi thất bại chúng ta oán trách Thiên Chúa bá» rÆ¡i chúng ta. Trách Thiên Chúa trao cho ta thánh giá quá nặng ná».
B/- TRONG BÀI TIN MỪNG theo thánh Marcô, Chúa Giêsu không chỉ chữa bệnh cho ngưá»i bị phong cùi, mà còn đưa tay đụng anh, chứng tá» Ngà i không ghê tởm anh ; Ngà i còn dạy anh Ä‘i trình diện vá»›i tư tế để được công nháºn hết bệnh và nhỠđó được há»™i nháºp và o xã há»™i. Như thế, ngưá»i phong cùi nà y vừa được chữa bệnh, vừa được phục hồi nhân phẩm. Nói cách khác, Chúa Giêsu vừa chữa anh khá»i bệnh táºt phần xác vừa chữa anh khá»i bệnh táºt tâm hồn.
__________________________
ÄI VÀO BÀI TIN MỪNG:
Hôm nay Phụng vụ Lá»i Chúa cho Ä‘á»c lại Bà i Tin mừng Chúa Giêsu chữa cho ngưá»i phong há»§i mà ta đã gặp trong thứ Sáu sau Lá»… Hiển Linh theo Luca (Lc 5, 12-16). Nhưng hôm nay là Bà i Tin mừng theo Marcô (Mc 1, 40-45). Váºy giữa 2 Bà i Tin mừng nà y có gì khác biệt, chúng ta cùng tìm hiểu.
Äặc tÃnh cá»§a Tin mừng Marcô:
Rất vắn ngá»n, ông không để ý đến tiểu tiết mà chỉ chú trá»ng đến sá»± kiện, văn phong cá»§a ông rất ấn tượng và có vẻ hÆ¡i cưá»ng Ä‘iệu. Chẳng hạn: để diá»…n tả số đông ngưá»i đã kéo đến nhà bà mẹ vÆ¡ ông Phêrô để xin Chúa Giêsu chữa bệnh, thì Marcô đã viết như sau: “CẢ THÀNH TỤ HỌP TRƯỚC CỬA NHÀâ€. Cả thà nh mà lại tụ há»p trước nhà cá»§a má»™t ngưá»i. Vì Tin mừng cá»§a Marcô rất vắn gá»n nên sách Tin mừng cá»§a ông là cuốn sách ngắn nhất trong các sách Tin mừng, nhưng bù lại, Marcô thuáºt lại nhiá»u phép lạ Äức Giêsu đã là m, nhiá»u hÆ¡n các sách Tin mừng cá»§a các Thánh sá» khác.
KHI ẤY, CÓ MỘT NGƯỜI BỆNH CÙI ÄẾN VAN XIN CHÚA GIÊSU VÀ QUỲ XUá»NG THƯA NGƯỜI RẰNG
Ngay câu đầu tiên cá»§a Bà i Tin mừng, Marcô không cho ta biết ngưá»i phong há»§i đến gặp Äức Giêsu ở đâu, và o lúc nà o. Ta có thể đặt câu há»i: Tại sao Marcô không nêu chi tiết nà y? Ông muốn giấu chăng?
Nếu tham chiếu thêm các Thánh sỠkhác, như Matthêu (Mt 8, 1-4) và Luca (Lc 5,12 -16):
+ Ở Matthêu: “Khi Äức Giê-su ở trên núi xuống, đám đông lÅ© lượt Ä‘i theo Ngưá»i. Bá»—ng có má»™t ngưá»i phong há»§i tiến lại, bái lạy Ngưá»i†(Mt 8, 1-2)
+ Ở Luca: “Khi ấy, Äức Giê-su Ä‘ang ở trong má»™t thà nh kia; có má»™t ngưá»i đầy phong há»§i vừa thấy Ngưá»i, liá»n sấp mặt xuống†(Lc 5, 12)
Mặc dù 02 thánh sá» Matthêu và Luca không chỉ Ä‘Ãch danh núi nà o, thà nh nà o, nhưng dù sao cÅ©ng cho ta biết phần nà o vá» nÆ¡i chốn xảy ra chuyện ngưá»i phong há»§i đến gặp Äức Giêsu.
Còn ở Marcô không thấy nói đến dù chỉ một chữ, ông muốn giấu chăng hay vì ông không để ý đến chuyện nà y?
Äó là lý do Marcô không muốn đỠcáºp đến nÆ¡i chốn ngưá»i phong há»§i đến gặp Äức Giêsu, vì ông muốn tránh cho Ngà i sá»± khó xá» dưới con mắt nhà lãnh đạo Do Thái giáo.
Ngưá»i phong há»§i trong Bà i Tin mừng hôm nay đã vi phạm luáºt Môsê, khi xé rà o đến gặp Äức Giêsu. Tá»™i cá»§a anh sẽ bị xá» lý rất nặng vì có thể lây bệnh cho ngưá»i khác. Nhưng anh bất chấp tất cả, vì anh đã bị xô đẩy và o đưá»ng cùng, nên phải tìm cho mình con đưá»ng sống.
Khi bị đẩy và o đưá»ng cùng, bị lâm và o cảnh tuyệt vá»ng, ta cÅ©ng phải cố vẫy vùng để tìm cho mình con đưá»ng sống, vì ý chà sống luôn tồn tại trong ngưá»i. Những lúc như váºy, ý chà sống sẽ mãnh liệt hÆ¡n bao giá» hết. Ta sẽ là m tất cả để ra khá»i cảnh tuyệt vá»ng. Nhưng vấn đỠđặt ra, trong những lúc như váºy, ta sẽ chá»n cách xá» lý nà o? Äó má»›i là vấn đỠquan trá»ng.
Lá»°A CHỌN PHÆ¯Æ NG ÃN TRONG CẢNH TUYỆT VỌNG:
Nhiá»u ngưá»i đã chá»n phương án rất tiêu cá»±c như: tá»± tá», ăn cướp, giết ngưá»i, sống buông thả, ăn chÆ¡i, cầu may và o những trò Ä‘en Ä‘á», lao và o những vòng xoáy mất phương hướng, xì ke, ma tuý, rượu chè,…. Há» muốn thay đổi số mệnh bằng những cách như váºy. Há» tháºt dại dá»™t, vì chá»n những phương án đó ta cà ng đưa mình và o chá»— “cùng†hÆ¡n, chá»— tuyệt vá»ng hÆ¡n. Nó không giải quyết được gì, trái lại còn là m cho tình trạng rối tung lên.
Váºy ta phải chá»n phương án nà o?
CÓ MỘT NGƯỜI BỆNH CÙI ÄẾN VAN XIN CHÚA GIÊSU
Ta hãy Ä‘á»c lại câu đầu tiên cá»§a Bà i Tin mừng: “Có ngưá»i bị bệnh cùi đến gặp Ngưá»iâ€. Vâng, ngưá»i phong há»§i hôm nay đã cho ta phương án hiệu quả nhất, đó là chạy đến vá»›i Äức Giêsu. Äây sẽ là phương án mà ta phải chá»n lá»±a, vì Thiên Chúa luôn yêu thương con ngưá»i, trong Trái tim cá»§a Ngà i luôn có chá»— cho ta, cho dù ta là con ngưá»i đầy tá»™i lá»—i. Thiên Chúa có vui gì khi con ngưá»i mà Ngà i dá»±ng nên bị lâm và o cảnh tuyệt vá»ng, Ngà i luôn chá» ta đến vá»›i Ngà i, để Ngà i đưa ta ra khá»i tình trạng đó. Vấn đỠlà , ta có biết chạy đến vá»›i Ngà i không?
“ANH TA QUỲ XUá»NG VAN XIN RẰNG: “NẾU NGÀI MUá»N, NGÀI CÓ THỂ LÀM CHO TÔI ÄÆ¯á»¢C SẠCH.â€
“QUỲ XUá»NG VAN XINâ€.
Äó là thái độ đúng đắn cá»§a con ngưá»i trước Thiên Chúa. Ta phải quỳ xuống, vì Ngà i là Äấng cao cả, còn ta lại thấp hèn. Ta phải quỳ xuống vì Ngà i là Äấng Cứu Tinh, còn ta Ä‘ang ở trong cảnh khốn cùng xin Ngà i cứu giúp. Äá»™ng tác cá»§a con ngưá»i quỳ xuống trước Thiên Chúa luôn là thái độ đúng đắn qua má»i thá»i đại.
“NẾU NGÀI MUá»N, NGÀI CÓ THỂ LÀM CHO TÔI ÄÆ¯á»¢C SẠCH.â€
Ngưá»i phong há»§i không xin Äức Giêsu chữa cho mình. Äúng váºy anh ta không xin. Nhưng trong câu nói cá»§a anh, Äức Giêsu chỉ còn má»™t chá»n lá»±a duy nhất, đó là chữa cho anh khá»i bệnh, Ngà i không còn con đưá»ng nà o khác. vì:
1/. Anh đã tuyên xưng Äức Giêsu là Äấng quyá»n năng, Ngà i có đủ uy quyá»n để chữa cho anh. Anh tin chắc như váºy.
2/. Anh khÆ¡i dáºy lòng trắc ẩn cá»§a Äức Giêsu: “Nếu Ngà i muốnâ€. Tại sao Äức Giêsu không muốn, vì Thiên Chúa là tình yêu..
Như váºy, câu nói cá»§a ngưá»i phong há»§i: “NẾU NGÀI MUá»N….,â€là câu nói, chỉ những kẻ mà cuá»™c Ä‘á»i đã bị bế tắc má»›i dám nghÄ© ra. Chỉ trong cảnh khốn cùng, tuyệt vá»ng, ngưá»i ta má»›i dâng má»™t lá»i cầu xin mạnh mẽ, tác động nhất. Lá»i cầu xin đó chắc chắn sẽ đánh động lòng trắc ẩn cá»§a Thiên Chúa.
Váºy thá» há»i, tại sao những lá»i cầu xin cá»§a ta chưa được Chúa nháºm lá»i? Ta cầu xin mãi mà chẳng thấy gì, trái lại tình trạng ngà y cà ng bi đát hÆ¡n, tại sao? Ở đây ta tạm bá» qua lá»i cầu xin cá»§a ta đã đẹp lòng Chúa chưa, bá» qua luôn vấn đỠChúa sẽ ban cho ta cách khác, lúc khác,… mà chỉ xét đến lá»i cầu xin cá»§a ta đã đủ mạnh để đánh động lòng trắc ẩn Thiên Chúa chưa? Ta hãy xét lại mình, ta cầu xin vá»›i thái độ thế nà o, có khẩn thiết không, có tin tưởng đủ không? Như váºy, lá»i cầu xin cá»§a ngưá»i phong há»§i hôm nay sẽ là bà i há»c cho má»—i ngưá»i chúng ta.
“NGƯỜI CHẠNH LÃ’NG THÆ¯Æ NG GIÆ TAY ÄỤNG VÀO ANH VÀ BẢO: “TÔI MUá»N, ANH SẠCH ÄI!â€
“Ngưá»i chạnh lòng thương giÆ¡ tay đụng và o anhâ€, má»™t cá» chỉ đầy yêu thương cá»§a má»™t vị Thiên Chúa. “Chạnh lòng thươngâ€, nó muốn diá»…n tả sâu sắc tình yêu cá»§a Äức Giêsu. “GiÆ¡ tay đụng và o anhâ€, Ngà i đã vi phạm Luáºt Môsê, vì là m như váºy Ngà i sẽ bị ô uế. Äã nhiá»u lần Äức Giêsu bị ô uế, chẳng hạn Ngà i giÆ¡ tay chạm và o quan tà i cá»§a con trai bà góa thà nh Naim, việc nà y đã là m cho Ngà i ra ô uế. Äức Giêsu ra ô uế chỉ vì Ngà i muốn lấy hết các Ä‘au khổ cá»§a con ngưá»i và o mình, lấy hết tá»™i lá»—i, lấy sá»± bất hạnh cá»§a há», vì Äức Giêsu là Äấng gánh tá»™i trần gian.
LUẬT Ô UẾ:
Luáºt ô uế, xét vá» mặt nà o đó, là m cho ngưá»i bình thưá»ng mất lòng trắc ẩn đối vá»›i ngưá»i bất hạnh. Vì sợ ô uế nên há» muốn tránh xa. Như váºy luáºt ô uế vô tình đẩy ngưá»i bất hạnh và o chá»— bi đát hÆ¡n nữa. Những ngưá»i bất hạnh, há» là những ngưá»i đáng thương và đang cần tình thương, nhưng chỉ vì luáºt, nó là m cho há» bị xa lánh. Äức Giêsu đã xá» sá»± theo Tình yêu, Ngà i không há» quan tâm đến sá»± ô uế, tình yêu cá»§a Ngà i đã đưa bà n tay Ngà i ra chạm và o anh ta.
Có thể nói khi con ngưá»i dá»ng dưng vá»›i ná»—i thống khổ cá»§a ngưá»i khác thì đó không chỉ là việc là m thiếu đức bác ái mà còn là việc là m thiếu cả đức công bằng vì chÃnh chúng ta là những kẻ Ä‘ang mong đợi lònh thương xót cá»§a Thiên Chúa. Váºy tại sao ta lại không biết xót thương những kẻ bất hạnh chung quanh mình. Váºy có phải là sá»± bất công không?
“TÔI MUá»N, ANH SẠCH ÄI!â€.
Là m sao Äức Giêsu không muốn cho được! Ngà i nói má»™t cách dứt khoát và mạnh mẽ: “Tôi muốnâ€. Thiên Chúa luôn muốn con ngưá»i được hạnh phúc, vì hạnh phúc cá»§a con ngưá»i chÃnh là Vinh quang Thiên Chúa. Con ngưá»i đã được Thiên Chúa tạo dá»±ng theo hình ảnh Ngà i, theo hình ảnh Ngà i có nghÄ©a con ngưá»i phải được hạnh phúc, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Lúc nà o Thiên Chúa cÅ©ng muốn cho ta trở nên trá»n hảo, không bao giá» Ngà i muốn ta phải hư Ä‘i. Như váºy, ta phải tin và o Ngà i, vấn đỠcòn lại, đó là ta có muốn không? Có muốn nghe và sống theo Lá»i Ngà i để được hạnh phúc không? Äó là vấn đỠta phải tá»± vấn lương tâm mình.
“TỨC THÃŒ BỆNH CÙI BIẾN MẤT VÀ NGƯỜI ẤY ÄÆ¯á»¢C SẠCH..â€
Marcô không cần nói dà i dòng, ông nói rất vắn gá»n và dứt khoát: “TỨC THÃŒâ€.
Nếu muốn vắn gá»n hÆ¡n nữa, ta có thể viết như sau: “Nếu Ngà i muốn, Ngà i có thể khiến tôi nên sạch”…. Tức thì bệnh cùi biến mất và ngưá»i ấy được sạchâ€. Äó là hiệu quả cá»§a câu nói “NẾU NGÀI MUá»Nâ€
Vâng Äức Giêsu là Con Thiên Chúa, Ngà i có quyá»n trên tất cả: trên bệnh táºt, trên ma quá»·, trên sức mạnh thiên nhiên. Như váºy, lá»i cá»§a Ngà i có sức mạnh chữa là nh ngưá»i phong há»§i nà y. Anh sạch Ä‘i, và anh đã được sạch ngay láºp tức, da thịt anh trở lại đẹp đẽ.
LÀM SẠCH CUỘC ÄỜI CHÚNG TA:
Con ngưá»i cá»§a ta khi má»›i sinh ra là má»™t tá» giấy trắng, nhưng vá»›i thá»i gian nó bị nhiá»…m bẩn bởi biết bao tham vá»ng bất chÃnh, bởi biết bao dục vá»ng thấp hèn, là m sao có thể trở lại trắng tinh như thưở ban đầu. Ta có là m cho nó trắng ra không? thưa: Không. Vì ta Ä‘ang sống trong tá»™i, Ä‘ang ngụp lặn trong nó, là m sao có thể là m gì được. ChÃnh lá»i Äức Giêsu nói hôm nay: “Tôi muốn, anh sạch Ä‘i!â€, sẽ cho ta niá»m tin tưởng chắc chắn. Bây giá» chỉ còn lại má»™t việc duy nhất, đó là hãy chạy đến vá»›i Ngà i, để Ngà i biến đổi Ä‘á»i ta.
“NHƯNG NGƯỜI NGHIÊM NGHỊ BẢO ANH ÄI NGAYâ€
Thay vì nói anh ta Ä‘i, nhưng Marcô muốn nhấn mạnh khi dùng cụm từ “nghiêm nghị bảo anh Ä‘i ngayâ€, như váºy có khác gì là “đuổiâ€. Äuổi có nghÄ©a gì? Äó là má»™t mệnh lệnh cá»§a ngưá»i có uy quyá»n.
Chúa Giêsu muốn ngưá»i nà y rá»i khá»i đây láºp tức. Anh ta đã được chữa là nh, thì việc anh ở đây không còn cần thiết nữa, anh không cần câu nệ bởi những phép xã giao như cám Æ¡n, tạ Æ¡n,… Nếu anh muốn cám Æ¡n Chúa thì có bao nhiêu dịp để anh thể hiện lòng biết Æ¡n đó trong cuá»™c Ä‘á»i. Anh còn có gia đình, còn bao trách nhiệm và nghÄ©a vụ Ä‘ang chá» anh. Há» Ä‘ang mong anh trở vá», há» cÅ©ng Ä‘ang tuyệt vá»ng giống anh váºy, có khi còn hÆ¡n anh nữa. Bao nhiêu lần bố mẹ anh, vợ con anh, anh em cá»§a anh chỉ biết đứng nhìn anh từ đằng xa mà không dám lại gần. Há» mong má»i chá» anh vá» từng ngà y, và khi chá» lâu như váºy, hỠđã tuyệt vá»ng.
Äá»™c giả có thể thắc mắc:
Tại sao Chúa Giêsu lại đuổi anh ta đi ngay?
Äức Giêsu “nghiêm giá»ng Ä‘uổi anh Ä‘i ngayâ€, là mong anh trở vá» vá»›i ngưá»i thân để mang hạnh phúc cho há». Äức Giêsu không chỉ chữa cho anh mà Ngà i còn chữa cho nhiá»u ngưá»i liên hệ đến anh, Há» sẽ vui mừng. khấn khởi và lạc quan trở lại. Váºy anh phải Ä‘i ngay không được trì hoãn và Ngà i đã “đuổi†tháºt sá»±.
“VÀ BẢO ANH: “COI CHỪNG, ÄỪNG NÓI GÃŒ VỚI AI CẢ, NHƯNG HÃY ÄI TRÃŒNH DIỆN TƯ TẾ, VÀ VÃŒ ANH ÄÃ ÄÆ¯á»¢C LÀNH SẠCH, THÃŒ HÃY DÂNG NHá»®NG GÃŒ ÔNG MÔ-SÊ Äà TRUYỀN, ÄỂ LÀM CHỨNG CHO NGƯỜI TA BIẾT.â€
Äể xác nháºn tình trạng sức khá»e cÅ©ng như những thay đổi vá» mặt tâm linh cá»§a anh, Äức Giêsu bảo anh : “Hãy Ä‘i trình diện vá»›i tư tế, và vì anh đã được là nh sạch, thì hãy dâng những gì ông Môsê đã truyá»n, để là m chứng cho ngưá»i ta biếtâ€. Anh ra Ä‘i vá»›i niá»m hân hoan cá»§a má»™t con ngưá»i má»›i và sẵn sà ng loan truyá»n tình yêu thương mà Äức Giêsu vừa tá» lá»™ vá»›i anh. Anh muốn má»i ngưá»i thấy được niá»m vui cá»§a má»™t con ngưá»i má»›i : má»›i cả thân xác và trong tâm hồn.
“Hãy Ä‘i trình diện tư tế, và vì anh đã được là nh sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyá»n, để là m chứng cho ngưá»i ta biết.†Äức Giêsu nói vá»›i anh Ä‘i trình diện tư tế và dâng cá»§a lá»… xá tá»™i để chứng nháºn mình đã được sạch. Tất cả các Ä‘iá»u nà y đã được Luáºt quy định trong sách Lêvi, ở 02 chương 13 và 14.
Sá»± chứng nháºn nà y rất cần thiết, vì khi má»™t ngưá»i bị mắc bệnh phong sẽ được tư tế kiểm tra và xác nháºn (quá trình xác nháºn bị bệnh diá»…n ra 02 lần cách nhau 07 ngà y) và bị cách ly khá»i cá»™ng động.
COI CHỪNG, ÄỪNG NÓI GÃŒ VỚI AI CẢ….. ÄỂ LÀM CHỨNG CHO NGƯỜI TA BIẾT.
Äá»c đến đây, chắc độc giả phải mỉm cưá»i và cho rằng: Äức Giêsu tháºt ngá»› ngẩn, vì đừng “nói gì vá»›i ai cả …. mà lại để là m chứng cho ngưá»i ta biếtâ€. Không nói gì vá»›i ai mà lại muốn cho ngưá»i ta biết. Tháºt ra Äức Giêsu muốn nói rằng:
Ngà i biết dân Do Thái Ä‘ang mong chá» Äấng Cứu Thế, để giải thoát há» khá»i sá»± áp bức cá»§a Rôma. Má»™t quan niệm vá» Äấng Cứu Thế rất trần tục. Äức Giêsu không phải là Äấng Cứu Thế như váºy, vì Ngà i sẽ chịu chết má»™t cách ô nhục trên tháºp giá để giải thoát con ngưá»i khá»i tá»™i lá»—i. Äây má»›i là Äấng Cứu Thế Ä‘Ãch thá»±c. Do đó, Ngà i không cho ngưá»i phong há»§i nói vá»›i ai vá» việc nà y. Bây giá» chưa phải lúc nói ra căn tÃnh cá»§a Ngà i là Äấng Cứu Thế, căn tÃnh đó sẽ được biểu lá»™ đầy đủ và trá»n vẹn khi ngưá»i ta chứng kiến cái chết cá»§a Ngà i trên tháºp giá.
“NHƯNG VỪA RA KHỎI ÄÓ, ANH Äà BẮT ÄẦU RAO TRUYỀN VÀ TUNG TIN ẤY KHẮP NÆ I, ÄẾN Ná»–I NGƯỜI KHÔNG THỂ CÔNG KHAI VÀO THÀNH NÀO ÄÆ¯á»¢C, MÀ PHẢI Ở LẠI NHá»®NG NÆ I HOANG VẮNG NGOÀI THÀNH. VÀ DÂN CHÚNG TỪ KHẮP NÆ I KÉO ÄẾN VỚI NGƯỜI.â€
Bao giá» cÅ©ng váºy, cứ má»—i lần Chúa Giêsu cấm ngưá»i được chữa là nh không được nói vá»›i ai, thì y như rằng ngưá»i ấy lại vi phạm, cứ như là cà ng cấm há» lại cà ng nói to hÆ¡n. Chúa Giêsu tháºt kỳ lạ, phải để cho ngưá»i ta biểu lá»™ sá»± vui mừng chứ! Nếu không há» sẽ bị “stress†sao! Là m sao bắt há» im lặng được.
ChÃnh thái độ cá»§a anh cùi nà y đã là m hại Äức Giêsu, Marcô nói: “Ngưá»i không thể công khai và o thà nh nà o đượcâ€. Như váºy tất cả má»i ngưá»i trong thà nh Ä‘á»u biết. Chỉ còn má»™t chá»— Ngà i có thể ở, đó là nÆ¡i hoang vắng ngoà i thà nh. Nhưng cho dù là nÆ¡i hoang vắng, ngưá»i ta vẫn kéo đến vá»›i Ngà i.
Trong thế giá»›i hôm nay, có biết bao thế lá»±c, biết bao chế độ, biết bao há»c thuyết vô thần Ä‘ang muốn loại Thiên Chúa ra ngoà i Ä‘á»i sống con ngưá»i, há» muốn không má»™t ai nhá»› đến cái ông Giêsu nữa, có nghÄ©a Chúa Giêsu chỉ còn hiện diện má»™t nÆ¡i hoang vắng không có bóng dáng con ngưá»i. Nhưng con ngưá»i lại Ä‘ang đến vá»›i Ngà i, từ trong thâm tâm má»—i ngưá»i Ä‘ang bừng lện má»™t niá»m khao khát mãnh liệt và con ngưá»i qua má»i thá»i đại vẫn Ä‘ang đến vá»›i Chúa Giêsu là Äấng Cứu thế cho cuá»™c Ä‘á»i mình.
Bà i Tin mừng thuáºt lại phép lạ Äức Giêsu chữa là nh cho anh phong cùi. Lòng thương xót cá»§a Ngà i đã khiến Ngà i không xua Ä‘uổi anh. Trái lại, Ngà i còn đưa tay chạm đến anh, dù đó là điá»u mà luáºt lệ nghiêm cấm. Và anh đã được là nh sạch.
Hôm nay, biết bao ngưá»i quanh ta còn Ä‘ang trong những tình cảnh đớn Ä‘au vá» thể xác vì bệnh táºt, buồn khổ vá» tinh thần vì những gánh nặng cá»§a cuá»™c Ä‘á»i. Mong sao, chúng ta cÅ©ng biết chạnh lòng thương như Chúa. Mong sao, chúng ta dám “đưa tay đụng và o†những cuá»™c Ä‘á»i còn hẩm hiu.
Lạy Chúa, con muốn được Chúa chữa là nh. Hãy phục hồi sức mạnh của linh hồn con. Lạy Chúa, con muốn được Chúa chữa là nh, xin hãy chữa là nh con.
Amen.
____________________________
Giuse Nguyễn Viết Tâm.

