Ngưá»i cha cá»§a em bé Aylan Kurdi đã kêu gá»i thế giá»›i mở cá»a cho ngưá»i tị nạn Syria, lá»i kêu gá»i nà y dá»± trù sẽ được phát Ä‘i và o ngà y Noel. Ngưá»i con trai cá»§a ông bị chết Ä‘uối trên bãi biển Thổ NhÄ© Kỳ và trở thà nh biểu tượng cho thảm kịch cá»§a ngưá»i di dân.
“Khi má»™t cánh cá»a được mở ra, chúng tôi không còn cảm thấy mình bị sỉ nhụcâ€, ông Abdullah Kurdi tuyên bố. “Tôi muốn cả thế giá»›i mở cá»a cho ngưá»i Syria. Nếu có ai đóng sầm cá»a và o mặt má»™t ngưá»i thì Ä‘iá»u nà y tháºt quá khó, quá khóâ€, ông Abdullah Kurdi nói trong má»™t video dá»± tÃnh sẽ phát và o ngà y Noel.
Ngà y 2 tháng 9 vừa qua, hình cá»§a má»™t em bé 3 tuổi chết Ä‘uối trên má»™t bãi biển không xa Bodrum, phÃa bá» Thổ NhÄ© Kỳ đã là m cho cả thế giá»›i xúc động. Mẹ và anh cá»§a em bé cÅ©ng đã bị chết Ä‘uối khi cố gắng vượt biển để đến đảo Kos cá»§a Hy Lạp. Gia đình Kurde nà y Ä‘i trên chiếc thuyá»n bÆ¡m để trốn chiến tranh Ä‘ang tà n phá đất nước Syria.
Chôn ở nghÄ©a trang các ngưá»i “tỠđạo ở Kobanéâ€
Ngà y 4 tháng 9, ngưá»i cha gia đình đã vá» quê hương mình ở biên giá»›i Syria-Thổ NhÄ© Kỳ để chôn vợ và hai con trong lăng dà nh cho những ngưá»i “tỠđạo ở Kobanéâ€.
Khi hình ảnh cá»§a em Aylan Ä‘ang là m cho các cá»™ng Ä‘oà n quốc tế xúc động, trong buổi Kinh Truyá»n Tin ở Rôma ngà y chúa nháºt 6 tháng 9, Äức Phanxicô đã xin “má»—i giáo xứ, má»—i cá»™ng Ä‘oà n nhà tu, má»—i Ä‘an viện†trên lục địa nháºn má»™t gia đình tị nạn.
Sá»± tỠđạo cá»§a những ngưá»i di dân vẫn còn tiếp tục
Sá»± tỠđạo cá»§a những ngưá»i di dân Syria trốn chiến tranh ở xứ há» vẫn còn tiếp tục. Theo cảnh sát Hy Lạp, bảy trẻ em và sáu ngưá»i lá»›n đã chết trong đêm thứ ba rạng ngà y thứ tư 23 tháng 12 khi há» Ä‘i từ bá» phÃa tây cá»§a Thổ NhÄ© Kỳ.
Con tà u nhá» bằng nhá»±a cá»§a há» bị chìm. Ngà y thứ ba, má»™t má»™t ngưá»i di dân khác, trong đó có ba trẻ em cÅ©ng đã bị chết Ä‘uối ngoà i khÆ¡i bá» biển Thổ NhÄ© Kỳ khi tà u bị đắm trên biển Égée, nÆ¡i há» lên tà u để Ä‘i vá» các đảo Hy Lạp.
Má»™t triệu ngưá»i di dân và o Âu Châu
Những vụ đắm tà u má»›i nà y chỉ xảy ra và i giá» sau khi Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Quốc tế lo cho ngưá»i Di dân (OIM) cùng ra má»™t thông cáo chung, cho biết má»™t triệu ngưá»i di dân đã và o Âu Châu năm nay. Äại Ä‘a số ngưá»i tị nạn và di dân – hÆ¡n 821 000 – Ä‘i qua ngã Hy Lạp. CÅ©ng cùng số nà y đến bằng đưá»ng biển.
Theo Tổ chức Quốc tế lo cho ngưá»i Di dân, năm nay có gần 3700 ngưá»i di dân bị chết hoặc mất tÃch trên biển, khoảng 700 ngưá»i băng qua biển Égée để đến Hy Lạp và 3000 ngưá»i vượt biển Äịa Trung Hải để đến Ã, Ä‘a số há» trốn các cuá»™c xung đột ở Syria và những nÆ¡i khác.
Một phần gia đình được đến Canada
Riêng đối vá»›i gia đình em Aylan thì tình trạng được cải thiện. Ngà y chúa nháºt 13 tháng 12, ngưá»i chị cá»§a ông Abdullah cho biết Bá»™ Di trú Canada xác nháºn đã chuẩn bị đủ giấy tỠđể má»™t ngưá»i em khác cá»§a ông Mohammad cùng vợ và năm ngưá»i con sẽ được đến Canada, các con cá»§a há» trong tuổi từ 5 tháng đến 16 tuổi.
Dù được Canada nháºn và o nhưng ông Abdullah muốn ở lại miá»n Bắc Irak để cùng vá»›i sá»± giúp đỡ cá»§a chÃnh quyá»n địa phương kurde, ông sẽ thà nh láºp má»™t trung tâm cho các ngưá»i trẻ tị nạn Syria.
Vá» phần mình, Tân thá»§ tướng Canada Justin Trudeau đã cho thúc tiến nhanh thá»§ tục đón ngưá»i tị nạn, từ đây đến cuối năm sẽ có 10 000 tị nạn Syria đến Canada và đến cuối tháng 2-2016, sẽ có 15000 ngưá»i đến đây.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

