Äá»i là bể khổ ! Khổ Ä‘au đến giống như những ngà y mưa gió bão bùng để nhắc nhở chúng ta biết sống và trân quý những ngà y nắng đẹp, gió hiá»n. Tất nhiên, không ai muốn mình bị Ä‘au khổ và luôn tìm má»i cách để tránh né chúng. Nhưng đôi lúc, chúng ta cần có Ä‘au khổ để cảnh báo mình phải dừng lại để đánh giá cuá»™c sống cá»§a mình.
Trên Ä‘á»i nà y chẳng ai thÃch Ä‘au khổ. Thế nhưng Ä‘au khổ không phải là điá»u vô Ãch, hay chỉ gây ra những háºu quả tiêu cá»±c. Thá»±c tế cho thấy, khi đối diện vá»›i Ä‘au khổ, ngưá»i ta có nhiá»u thái độ khác nhau. Có ngưá»i bị Ä‘au khổ đè bẹp, nhưng không Ãt ngưá»i đã can đảm vượt qua khổ Ä‘au.
Äau khổ là m ta sợ hãi, nhưng đau khổ thá»±c sá»± là má»™t nhu cầu thiết yếu cho Ä‘á»i sống là m ngưá»i. Không có Ä‘au khổ, hay thiếu vắng Ä‘au khổ trong Ä‘á»i, ngưá»i ta “sẽ không lá»›n nổi thà nh ngưá»iâ€, không thể hoà n thà nh “định mệnh†cá»§a mình, cà ng không thể hiểu được giá trị chân thá»±c, sâu xa cá»§a Ä‘á»i sống là m ngưá»i và là m con Thiên Chúa. Äau khổ có má»™t ý nghÄ©a và giá trị nhất thiết để hoà n thà nh chÃnh mình theo Thiên ý.
Tháºt váºy, chÃnh “Äức Giêsu cÅ©ng phải trải qua gian khổ để trở thà nh vị lãnh đạo tháºp toà nâ€Â (Dt 2,10) và Ngà i cÅ©ng “đã phải trải qua nhiá»u Ä‘au khổ má»›i há»c được thế nà o là vâng phụcâ€Â (Dt 5, 8), để lại má»™t gương mẫu cho chúng ta dõi bước theo Ngà i (Pr 2, 22).
Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói vá»›i các môn đệ vá» những Ä‘iá»u kiện để được là m môn đệ Ngà i: từ bá» mình, vác Tháºp giá, và đi theo Chúa Giêsu. Cả ba kiểu nói Ä‘á»u đồng nghÄ©a vá»›i nhau, và đá»u nói lên cái cốt yếu cá»§a Ä‘á»i sống Kitô hữu, đó là đón nháºn Ä‘au khổ như chÃnh Chúa Giêsu đã đón nháºn cuá»™c khổ nạn và cái chết dà nh cho Ngà i.
Theo Thầy Giêsu gần ba năm rồi, nhưng ông Phêrô vẫn chưa nhá»› mình là môn đệ, là ngưá»i bước theo, Ä‘i sau Thầy mình. Ông lấy ý riêng mình để can ngăn Thầy vá» cuá»™c Khổ Nạn mà Ngà i vừa tiên báo cho các môn đệ (Mt 16, 21-23).
Thầy phải nhắc ông nhá»› rằng theo Thầy thì phải bước sau Thầy, là há»a lại con đưá»ng Thầy Ä‘i, và thi hà nh thánh ý Chúa Cha như Thầy.  Ước muốn theo Thầy không phải là ước muốn há»i hợt, nông nổi, nhưng là hà nh trình tiệm tiến cá»§a việc “từ bá» chÃnh mình và vác tháºp giá mình mà theo.†Theo Thầy Giêsu là bước và o trong tương quan tình yêu thân thiết vá»›i Thầy. Là môn đệ nghÄ©a là phải từ bá» mình, không còn lấy cái tôi, lấy ý riêng nhưng là ý muốn cá»§a Thầy là m trung tâm, là m qui tắc cho Ä‘á»i sống cá»§a mình.
Chúa Giêsu đã đưa ra những Ä‘iá»u kiện trên đây liá»n sau khi Ngà i loan báo vá» cuá»™c tá» nạn cá»§a Ngà i: Ngà i sẽ bị Ä‘au khổ và bị treo trên Tháºp giá. Tháºp giá vốn là cái giá mà Chúa Giêsu phải trả vì cuá»™c sống và giáo lý cá»§a Ngà i. Như váºy tất cả những ai muốn là m môn đệ Ngà i Ä‘á»u phải trải qua con đưá»ng Tháºp giá ấy. Tháºt ra, Ä‘au khổ vốn là phần số chung cá»§a má»i ngưá»i: đã mang tiếng khóc và o Ä‘á»i là mang lấy cả thân pháºn khổ Ä‘au, có khác chăng là thái độ cá»§a con ngưá»i trước Ä‘au khổ mà thôi.
Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta má»™t thái độ mẫu má»±c. Ngà i không bao giá» lý giải vá» nguồn gốc cá»§a khổ Ä‘au, nhưng Ngà i đón lấy khổ Ä‘au và biến nó thà nh cá»™i nguồn cá»§a yêu thương. Tháºp giá vốn là táºn cùng sá»± bỉ ổi cá»§a con ngưá»i, nhưng đã được Chúa Giêsu biến thà nh biểu tượng cá»§a tình yêu. Chúa Giêsu chịu treo trên Tháºp giá, không phải để đỠcao Ä‘au khổ, mà chÃnh là để biểu lá»™ tình yêu cá»§a Ngà i. Như váºy, chÃnh trong mầu nhiệm Tháºp giá, chúng ta đón nháºn khổ Ä‘au; chÃnh trong mầu nhiệm Tháºp giá Chúa Giêsu mà thái độ đón nháºn Ä‘au khổ cá»§a chúng ta mang lấy ý nghÄ©a.
Hẳn ta còn nhá»› tượng Mẹ Maria bồng xác Chúa Giêsu trên tay, do danh há»a Michel-Angelo thá»±c hiện và hiện được đặt tại Ãá»n thá» thánh Phêrô ở Rôma, là má»™t trong những kiệt tác vá» sá»± Ä‘au khổ. Tượng Mẹ Maria ôm xác Chúa Giêsu trong vòng tay Mẹ, không gì buồn thảm bằng; thế nhưng đó cÅ©ng là má»™t trong những kiệt tác vá» yêu thương. Tất cả Ä‘á»u tùy thuá»™c thái độ cá»§a con ngưá»i trước khổ Ä‘au. Con ngưá»i có thể trốn chạy khổ Ä‘au, con ngưá»i có thể suốt má»™t Ä‘á»i phà n nà n vá» khổ Ä‘au. Nhưng con ngưá»i cÅ©ng có thể biến khổ Ä‘au thà nh má»™t hà nh động yêu thương; đó là thái độ cá»§a Chúa Giêsu và cÅ©ng phải là thái độ cá»§a tất cả những ai muốn là m môn đệ Ngà i.
Chúa muốn má»i gá»i ta Ä‘i và o lá»™ trình dấn thân theo gương Chúa, để ta sẵn sà ng liên lụy vá»›i anh chị em mình, đến mức không ngần ngại chia sẻ, hay gánh Ä‘au khổ thay cho há». CÅ©ng có thể nói, khi ta Ä‘au khổ, thì chÃnh Chúa cÅ©ng đồng hà nh bên ta, giúp ta vượt qua khổ Ä‘au.
Äau khổ mà ta Ä‘ang mang trong mình là những thách đố có tÃnh thanh luyện, giúp ta lá»›n lên trong tương quan vá»›i Thiên Chúa và vá»›i anh chị em mình. Äau khổ ấy có thể gây đổ vỡ trong tâm hồn, tháºm chà là rất Ä‘au đớn, vì thanh luyện thưá»ng đòi há»i cắt tỉa, từ bá» và hi sinh. Nhưng chắc chắn má»™t Ä‘iá»u, Ä‘au khổ không thể gây nguy hại cho con ngưá»i (x.G 1, 12).
Vì thế, ta phải hết sức phân định khi gặp Ä‘au khổ, phải cân nhắc tháºt kÄ© lưỡng trước khi áp dụng ý nghÄ©a cá»§a sá»± Ä‘au khổ, vì các biến cố khổ Ä‘au thưá»ng không đơn giản như ta nghÄ©. Äau khổ là má»™t mầu nhiệm. Ai quảng đại đón nháºn và sống mầu nhiệm đớn Ä‘au ấy thì má»›i lãnh nháºn được mối phúc thứ ba cá»§a Chúa: “Phúc thay ai Ä‘au khổ, vì há» sẽ được Thiên Chúa á»§i an†(Mt 5, 5).
NÆ¡i nà o có Tháºp giá, nÆ¡i đó có Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn tỉnh thức để nháºn ra sá»± hiện diện yêu thương cá»§a Ngà i ngay trong khổ Ä‘au, để giữa những giá» phút tăm tối và thá» thách, chúng ta vẫn còn thấy được ý nghÄ©a cá»§a cuá»™c sống.
Huệ Minh

