Nhắc tá»›i nhà phát minh vÄ© đại Isaac Newton, chắc chắn ai cÅ©ng nghÄ© tá»›i câu chuyện “quả táo rÆ¡i và o đầu” đã là m nên thuyết vạn váºt hấp dẫn. Không chỉ váºy, ông còn sở hữu nhiá»u phát minh vÄ© đại giúp thay đổi thế giá»›i: ba định luáºt chuyển động, vi phân, tÃch phân, giả thuáºt kim…
Tại nhà thá» Westminster Abbey, má»™t dòng chữ bằng tiếng Latin đã được khắc lên trên bia má»™ cá»§a Newton “Hic depositum est, quod mortale fult Isaac Newtoni” vá»›i ý nghÄ©a là “Má»™t con ngưá»i đã từng tồn tại và trang hoà ng cho sá»± phát triển cá»§a nhân loại”.

Lá»i ca tụng trên không há» quá mức đối vá»›i những di sản mà thiên tà i Newton đã để lại cho loà i ngưá»i. Cùng Ä‘iểm lại 10 phát minh quan trá»ng và nổi tiếng nhưng cÅ©ng hết sức thú vị cá»§a Isaac Newton trong suốt sá»± nghiệp sáng tạo cá»§a ông mà có thể chúng ta Ãt khi chú ý đến.
​
1. à tưởng của Newton khẩu pháo bắn và o quỹ đạo

Äối vá»›i má»™t số ý kiến xuyên tạc sẽ cho rằng là m sao má»™t ngưá»i đà n ông Ä‘ang ngáy ngá»§ và má»™t quả táo vô tình rÆ¡i xuống lại là m nên má»™t phát minh vÄ© đại đến như váºy? Kết quả cá»§a quá trình “chá» sung rụng” chăng? Không há», Ä‘iá»u đó chỉ đến vá»›i má»™t bá»™ óc thiên tà i luôn suy nghÄ© vá» các quy luáºt váºt lý mà cụ thể là lá»±c hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở trá»ng lá»±c mà Newton còn đưa ra nhiá»u ý tưởng khác Ä‘i trước thá»i đại. Trong định luáºt hấp dẫn phổ quát, Newton đã diá»…n tả đến má»™t ngá»n núi khổng lồ mà đỉnh cá»§a nó là khoảng trên bầu khà quyển cá»§a Trái Äất, trên đỉnh có đặt má»™t khẩu pháo vô cùng lá»›n có thể bắn má»™t viên đạn theo chiá»u ngang ra ngoà i không gian.
Newton không há» có ý định tạo ra má»™t loại siêu vÅ© khà nhằm bắn những kẻ xâm lược ngoà i hà nh tinh! Khẩu pháo cá»§a ông là má»™t ý tưởng thà nghiệm nhằm giải thÃch là m thế nà o để đưa má»™t váºt thể và o má»™t quỹ đạo quay quanh Trái Äất.
Nếu lá»±c hấp dẫn tác động lên quá pháo, nó sẽ bay theo đưá»ng tùy thuá»™c và o váºn tốc ban đầu cá»§a nó .
- Tốc độ thấp, nó chỉ đơn giản là sẽ rơi trở lại trên Trái đất. Nếu tốc độ là tốc độ quỹ đạo, nó sẽ đi lòng vòng xung quanh Trái đất theo một quỹ đạo tròn cố định giống như mặt trăng.
- Tốc độ cao hÆ¡n so vá»›i váºn tốc quỹ đạo, nhưng không đủ lá»›n để rá»i khá»i trái đất hoà n toà n (thấp hÆ¡n váºn tốc thoát) nó sẽ tiếp tục xoay quanh Trái đất dá»c theo má»™t quỹ đạo hình elip.
- Tốc độ rất cao, nó thá»±c sá»± sẽ rá»i khá»i quỹ đạo và bay ra ngoà i vÅ© trụ.
Thà nghiệm trên đã được trình bà y trong Principia Mathematica và o năm 1687, theo đó, tất cả má»i hạt Ä‘á»u gây ra má»™t lá»±c hấp dẫn và bị hấp dẫn bởi những váºt thể khác. Lá»±c tương tác nà y phụ thuá»™c và o trá»ng lượng và khoảng cách cá»§a hạt hay váºt thể đó. Quy tắc nà y chi phối tất cả các hiện tượng từ mưa rÆ¡i cho đến quỹ đạo cá»§a các hà nh tinh. Äây chÃnh là tác phẩm nổi tiếng vá»›i nhiá»u đóng góp quan trá»ng cho váºt lý há»c cổ Ä‘iển và cung cấp cÆ¡ sở lý thuyết cho du hà nh không gian cÅ©ng như sá»± phát triển cá»§a tên lá»a sau nà y. Sau đó, Einstein cùng các nhà váºt lý thế ká»· 16, 17 đã tiếp tục cá»§ng cố há»c thuyết cá»§a Newton để cho chúng ta những hiểu biết vá» lá»±c hấp dẫn như ngà y nay.
2. Cánh cá»a dà nh cho chó mèo

Không chỉ có tầm nhìn mang tÃnh vÄ© mô như khẩu pháo không gian và phát hiện ra mối liên hệ giữa vạn váºt trong vÅ© trụ, Newton cÅ©ng dùng trà tuệ tuyệt vá»i cá»§a mình để giải quyết những vấn đỠthưá»ng thức trong Ä‘á»i sống hà ng ngà y. Äiển hình là phương pháp giúp các mèo không cần cà o cấu và o cánh cá»a nhá» và o tạo ra má»™t lối Ä‘i dà nh riêng cho chúng.
Như chúng ta đã biết, Newton không kết hôn và cÅ©ng có Ãt các mối quan hệ bạn bè, đổi lại ông chá»n mèo và chó là m bầu bạn trong căn phòng cá»§a cá»§a mình. Hiện nay, có nhiá»u giả thuyết và láºp luáºn cho rằng ông dà nh nhiá»u mối quan tâm đến những “ngưá»i bạn” bé nhá» cá»§a mình. Má»™t số sá» gia đương đại cho rằng Newton là má»™t ngưá»i rất yêu động váºt. Má»™t số còn chỉ ra rằng ông đặt tên cho má»™t con chó cá»§a mình là Diamond (kim cương). Dù váºy, má»™t số nhà sá» há»c vẫn nghi ngá» vá» giả thuyết trên.
Má»™t câu chuyện kể rằng trong quá trình nghiên cứu cá»§a Newton tại Äại há»c Cambridge, các thà nghiệm cá»§a ông liên tục bị gián Ä‘oạn bởi má»™t con mèo cá»§a ông luôn cà o và o cánh cá»a phòng thà nghiệm gây ra những âm thanh phiá»u toái. Äể giải quyết vấn Ä‘á», ông đã má»i má»™t thợ má»™c tại Cambridge để khoét 2 cái lá»— trên cá»a ra và o phòng thà nghiệm: 1 lá»— lá»›n dà nh cho mèo mẹ và 1 lá»— nhá» dà nh cho mèo con!
Dù câu chuyện trên là đúng hay sai thì theo các ghi chép đương thá»i sau khi Newton qua Ä‘á»i thì có má»™t sá»± tháºt hiển nhiên rằng ngưá»i ta đã tìm thấy 1 cánh cá»a vá»›i 2 cái lá»— tương ứng vá»›i kÃch thước cá»§a mèo mẹ và mèo con. Cho tá»›i ngà y nay vẫn còn nhiá»u tranh cãi xung quanh câu chuyện trên. Tuy nhiên, nhiá»u ý kiến vẫn cho rằng chÃnh Newton má»›i là tác giả cá»§a cánh cá»a dà nh cho chó mèo vẫn còn được sá» dụng ngà y nay.
3. Ba định luáºt vá» chuyển động cá»§a Newton

Trong khi các sá» gia vẫn còn tranh cãi vá» những cánh cá»a dà nh cho thú cưng có phải là cá»§a Newton hay không thì không má»™t ai có thể phá»§ nháºn đóng góp cá»§a Newton cho hiểu biết cá»§a con ngưá»i trong váºt lý há»c ngà y nay. Tầm quan trá»ng tương đương vá»›i việc phát hiện ra định luáºt vạn váºt hấp dẫn, 3 định luáºt vá» chuyển động được Newton giá»›i thiệu và o năm 1687 trong tác phẩm Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (Các nguyên lý toán há»c trong triết há»c tá»± nhiên). 3 định luáºt cá»§a ông đã đặt ná»n móng vững chắc cho sá»± phát triển cá»§a cÆ¡ há»c cổ Ä‘iển (còn gá»i là cÆ¡ há»c Newton) trong thá»i gian sau nà y.
3 định luáºt cá»§a ông được miêu tả ngắn gá»n như sau:
- Nếu má»™t váºt không chịu tác dụng cá»§a lá»±c nà o hoặc chịu tác dụng cá»§a các lá»±c có hợp lá»±c bằng không thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng Ä‘á»u.
- Gia tốc cá»§a 1 váºt cùng hướng vá»›i lá»±c tác dụng lên váºt. Äá»™ lá»›n cá»§a gia tốc tá»· lệ thuáºn vá»›i độ lá»›n cá»§a lá»±c và tỉ lệ nghịch vá»›i khối lượng cá»§a váºt.
- Trong má»i trưá»ng hợp, khi váºt A tác dụng lên váºt B má»™t lá»±c, thì váºt B cÅ©ng tác dụng lại váºt A má»™t lá»±c. Hai lá»±c nà y có cùng giá, cùng độ lá»›n nhưng ngược chiá»u.

Bìa quyển sách Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (Các nguyên lý toán há»c trong triết há»c tá»± nhiên) xuất bản năm 1687​
Ngà y nay, chúng ta có thể dá»… dà ng phát biểu và hiểu vá» 3 định luáºt nổi tiếng trên. Tuy nhiên, các há»c giả trong lịch sỠđã phải váºt lá»™n vá»›i những khái niệm cÆ¡ bản vá» chuyển động trong suốt nhiá»u thế ká»·. Nhà triết há»c Hy Lạp Aristotle từng nghÄ© rằng sở dÄ© khói có thể bay lên trên không là vì khói chứa nhiá»u không khÃ. Trước đó, các há»c giả khác lại nghÄ© rằng khói bay lên trá»i để tụ hợp cùng vá»›i những đám khói “bạn bè” cá»§a chúng. Nhà triết há»c Pháp René Descartes đã từng nghÄ© tá»›i những lý thuyết vá» chuyển động tương tá»± như Newton nhưng cuối cùng, ông vẫn cho rằng Thiên Chúa má»›i chÃnh là động lá»±c cá»§a các chuyển động.
3 định luáºt Newton như má»™t vẻ đẹp đến từ sá»± tối giản trong khoa há»c. Dù đơn giản như thế, nhưng đây chÃnh là căn cứ để các nhà khoa há»c có thể hiểu được tất cả má»i thứ chuyển động từ cá»§a các hạt electron cho tá»›i chuyển động xoắn ốc cá»§a cả thiên hà .
4. Hòn đá phù thá»§y cá»§a “nhà giả kim thuáºt” Newton

Trong má»™t bức vẽ vá» má»™t nhà giả kim thuáºt, chúng ta thấy các biểu tượng hà nh tinh diá»…n tả các kim loại trong má»™t quyển sách Ä‘ang mở ra dưới sà n nhà . Äây được cho là các biểu tượng mà Newton đã sá» dụng trong các ghi chép cá»§a ông.
Newton đã cống hiến rất nhiá»u cho nhân loại vá»›i những khám phá khoa há»c cá»§a ông. Bên cạnh đó, ngưá»i ta cÅ©ng nhắc đến ông như 1 trong những nhà giả kim há»c lá»—i lạc nhất: huyá»n thoại giả kim thuáºt vá»›i hòn đá phù thá»§y. Các văn bản ghi chép lại còn được lưu trữ đến ngà y nay đã có nhiá»u mô tả khác nhau vá» hòn đá nà y: từ khả năng tạo nên ngưá»i từ đá cho tá»›i khả năng chuyển hóa từ chì thà nh và ng. Tháºm chÃ, những ngưá»i bấy giá» còn cho rằng hòn đá cá»§a ông có thể chữa bệnh hoặc có thể biến má»™t con bò không đầu thà nh má»™t bầy ong.
Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc tại sao má»™t biểu tượng cá»§a khoa há»c lại trở thà nh má»™t nhà giả kim thuáºt? Äể trả lá»i câu há»i đó, hãy nghÄ© đến bối cảnh bấy giá», cuá»™c cách mạng khoa há»c chỉ má»›i đạt được động cÆ¡ hÆ¡i nước và o những năm 1600. Các nhà giả kim thuáºt bấy giá» vẫn còn tồn tại cùng vá»›i những thá»§ thuáºt lá»—i thá»i cá»§a há» cùng vá»›i các há»c thuyết và triết há»c huyá»n bà nhằm mê hoặc má»™t số ngưá»i. Dù váºy, các ghi chép giả kim thuáºt vẫn được cho là những thà nghiệm hóa há»c.

Bút tÃch còn lưu lại cá»§a Newton vá» nghiên cứu giả kim​
Tuy nhiên, những ghi chép trong suốt 30 năm là m thà nghiệm cá»§a Newton đã tiết lá»™ rằng ông cÅ©ng hy vá»ng vá» má»™t cái gì đó hÆ¡n là những phản ứng hóa há»c bình thưá»ng, tháºm chà là hứa hẹn vá» việc biến các nguyên tố khác thà nh và ng. Theo sá» gia William Newman, ông cho rằng Newton muốn tìm kiếm những “quyá»n lá»±c siêu hạn trong tá»± nhiên.”
Äây chÃnh là những căn cứ cho láºp luáºn rằng Newton cÅ©ng đã có những nghiên cứu và để lại ghi chép vá» giả kim mà ngưá»i đương thá»i gá»i là “hòn đá phù thá»§y.” Các ghi chép cho thấy ông đã tìm cách tạo nên những loại nguyên tố bà ẩn lúc bấy giá». Trên thá»±c tế, Newton đã có những ná»— lá»±c nhằm tạo ra má»™t loại hợp kim đồng mà u tÃm. Dù váºy, nghiên cứu cá»§a ông đã thất bại.
Äây có thể không phải là má»™t sáng chế cá»§a Newton, nhưng nó cÅ©ng cho chúng ta má»™t cái nhìn vá» những suy nghÄ© cÅ©ng như thá»i gian mà ông dà nh cho các nghiên cứu khoa há»c. Và o năm 2005, nhà sá» há»c Newman cÅ©ng đã tạo nên má»™t “hòn đá phù thá»§y” dá»±a trên các ghi chép 300 năm trước cá»§a Newton và dÄ© nhiên, không có sá»± chuyển hóa tạo thà nh và ng xảy ra.
5. Cha đẻ cá»§a các phép tÃnh vi phân

Bút tÃch cá»§a Newton còn lưu giữ đến ngà y nay​
Nếu bạn đã hoặc Ä‘ang Ä‘au đầu vá»›i môn toán há»c mà đặc biệt là tÃch phân và vi phân đã cà y nát bá»™ não cá»§a bạn, bạn có thể đổ má»™t phần lá»—i cho Newton! Trên thá»±c tế, hệ thống toán há»c chÃnh là má»™t công cụ để chúng ra có thể tìm hiểu được má»i thứ trong vÅ© trụ nà y. Giống như nhiá»u nhà khoa há»c cùng thá»i, Newton cÅ©ng đã nháºn thấy rằng các lý thuyết đại số và hình há»c trước đó không đủ cho yêu cầu nghiên cứu khoa há»c cá»§a ông. Hệ thống toán há»c đương thá»i không đủ để phục vụ ông.
Các nhà toán há»c lúc bấy giá» có thể tÃnh toán được váºn tốc cá»§a má»™t con tà u nhưng há» vẫn không thể tÃnh toán được mối liên hệ vá»›i gia tốc cá»§a nó cÅ©ng như tá»· lệ cá»§a lá»±c tác động. Há» vẫn chưa thể tÃnh toán được góc bắn là bao nhiêu để viên đạn pháo bay Ä‘i xa nhất. Các nhà toán há»c đương thá»i vẫn cần má»™t phương pháp để tÃnh toán các hà m có nhiá»u biến.
Má»™t sá»± kiện đã xảy đến trong quá trình nghiên cứu cá»§a Newton, má»™t đợt bùng phát bệnh dịch hạch đã khiến hà ng loạt ngưá»i chết trên khắp các đưá»ng phố tại Cambridge. Tất cả các cá»a hà ng Ä‘á»u đóng cá»a và dÄ© nhiên, Newton cÅ©ng phải hạn chế Ä‘i ra ngoà i. Äó là khoảng thá»i gian 18 tháng nghiên cứu cá»§a Newton để rồi ông xây dá»±ng nên má»™t mô hình toán há»c và đặt tên là “khoa há»c cá»§a sá»± liên tục”.
Ngà y nay, chúng ta biết đó chÃnh là các phép tÃnh vi-tÃch phân. Má»™t công cụ quan trá»ng trong váºt lý, kinh tế há»c và các môn khoa há»c xác suất. Và o những năm 1960, chÃnh các hà m số vi-tÃch phân nà y đã cung cấp công cụ cho phép các kỹ sư phi thuyá»n Apollp có thể tÃnh toán được các số liệu trong sứ mạng đặt chân lên Mặt Trăng.
DÄ© nhiên, má»™t mình Newton không tạo nên phép toán mà chúng ta sá» dụng ngà y nay. Ngoà i Newton, nhà toán há»c ngưá»i Äức Gottfried Leibniz (1646-1716) cÅ©ng đã độc láºp phát triển mô hình phép tÃnh vi – tÃch phân trong cùng thá»i gian vá»›i Newton. Dù váºy, chúng ta vẫn phải công nháºn tầm quan trá»ng cá»§a Newton trong sá»± phát triển toán há»c hiện đại vá»›i các đóng góp không nhá» cá»§a ông.
6. “Sinh sá»±” vá»›i cầu vồng

Thà nghiệm của Newton​
Cầu Vồng? Cầu vồng là gì? Bạn nghÄ© rằng Newton để yên cho những bà máºt bên trong cầu vồng? Không há»! Thiên tà i cá»§a chúng ta đã quyết tâm giải mã những Ä‘iá»u ẩn chứa bên trong hiện tượng thiên nhiên nà y. Và o năm 1704, ông đã viết má»™t quyển sách vá» vấn đỠkhúc xạ ánh sáng vá»›i tiêu đỠ“Opticks”. Quyển sách đã góp má»™t phần không nhá» trong việc thay đổi cách nghÄ© cá»§a chúng ta vỠánh sáng và mà u sắc.
Các nhà khoa há»c bấy giá» Ä‘á»u biết rằng cầu vồng được hình thà nh khi ánh sáng bị khúc xạ và phản xạ trong những hạt nước mưa trong không khÃ. Dù váºy, há» vẫn chưa thể lý giải rõ rà ng được tại sao cầu vồng lại chứa nhiá»u mà u sắc như váºy. Khi Newton bắt đầu nghiên cứu tại Cambridge, các lý thuyết phổ biến trước đó vẫn cho rằng các hạt nước bằng cách nà o đó đã nhuá»™m nhiá»u mà u sắc khác nhau lên tia sáng Mặt Trá»i.
Bằng cách sá» dụng má»™t lăng kÃnh và má»™t chiếc đèn, Newton đã thá»±c hiện thà nghiệm bằng cách cho ánh sáng chiếu qua lăng kÃnh. Và kết quả như tất cả chúng ra Ä‘á»u biết, ánh sáng bị tách ra thà nh các mà u như cầu vồng.
7. KÃnh viá»…n vá»ng phản xạ

Má»™t bản sao cá»§a chiếc kÃnh viá»…n vá»ng phản xạ do Newton chế tạo và đã trình bà y trước Há»™i đồng hoà ng gia và o năm 1672​
Newton được sinh ra trong thá»i kỳ mà sá»± hiện diện cá»§a kÃnh viá»…n vá»ng vẫn còn khá má» nhạt. Mặc dù váºy, các nhà khoa há»c đã có thể chế tạo nên các mô hình sá» dụng má»™t táºp hợp các thấu kÃnh thá»§y tinh để phóng to hình ảnh. Trong thà nghiệm vá»›i các mà u sắc cá»§a Newton, ông đã biết được các mà u sắc khác nhau sẽ khúc xạ vá»›i các góc độ khác nhau, từ đó tạo nên má»™t hình ảnh lá» má» cho ngưá»i xem.
Äể cải tiến chất lượng hình ảnh, Newton đã đỠxuất sá» dụng má»™t gương khúc xạ thay cho các thấu kÃnh khúc xạ trước đó. Má»™t tấm gương lá»›n sẽ bắt lấy hình ảnh, sau đó má»™t gương nhá» hÆ¡n sẽ phản xạ hình ảnh bắt được tá»›i mắt cá»§a ngưá»i ngắm. Phương pháp nà y không chỉ tạo nên hình ảnh rõ rà ng hÆ¡n mà con cho phép tạo nên má»™t kÃnh viá»…n vá»ng vá»›i kÃch thước nhá» hÆ¡n.
Má»™t số ý kiến cho rằng, nhà toán há»c ngưá»i Scotland James Gregory là ngưá»i đầu tiên đỠxuất ý tưởng chế tạo kÃnh viá»…n vá»ng phản xạ và o năm 1663 dù mô hình nà y vẫn chưa thể hoạt động hoà n chỉnh. Tuy nhiên, dá»±a trên các ghi chép còn lưu trữ lại, các nhà sá» há»c cho rằng Newton má»›i là ngưá»i đầu tiên có thể chế tạo má»™t chiếc kÃnh viá»…n vá»ng phản xạ dá»±a trên lý thuyết do ông đỠxuất.
Trên thá»±c tế, Newton đã tá»± mà i các tấm gương, lắp ráp má»™t mẫu thá» nghiệm và trình bà y nó vá»›i Há»™i đồng hoà ng gia và o năm 1672. Äó chỉ đơn thuần là 1 thiết bị dà i 15 cm, có khả năng loại bá» sá»± khúc xạ và có độ phóng đại lên tá»›i 40 lần. Äến ngà y nay, gần như tất cả các đà i thiên văn há»c Ä‘á»u sá» dụng các biến thể cá»§a thiết kế ban đầu nói trên cá»§a Newton.
8. Äồng xu hoà n hảo

Những đồng 2 pound tại Anh vá»›i các khÃa 2 xung quanh cạnh
Và o những cuối những năm 1600, hệ thống tà i chÃnh tại Anh lâm và o tình trạng khá»§ng hoảng nghiêm trá»ng. Bấy giá», toà n bá»™ hệ thống tiá»n tệ trong cả nước Anh Ä‘á»u sá» dụng các đồng xu bạc và dÄ© nhiên, bản thân bạc có giá trị cao hÆ¡n so vá»›i giá trị định danh được in trên má»—i đồng xu. Lúc đó nảy sinh ra má»™t vấn Ä‘á», có ngưá»i sẽ cắt xén bá»›t hà m lượng bạc và thêm và o các kim loại khác trong quá trình nấu và đúc tiá»n. Lượng bạc cắt xén được sẽ bị “chảy máu” sang Pháp thông qua đưá»ng biên giá»›i để bán được giá cao hÆ¡n.
Tháºm chÃ, bấy giá» còn là cuá»™c khá»§ng hoảng cá»§a việc tranh già nh nhau nháºn thầu đúc tiá»n. Do đó, lòng tin cá»§a ngưá»i dân và o hệ thống tà i chÃnh suy giảm nghiêm trá»ng. Äồng thá»i, các tổ chức tá»™i phạm là m tiá»n giả cÅ©ng mặc sức lan trà n do đã không còn má»™t đồng tiá»n chuẩn đáng tin tưởng nà o Ä‘ang lưu thông. Mặt khác, sá»± gian láºn cÅ©ng diá»…n ra ngay trong quá trình đúc tiá»n. Sau khi đúc má»—i mẻ tiá»n xu, ngưá»i ta sẽ cân má»—i đồng xu lấy ra và xem nó lệch so vá»›i tiêu chuẩn là bao nhiêu. Nếu giá trị bạc dư ra lá»›n hÆ¡n so vá»›i giá trị in trên nó, những kẻ đầu cÆ¡ sẽ mua chúng, nấu chảy ra và tiếp tục bán lại cho chÃnh xưởng đúc tiá»n để kiếm lá»i.
Trước tình hình đó, và o năm 1696, chÃnh phá»§ Anh đã kêu gá»i Newton giúp tìm ra giải pháp tìm ra giải pháp chống nạn sao chép và cắt xén đồng xu bạc. Newton đã có má»™t bước Ä‘i hết sức táo bạo là thu hồi toà n bá»™ tiá»n xu trên khắp đất nước, tiến hà nh nấu lại và đúc theo má»™t thiết kế má»›i cá»§a ông. Bước Ä‘i nà y đã khiến cho toà n bá»™ nước Anh không có tiá»n trong lưu thông trong suốt 1 năm.
Bấy giá», Newton đã là m việc cáºt lá»±c trong suốt 18 giá» má»—i ngà y để rồi cuối cùng, thiết kế tiá»n xu má»›i cÅ©ng được ra Ä‘á»i. Những đồng tiá»n má»›i được đúc ra vá»›i chất lượng bạc cao hÆ¡n, đồng thá»i rìa má»—i đồng xu Ä‘á»u được khÃa các cạnh theo má»™t công thức đặc biệt. Nếu không có các cá»— máy khÃa cạnh chuyên dụng thì sẽ không thể nà o tạo ra được các đồng xu mang đặc trưng như do Hoà ng gia đúc ra.
9. Sự mất nhiệt
Trong các nghiên cứu cá»§a mình, Newton cÅ©ng đã dà nh nhiá»u thá»i gian để tìm hiểu khÃa cạnh váºt lý cá»§a hiện tượng lạnh Ä‘i cá»§a các chất. Và o cuối những năm 1700, ông đã tiến hà nh các thà nghiệm vá»›i quả cầu sắt nung Ä‘á». Ông đã lưu ý trong các ghi chép rằng có sá»± khác biệt giữa nhiệt độ cá»§a quả bóng sắt và không khà xung quanh. Cụ thể, nhiệt độ chênh lệch lên tá»›i 10 độ C. Và ông cÅ©ng nháºn ra rằng tốc độ mất nhiệt tá»· lệ thuáºn vá»›i sá»± khác biệt vá» nhiệt độ.
Từ đó, Newton hình thà nh nên định luáºt vá» trạng thái là m mát. Theo đó, tốc độ mất nhiệt cá»§a cÆ¡ thể tá»· lệ thuáºn vá»›i sá»± khác biệt vá» nhiệt độ giữa môi trưá»ng xung quanh so vá»›i nhiệt độ cÆ¡ thể. Sau nà y, nhà hóa há»c ngưá»i Pháp Piere Dulong và nhà váºt lý Alexis Prtot đã hoà n thiện định luáºt trên và o năm 1817 dá»±a trên ná»n tảng từ nghiên cứu cá»§a Newton. Nguyên tắc cá»§a Newton đã đặt ná»n móng cho nhiá»u nghiên cứu khác cá»§a váºt lý hiện đại từ lò phản ứng hạt nhân an toà n cho tá»›i việc thám hiểm không gian.
10. Dá»± Ä‘oán cá»§a Newton vá» ngà y táºn thế

Hình vẽ 4 loà i thú dữ xuất hiện và o ngà y táºn thế mô tả trong Book of Daniel​
Ngà y táºn thế luôn là ná»—i ám ảnh cá»§a con ngưá»i. Dù váºy, Newton không phải là dạng ngưá»i có thể dá»… dà ng chấp nháºn ná»—i sợ hãi vá» ngà y táºn thế qua những câu chuyện hay những truyá»n thuyết. Bản thân Newton là má»™t ngưá»i thá»±c tế và luôn tìm cách kiểm định, đưa ra các quan Ä‘iểm cá»§a mình trong quá trình nghiên cứu Kinh Thánh.
Trong quá trình nghiên cứu, Newton đã không đặt nặng khÃa cạnh Thần há»c mà dùng các kiến thức cá»§a mình nhằm cố lý giải vấn Ä‘á». Theo các ghi chép cách đây 300 năm còn được lưu trữ đến ngà y nay cho thấy Newton đã nghiên cứu Book of Daniel. Äể phục vụ nghiên cứu, ông đã tá»± há»c tiếng Do Thái, táºp trung nghiên cứu triết há»c Do Thái bà truyá»n.
Qua nghiên cứu, ông dá»± Ä‘oán ngà y táºn cùng cá»§a thế giá»›i là và o năm 2060 hoặc có thể là sau đó nhưng không thể sá»›m hÆ¡n. Dù sao Ä‘i nữa, đó vẫn là những gì mà ông tuyên bố vá»›i má»i ngưá»i và o thế ká»· 18. DÄ© nhiên, ngà y nay, các nhà khoa há»c đã có má»™t lá»i giải đáp hoặc dá»± Ä‘oán tốt hÆ¡n cho hiện tượng táºn thế nói chung. Qua đó, chúng ta phần nà o hiểu được thêm vá» quan Ä‘iểm cá»§a 1 nhà khoa há»c và o thế ká»· 18 vá» ngà y tà n cá»§a nhân loại.

