Lá»i Chúa dáºy chúng ta phân biệt tá»™i lá»—i vá»›i kẻ có tá»™i: không được hạ mình già n xếp vá»›i tá»™i lá»—i, trong khi những ngưá»i tá»™i lá»—i, nghÄ©a là tất cả chúng ta, Ä‘á»u giống những ngưá»i Ä‘au yếu cần được săn sóc; và để săn sóc há» thì bác sÄ© cần đến gần há», viếng thăm há» và đụng tá»›i há». Và dÄ© nhiên để được khá»i ngưá»i bệnh phải thừa nháºn mình cần đến thầy thuốc.
ÄTC Phanxicô đã nói như trên vá»›i hÆ¡n 60.000 tÃn hữu và du khách hà nh hương năm châu trong buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hôm qua. Trong bà i huấn dụ ÄTC đã tiếp tục khai triển đỠtà i lòng thương xót dá»±a trên câu chuyện thánh sá» Luca kể trong chương 7. Má»™t lần kia Chúa Giêsu được má»™t ngưá»i biệt phái tên là Simone má»i tá»›i dá»± tiệc tại nhà ông. Trong khi há» dùng bữa, thì có má»™t phụ nữ tá»™i lá»—i, mà cả thà nh phố Ä‘á»u biết tiếng, đến khóc trên chân Chúa Giêsu, lấy tóc lau chân Ngà i rồi hôn và xức dầu thÆ¡m chân Chúa. Ông biệt phái Simone má»i Chúa Giêsu đến nhà ông vì đã nghe nói vá» Chúa như má»™t vị ngôn sứ lá»›n. Nháºn xét gương mặt cá»§a hai nhân váºt trong câu chuyện ÄTC nói:
Nổi báºt sá»± so sánh giữa hai gương mặt: gương mặt cá»§a ông Simone, ngưá»i nhiệt thà nh phục vụ Lá» Luáºt, và gương mặt cá»§a ngưá»i đà n bà tá»™i lá»—i. Trong khi ngưá»i thứ nhất phán xét các ngưá»i khác dá»±a trên các vẻ bá» ngoà i, thì ngưá»i thứ hai chân thà nh diá»…n tả con tim cá»§a mình vá»›i các cá» chỉ. Tuy là ngưá»i đã má»i Chúa Giêsu nhưng ông Simone không muốn bị liên lụy và để cho cuá»™c sống cá»§a ông bị lôi cuốn vá»›i vị Thầy; ngưá»i phụ nữ trái lại, hoà n toà n tÃn thác nÆ¡i Chúa vá»›i tình yêu và sá»± tôn kÃnh.
Ông biệt phái không nháºn thức rằng Chúa Giêsu để cho mình bị các ngưá»i tá»™i lá»—i là m ô uế. Ông nghÄ© rằng nếu Ngà i thá»±c sá»± là má»™t ngôn sứ, thì phải nháºn ra các ngưá»i tá»™i lá»—i và giữ hỠở xa để không bị ô uế, là m như thể há» là những ngưá»i phong cùi. Äây là thái độ chuyên biệt cá»§a má»™t kiểu hiểu tôn giáo và nó được viện lý bởi sá»± kiện Thiên Chúa và tá»™i lá»—i triệt để chống đối nhau. Nhưng Lá»i Chúa dáºy chúng ta phân biệt tá»™i lá»—i vá»›i kẻ có tá»™i: không được hạ mình già n xếp vá»›i tá»™i lá»—i, trong khi những ngưá»i tá»™i lá»—i, nghÄ©a là tất cả chúng ta, Ä‘á»u giống những ngưá»i Ä‘au yếu cần được săn sóc; và để săn sóc há» thì bác sÄ© cần đến gần há», viếng thăm há» và đụng chạm tá»›i há». Và dÄ© nhiên để được khá»i ngưá»i bệnh phải thừa nháºn mình cần đến thầy thuốc.
Tiếp tục bà i huấn dụ ÄTC nói: Giữa ngưá»i biệt phái và phụ nữ tá»™i lá»—i, Chúa Giêsu đứng vá» phÃa ngưá»i đà n bà tá»™i lá»—i. Tá»± do khá»i má»i thà nh kiến ngăn cản lòng thương xót tá»± diá»…n tả, Ngà i để cho bà là m. Ngà i, Äấng Thánh cá»§a Thiên Chúa, để cho bà sá» mó, mà không sợ bị bà là m ô uế. Chúa Giêsu tá»± do vì Ngà i gần Thiên Chúa là Cha thương xót. Và sá»± gần gÅ©i Thiên Chúa là Cha thương xót đó trao ban cho Chúa Giêsu sá»± tá»± do.
ÄTC giải thÃch thái độ cá»§a Chúa Giêsu như sau:
Còn hÆ¡n thế nữa, khi bước và o trong tương quan vá»›i ngưá»i phá»± nữ tá»™i lá»—i, Chúa Giêsu chấm dứt tình trạng cô láºp, mà sá»± phán xét không thương xót cá»§a ông biệt phái và cá»§a các ngưá»i đồng hương đã khai thác bà – há» kết án bà : “Các tá»™i cá»§a con đã được tha†(c.48). Ngưá»i phụ nữ giỠđây có thể ra Ä‘i “bằng anâ€. Chúa đã trông thấy đức tin và sá»± hoán cải chân thà nh cá»§a bà , vì thế Ngà i tuyên bố trước mặt tất cả má»i ngưá»i: “Lòng tin cá»§a con đã cứu con†(c. 50). Má»™t đà ng cái giả hình cá»§a vị tiến sÄ© luáºt, đà ng khác là sá»± chân thà nh, lòng khiêm nhưá»ng và đức tin cá»§a ngưá»i đà n bà . Tất cả chúng ta Ä‘á»u là những ngưá»i tá»™i lá»—i, nhưng biết bao lần chúng ta rÆ¡i và o cám dá»— cá»§a sá»± giả hình, tìn rằng mình tốt là nh hÆ¡n những ngưá»i khác và chúng ta nói: “Hãy nhìn tá»™i cá»§a bạn…†Trái lại chúng ta tất cả Ä‘á»u phải nhìn tá»™i lá»—i cá»§a mình, các sa ngã, các sai lầm cá»§a mình và nhìn lên Chúa. Äó là con đưá»ng cá»§a sá»± cứu rá»—i: tương quan giữa “tôi†kẻ tá»™i lá»—i và Chúa. Nếu tôi cảm thấy mình công chÃnh, thì không có tương quan nà y.
Äến đây má»™t sá»± ngạc nhiên lá»›n hÆ¡n nữa tấn công tất cả má»i ngưá»i cùng dá»± tiệc: “Ông nà y là ai mà cÅ©ng có quyá»n tha tá»™i?†(c. 49). Chúa Giêsu không đưa ra má»™t câu trả lá»i rõ rà ng, nhưng sá»± hoán cải cá»§a ngưá»i phụ nữ tá»™i lá»—i ở trước mắt tất cả má»i ngưá»i, và chứng minh cho thấy nÆ¡i Ngà i rạng ngá»i lên quyá»n năng lòng thương xót cá»§a Thiên Chúa, có khả năng biến đổi các con tim.
ÄTC nói thêm trong bà i huấn dụ: Ngưá»i đà n bà tá»™i lá»—i dáºy cho chúng ta biết mối dây liên kết giữa đức tin, tình yêu và lòng biết Æ¡n. Bà đã được tha “nhiá»u tá»™i†và vì thế bà yêu nhiá»u, “trái lại ai được tha Ãt thì yêu Ãt†(c. 47). Cả chÃnh ông Simone cÅ©ng phải thừa nháºn rằng ngưá»i được tha nhiá»u hÆ¡n thì yêu nhiá»u hÆ¡n. Thiên Chúa đã đóng kÃn tất cả trong cùng má»™t mầu nhiệm lòng thương xót; và từ tình yêu luôn luôn Ä‘i trước chúng ta nà y, chúng ta tất cả Ä‘á»u há»c biết yêu thương. Như thánh Phaolô nhắc nhá»› chúng ta trong thư gá»i tÃn hữu Êphêxô: “Trong Äức Kitô, nhá» máu ngưá»i đổ ra, chúng ta được cứu chuá»™c, được thứ tha tá»™i lá»—i, theo ân sá»§ng phong phú cá»§a Ngưá»i. Ngưá»i đã đổ nó ra phong phú trên chúng ta†(Ep 1,7-8). Trong văn bản nà y, từ “ân sá»§ng†đồng nghÄ©a vá»›i từ thương xót, và được nói là “phong phúâ€, nghÄ©a là vượt qúa má»i chá» mong cá»§a chúng ta, để thá»±c hiện chương trình cứu độ cá»§a Thiên Chúa đối vá»›i từng ngưá»i trong chúng ta.
Anh chị em thân mến, chúng ta hãy biết Æ¡n vì đức tin, chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì tình yêu cá»§a Ngà i lá»›n lao, và chúng ta không đáng được! Chúng ta hãy để cho tình yêu cá»§a Chúa Kitô đổ trên chúng ta: ngưá»i môn đệ kÃn múc nÆ¡i tình yêu ấy và xây dá»±ng trên đó; má»—i ngưá»i trong chúng ta có thể được dưỡng nuôi bằng tình yêu nà y. Như thế trong tình yêu biết Æ¡n nà y, tá»›i lượt mình, chúng ta đổ trên các anh chị em khác, trong nhà cá»§a chúng ta, trong gia đình, trong xã há»™i ta thông truyá»n cho tất cả má»i ngưá»i lòng thương xót cá»§a Chúa.
ÄTC đã chà o nhiá»u Ä‘oà n hà nh hương khác nhau. Trong các nhóm nói tiếng Pháp ngà i chà o nhóm các Phó tế giáo pháºn Mans, và các trẻ em giúp lá»… giáo pháºn Périgueux, do các Giám Mục hướng dẫn hà nh hương Roma; chá»§ng viện Ars và nhóm Niá»m vui Tin Mừng Grenoble, cÅ©ng như nhiá»u tÃn hữu đến từ Bỉ. Ngà i cầu mong má»i ngưá»i biết noi gương Chúa Giêsu từ nhân tiếp nháºn nhau vá»›i lòng thương xót.
Chà o các nhóm nói tiếng Anh đến từ Croát, Na Uy, Thuỵ Äiển, Australia, Singapore, Äà i Loan, Philippines và Hoà Kỳ, ÄTC xin Chúa phục sinh chúc là nh cho há» và gia đình há».
Trong số các Ä‘oà n hà nh huÆ¡ng nói tiếng Äức ÄTC chà o các chá»§ng sinh đại chá»§ng viện liên giáo pháºn Sankt Lambert ở Burg Lantershofen, cÅ©ng như các thà nh viên và thân hữu tổ chức Ecclesia Mundi. Ngà i chúc má»i ngưá»i biết đáp trả lại tình yêu cá»§a Chúa vá»›i tình yêu để biến đổi thế giá»›i.
Chà o các nhóm nói tiếng Tây Ban Nha ÄTC đã xin má»i ngưá»i cầu nguyện cho các nạn nhân động đất tại Ecuador trong lúc đớn Ä‘au nà y.
Trong các Ä‘oà n hà nh hương nói tiếng Bồ Äà o Nha ngà i chà o tÃn hữu cá»™ng Ä‘oà n Obra de Maria và cầu mong má»i ngưá»i lá»›n lên trong tình bạn vá»›i Chúa Giêsu và là m chứng tá cho lòng thương xót Chúa.
ÄTC cÅ©ng chà o các tÃn hữu Ucraina và Bielosussia tham dá»± đại há»™i quốc tế ká»· niệm 30 năm ngà y nổ lò nguyên tá» Chernobyl. Ngà i xin má»i ngưá»i cầu nguyện cho các nạn nhân và cám Æ¡n những ngưá»i đã cứu giúp há», cÅ©ng như tất cả các sáng kiến nhằm thoa dịu các khổ Ä‘au và các thiệt hại do vụ nổ gây ra.
ÄTC cÅ©ng kêu gá»i cầu nguyện và trợ giúp nhân dân Ucraina Ä‘ang Ä‘au khổ vì chiến tranh và bị thế giá»›i lãng quên. Ngà i nhắc lại sáng kiến đỠnghị lạc quyên trên toà n Âu châu và o ngà y Chúa Nháºt 24 tháng 4 nà y để trợ giúp Ucraina và cám Æ¡n trước vá» sá»± đóng góp quảng đại cá»§a má»i ngưá»i.
Ngoà i ra ÄTC cÅ©ng chà o phái Ä‘oà n hà nh hương Nga thuá»™c giáo pháºn thánh Clemente Saratov, do ÄGM Clemens Pickel hướng dẫn.
Trong các nhóm nói tiếng à ÄTC đã chà o nhiá»u Ä‘oà n hà nh hương do các Giám Mục giáo pháºn hướng dẫn và cầu chúc há» là m chứng cho lòng thương xót Chúa cÅ©ng như phát huy tinh thần truyá»n giáo trong các cá»™ng Ä‘oà n giáo xứ. Bên cạnh đó ngà i cÅ©ng chà o các bác sÄ© tham dá»± đại há»™i âu châu vỠ“liệu pháp chống Ä‘au và các săn sóc công hiệu khácâ€, các nữ tu thuá»™c Liên hiệp các bá» trên tổng quyá»n dòng nữ Italia, các thà nh viên phong trà o tông đồ và tổ chức “Giúp sống†tỉnh Terni.
Chà o các bạn trẻ, ngưá»i Ä‘au yếu và các đôi tân hôn ÄTC nhắc cho má»i ngưá»i biết thứ năm là lá»… nhá»› thánh Anselmo thà nh Aosta, GM tiến sÄ© Giáo Há»™i. Xin gương sống cá»§a thánh nhân thúc đẩy các bạn trẻ trông thấy nÆ¡i Chúa Giêsu từ nhân vị Thầy cá»§a cuá»™c Ä‘á»i há»; xin thánh nhân bầu cá» cho ngưá»i Ä‘au yếu trong những lúc khổ Ä‘au được thanh thản và bình an trong mầu nhiệm tháºp giá; và xin cho giáo lý cùng lá»i giảng dáºy cá»§a thánh nhân giúp các đôi tân hôn trở thà nh các nhà giáo dục con cái há» biết sống khôn ngoan.
Buổi tiếp kiến đã kết thúc vá»›i Kinh Láºy Cha và phép là nh toà thánh ÄTC ban cho má»i ngưá»i.
Linh Tiến Khải

