Chúa Giêsu Kitô là quà tặng của Chúa Cha ban cho nhân loại.
Chúa Giêsu là Con Má»™t cá»§a Chúa Cha, Ngà i cÅ©ng là Thiên Chúa và là Chúa chúng ta. Như Thánh Phaolô đã nói vá» Ngà i trong thư gá»i tÃn hữu Philip : Chúa Giêsu đã tá»± hạ từ bá» chức vị và vinh quang cá»§a má»™t Thiên Chúa, xuống thế là m Ngưá»i mang lấy thân pháºn con ngưá»i.
Trong thân pháºn là m ngưá»i, Chúa Giêsu đến không phải là để được phục vụ nhưng là phục vụ con ngưá»i. ChÃnh Chúa Giêsu đã giảng dạy là m phép lạ cứu giúp má»i ngưá»i trong 33 năm. Và sau cùng thà mạng sống mình chịu khổ hình chịu tá» nạn trên cây tháºp giá, để cứu chuá»™c loà i ngưá»i khá»i án phạt tá»™i lá»—i, để hỠđược sống Ä‘á»i Ä‘á»i.
Vá»›i quà tặng như váºy, ta nháºn ra rằng quà tặng ấy quý hóa và lá»›n lao chừng nà o. Cà ng khán phá quà tặng, ta cà ng thấy rõ tình yêu cá»§a Thiên Chúa đối vá»›i chúng ta quý hóa và lá»›n lao như váºy.
Vá»›i Tin Mừng hôm nay, Giáo Há»™i má»i gá»i chúng ta hướng lòng trÃ, tâm hồn cá»§a chúng ta vá» tình yêu cá»§a Thiên Chúa, để hiểu biết và cảm nghiệm sâu xa rằng: Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta tháºt lạ lùng khôn tả.
Thiên Chúa muốn cho tất cả má»i ngưá»i được cứu độ, được sống và được hạnh phúc Ä‘á»i Ä‘á»i. Äể cứu con ngưá»i, Chúa Giêsu đã hy sinh ban Con Má»™t cá»§a Ngà i cho chúng ta.
Nói đến ngưá»i con duy nhất, ngưá»i con má»™t là m chúng ta nhá»› đến Isaac, con má»™t cá»§a Ãpraham, chúng ta nhá»› đến câu chuyện Thiên Chúa truyá»n dạy Ãpraham sát tế Isaac, nhưng cuối cùng Ngà i ngăn cản công việc ấy, Ngà i chỉ dà nh riêng công việc sát tế cho Con Má»™t cá»§a Ngà i, để là m giá cứu chuá»™c nhân loại, là tá»™t đỉnh cá»§a tình yêu Thiên Chúa, tình yêu ấy trà n ra trên hết má»i ngưá»i.
Trang Tin Mừng nà y Thiên Chúa cÅ©ng muốn nói vá»›i chúng ta, là tất cả những ai phải chá»n lá»±a “ tin hay không tin†đứng vá» phÃa ánh sáng hay bước Ä‘i trong bóng tối. Phiên tòa lá»™ ra trong Tin Mừng hôm nay không phải xét xá» ngưá»i Dothái, nhưng là xét xá» má»i ngưá»i trong thế gian: “Ai tin và o Ngưá»i Con cá»§a Ngà i thì không phải hư mấtâ€.
Tin và o Äức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa, là điá»u kiện cần thiết để được cứu rá»—i và được sống Ä‘á»i Ä‘á»i. Tin là chấp nháºn Ngà i, sống theo Ngà i, sống như Ngà i, Ä‘iá»u ấy đòi há»i chúng ta tuân giữ lá»i Tin Mừng Chúa Giêsu rao giảng, từ bá» tá»™i lá»—i, thói hư táºt xấu để sống lại vá»›i Ngà i, mặc lấy con ngưá»i má»›i, con ngưá»i cá»§a sá»± sáng, sống trong sá»± tháºt, sống tốt là nh thánh thiện. “Ai không tin thì đã bị luáºn phạt rồiâ€.
Äức tin có thể biến đổi cách mãnh liệt; vá»›i đức tin mắt phà m có thể biến thà nh mắt thần, nghÄ© lá»±c biến thà nh dÅ©ng lá»±c. Ngưá»i có đức tin trông thấy những Ä‘iá»u mà kẻ khác không trông thấy, là m được cái mà ngưá»i khác không thể là m được. Ngà y hôm nay Äức Giêsu lại khẳng định: ” Ai tin và o con cá»§a ngưá»i thì khá»i phải chết ” . Nhưng đức tin mà Äức Giêsu đòi há»i không phải bằng suy nghÄ© hay lá»i nói, mà là tình yêu phát xuất từ con tim vá»›i niá»m tin tuyệt đối và o Chúa Kitô. ChÃnh niá»m tin nà y sẽ bảo đảm cho chúng ta cuá»™c sống vÄ©nh cữu mà má»i ngưá»i hằng mong đợi.
không tin Ngôi Lá»i Nháºp Thể đồng nghÄ©a là không tin và o danh Con Má»™t Thiên Chúa, là tá»± loại mình ra khá»i hồng ân cá»§a Thiên Chúa, và như thế há» tá»± kết án chÃnh mình. “Vì Thiên Chúa sai Con cá»§a Ngà i đến thế gian không phải để lên án, nhưng là đỠthế gian nhá» Con cá»§a Ngà i mà được Æ¡n cứu độâ€.
Æ n cứu độ chÃnh là ơn tha thứ tá»™i lá»—i và được tái sinh, được dá»± phần và o sá»± sống cá»§a Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn ban Æ¡n cứu độ cho má»i ngưá»i, nhưng còn tùy thuá»™c lá»i đáp trả cá»§a má»—i ngưá»i, đó là má»™t nguy hiểm cá»§a sá»± chá»n lá»±a, chá»n lá»±a giữa đức tin và sá»± từ chối, giữa ánh sáng và bóng tối.
Tháºt sá»±, sá»± chá»n lá»±a được đặt ra cho hết má»i ngưá»i vỠđức tin và rõ rà ng để đón nháºn đức tin và o Thiên Chúa không phải là má»™t Ä‘iá»u dá»… dà ng: “Ai là m Ä‘iá»u ác thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng để các việc há» là m khá»i phải bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sá»± tháºt thì đến cùng ánh sáng để thiên hạ thấy rõ các việc cá»§a ngưá»i ấy đã được thá»±c hiện trong Thiên Chúaâ€.
Cà ng ngẫm suy đến tình yêu lá»›n lao khôn tả cá»§a Thiên Chúa đối vá»›i con ngưá»i, ta hết lòng cảm tạ Chúa, yêu mến Chúa, Ä‘á»n đáp tình yêu cá»§a Chúa bằng cách sống tốt là nh thánh thiện, sống trong sá»± tháºt, hết lòng tin tưởng và o Äức Giêsu Kitô, tuân phục lá»i Ngà i và thánh ý cá»§a Thiên Chúa mà thá»±c thi trong cuá»™c sống. Cạnh đó, ta phải biết yêu thương ngưá»i khác như Thiên Chúa đã yêu thương ta, sẵn sà ng trao ban cho ngưá»i khác những gì quý hóa nhất cá»§a ta vì hạnh phúc cá»§a há»; như tà i năng sức khá»e, thì giá», sở thÃch nhu cầu quyá»n lợi. Nhất là biết cầu nguyện cho má»i ngưá»i tin Chúa Giêsu, sống theo lá»i Ngà i để hỠđược Æ¡n cứu độ mà Thiên Chúa muốn ban cho há».
Như thế chúng ta đã chứng thá»±c niá»m tin cá»§a mình và o Thiên Chúa, và Äức Kitô và ơn cứu độ mà Ngà i đã ban cho chúng ta nhá» cuá»™c tá» nạn cá»§a Ngà i. Sống như thế chúng ta là m chứng cho tình yêu Thiên Chúa và đang ở trong Thiên Chúa.
Ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết yêu sá»± sáng và hãy cam đảm bước Ä‘i trong ánh sáng để cho ánh sáng soi đưá»ng cho ta. Äó là má»™t cách để được sinh lại: không còn là con cá»§a tối tăm nữa, mà từ nay sẽ là con cá»§a ánh sáng.
Huệ Minh

